പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഐഎൻഎസ് സൂറത്ത്, ഐഎൻഎസ് നീലഗിരി, ഐഎൻഎസ് വാഘ്ശീർ എന്നിവയുടെ കമ്മീഷൻ വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
15 JAN 2025 2:08PM by PIB Thiruvananthpuram
മഹാരാഷ്ട്ര ഗവർണർ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണൻ ജി, മഹാരാഷ്ട്രയുടെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ദേവേന്ദ്ര ഫഡ്‌നാവിസ് ജി, മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ മുതിർന്ന സഹപ്രവർത്തകർ, ശ്രീ. രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് ജി, മഹാരാഷ്ട്ര മുഖ്യമന്ത്രി സഞ്ജയ് സേഠ് ജി, ഇന്ന് അദ്ദേഹത്തോടൊപ്പം നമ്മുടെ രണ്ട് ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരും ഇവിടെ ഉണ്ട്, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ. ഏക്‌നാഥ് ഷിൻഡെ ജി, അജിത് പവാർ ജി, സിഡിഎസ്, സിഎൻഎസ്, എല്ലാ നാവിക സഹപ്രവർത്തകരെ, മസഗോൺ ഡോക്ക്‌യാർഡിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരെ, മറ്റ് അതിഥികളെ, മഹതികളെ, മാന്യരെ.
ജനുവരി 15 കരസേനാ ദിനമായും ആഘോഷിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി ജീവൻ സമർപ്പിച്ച ഓരോ ധീര സൈനികനെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു, ഭാരതമാതാവിനെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഓരോ ധീര പുരുഷനെയും വനിതയെയും ഈ ദിവസം ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യയുടെ സമുദ്ര പൈതൃകത്തിനും, നാവികസേനയുടെ മഹത്തായ ചരിത്രത്തിനും, ആത്മനിർഭർ ഭാരത് അഭിയാനും ഇന്ന് ഒരു മഹത്തായ ദിവസമാണ്. ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജ് ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയ്ക്ക് ഒരു പുതിയ ശക്തിയും പുതിയ ദർശനവും നൽകി. ഇന്ന്, അദ്ദേഹത്തിന്റെ പുണ്യഭൂമിയിൽ, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ നാവികസേനയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു വലിയ ചുവടുവെപ്പ് നാം നടത്തുകയാണ്. ഒരു ഡിസ്ട്രോയർ, ഒരു ഫ്രിഗേറ്റ്, ഒരു അന്തർവാഹിനി എന്നിവ ഒരുമിച്ച് കമ്മീഷൻ ചെയ്യുന്നത് ഇതാദ്യമാണ്. ഏറ്റവും അഭിമാനകരമായ കാര്യം, ഈ മൂന്ന് ഫ്രണ്ട്‌ലൈൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളും ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ചതാണ് എന്നതാണ്. ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയെയും, അവരുടെ നിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരെയും, എഞ്ചിനീയർമാരെയും, തൊഴിലാളികളെയും, മുഴുവൻ രാജ്യത്തെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്നത്തെ പരിപാടി നമ്മുടെ മഹത്തായ പൈതൃകത്തെ ഭാവിയുടെ അഭിലാഷങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ദീർഘമായ സമുദ്ര യാത്രകൾ, വാണിജ്യം, നാവിക പ്രതിരോധം, കപ്പൽ വ്യവസായം എന്നിവയിൽ നമുക്ക് സമ്പന്നമായ ഒരു ചരിത്രമുണ്ട്. അതിന്റെ ചരിത്രത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഒരു പ്രധാന സമുദ്ര ശക്തിയായി മാറുകയാണ്. ഇന്ന് സമാരംഭം കുറിക്കുന്ന പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളും ഇതിനെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, നമ്മുടെ നീലഗിരി ചോള രാജവംശത്തിന്റെ സമുദ്രശക്തിക്ക് സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഗുജറാത്തിലെ തുറമുഖങ്ങൾ വഴി ഇന്ത്യയെ പശ്ചിമേഷ്യയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരുന്ന കാലഘട്ടത്തെ സൂറത്ത് യുദ്ധക്കപ്പൽ നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു. ഈ ദിവസങ്ങളിൽ, ഈ രണ്ട് കപ്പലുകൾക്കൊപ്പം, വാഘ്ശീർ അന്തർവാഹിനിയും ഇന്ന് കമ്മീഷൻ ചെയ്യപ്പെടുന്നു. കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, P75 ക്ലാസിലെ ആദ്യത്തെ അന്തർവാഹിനിയായ കൽവരിയുടെ കമ്മീഷൻ ചെയ്യലിൽ പങ്കെടുക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇന്ന് ഈ ക്ലാസിലെ ആറാമത്തെ അന്തർവാഹിനിയായ വാഘ്ശീർ കമ്മീഷൻ ചെയ്യാനുള്ള ഭാ​ഗ്യവും എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ഈ പുതിയ അതിർത്തി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ഇന്ത്യയുടെ സുരക്ഷയ്ക്കും പുരോഗതിക്കും പുതിയ ശക്തി നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ലോകമെമ്പാടും, പ്രത്യേകിച്ച് ​ഗ്ലോബൽ സൗത്തിൽ വിശ്വാസ്യതയുള്ള ഉത്തരവാദിത്തമുള്ളതുമായ പങ്കാളിയായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. വികസനത്തിന്റെ മനോഭാവത്തിലാണ് ഇന്ത്യ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്, അല്ലാതെ അതിർത്തി വികസിപ്പിക്കുന്നതിലല്ല. തുറന്നതും സുരക്ഷിതവും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും സമ്പന്നവുമായ ഒരു ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയെ ഇന്ത്യ എപ്പോഴും പിന്തുണച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിനാൽ, സമുദ്രാതിർത്തിയിലുള്ള രാജ്യങ്ങളുടെ വികസനത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ, ഇന്ത്യ SAGAR എന്ന മന്ത്രം നൽകി. SAGAR എന്നാൽ മേഖലയിലെ എല്ലാവർക്കും സുരക്ഷയും വളർച്ചയും എന്നാണ്. SAGAR എന്ന ദർശനവുമായി ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോയി. G-20 യുടെ അധ്യക്ഷ സ്ഥാനം ഏറ്റെടുക്കാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം ഇന്ത്യയ്ക്ക് ലഭിച്ചപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ ലോകത്തിന് ഒരു മന്ത്രം നൽകി - ഒരു ഭൂമി ഒരു കുടുംബം ഒരു ഭാവി. കൊറോണയ്‌ക്കെതിരെ പോരാടുമ്പോൾ ലോകം തളർന്നുപോയപ്പോൾ, ഇന്ത്യ ദർശനം നൽകി - ഒരു ഭൂമി ഒരു ആരോഗ്യം. ലോകത്തെ മുഴുവൻ ഞങ്ങളുടെ കുടുംബമായി ഞങ്ങൾ കണക്കാക്കുന്നു. എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം എന്ന തത്വത്തിൽ ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഈ മുഴുവൻ മേഖലയുടെയും പ്രതിരോധവും സുരക്ഷയും ഇന്ത്യ അതിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തമായി കണക്കാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ആഗോള സുരക്ഷ, സാമ്പത്തിക ശാസ്ത്രം, ഭൗമരാഷ്ട്രീയ ചലനാത്മകത എന്നിവ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ, ഇന്ത്യ പോലുള്ള ഒരു സമുദ്ര രാഷ്ട്രം വലിയ പങ്ക് വഹിക്കാൻ പോകുന്നു. സാമ്പത്തിക പുരോഗതിക്കും ഊർജ്ജ സുരക്ഷയ്ക്കും, പ്രാദേശിക ജലാശയങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കപ്പെടുക, ജലഗതാഗത സ്വാതന്ത്ര്യം ഉറപ്പാക്കുക, വ്യാപാര വിതരണ ലൈനുകളും കടൽ പാതകളും സുരക്ഷിതമാക്കുക എന്നിവ പ്രധാനമാണ്. ഈ മുഴുവൻ മേഖലയെയും ഭീകരതയിൽ നിന്നും ആയുധങ്ങളിൽ നിന്നും മയക്കുമരുന്ന് കള്ളക്കടത്തിൽ നിന്നും നാം സംരക്ഷിക്കേണ്ടതുണ്ട്. അതിനാൽ, സമുദ്രങ്ങളെ സുരക്ഷിതവും സമൃദ്ധവുമാക്കുന്നതിൽ ആഗോള പങ്കാളികളാകേണ്ടത് ഇന്ന് പ്രധാനമാണ്, ലോജിസ്റ്റിക്സിന്റെയും ഷിപ്പിംഗ് വ്യവസായത്തിന്റെയും കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് നാം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അപൂർവ ധാതുക്കൾ, മത്സ്യസമ്പത്ത് തുടങ്ങിയ സമുദ്ര വിഭവങ്ങളുടെ ദുരുപയോഗം തടയുന്നതിനും അവ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനുമുള്ള ശേഷി നാം വികസിപ്പിക്കുന്നു. പുതിയ ഷിപ്പിംഗ് റൂട്ടുകളും ആശയവിനിമയത്തിനുള്ള കടൽ പാതകളും കണ്ടെത്തുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഈ ദിശയിൽ തുടർച്ചയായ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. മുഴുവൻ ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര മേഖലയിലും ഇന്ത്യ ആ​ദ്യം പ്രതികരിക്കുന്ന രാജ്യമായി ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് മാസങ്ങളിൽ തന്നെ, നമ്മുടെ നാവികസേന നൂറുകണക്കിന് ജീവൻ രക്ഷിക്കുകയും ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ ദേശീയ, അന്തർദേശീയ ചരക്കുകൾ സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇത് ഇന്ത്യയിലുള്ള ലോകത്തിന്റെ വിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിച്ചു, നിങ്ങളെല്ലാം നിമിത്തം അത് വർദ്ധിച്ചു, അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയിലും കോസ്റ്റ് ഗാർഡിലുമുള്ള വിശ്വാസം നിരന്തരം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് ആസിയാൻ, ഓസ്‌ട്രേലിയ, ഗൾഫ് അല്ലെങ്കിൽ ആഫ്രിക്കൻ രാജ്യങ്ങളുമായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക സഹകരണം തുടർച്ചയായി ശക്തിപ്പെടുന്നതായി നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര മേഖലയിലെ ഇന്ത്യയുടെ സാന്നിധ്യവും, അതിന്റെ ശക്തിയും, ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് വളരെ വലിയ അടിത്തറയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടി സൈനിക കാഴ്ചപ്പാടിൽ നിന്നും സാമ്പത്തിക കാഴ്ചപ്പാടിൽ നിന്നും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാകുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇരുപത്തൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയുടെ സൈനിക ശേഷി കൂടുതൽ കഴിവുള്ളതും ആധുനികവുമാകുക എന്നത് രാജ്യത്തിന്റെ മുൻഗണനകളിൽ ഒന്നാണ്. ജലമായാലും, കരയായാലും, ആകാശമായാലും, ആഴക്കടലായാലും, അനന്തമായ ബഹിരാകാശമായാലും, ഇന്ത്യ എല്ലായിടത്തും അതിന്റെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ സുരക്ഷിതമാക്കുന്നു. ഇതിനായി തുടർച്ചയായി പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടക്കുന്നു. ചീഫ് ഓഫ് ഡിഫൻസ് സ്റ്റാഫിന്റെ രൂപീകരണം അത്തരമൊരു പരിഷ്കാരമാണ്. നമ്മുടെ സേനകൾ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമാകുന്നതിനായി ഇന്ത്യ തിയേറ്റർ കമാൻഡുകളുടെ ദിശയിലും മുന്നോട്ട് നീങ്ങുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷമായി ഇന്ത്യയുടെ മൂന്ന് സൈന്യങ്ങളും സ്വാശ്രയത്വം എന്ന മന്ത്രം സ്വീകരിച്ച രീതി വളരെ പ്രശംസനീയമാണ്. പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയുടെ ഗൗരവം മനസ്സിലാക്കി, നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ഈ ജോലി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും നേതൃത്വം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. വിദേശത്ത് നിന്ന് ഇനി ഇറക്കുമതി ചെയ്യാത്ത 5000-ത്തിലധികം ഉപകരണങ്ങളുടെയും സാമഗ്രികളുടെയും ഒരു പട്ടിക നമ്മുടെ സൈന്യങ്ങൾ തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച ഉപകരണങ്ങളുമായി ഒരു ഇന്ത്യൻ സൈനികൻ മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആത്മവിശ്വാസവും വ്യത്യസ്തമാണ്. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ഹെലികോപ്റ്റർ നിർമ്മാണ ഫാക്ടറി കർണാടകയിൽ ആരംഭിച്ചു. സൈന്യങ്ങൾക്കായി ഗതാഗത വിമാനങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ഒരു ഫാക്ടറി ആരംഭിച്ചു. തേജസ് യുദ്ധവിമാനം ഇന്ത്യയുടെ പ്രശസ്തിയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോയി. യുപിയിലും തമിഴ്‌നാട്ടിലും നിർമ്മിക്കുന്ന പ്രതിരോധ ഇടനാഴികൾ പ്രതിരോധ ഉൽപ്പാദനത്തിന് കൂടുതൽ പ്രചോദനം നൽകും. നമ്മുടെ നാവികസേനയും മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നെ വലിയ തോതിൽ വികസിപ്പിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിവാനാണ്. മഝ്​ഗാവ് ഡോക്ക്‌യാർഡിലെ നിങ്ങൾ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകർക്കും ഇതിൽ വളരെ വലിയ പങ്കുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, 33 കപ്പലുകളും 07 അന്തർവാഹിനികളും ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഈ 40 നാവിക കപ്പലുകളിൽ 39 എണ്ണം ഇന്ത്യൻ കപ്പൽശാലകളിലാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇതിൽ നമ്മുടെ പ്രൗഢഗംഭീരമായ ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്ത് വിമാനവാഹിനിക്കപ്പലും ഐഎൻഎസ് അരിഹന്ത്, ഐഎൻഎസ് അരിഘട്ട് പോലുള്ള ആണവ അന്തർവാഹിനികളും ഉൾപ്പെടുന്നു. മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഇത്രയും വലിയ പ്രോത്സാഹനം നൽകിയതിന് രാജ്യത്തെ മൂന്ന് സൈന്യങ്ങളെയും ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ ഉത്പാദനം 1.25 ലക്ഷം കോടി രൂപ കവിഞ്ഞു. 100-ലധികം രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് ഞങ്ങൾ പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങളുടെ പിന്തുണയോടെ ഇന്ത്യ അതിന്റെ പ്രതിരോധ മേഖലയെ വേഗത്തിൽ പരിവർത്തനം ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യൻ സായുധ സേനയുടെ ശക്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം, മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ സാമ്പത്തിക പുരോഗതിയുടെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, കപ്പൽ നിർമ്മാണ ആവാസവ്യവസ്ഥ ഒരു ഉദാഹരണമാണ്. നിങ്ങളിൽ പലർക്കും അറിയാമായിരിക്കും, കപ്പൽ നിർമ്മാണത്തിൽ കൂടുതൽ നിക്ഷേപം നടത്തുമ്പോൾ, അത് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ കൂടുതൽ പോസിറ്റീവ് സ്വാധീനം ചെലുത്തുമെന്ന് വിദഗ്ദ്ധർ പറയുന്നു. അതായത്, നമ്മൾ ഒരു രൂപ കപ്പൽ നിർമ്മാണത്തിൽ നിക്ഷേപിക്കുകയാണെങ്കിൽ, ഏകദേശം 1.82 പൈസ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്ക് എത്തും. സങ്കൽപ്പിക്കുക, നിലവിൽ രാജ്യത്ത് 60 വലിയ കപ്പലുകൾ നിർമ്മാണത്തിലുണ്ട്. അവയുടെ മൂല്യം ഏകദേശം 1.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ്. അതായത്, ഇത്രയും പണം നിക്ഷേപിക്കുന്നതിലൂടെ, ഏകദേശം 3 ലക്ഷം കോടി രൂപ നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്ക് വന്നുചേരും. തൊഴിലിന്റെ കാര്യത്തിൽ, ഇതിന് 6 മടങ്ങ് ഗുണിത ഫലമുണ്ട്. കപ്പലുകളുടെ മിക്ക ഭാഗങ്ങളും രാജ്യത്തെ എംഎസ്എംഇകളിൽ നിന്നാണ് വരുന്നത്. അതിനാൽ, 2000 തൊഴിലാളികൾ ഒരു കപ്പൽ നിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, വിതരണക്കാരനായ എംഎസ്എംഇ വ്യവസായത്തിൽ, ആ എംഎസ്എംഇ മേഖലയിൽ ഏകദേശം 12 ആയിരം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറുന്നതിലേക്ക് അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്. നമ്മുടെ ഉൽപ്പാദന, കയറ്റുമതി ശേഷിയും തുടർച്ചയായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. വരും വർഷങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് നൂറുകണക്കിന് പുതിയ കപ്പലുകളും പുതിയ കണ്ടെയ്‌നറുകളും ആവശ്യമായി വരും. അതിനാൽ, തുറമുഖം നേതൃത്വം നൽകുന്ന വികസനത്തിന്റെ ഈ മാതൃക നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഉത്തേജനം നൽകുകയും ആയിരക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ മേഖലയിൽ തൊഴിൽ എങ്ങനെ വർദ്ധിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണമാണ് കടൽ യാത്രക്കാരുടെ എണ്ണം. 2014 ൽ ഇന്ത്യയിലെ കടൽ യാത്രക്കാരുടെ എണ്ണം 1.25 ലക്ഷത്തിൽ താഴെയായിരുന്നു. ഇന്ന് അത് ഇരട്ടിയിലധികം വർദ്ധിച്ച് ഏകദേശം 3 ലക്ഷത്തിലെത്തി. ഇന്ന് നാവികരുടെ എണ്ണത്തിൽ ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ആദ്യ അഞ്ച് സ്ഥാനങ്ങളിൽ എത്തിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ മൂന്നാം കാലാവധി നിരവധി വലിയ തീരുമാനങ്ങളോടെയാണ് ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നത്. പുതിയ നയങ്ങൾ വേഗത്തിൽ രൂപീകരിക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ കണക്കിലെടുത്ത് പുതിയ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളെയും ഓരോ കോണിനെയും വികസിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. തുറമുഖ മേഖലയുടെ വികസനവും ഇതിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഞങ്ങളുടെ മൂന്നാം കാലാവധിയിലെ ആദ്യത്തെ വലിയ തീരുമാനങ്ങളിലൊന്ന് മഹാരാഷ്ട്രയിലെ വാധ്വൻ തുറമുഖത്തിന് അംഗീകാരം നൽകിയതാണ്. 75,000 കോടി രൂപ ചെലവിൽ ഈ ആധുനിക തുറമുഖത്തിന്റെ നിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇതിനകം ആരംഭിച്ചു. ഇത് മഹാരാഷ്ട്രയിൽ ആയിരക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
വളരെക്കാലമായി, അതിർത്തിയും തീരപ്രദേശവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കണക്റ്റിവിറ്റി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് വലിയ ശ്രദ്ധ നൽകിയിരുന്നില്ല. കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷത്തിനിടയിൽ, ഇതിനായി അഭൂതപൂർവമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ്, ജമ്മു കശ്മീരിലെ സോനാമാർഗ് തുരങ്കം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇത് കാർഗിൽ, ലഡാഖ് പോലുള്ള നമ്മുടെ അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് എത്തിച്ചേരുന്നത് വളരെ എളുപ്പമാക്കും. കഴിഞ്ഞ വർഷം, അരുണാചൽ പ്രദേശിൽ സേല തുരങ്കം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇത് നമ്മുടെ സൈന്യത്തിന് എൽ‌എസിയിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം എളുപ്പമാക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഷിൻകുൻ ലാ തുരങ്കം, സോജില തുരങ്കം പോലുള്ള നിരവധി നിർണായക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പണി വേഗത്തിൽ നടക്കുന്നു. ഭാരത് മാല പദ്ധതിയിലൂടെ അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളിൽ മികച്ച ദേശീയ പാതകളുടെ ഒരു ശൃംഖല നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങളുടെ വികസനത്തിൽ വൈബ്രന്റ് വില്ലേജ് പരിപാടി ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, നമ്മുടെ വിദൂര ദ്വീപുകളിലും ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആരും താമസിക്കാത്ത ദ്വീപുകളുടെ പതിവ് നിരീക്ഷണവും നടക്കുന്നുണ്ട്, ഇത് മാത്രമല്ല, ഇപ്പോൾ ആ ദ്വീപിന് ഒരു പുതിയ ഐഡന്റിറ്റിയും സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു, അവയ്ക്ക് ഒരു പുതിയ പേര് നൽകുന്നു. ഇതുകൂടാതെ, ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിലെ കടൽത്തട്ടിലുള്ള കടൽലിലെ പർവ്വതങ്ങൾക്കും പേരിടുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷം, ഇന്ത്യയുടെ മുൻകൈയിൽ, ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടന അത്തരം 5 സ്ഥലങ്ങൾക്ക് പേരിട്ടു. ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിലെ അശോക് സീമൗണ്ട്, ഹർഷവർദ്ധൻ സീമൗണ്ട്, രാജരാജ ചോള സീമൗണ്ട്, കൽപ്പതരു റിഡ്ജ്, ചന്ദ്രഗുപ്ത റിഡ്ജ് എന്നിവ ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഭാവിയിൽ ബഹിരാകാശവും ആഴക്കടലും എത്രത്തോളം പ്രധാനമാണെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യ ബഹിരാകാശത്തും ആഴക്കടലിലും അതിന്റെ കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ സമുദ്രയാൻ പദ്ധതി ശാസ്ത്രജ്ഞരെ കടലിൽ 6000 മീറ്റർ ആഴത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ പോകുന്നു, അവിടെ കുറച്ച് രാജ്യങ്ങൾക്ക് മാത്രമേ എത്തിച്ചേരാനായിട്ടുള്ളൂ. അതായത് ഭാവിയിലെ ഏതൊരു സാധ്യതയിലും പ്രവർത്തിക്കുന്നതിൽ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് ഒരവസരവും പാഴാക്കുന്നില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇരുപത്തൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ പൂർണ്ണ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ മുന്നോട്ട് പോകണമെങ്കിൽ, അടിമത്തത്തിന്റെ പ്രതീകങ്ങളിൽ നിന്ന് നാം സ്വതന്ത്രരാകേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. നമ്മുടെ നാവികസേന ഇതിലും നേതൃത്വം കാണിച്ചിട്ടുണ്ട്. നാവികസേന അതിന്റെ പതാകയെ ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ പാരമ്പര്യമനുസരിച്ച് നാവികസേന അഡ്മിറൽ റാങ്കിന്റെ പദവി സൂചിപ്പിക്കുന്ന മുദ്ര പുനർരൂപകൽപ്പന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാശ്രയത്വ പ്രചാരണമായ മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയുടെ പ്രചാരണം അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥയിൽ നിന്നുള്ള മോചനത്തെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. നിങ്ങളെല്ലാം രാജ്യത്തിന് അഭിമാനകരമായ നിമിഷങ്ങൾ നൽകുന്നത് തുടരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, ഇന്ത്യയെ വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് സംഭാവന ചെയ്യുന്ന എല്ലാ പ്രവൃത്തികളും നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് ചെയ്യണം. നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ വ്യത്യസ്തമായിരിക്കാം, പക്ഷേ എല്ലാവരുടെയും ലക്ഷ്യം ഒന്നുതന്നെയാണ് - വികസിത ഇന്ത്യ. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന് ലഭിച്ച ഈ പുതിയ അതിർത്തി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
മിത്രങ്ങളെ,
എനിക്ക് ലാഘവമുള്ള എന്തെങ്കിലും സംസാരിക്കണമെങ്കിൽ, എല്ലാ സൈനിക പരിപാടികളിലും ഞാൻ പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ട് എന്നതാണ് എന്റെ അനുഭവം. ഭക്ഷണത്തിന് ഏറ്റവും മികച്ച ക്രമീകരണം ആർക്കെങ്കിലും ഉണ്ടെങ്കിൽ, അത് നാവികസേനയുടേതാണ്, വൈവിധ്യം നിറഞ്ഞതാണവ. ഇന്ന് സൂറത്ത് കൂടി അതിലേക്ക് ചേർത്തിട്ടുണ്ട്, നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഒരു ചൊല്ല് അറിയാം, അത് വളരെ ജനപ്രിയമായ ഒരു ചൊല്ലാണ്, ക്യാപ്റ്റൻ സന്ദീപിനോട് അത് ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം കേൾക്കാൻ ഞാൻ പറയുന്നു, ആ ചൊല്ല് - സൂറത്തിലെ ഭക്ഷണവും കാശിയിലെ മരണവും (सूरत का जमण और काशी का मरण), അത്രയും മികച്ചതാണ്. ഇപ്പോൾ സൂറത്ത് ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ, ക്യാപ്റ്റൻ സന്ദീപ് ജനങ്ങൾക്ക് സൂറതി ഭക്ഷണം നൽകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ3,
ഇത് വളരെ നല്ല ഒരു അവസരമാണ്, മുഴുവൻ രാജ്യവും നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു, മുഴുവൻ രാജ്യവും അഭിമാനത്താൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു, അതുകൊണ്ടാണ്, പുതിയ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ, പുതിയ ഉത്സാഹത്തോടെ, പുതിയ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ, ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ദൃഢനിശ്ചയം നിറവേറ്റുന്നതിന് പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ നാം ഒന്നിക്കേണ്ടത്. ഈ മൂന്ന് സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പുകൾക്കും, ഈ സുപ്രധാന സമ്മാനത്തിനും നിങ്ങളെയെല്ലാം അഭിനന്ദിച്ചുകൊണ്ട് ഈ അവസരത്തിൽ ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ. പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ എന്നോടൊപ്പം പറയുക-
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
ഈ പരിപാടിയിലെങ്കിലും ശബ്ദം നന്നായി കേൾക്കണം.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
വളരെ നന്ദി.
ഡിസ്ക്ലയ്മർ: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിൻ്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Commissioning of INS Surat, INS Nilgiri and INS Vaghsheer
15 JAN 2025 2:08PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra C.P. Radhakrishnan Ji, the popular Chief Minister of Maharashtra, Devendra Fadnavis Ji, my senior colleagues in the Council of Ministers, Mr. Rajnath Singh Ji, Sanjay Seth Ji, Chief Minister of Maharashtra, along with him today both our Deputy Chief Ministers are also there, Deputy Chief Minister Mr. Eknath Shinde Ji, Ajit Pawar Ji, CDS, CNS, all the Navy colleagues, all the colleagues working in Mazagon Dockyard, other guests, ladies and gentlemen.
15th January is also celebrated as Army Day. I salute every brave soldier who has dedicated his life to protect the country, I congratulate every brave man and woman engaged in protecting Mother India on this day.
Friends,
Today is a big day for India's maritime heritage, the glorious history of the Navy and the Atmanirbhar Bharat Abhiyan. Chhatrapati Shivaji Maharaj had given a new strength and a new vision to the Indian Navy. Today, on his holy land, we are taking a big step towards strengthening the 21st century Navy. This is the first time that a destroyer, a frigate and a submarine are being commissioned together. And the most proud thing is that these three Frontline Platforms are Made in India. I congratulate the Indian Navy, all the colleagues involved in their construction work, the engineers, the workers and the entire country.
Friends,
Today's program connects our glorious heritage with the aspirations of the future. We have a rich history in long sea voyages, commerce, naval defense, ship industry. Taking inspiration from its history, today's India is becoming a major maritime power in the world. The platforms launched today also reflect this. For example, our Nilgiri is dedicated to the maritime power of the Chola dynasty. Surat Warship reminds us of the period when India was connected to West Asia through the ports of Gujarat. These days, along with these two ships, the Vagsheer submarine is also being commissioned today. A few years ago, I had the opportunity to participate in the commissioning of Kalvari, the first submarine of the P75 class. Today I have had the privilege of commissioning the sixth submarine of this class, Vagsheer. These new frontier platforms will give new strength to both India's security and progress.
Friends,
Today, India is being recognised as a reliable and responsible partner across the world and especially in the Global South. India works in the spirit of development, not expansionism. India has always supported an open, secure, inclusive and prosperous Indo-Pacific region. Therefore, when it came to the development of countries bordering the sea, India gave the mantra SAGAR. SAGAR means Security And Growth for All in the Region. We moved ahead with the vision of SAGAR. When India was given the responsibility of assuming the Presidency of G-20, we gave the mantra to the world - One Earth One Family One Future. When the world was getting exhausted while fighting Corona, India gave the vision - One Earth One Health. We consider the whole world as our family. We believe in the principle of Sabka Sath, Sabka Vikas. And therefore, India considers the defence and security of this entire region as its responsibility.
Friends,
In shaping global security, economics and geopolitical dynamics, a maritime nation like India is going to play a huge role. For economic progress and energy security, it is important that territorial waters are protected, freedom of navigation is ensured, and trade supply lines and sea routes are secure. We have to protect this entire region from terrorism, arms and drug smuggling. Therefore, it is important today that we become global partners in making the seas safe and prosperous, we work to increase the efficiency of logistics and for the shipping industry. We develop the capacity to prevent misuse of ocean resources like rare minerals, fish stocks and manage them. We invest in finding new shipping routes and sea lanes of communication. I am happy that today India is taking continuous steps in this direction. India has also emerged as the first responder in the entire Indian Ocean Region. In the last few months itself, our Navy has saved hundreds of lives, protected national and international cargo worth thousands of crores of rupees. This has increased the world's trust in India, it has increased because of all of you, and that is why I congratulate all of you today. Trust in the Indian Navy and Coast Guard is also increasing continuously. Today you can also see that India's economic cooperation with ASEAN, Australia, Gulf or African countries is continuously getting stronger. India's presence in the Indian Ocean Region and its strength is a very big basis for this strengthening of relations. And that is why today's event is equally important from the military point of view as well as from the economic point of view.
Friends,
It is one of the priorities of the country that the military capability of 21st century India should be more capable and modern. Be it water, land, sky, deep sea or infinite space, India is securing its interests everywhere. Reforms are being done continuously for this. The formation of the Chief of Defense Staff is one such reform. India is also moving forward in the direction of theater commands so that our forces are more efficient.
Friends,
The way the three armies of India have adopted the mantra of self-reliance in the last 10 years is very commendable. Understanding the seriousness of the need to minimise India's dependence on other countries in times of crisis, all of you are taking this work forward and providing leadership. Our armies have prepared a list of more than 5 thousand such equipment and tools which they will no longer import from abroad. When an Indian soldier moves forward with equipment made in India, his confidence is also different. In the last 10 years, the country's largest helicopter manufacturing factory has started in Karnataka. A factory manufacturing transport aircraft for the armies has started. The Tejas fighter plane has taken India's reputation to new heights. The defence corridors being built in UP and Tamil Nadu are going to give further impetus to defence production. And I am happy that our Navy has also expanded the Make in India campaign to a great extent. All of you colleagues of Mazgaon Dockyard also have a very big role in this. In the last 10 years, 33 ships and 07 submarines have been inducted into the Indian Navy. Out of these 40 Naval Vessels, 39 have been built in Indian shipyards. This includes our magnificent and gigantic INS Vikrant aircraft carrier, and nuclear submarines like INS Arihant and INS Arighat. I heartily congratulate the three armies of the country for giving such a boost to Make in India. Today, India's defence production has crossed Rs. 1.25 lakh crore. We are exporting defence equipment to more than 100 countries. I am confident that with your support, India will rapidly transform its defence sector.
Friends,
Along with increasing the strength of the Indian armed forces, Make in India is also opening new doors of economic progress. For example, the ship building ecosystem is an example. Many of you would know, experts also say that the more investment is made in ship building, the more positive impact it has on the economy. That is, if we invest Rs 1 in ship building, then around Rs 1.82 paise circulates in the economy. Just imagine, currently there are 60 big ships under construction in the country. Their value is around Rs 1.5 lakh crore. That is, by investing this much money, around Rs 3 lakh crore will circulate in our economy. And in terms of employment, it has a 6 times multiplier effect. Most of the material, most of the parts of the ships come from the MSMEs of the country. Therefore, if 2000 workers are engaged in the work of building a ship, then in the other industry, which is the MSME supplier, around 12 thousand jobs are created in that MSME sector.
Friends,
Today India is rapidly moving towards becoming the third largest economy of the world. Our manufacturing and exporting capacity is also increasing continuously. In the coming years, India will need hundreds of new ships and new containers. Therefore, this model of port led development is going to give impetus to our economy and create thousands of new employment opportunities.
Friends,
The number of sea-farers is also an example of how employment is increasing in this sector. In 2014, the number of sea-farers in India was less than 1.25 lakh. Today it has more than doubled to reach almost 3 lakh. Today India has come in the top-five in the world in the number of sea-farers.
Friends,
The third term of our government has started with many big decisions. We have made new policies at a fast pace, and started new works keeping in view the needs of the country. We are working with the goal of developing every sector and every corner of the country. The expansion of the port sector is also a part of this. One of the first big decisions of our third term was the approval of Vadhavan Port in Maharashtra. The construction work of this modern port has already started at a cost of Rs. 75 thousand crores. This will also create thousands of new employment opportunities in Maharashtra.
Friends,
For a very long time, not much attention was paid to the connectivity infrastructure related to the border and coastline. In the last ten years, unprecedented work has been done for this. Just two days ago, I had the opportunity to inaugurate the Sonamarg tunnel in Jammu and Kashmir. This will make it very easy to reach our border areas like Kargil, Ladakh. Last year, the Sela tunnel was inaugurated in Arunachal Pradesh. This is making the access of our army to the LAC easy. Today, work is going on rapidly on many critical infrastructure like the Shinkun La tunnel and Zojila tunnel. A network of excellent national highways is being built in the border areas through the Bharatmala project. The Vibrant Village Program is playing an important role in the development of border villages today. In the last decade, we have also focused on our far-flung islands. Regular monitoring of those islands where no one lives is also being done, not only this, now a new identity of that island is also being created, they are being given a new name. Not only this, the seamounts on the seafloor in the Indian Ocean are also being named. Last year, on India's initiative, an international organization has named 5 such places. Ashok Seamount, Harshvardhan Seamount, Raja Raja Chol Seamount, Kalpataru Ridge and Chandragupta Ridge in the Indian Ocean are increasing India's pride.
Friends,
We all know how important both space and the deep sea are in the future. That is why today India is increasing its capabilities in both space and deep sea. Our Samudrayaan project is going to take scientists to a depth of 6 thousand meters in the sea, where only a few countries have been able to reach. That means our government is leaving no stone unturned in working on any future possibility.
Friends,
For 21st century India to move ahead with full confidence, it is very important that we are free from the symbols of slavery. And our Navy has shown leadership in this too. The Navy has linked its flag to the glorious tradition of Chhatrapati Shivaji Maharaj. The Navy has also redesigned the epaulettes of Admiral rank according to the tradition of Chhatrapati Shivaji Maharaj. The campaign of Make in India, the campaign of self-reliance of India also promotes freedom from the mentality of slavery. I am confident that all of you will continue to give such proud moments to the country, we have to do every work together that contributes to making India developed. Our responsibilities may be different, but everyone's goal is the same - developed India. These new frontier platforms that the country has got today will strengthen our resolve.
And comrades,
If I want to talk about something light, it has been my experience that I have been to all the army programs and if anyone has the best arrangement for food, then it is the Navy, full of variety. Now today Surat has just been added to it, and we all know a saying, it is a very popular saying, and I would tell Captain Sandeep to listen to it carefully, that saying is - Food at Surat and Demise at Kashi (सूरत का जमण और काशी का मरण), is equally great. Now when Surat is being launched, I am sure Captain Sandeep will feed Surati food to the people.
Friends,
This is a very good occasion, the whole country is wishing you all the best, the whole country is filled with pride, and that is why, with a new confidence, with new zeal and enthusiasm, with a new resolve, we should join with full strength to fulfil the resolve of a developed India. On this occasion, I end my speech by congratulating all of you for these three important steps, for this important gift. Best wishes to all of you. Say with me with full strength-
भारत माता की जय
At least in this program this voice should resonate the most.
भारत माता की जय
भारत माता की जय
भारत माता की जय
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.