રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ભારતીય પશુચિકિત્સા સંશોધન સંસ્થાના દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધન કર્યુ
30 JUN 2025 12:40PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(30 જૂન, 2025) ઉત્તર પ્રદેશના બરેલી ખાતે ભારતીય પશુચિકિત્સા સંશોધન સંસ્થા (IVRI) ના દીક્ષાંત સમારોહમાં હાજરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે 'ઈશાવાસ્યમ ઇદમ સર્વમ' ના જીવન મૂલ્ય પર આધારિત આપણી સંસ્કૃતિ, બધા જીવોમાં ભગવાનની ઉપસ્થિતિ જુએ છે. આપણા દેવતાઓ અને ઋષિઓએ પ્રાણીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી તેવી માન્યતા પણ આ જ વિચારસરણી પર આધારિત છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે માનવજાતનો જંગલો અને વન્યજીવન સાથે સહઅસ્તિત્વનો સંબંધ છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ઘણી પ્રજાતિઓ કાં તો લુપ્ત થઈ ગઈ છે અથવા લુપ્ત થવાની આરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ પ્રજાતિઓનું સંરક્ષણ જૈવવિવિધતા અને પૃથ્વીના સ્વાસ્થ્ય માટે મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે ભગવાને મનુષ્યોને જે વિચાર અને સમજણની શક્તિ આપી છે તેનો ઉપયોગ તમામ જીવંત પ્રાણીઓના કલ્યાણ માટે થવો જોઈએ. કોરોના રોગચાળાએ માનવજાતને ચેતવણી આપી છે કે વપરાશ પર આધારિત સંસ્કૃતિ માત્ર માનવજાતને જ નહીં પરંતુ અન્ય જીવંત પ્રાણીઓ અને પર્યાવરણને પણ અકલ્પનીય નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે, 'એક સ્વાસ્થ્ય' ની વિભાવના સમગ્ર વિશ્વમાં મહત્વ મેળવી રહી છે. આ વિભાવના માને છે કે મનુષ્ય, પાલતુ અને જંગલી પ્રાણીઓ, વનસ્પતિ અને વ્યાપક પર્યાવરણ બધા એકબીજા પર આધારિત છે. આપણે પ્રાણી કલ્યાણ માટે પ્રયત્નશીલ રહેવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે એક અગ્રણી પશુચિકિત્સા સંસ્થા તરીકે, IVRI આ ક્ષેત્રમાં, ખાસ કરીને ઝૂનોટિક રોગોના નિવારણ અને નિયંત્રણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે અન્ય ક્ષેત્રોની જેમ, ટેકનોલોજીમાં પણ પશુચિકિત્સા દવા અને સંભાળમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવવાની ક્ષમતા છે. ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ દેશભરની પશુચિકિત્સા હોસ્પિટલોને સશક્ત બનાવી શકે છે. જીનોમ એડિટિંગ, ગર્ભ ટ્રાન્સફર ટેકનોલોજી, કૃત્રિમ બુદ્ધિ અને મોટા ડેટા એનાલિટિક્સ જેવી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ આ ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવી શકે છે. તેમણે IVRI જેવી સંસ્થાઓને પ્રાણીઓ માટે સ્વદેશી અને ઓછી કિંમતની સારવાર અને પોષણ માટેની અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે તેમણે એવી દવાઓના વિકલ્પો પણ શોધવા જોઈએ જેની આડઅસરો ફક્ત પ્રાણીઓને જ નહીં પરંતુ માનવો અને પર્યાવરણને પણ અસર કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ IVRI ના વિદ્યાર્થીઓની પ્રશંસા કરી કે તેઓ નિર્દોષ અને મૂંગા પ્રાણીઓની સારવાર અને કલ્યાણને પોતાની કારકિર્દી તરીકે પસંદ કરી છે. તેમણે તેમને સલાહ આપી કે જો તેમના જીવન અને કારકિર્દીમાં કોઈ મૂંઝવણ આવે તો તે પ્રાણીઓ વિશે વિચારે. તેમણે કહ્યું કે તે તેમને સાચો રસ્તો બતાવશે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને ઉદ્યોગસાહસિક બનવા અને પ્રાણી વિજ્ઞાનના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ સ્થાપિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રયાસથી તેઓ માત્ર જરૂરિયાતમંદોને રોજગારી આપી શકશે નહીં પરંતુ દેશના અર્થતંત્રમાં પણ યોગદાન આપી શકશે.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF THE INDIAN VETERINARY RESEARCH INSTITUTE
30 JUN 2025 12:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the convocation ceremony of the Indian Veterinary Research Institute (IVRI) at Bareilly, Uttar Pradesh, today (June 30, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that our culture, based on the life value of 'Ishavasyam Idam Sarvam', sees the presence of God in all living beings. The belief that our gods and sages communicated with animals is also based on the same thinking.
The President said that humans have a relationship of co-existence with forests and wildlife. She pointed out that many species have either become extinct or are on the verge of extinction. She emphasized that the conservation of these species is crucial for biodiversity and the health of the Earth. She said that the power of thinking and understanding that God has given to humans should be used for the welfare of all living beings. The corona pandemic has warned mankind that a culture based on consumption can cause unimaginable damage not only to mankind but also to other living beings and the environment.
The President said that today, the concept of 'one health' is gaining importance across the world. This concept believes that humans, domestic and wild animals, flora and the wider environment are all interdependent. We should strive for animal welfare. She said that as a premier veterinary institute, IVRI could play an important role in this field, especially in the prevention and control of zoonotic diseases.
The President said that technology, like other fields, has the potential to bring revolutionary changes in veterinary medicine and care too. The use of technology can empower veterinary hospitals across the country. Use of technologies like genome editing, embryo transfer technologies, artificial intelligence, and big data analytics can bring revolutionary changes in this field. She appealed to institutes like IVRI to find indigenous and low-cost treatments and nutrition for the animals. She said that they should also look for alternatives to those medicines whose side effects affect not only animals but also humans and the environment.
The President appreciated the students of IVRI for choosing the treatment and welfare of innocent and voiceless animals as their career. She advised them to think about those animals in case of a dilemma in their life and career. She said that it would show them the right path. She urged students to become entrepreneurs and establish start-ups in various fields of animal science. She said that with this endeavour, they will not only be able to employ the needy but will also be able to contribute to the country's economy.
Please click here to see the President's Speech-