Ministry of Labour & Employment
ESIC Launches SPREE 2025 to Expand Social Security Coverage
02 JUL 2025 3:13PM by PIB Delhi
The Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) has approved SPREE 2025 (Scheme for Promotion of Registration of Employers and Employees)—during its 196th ESI Corporation Meeting held in Shimla, Himachal Pradesh, under the chairmanship of Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports.
SPREE 2025
The Scheme for Promotion of Registration of Employers and Employees (SPREE) 2025, approved by the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC), is a special initiative aimed at expanding social security coverage under the ESI Act. The scheme will be active from 1st July to 31st December 2025 and provides a one-time opportunity for unregistered employers and employees—including contractual and temporary workers—to enrol without facing inspections or demands for past dues.
Under SPREE 2025:
• Employers can register their units and employees digitally through the ESIC portal, Shram Suvidha and MCA portal.
• Registration will be considered valid from the date declared by the employer.
• No contribution or benefit will apply for periods prior to registration.
• No inspection or demand for past records will be made for the pre-registration period.
The scheme encourages voluntary compliance by removing the fear of retrospective penalties and easing the registration process. Prior to SPREE, non-registration within specified timeframes could result in legal action and a demand for backdated dues. SPREE 2025 addresses these barriers, aiming to bring left-out establishments and workers into the ESI fold and ensure broader social protection.
The launch of SPREE 2025 marks a progressive step by the Employees’ State Insurance Corporation towards inclusive and accessible social security. By simplifying the registration process and offering immunity from retrospective liabilities, the scheme not only encourages employers to regularize their workforce but also ensures that more workers, especially those in contractual sectors, gain access to essential health and social benefits under the ESI Act. ESIC remains committed to strengthening its outreach and fulfilling its mandate of universal social protection, aligning with the vision of a welfare-centric labour ecosystem in India.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
సామాజిక భద్రతా కవరేజీని విస్తరించడానికి ఎస్‌పీఆర్ఈఈ 2025 ప్రారంభించిన ఈఎస్ఐసీ
02 JUL 2025 3:13PM by PIB Hyderabad
హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని సిమ్లాలో కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి కల్పన, యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రి డాక్టర్ మన్షుక్ మాండవీయ అధ్యక్షతన జరిగిన ఈఎస్ఐ కార్పొరేషన్ 196వ సమావేశంలో ఎస్‌పీఆర్ఈఈ 2025 (ఉద్యోగులు, యాజమాన్యాల నమోదును ప్రోత్సహించే పథకం)ను కార్మిక రాజ్య బీమా సంస్థ (ఈఎస్ఐసీ) ఆమోదించింది.
ఎస్‌పీఆర్ఈఈ 2025
ఈఎస్ఐ చట్టం ప్రకారం సామాజిక భద్రతా కవరేజీని విస్తరించడమే ఈఎస్ఐసీ ఆమోదించిన స్కీమ్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ రిజిస్ట్రేషన్ ఆఫ్ ఎంప్లాయర్స్ అండ్ ఎంప్లాయిస్ (ఎస్‌పీఆర్ఈఈ) 2025 లక్ష్యం. ఈ పథకం 2025 జులై 1 నుంచి డిసెంబర్ 31 వరకు అమలులో ఉంటుంది. ఇప్పటి వరకు నమోదు చేసుకోని యాజమాన్యాలు, ఒప్పంద, తాత్కాలికంగా పనిచేస్తున్న వారితో సహా ఉద్యోగులందరూ ఎలాంటి తనిఖీలు లేదా పాత బకాయిలతో సంబంధం లేకుండా రిజిస్ట్రేషన్ చేసుకునే అవకాశాన్ని ఈ పథకం కల్పిస్తుంది.
ఎస్‌పీఆర్ఈఈ 2025లో చేపట్టే కార్యక్రమాలు
తమ సంస్థలు, ఉద్యోగులను ఈఎస్ఐసీ పోర్టల్, శ్రామ్ సువిధ, ఎంసీఏ పోర్టల్ ద్వారా డిజిటల్ గా నమోదు చేసుకోవచ్చు.
యజమాని ప్రకటించిన తేదీ నుంచి రిజిస్ట్రేషన్ చెల్లుబాటును పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు.
రిజిస్ట్రేషన్ ముందు కాలానికి ఎలాంటి చందా లేదా ప్రయోజనం వర్తించదు.
రిజిస్ట్రేషన్ ముందు కాలానికి సంబంధించిన రికార్డుల తనిఖీలు నిర్వహించరు. పాత రికార్డుల గురించి అడగరు.
BERK.jpeg)
జరిమానాల భయాన్ని తొలగించి, రిజిస్ట్రేషన్ల ప్రక్రియను సులభతరం చేయడం ద్వారా స్వచ్ఛందంగా నమోదు చేసుకొనేలా ఈ పథకం ప్రోత్సహిస్తుంది. ఎస్‌పీఆర్ఈఈ పథకం ప్రారంభించడానికి ముందు నిర్ధిష్ట కాలవ్యవధిలో నమోదు చేసుకోకపోతే.. చట్ట పరమైన చర్యలు ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చేది. లేదా పాత బకాయిలు చెల్లించాల్సి వచ్చేది. ఈ అడ్డంకులను తొలగించి... నమోదు కాని ఇతర సంస్థలు, కార్మికులను సైతం ఈఎస్ఐ పరిధిలోకి తీసుకువచ్చి, సమగ్ర సామాజిక భద్రతను అందించడమే ఎస్‌పీఆర్ఈఈ 2025 లక్ష్యం.
ఎస్‌పీఆర్ఈఈ 2025 ప్రారంభంతో సమ్మిళితమైన, సామాజిక భద్రతను అందించే పురోగమన సమాజం దిశగా కార్మిక రాజ్య బీమా సంస్థ ముందడుగు వేసింది. రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియను సరళతరం చేసి పాత బకాయిల నుంచి మినహాయింపు ఇవ్వడం ద్వారా తమ శ్రామిక శక్తిని క్రమబద్దీకరించుకొనేలా యాజమాన్యాలను ప్రోత్సహిస్తుంది. అలాగే మరింత మంది కార్మికులను ముఖ్యంగా కాంట్రాక్టు రంగాల్లో పని చేసేవారు ఈఎస్ఐ చట్టం ద్వారా అవసరమైన ఆరోగ్య, సామాజిక ప్రయోజనాలను పొందేలా చేస్తుంది. భారత్‌లో సంక్షేమ కేంద్రక కార్మిక వ్యవస్థ దార్శనికతకు అనుగుణంగా దాని పరిధిని బలోపేతం చేసుకోవడానికి, సార్వత్రిక సామాజిక భద్రత అనే లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడానికి ఈఎస్ఐసీ కట్టుబడి ఉంది.
8T2V.jpeg)