ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਐਪ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ
ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ/ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਚੈਟਬੌਟ ਦੇ ਨਾਲ ਐਪ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
27 JUN 2025 11:38AM by PIB Chandigarh
ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਐਪ (ਐੱਸਬੀਏ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐਪ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਕਈ ਉੱਨਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:-
• ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ
• ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਏਆਈ ਸੰਚਾਲਿਤ ਚੈਟਬੌਟ ਸੁਵਿਧਾ
• ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਤੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਸ
• ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੀਮਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ
25 ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ, ਐਪ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 14,358 ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਹਨ ਅਤੇ ਐਂਡਰੌਇਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ ਦੋਵਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ 83,791 ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ (ਐਂਡਰੌਇਡ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ 82,291 ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ 1500) ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਐਪ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਐਂਡਰੌਇਡ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਲਈ ਗੂਗਲ ਪਲੇਅ ਸਟੋਰ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਐਪਲ ਪਲੇਅ ਸਟੋਰ ‘ਤੇ ਡਾਊਨਲੋਡ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੁਆਰਾ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਐਪ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਟੀ) ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਜੀਓ-ਟੈਗ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਸਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੁਰੰਤ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਐਪ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 2,705 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,897 ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government revamps Sugamya Bharat App to strengthen Accessibility Support for Divyangjan and Elderly Citizens
App becomes more Intuitive and User-friendly, with AI-powered chatbot, to provide real-time information on Government Initiatives/Schemes
27 JUN 2025 11:38AM by PIB Delhi
The Sugamya Bharat App (SBA), a flagship initiative of the Government of India dedicated to enhancing accessibility for divyangjan and elderly citizens in India, has been recently revamped to provide a more user-friendly and impactful experience.
The recent revamp of the App introduces several enhanced features, including:
• A more intuitive and user-friendly interface
• AI-powered chatbot support to assist users in real time
• Circulars and notifications about new initiatives related to accessibility
• Integration of government schemes and other valuable resources for persons with disabilities
Upto 25.06.2025, the app has 14,358 total registered users and witnessed 83,791 app downloads (82,291 on android platforms and 1500 on iOS platforms) across both android and iOS platforms. The Sugamya Bharat App is currently available for download on Google Play Store for Android devices and on Apple App Store for iOS platforms.
Launched in 2021 by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Union Ministry of Social Justice and Empowerment, the app serves as an essential platform for citizens to report accessibility issues across public infrastructure, transportation, and information and communication technology (ICT) systems.
Users can easily upload geo-tagged photos of locations where accessibility barriers exist, enabling authorities to take prompt corrective action. Since its inception, the app has received a total of 2,705 complaints, of which 1,897 have been successfully resolved, reflecting the government’s commitment to creating an inclusive environment for all. The DEPwD continues to encourage public to actively participate in reporting accessibility challenges and supporting the Government’s vision of a barrier-free India.