രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
ഇന്ത്യൻ വെറ്ററിനറി റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ ബിരുദദാന ചടങ്ങിൽ രാഷ്ട്രപതി പങ്കെടുത്തു.
30 JUN 2025 12:40PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉത്തർപ്രദേശിലെ ബറേലിയിൽ ഇന്ന് (ജൂൺ 30, 2025) നടന്ന ഇന്ത്യൻ വെറ്ററിനറി റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ (ഐവിആർഐ) ബിരുദദാന ചടങ്ങിൽ രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു പങ്കെടുത്തു.
'ഈശാവാസ്യം ഇദം സർവം' എന്ന മൂല്യത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള നമ്മുടെ സംസ്കാരം എല്ലാ ജീവജാലങ്ങളിലും ദൈവത്തിന്റെ സാന്നിധ്യം കാണുന്നുവെന്ന് ചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ ദേവന്മാരും ഋഷിമാരും മൃഗങ്ങളുമായി ആശയവിനിമയം നടത്തിയെന്ന വിശ്വാസവും ഇതേ ചിന്തയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്.
മനുഷ്യർക്ക് വനങ്ങളുമായും വന്യജീവികളുമായും സഹവർത്തിത്വ ബന്ധമുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. പല ജീവിവർഗങ്ങൾക്കും വംശനാശം സംഭവിക്കുകയോ അല്ലെങ്കിൽ വംശനാശത്തിന്റെ വക്കിലോ ആണെന്ന് രാഷ്‌ട്രപതി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ജൈവവൈവിധ്യത്തിനും ഭൂമിയുടെ ആരോഗ്യത്തിനും ഈ ജീവിവർഗങ്ങളുടെ സംരക്ഷണം നിർണായകമാണെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. ചിന്തിക്കുന്നതിനും മനസ്സിലാക്കുന്നതിനും ദൈവം, മനുഷ്യർക്ക് നൽകിയ ശക്തി എല്ലാ ജീവജാലങ്ങളുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി ഉപയോഗിക്കണമെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. ഉപഭോഗത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഒരു സംസ്കാരം മനുഷ്യരാശിക്ക് മാത്രമല്ല, മറ്റ് ജീവജാലങ്ങൾക്കും പരിസ്ഥിതിക്കും പരിഹരിക്കാനാവാത്ത നാശമുണ്ടാക്കുമെന്ന് കൊറോണ മഹാമാരി മനുഷ്യരാശിക്ക് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും അവർ പറഞ്ഞു
ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും 'ഏക ആരോഗ്യം' എന്ന ആശയത്തിന് പ്രാധാന്യം വർദ്ധിച്ചുവരികയാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. മനുഷ്യർ, വളർത്തുമൃഗങ്ങൾ, വന്യമൃഗങ്ങൾ, സസ്യജാലങ്ങൾ, പരിസ്ഥിതി എന്നിവയെല്ലാം പരസ്പരാശ്രിതമാണെന്ന് ഈ ആശയം മുന്നോട്ട് വെയ്ക്കുന്നു. മൃഗക്ഷേമത്തിനായി നാം പരിശ്രമിക്കണം. പ്രധാന വെറ്ററിനറി ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് എന്ന നിലയിൽ, ഐവിആർഐക്ക് ഈ മേഖലയിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ജന്തുജന്യ രോഗങ്ങൾ തടയുന്നതിലും നിയന്ത്രിക്കുന്നതിലും ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് രാഷ്‌ട്രപതി പറഞ്ഞു.
മറ്റ് മേഖലകളെപ്പോലെ, വെറ്ററിനറി മെഡിസിനിലും പരിചരണ മേഖലയിലും വിപ്ലവകരമായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാൻ സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്ക് ശേഷിയുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു.സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വെറ്ററിനറി ആശുപത്രികളെ ശാക്തീകരിക്കും. ജീനോം എഡിറ്റിംഗ്, ഭ്രൂണ മാറ്റ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, നിർമിത ബുദ്ധി, ബിഗ് ഡാറ്റ അനലിറ്റിക്സ് തുടങ്ങിയ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ ഉപയോഗം ഈ മേഖലയിൽ വിപ്ലവകരമായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരും. മൃഗങ്ങൾക്കായി തദ്ദേശീയവും കുറഞ്ഞ ചെലവിലുള്ളതുമായ ചികിത്സകളും പോഷകാഹാരവും കണ്ടെത്താൻ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്താൻ ഐവിആർഐ പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളോട് അവർ അഭ്യർത്ഥിച്ചു. മൃഗങ്ങൾക്ക് നൽകുന്ന പാർശ്വഫലങ്ങളുള്ള മരുന്നുകൾ അവയ്ക്ക് മാത്രമല്ല, മനുഷ്യരെയും പരിസ്ഥിതിയെയും ബാധിക്കുമെന്നതിനാൽ അത്തരം മരുന്നുകൾക്ക് ബദലുകൾ തേടണമെന്നും രാഷ്‌ട്രപതി പറഞ്ഞു.
മൃഗങ്ങളുടെ ചികിത്സയും ക്ഷേമപരിപാലനവും തൊഴിൽ മേഖലയായി തിരഞ്ഞെടുത്തതിന് ഐവിആർഐയിലെ വിദ്യാർത്ഥികളെ രാഷ്ട്രപതി അഭിനന്ദിച്ചു. ജീവിതത്തിലും തൊഴിൽ മേഖലയിലും പ്രതിസന്ധികൾ ഉണ്ടായാൽ നിഷ്കളങ്കരായ മൃഗങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാൻ രാഷ്‌ട്രപതി അവരെ ഉപദേശിച്ചു. അത് ശരിയായ പാത കാണിച്ചുകൊടുക്കുമെന്ന് രാഷ്‌ട്രപതി പറഞ്ഞു.വെറ്റിനറി സയൻസ് അനുബന്ധമായ വിവിധ മേഖലകളിൽ സംരംഭകരാകാനും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ സ്ഥാപിക്കാനും അവർ വിദ്യാർത്ഥികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഈ ശ്രമത്തിലൂടെ, തൊഴിൽ നൽകാൻ മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകാനും വിദ്യാർഥികൾക്ക് കഴിയുമെന്ന് രാഷ്‌ട്രപതി പറഞ്ഞു.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF THE INDIAN VETERINARY RESEARCH INSTITUTE
30 JUN 2025 12:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the convocation ceremony of the Indian Veterinary Research Institute (IVRI) at Bareilly, Uttar Pradesh, today (June 30, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that our culture, based on the life value of 'Ishavasyam Idam Sarvam', sees the presence of God in all living beings. The belief that our gods and sages communicated with animals is also based on the same thinking.
The President said that humans have a relationship of co-existence with forests and wildlife. She pointed out that many species have either become extinct or are on the verge of extinction. She emphasized that the conservation of these species is crucial for biodiversity and the health of the Earth. She said that the power of thinking and understanding that God has given to humans should be used for the welfare of all living beings. The corona pandemic has warned mankind that a culture based on consumption can cause unimaginable damage not only to mankind but also to other living beings and the environment.
The President said that today, the concept of 'one health' is gaining importance across the world. This concept believes that humans, domestic and wild animals, flora and the wider environment are all interdependent. We should strive for animal welfare. She said that as a premier veterinary institute, IVRI could play an important role in this field, especially in the prevention and control of zoonotic diseases.
The President said that technology, like other fields, has the potential to bring revolutionary changes in veterinary medicine and care too. The use of technology can empower veterinary hospitals across the country. Use of technologies like genome editing, embryo transfer technologies, artificial intelligence, and big data analytics can bring revolutionary changes in this field. She appealed to institutes like IVRI to find indigenous and low-cost treatments and nutrition for the animals. She said that they should also look for alternatives to those medicines whose side effects affect not only animals but also humans and the environment.
The President appreciated the students of IVRI for choosing the treatment and welfare of innocent and voiceless animals as their career. She advised them to think about those animals in case of a dilemma in their life and career. She said that it would show them the right path. She urged students to become entrepreneurs and establish start-ups in various fields of animal science. She said that with this endeavour, they will not only be able to employ the needy but will also be able to contribute to the country's economy.
Please click here to see the President's Speech-