પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
INS સુરત, INS નીલગિરી અને INS વાઘશીરનાં કમિશનિંગ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળ પાઠ
15 JAN 2025 2:08PM by PIB Ahmedabad
મહારાષ્ટ્રનાં રાજ્યપાલ સી.પી. રાધાકૃષ્ણનજી, મહારાષ્ટ્રનાં લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી, મંત્રી પરિષદમાં મારા વરિષ્ઠ સાથીઓ, શ્રી રાજનાથ સિંહજી, સંજય સેઠજી, મહારાષ્ટ્રનાં મુખ્યમંત્રી તેમની સાથે આજે આપણા બે નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ પણ હાજર છે, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદેજી, અજિત પવારજી, સીડીએસ, સીએનએસ, નૌકાદળનાં બધા સાથીઓ, માઝગાંવ ડોકયાર્ડમાં કામ કરતા બધા સાથીઓ, અન્ય મહેમાનો, દેવીઓ અને સજ્જનો.
15 જાન્યુઆરીનો દિવસ આર્મી ડે તરીકે પણ ઉજવવામાં આવે છે. દેશની રક્ષા માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરનારા દરેક બહાદુર સૈનિકને હું સલામ કરું છું, આ દિવસે હું મા ભારતીની રક્ષામાં રોકાયેલી દરેક વીર મહિલાને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજનો દિવસ ભારતનાં દરિયાઈ વારસા, નૌકાદળના ગૌરવશાળી ઇતિહાસ અને આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન માટે પણ એક મોટો દિવસ છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે ભારતમાં નૌકાદળને નવી તાકાત અને નવી દ્રષ્ટિ આપી. આજે, તેમની પવિત્ર ભૂમિ પર, આપણે 21મી સદીનાં નૌકાદળને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મોટું પગલું ભરી રહ્યા છીએ. આ પહેલી વાર છે જ્યારે એક ડિસ્ટ્રોયર, એક ફ્રિગેટ અને એક સબમરીન એકસાથે કાર્યરત થઈ રહી છે. અને વધુ ગર્વની વાત એ છે કે ત્રણેય ફ્રન્ટલાઈન પ્લેટફોર્મ ભારતમાં બનેલા છે. હું ભારતીય નૌકાદળ, તેના નિર્માણમાં સામેલ તમામ સાથીદારો, ઇજનેરો, કામદારો અને સમગ્ર રાષ્ટ્રને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજનો કાર્યક્રમ આપણા ભવ્ય વારસાને ભવિષ્યની આકાંક્ષાઓ સાથે જોડે છે. લાંબી દરિયાઈ સફર, વાણિજ્ય, નૌકાદળ સંરક્ષણ અને જહાજ ઉદ્યોગમાં આપણો સમૃદ્ધ ઇતિહાસ છે. પોતાના ઇતિહાસમાંથી પ્રેરણા લઈને, આજનું ભારત વિશ્વની એક મોટી દરિયાઈ શક્તિ બની રહ્યું છે. આજે લોન્ચ થયેલા પ્લેટફોર્મમાં પણ આ વાત પ્રતિબિંબિત થાય છે. હવે આપણા નીલગીરીની જેમ ચોલ વંશનાં દરિયાઈ કૌશલ્યને સમર્પિત છે. સુરત યુદ્ધ જહાજ આપણને તે સમયની યાદ અપાવે છે જ્યારે ભારત ગુજરાતનાં બંદરો દ્વારા પશ્ચિમ એશિયા સાથે જોડાયેલું હતું. આજકાલ, આ બે જહાજો સાથે, વાગશીર સબમરીન પણ આજે કાર્યરત થઈ રહી છે. થોડા વર્ષો પહેલા મને P75 ક્લાસની પ્રથમ સબમરીન, કલવરીનાં કમિશનિંગમાં હાજરી આપવાની તક મળી હતી. આજે મને આ વર્ગની છઠ્ઠી સબમરીન, વાગશીરને કમિશન કરવાનું સન્માન મળ્યું છે. આ નવા ફ્રન્ટીયર પ્લેટફોર્મ ભારતની સુરક્ષા અને પ્રગતિ બંનેને નવી તાકાત આપશે.
મિત્રો,
આજે ભારતને સમગ્ર વિશ્વમાં અને ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથમાં એક વિશ્વસનીય અને જવાબદાર ભાગીદાર તરીકે ઓળખવામાં આવી રહી છે. ભારત વિસ્તરણવાદની ભાવના સાથે કામ કરતું નથી; ભારત વિકાસની ભાવના સાથે કામ કરે છે. ભારત હંમેશા ખુલ્લા, સુરક્ષિત, સમાવિષ્ટ અને સમૃદ્ધ... ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રને ટેકો આપે છે. તેથી, જ્યારે સમુદ્ર કિનારે આવેલા દેશોના વિકાસની વાત આવી, ત્યારે ભારતે સાગર મંત્ર આપ્યો. SAGAR નો અર્થ છે - પ્રદેશમાં બધા માટે સુરક્ષા અને વિકાસ. અમે SAGARના વિઝન સાથે આગળ વધ્યા. જ્યારે ભારતને G-20નું પ્રમુખપદ સંભાળવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી, ત્યારે અમે વિશ્વને મંત્ર આપ્યો - એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય.. જ્યારે દુનિયા કોરોના સામે લડતા લડતા થાકી રહી હતી, ત્યારે ભારતે એક દ્રષ્ટિકોણ આપ્યો - એક પૃથ્વી, એક આરોગ્ય. અમે આખી દુનિયાને અમારો પરિવાર માનીએ છીએ, અમે એવા લોકો છીએ જે 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' ના સિદ્ધાંતમાં માને છે. અને તેથી, ભારત આ સમગ્ર પ્રદેશનું રક્ષણ અને સુરક્ષા કરવાની પોતાની જવાબદારી માને છે.
મિત્રો,
ભારત જેવા દરિયાઈ રાષ્ટ્રની વૈશ્વિક સુરક્ષા, અર્થતંત્ર અને ભૂ-રાજકીય ગતિશીલતાને દિશા આપવામાં મોટી ભૂમિકા રહેશે. આર્થિક પ્રગતિ અને ઉર્જા સુરક્ષા માટે જરૂરી છે કે પ્રાદેશિક પાણીનું રક્ષણ કરવામાં આવે, નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે અને વેપાર પુરવઠા રેખાઓ અને દરિયાઈ માર્ગો સુરક્ષિત હોય. આપણે આ સમગ્ર પ્રદેશને આતંકવાદ, શસ્ત્રો અને ડ્રગ્સની દાણચોરીથી બચાવવાનો છે. તેથી, આજે એ મહત્વપૂર્ણ છે કે આપણે મહાસાગરોને સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ બનાવવામાં વૈશ્વિક ભાગીદાર બનીએ; આપણે લોજિસ્ટિક્સ અને શિપિંગ ઉદ્યોગની કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે કામ કરીએ છીએ. આપણે દુર્લભ ખનિજો, માછલીના ભંડાર જેવા મહાસાગર સંસાધનોનાં દુરુપયોગને રોકવા અને તેનું સંચાલન કરવાની ક્ષમતા વિકસાવવી જોઈએ. અમે નવા શિપિંગ રૂટ્સ અને સંદેશાવ્યવહારનાં દરિયાઈ માર્ગો શોધવામાં રોકાણ કરીએ છીએ. મને ખુશી છે કે આજે ભારત આ દિશામાં સતત પગલાં લઈ રહ્યું છે. ભારત સમગ્ર હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર તરીકે પણ ઉભરી આવ્યું છે. છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં જ, આપણી નૌકાદળે સેંકડો લોકોનાં જીવ બચાવ્યા છે અને હજારો કરોડ રૂપિયાનાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગોનું રક્ષણ કર્યું છે. આના કારણે, ભારત પર વિશ્વનો વિશ્વાસ વધ્યો છે, તે તમારા બધાનાં કારણે વધ્યો છે, અને તેથી, આજે હું તમને બધાને પણ અભિનંદન આપું છું. ભારતીય નૌકાદળ અને કોસ્ટ ગાર્ડમાં પણ વિશ્વાસ સતત વધી રહ્યો છે. આજે તમે એ પણ જોઈ રહ્યા છો કે આસિયાન, ઓસ્ટ્રેલિયા, ગલ્ફ કે આફ્રિકન દેશો સાથે ભારતનો આર્થિક સહયોગ સતત મજબૂત થઈ રહ્યો છે. સંબંધોનાં આ મજબૂતીકરણમાં, હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં ભારતની હાજરી અને તાકાત એક મોટો આધાર છે. અને તેથી આજની ઘટના લશ્કરી દૃષ્ટિકોણથી તેમજ આર્થિક દૃષ્ટિકોણથી પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
દેશની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક એ છે કે 21મી સદીનાં ભારતની લશ્કરી ક્ષમતા વધુ સક્ષમ અને આધુનિક બને. પાણી હોય, જમીન હોય, આકાશ હોય, ઊંડો સમુદ્ર હોય કે અનંત અવકાશ હોય, ભારત દરેક જગ્યાએ પોતાના હિતોનું રક્ષણ કરી રહ્યું છે. આ માટે સતત સુધારા કરવામાં આવી રહ્યા છે. ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફની રચના એ આવો જ એક સુધારો છે. ભારત પણ થિયેટર કમાન્ડ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે જેથી આપણા દળો વધુ કાર્યક્ષમ બની શકે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતની ત્રણેય સેનાઓએ જે રીતે આત્મનિર્ભરતાનો આ મંત્ર અપનાવ્યો છે તે ખૂબ જ પ્રશંસનીય છે. કટોકટીનાં સમયમાં ભારતની અન્ય દેશો પરની નિર્ભરતા ઘટાડવાની જરૂરિયાતની ગંભીરતાને સમજીને, તમે બધા આ કાર્યને આગળ વધારી રહ્યા છો અને નેતૃત્વ પૂરું પાડી રહ્યા છો. આપણા દળોએ 5 હજારથી વધુ વસ્તુઓ અને સાધનોની યાદી તૈયાર કરી છે જે તેઓ હવે વિદેશથી આયાત કરશે નહીં. જ્યારે કોઈ ભારતીય સૈનિક ભારતમાં બનેલા સાધનો સાથે આગળ વધે છે, ત્યારે તેનો આત્મવિશ્વાસ પણ અલગ જ હોય ​​છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, દેશની સૌથી મોટી હેલિકોપ્ટર ઉત્પાદન ફેક્ટરી કર્ણાટકમાં શરૂ થઈ છે. સશસ્ત્ર દળો માટે પરિવહન વિમાન બનાવતી ફેક્ટરી શરૂ કરવામાં આવી. તેજસ ફાઇટર પ્લેને ભારતની વિશ્વસનીયતાને આકાશમાં નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડી દીધી છે. યુપી અને તમિલનાડુમાં બની રહેલા સંરક્ષણ કોરિડોર સંરક્ષણ ઉત્પાદનને વધુ વેગ આપશે. અને મને ખુશી છે કે આપણી નૌકાદળે મેક ઇન ઇન્ડિયા અભિયાનનો પણ ઘણો વિસ્તાર કર્યો છે. માઝગાંવ ડોકયાર્ડના આપ સૌ સાથીદારોનો પણ આમાં મોટો ફાળો છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, નૌકાદળમાં 33 જહાજો અને 07 સબમરીન ઉમેરવામાં આવી છે. આ 40 નૌકાદળના જહાજોમાંથી 39 ફક્ત ભારતીય શિપયાર્ડમાં જ બનાવવામાં આવ્યા છે. આમાં આપણું ભવ્ય INS વિક્રાંત વિમાનવાહક જહાજ અને INS અરિહંત અને INS અરિઘાટ જેવી પરમાણુ સબમરીનનો સમાવેશ થાય છે. મેક ઇન ઇન્ડિયાને આટલી ગતિ આપવા બદલ હું દેશના ત્રણેય સશસ્ત્ર દળોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. આજે, ભારતનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન 1.25 લાખ કરોડ રૂપિયાને વટાવી ગયું છે. અમે 100 થી વધુ દેશોમાં સંરક્ષણ સાધનોની નિકાસ કરી રહ્યા છીએ. મને વિશ્વાસ છે કે તમારા સમર્થનથી, આજે ભારત તેના સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ઝડપથી પરિવર્તન લાવશે.
મિત્રો,
મેક ઇન ઇન્ડિયા દ્વારા ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની તાકાત વધારવાની સાથે, આર્થિક પ્રગતિના નવા દરવાજા પણ ખુલી રહ્યા છે. એક ઉદાહરણ જહાજ નિર્માણ ઇકોસિસ્ટમ છે. નિષ્ણાતો એમ પણ કહે છે કે, તમારામાંથી ઘણા લોકો જાણતા હશે કે જહાજ નિર્માણમાં જેટલું વધુ રોકાણ કરવામાં આવે છે, તેની અર્થતંત્ર પર બમણી સકારાત્મક અસર પડે છે. એટલે કે, જો આપણે જહાજ નિર્માણમાં 1 રૂપિયાનું રોકાણ કરીએ, તો અર્થતંત્રમાં લગભગ 1.82 પૈસા ફરે છે. જરા કલ્પના કરો, હાલમાં દેશમાં 60 મોટા જહાજો નિર્માણાધીન છે. તેમની કિંમત લગભગ 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયા છે. એટલે કે, આટલા બધા પૈસા રોકાણ કરવાથી, આપણા અર્થતંત્રમાં લગભગ 3 લાખ કરોડ રૂપિયા ચલણમાં આવશે. અને રોજગારના કિસ્સામાં, તેનો ગુણાકાર અસર 6 ગણો છે. જહાજોની મોટાભાગની સામગ્રી અને ભાગો દેશના MSME માંથી આવે છે. તેથી, જો એક જહાજ બનાવવામાં 2000 કામદારો રોકાયેલા હોય, તો બીજા ઉદ્યોગમાં, જે MSME સપ્લાયર છે, તે MSME ક્ષેત્રમાં લગભગ 12 હજાર નોકરીઓનું સર્જન થાય છે.
મિત્રો,
આજે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. આપણું ઉત્પાદન અને નિકાસ ક્ષમતા પણ સતત વધી રહી છે. આગામી વર્ષોમાં ભારતને સેંકડો નવા જહાજો અને નવા કન્ટેનરની જરૂર પડશે. તેથી, બંદર સંચાલિત વિકાસનું આ મોડેલ આપણા અર્થતંત્રને વેગ આપશે અને હજારો નવી રોજગારીની તકોનું સર્જન કરશે.
મિત્રો,
દરિયાઈ મુસાફરોની સંખ્યા પણ આ ક્ષેત્રમાં રોજગારી કેવી રીતે વધી રહી છે તેનું એક ઉદાહરણ છે. ૨૦૧૪ માં, ભારતમાં દરિયાઈ મુસાફરી કરનારાઓની સંખ્યા ૧.૨૫ લાખ કરતા ઓછી હતી. આજે તે બમણાથી વધુ થઈને લગભગ 3 લાખ સુધી પહોંચી ગયું છે. આજે ભારત દરિયાઈ પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં વિશ્વના ટોચના પાંચ દેશોમાં સામેલ થઈ ગયું છે.
મિત્રો,
અમારી સરકારનો ત્રીજો કાર્યકાળ ઘણા મોટા નિર્ણયો સાથે શરૂ થયો છે. અમે દેશની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને નવી નીતિઓ ઝડપી ગતિએ બનાવી છે અને નવા કામ શરૂ કર્યા છે. અમે એ ધ્યેય સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ કે દેશના દરેક ક્ષેત્ર અને દરેક ખૂણાનો વિકાસ થાય; બંદર ક્ષેત્રનો વિસ્તરણ પણ આનો એક ભાગ છે. અમારા ત્રીજા કાર્યકાળના પ્રથમ મુખ્ય નિર્ણયોમાંનો એક મહારાષ્ટ્રમાં વઢવાણ બંદરને મંજૂરી આપવાનો હતો. આ આધુનિક બંદરના નિર્માણનું કામ પંચોતેર હજાર કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે શરૂ થઈ ગયું છે. આનાથી મહારાષ્ટ્રમાં હજારો નવી રોજગારીની તકો પણ ઊભી થશે.
મિત્રો,
ઘણા લાંબા સમયથી, સરહદ અને દરિયાકાંઠા પર કનેક્ટિવિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર બહુ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું ન હતું. છેલ્લા દસ વર્ષમાં આ માટે પણ અભૂતપૂર્વ કાર્ય કરવામાં આવ્યું છે. બે દિવસ પહેલા જ, મને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સોનમર્ગ ટનલનું ઉદ્ઘાટન કરવાનો અવસર મળ્યો. આનાથી કારગિલ, લદ્દાખ જેવા આપણા સરહદી વિસ્તારો સુધી પહોંચવું ખૂબ સરળ અને સુલભ બનશે. ગયા વર્ષે અરુણાચલ પ્રદેશમાં સેલા ટનલનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આનાથી આપણી સેનાને LAC સુધી પહોંચવું સરળ બની રહ્યું છે. આજે, શિંકુન લા ટનલ અને ઝોજીલા ટનલ જેવા ઘણા મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ પર કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. ભારતમાલા પ્રોજેક્ટ હેઠળ, સરહદી વિસ્તારોમાં ઉત્તમ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનું નેટવર્ક બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ આજે સરહદી ગામડાઓના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યો છે. છેલ્લા દાયકામાં, અમે અમારા દૂરના ટાપુઓ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. એવા ટાપુઓ પર પણ નિયમિત નજર રાખવામાં આવી રહી છે જ્યાં કોઈ રહેતું નથી. એટલું જ નહીં, તે ટાપુઓ માટે એક નવી ઓળખ પણ બનાવવામાં આવી રહી છે અને તેમને નવા નામ આપવામાં આવી રહ્યા છે. એટલું જ નહીં, હિંદ મહાસાગરમાં સમુદ્રના તળિયા પરના સમુદ્ર પર્વતો અથવા સીમાઉન્ટ્સના નામ પણ આપવામાં આવી રહ્યા છે. ગયા વર્ષે, ભારતની પહેલ પર, એક આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાએ આવા 5 સ્થળોના નામ આપ્યા છે. હિંદ મહાસાગરમાં, અશોક સીમાઉન્ટ, હર્ષવર્ધન સીમાઉન્ટ, રાજા રાજા ચોલા સીમાઉન્ટ, કલ્પતરુ રીજ અને ચંદ્રગુપ્ત રીજ ભારતનું ગૌરવ વધારી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે ભવિષ્યમાં અનંત અવકાશ અને ઊંડા સમુદ્ર બંને કેટલા મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, આજે ભારત અવકાશ અને ઊંડા સમુદ્ર બંનેમાં પોતાની ક્ષમતાઓ વધારી રહ્યું છે. અમારો સમુદ્રયાન પ્રોજેક્ટ વૈજ્ઞાનિકોને સમુદ્રમાં 6 હજાર મીટરની ઊંડાઈ સુધી લઈ જશે, જ્યાં ફક્ત થોડા દેશો જ પહોંચી શક્યા છે. એનો અર્થ એ થયો કે અમારી સરકાર ભવિષ્યની કોઈપણ શક્યતા પર કામ કરવામાં કોઈ કસર છોડી રહી નથી.
મિત્રો,
21મી સદીના ભારતને સંપૂર્ણ આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધવા માટે, એ જરૂરી છે કે આપણે ગુલામીના પ્રતીકોમાંથી પણ મુક્ત થઈએ. અને આપણી નૌકાદળે આમાં પણ નેતૃત્વ દર્શાવ્યું છે. નૌકાદળે પોતાના ધ્વજને છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની ભવ્ય પરંપરા સાથે જોડ્યો છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની પરંપરાને ધ્યાનમાં રાખીને, નૌકાદળે એડમિરલ રેન્કના ઇપોલેટ્સ પણ ફરીથી ડિઝાઇન કર્યા છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા ઝુંબેશ, ભારતનું આત્મનિર્ભરતાનું અભિયાન પણ ગુલામી માનસિકતામાંથી મુક્તિને પ્રોત્સાહન આપે છે. મને ખાતરી છે કે તમે બધા દેશને આવી ગર્વની ક્ષણો આપતા રહેશો. આપણે સાથે મળીને એવા બધા કામ કરવા પડશે જે ભારતને વિકસિત બનાવવામાં ફાળો આપે. આપણી જવાબદારીઓ અલગ અલગ હોઈ શકે છે, પરંતુ દરેકનું લક્ષ્ય એક જ છે - વિકસિત ભારત. આજે દેશને મળેલા આ નવા ફ્રન્ટીયર પ્લેટફોર્મ આપણા સંકલ્પને મજબૂત બનાવશે.
અને સાથીઓ,
જો હું હળવી વાત કરવા માંગુ છું, તો મારો અનુભવ રહ્યો છે કે મેં જે પણ સૈન્ય કાર્યક્રમોમાં હાજરી આપી છે, તેમાં જો કોઈ પાસે ભોજનની શ્રેષ્ઠ વ્યવસ્થા હોય, તો તે નૌકાદળ છે, જે વિવિધતાથી ભરપૂર છે. હવે, આજે તેમાં સુરતનો ઉમેરો થયો છે, અને આપણે બધા એક કહેવત જાણીએ છીએ, તે ખૂબ જ લોકપ્રિય કહેવત છે, અને હું કેપ્ટન સંદીપને કહીશ કે તે ધ્યાનથી સાંભળો, તે કહેવત છે- સુરતનું જમણ ઔર કાશીનું મર, તે મતલબ કે સુરતનું ભોજન પણ એટલું જ ઉત્તમ છે, શ્રેષ્ઠ હોય છે, હવે જ્યારે સુરત લોન્ચ થઈ રહ્યું છે, ત્યારે મને વિશ્વાસ છે કે કેપ્ટન સંદીપ લોકોને સુરતી ભોજન પણ ખવડાવશે.
મિત્રો,
આ એક મહાન અવસર છે, આખો દેશ તમને શુભકામનાઓ આપી રહ્યો છે, આખો દેશ ગર્વથી ભરેલો છે, અને તેથી જ, એક નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે, નવા ઉત્સાહ સાથે, એક નવા સંકલ્પ સાથે, આપણે સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે કાર્ય કરી રહ્યા છીએ. વિકસિત ભારતનું. આ માટે અમે અમારી બધી શક્તિ સાથે જોડાયા. આજના પ્રસંગે, હું મારા ભાષણને આ ત્રણ મહત્વપૂર્ણ પગલાઓ માટે, આ મહત્વપૂર્ણ ભેટ માટે અભિનંદન આપીને સમાપ્ત કરું છું. આપ સૌને શુભકામનાઓ. તમારી બધી શક્તિથી મારી સાથે કહો-
ભારત માતા કી જય.
ઓછામાં ઓછું આ કાર્યક્રમમાં આ અવાજ સૌથી વધુ ગૂંજવો જોઈએ.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Commissioning of INS Surat, INS Nilgiri and INS Vaghsheer
15 JAN 2025 2:08PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra C.P. Radhakrishnan Ji, the popular Chief Minister of Maharashtra, Devendra Fadnavis Ji, my senior colleagues in the Council of Ministers, Mr. Rajnath Singh Ji, Sanjay Seth Ji, Chief Minister of Maharashtra, along with him today both our Deputy Chief Ministers are also there, Deputy Chief Minister Mr. Eknath Shinde Ji, Ajit Pawar Ji, CDS, CNS, all the Navy colleagues, all the colleagues working in Mazagon Dockyard, other guests, ladies and gentlemen.
15th January is also celebrated as Army Day. I salute every brave soldier who has dedicated his life to protect the country, I congratulate every brave man and woman engaged in protecting Mother India on this day.
Friends,
Today is a big day for India's maritime heritage, the glorious history of the Navy and the Atmanirbhar Bharat Abhiyan. Chhatrapati Shivaji Maharaj had given a new strength and a new vision to the Indian Navy. Today, on his holy land, we are taking a big step towards strengthening the 21st century Navy. This is the first time that a destroyer, a frigate and a submarine are being commissioned together. And the most proud thing is that these three Frontline Platforms are Made in India. I congratulate the Indian Navy, all the colleagues involved in their construction work, the engineers, the workers and the entire country.
Friends,
Today's program connects our glorious heritage with the aspirations of the future. We have a rich history in long sea voyages, commerce, naval defense, ship industry. Taking inspiration from its history, today's India is becoming a major maritime power in the world. The platforms launched today also reflect this. For example, our Nilgiri is dedicated to the maritime power of the Chola dynasty. Surat Warship reminds us of the period when India was connected to West Asia through the ports of Gujarat. These days, along with these two ships, the Vagsheer submarine is also being commissioned today. A few years ago, I had the opportunity to participate in the commissioning of Kalvari, the first submarine of the P75 class. Today I have had the privilege of commissioning the sixth submarine of this class, Vagsheer. These new frontier platforms will give new strength to both India's security and progress.
Friends,
Today, India is being recognised as a reliable and responsible partner across the world and especially in the Global South. India works in the spirit of development, not expansionism. India has always supported an open, secure, inclusive and prosperous Indo-Pacific region. Therefore, when it came to the development of countries bordering the sea, India gave the mantra SAGAR. SAGAR means Security And Growth for All in the Region. We moved ahead with the vision of SAGAR. When India was given the responsibility of assuming the Presidency of G-20, we gave the mantra to the world - One Earth One Family One Future. When the world was getting exhausted while fighting Corona, India gave the vision - One Earth One Health. We consider the whole world as our family. We believe in the principle of Sabka Sath, Sabka Vikas. And therefore, India considers the defence and security of this entire region as its responsibility.
Friends,
In shaping global security, economics and geopolitical dynamics, a maritime nation like India is going to play a huge role. For economic progress and energy security, it is important that territorial waters are protected, freedom of navigation is ensured, and trade supply lines and sea routes are secure. We have to protect this entire region from terrorism, arms and drug smuggling. Therefore, it is important today that we become global partners in making the seas safe and prosperous, we work to increase the efficiency of logistics and for the shipping industry. We develop the capacity to prevent misuse of ocean resources like rare minerals, fish stocks and manage them. We invest in finding new shipping routes and sea lanes of communication. I am happy that today India is taking continuous steps in this direction. India has also emerged as the first responder in the entire Indian Ocean Region. In the last few months itself, our Navy has saved hundreds of lives, protected national and international cargo worth thousands of crores of rupees. This has increased the world's trust in India, it has increased because of all of you, and that is why I congratulate all of you today. Trust in the Indian Navy and Coast Guard is also increasing continuously. Today you can also see that India's economic cooperation with ASEAN, Australia, Gulf or African countries is continuously getting stronger. India's presence in the Indian Ocean Region and its strength is a very big basis for this strengthening of relations. And that is why today's event is equally important from the military point of view as well as from the economic point of view.
Friends,
It is one of the priorities of the country that the military capability of 21st century India should be more capable and modern. Be it water, land, sky, deep sea or infinite space, India is securing its interests everywhere. Reforms are being done continuously for this. The formation of the Chief of Defense Staff is one such reform. India is also moving forward in the direction of theater commands so that our forces are more efficient.
Friends,
The way the three armies of India have adopted the mantra of self-reliance in the last 10 years is very commendable. Understanding the seriousness of the need to minimise India's dependence on other countries in times of crisis, all of you are taking this work forward and providing leadership. Our armies have prepared a list of more than 5 thousand such equipment and tools which they will no longer import from abroad. When an Indian soldier moves forward with equipment made in India, his confidence is also different. In the last 10 years, the country's largest helicopter manufacturing factory has started in Karnataka. A factory manufacturing transport aircraft for the armies has started. The Tejas fighter plane has taken India's reputation to new heights. The defence corridors being built in UP and Tamil Nadu are going to give further impetus to defence production. And I am happy that our Navy has also expanded the Make in India campaign to a great extent. All of you colleagues of Mazgaon Dockyard also have a very big role in this. In the last 10 years, 33 ships and 07 submarines have been inducted into the Indian Navy. Out of these 40 Naval Vessels, 39 have been built in Indian shipyards. This includes our magnificent and gigantic INS Vikrant aircraft carrier, and nuclear submarines like INS Arihant and INS Arighat. I heartily congratulate the three armies of the country for giving such a boost to Make in India. Today, India's defence production has crossed Rs. 1.25 lakh crore. We are exporting defence equipment to more than 100 countries. I am confident that with your support, India will rapidly transform its defence sector.
Friends,
Along with increasing the strength of the Indian armed forces, Make in India is also opening new doors of economic progress. For example, the ship building ecosystem is an example. Many of you would know, experts also say that the more investment is made in ship building, the more positive impact it has on the economy. That is, if we invest Rs 1 in ship building, then around Rs 1.82 paise circulates in the economy. Just imagine, currently there are 60 big ships under construction in the country. Their value is around Rs 1.5 lakh crore. That is, by investing this much money, around Rs 3 lakh crore will circulate in our economy. And in terms of employment, it has a 6 times multiplier effect. Most of the material, most of the parts of the ships come from the MSMEs of the country. Therefore, if 2000 workers are engaged in the work of building a ship, then in the other industry, which is the MSME supplier, around 12 thousand jobs are created in that MSME sector.
Friends,
Today India is rapidly moving towards becoming the third largest economy of the world. Our manufacturing and exporting capacity is also increasing continuously. In the coming years, India will need hundreds of new ships and new containers. Therefore, this model of port led development is going to give impetus to our economy and create thousands of new employment opportunities.
Friends,
The number of sea-farers is also an example of how employment is increasing in this sector. In 2014, the number of sea-farers in India was less than 1.25 lakh. Today it has more than doubled to reach almost 3 lakh. Today India has come in the top-five in the world in the number of sea-farers.
Friends,
The third term of our government has started with many big decisions. We have made new policies at a fast pace, and started new works keeping in view the needs of the country. We are working with the goal of developing every sector and every corner of the country. The expansion of the port sector is also a part of this. One of the first big decisions of our third term was the approval of Vadhavan Port in Maharashtra. The construction work of this modern port has already started at a cost of Rs. 75 thousand crores. This will also create thousands of new employment opportunities in Maharashtra.
Friends,
For a very long time, not much attention was paid to the connectivity infrastructure related to the border and coastline. In the last ten years, unprecedented work has been done for this. Just two days ago, I had the opportunity to inaugurate the Sonamarg tunnel in Jammu and Kashmir. This will make it very easy to reach our border areas like Kargil, Ladakh. Last year, the Sela tunnel was inaugurated in Arunachal Pradesh. This is making the access of our army to the LAC easy. Today, work is going on rapidly on many critical infrastructure like the Shinkun La tunnel and Zojila tunnel. A network of excellent national highways is being built in the border areas through the Bharatmala project. The Vibrant Village Program is playing an important role in the development of border villages today. In the last decade, we have also focused on our far-flung islands. Regular monitoring of those islands where no one lives is also being done, not only this, now a new identity of that island is also being created, they are being given a new name. Not only this, the seamounts on the seafloor in the Indian Ocean are also being named. Last year, on India's initiative, an international organization has named 5 such places. Ashok Seamount, Harshvardhan Seamount, Raja Raja Chol Seamount, Kalpataru Ridge and Chandragupta Ridge in the Indian Ocean are increasing India's pride.
Friends,
We all know how important both space and the deep sea are in the future. That is why today India is increasing its capabilities in both space and deep sea. Our Samudrayaan project is going to take scientists to a depth of 6 thousand meters in the sea, where only a few countries have been able to reach. That means our government is leaving no stone unturned in working on any future possibility.
Friends,
For 21st century India to move ahead with full confidence, it is very important that we are free from the symbols of slavery. And our Navy has shown leadership in this too. The Navy has linked its flag to the glorious tradition of Chhatrapati Shivaji Maharaj. The Navy has also redesigned the epaulettes of Admiral rank according to the tradition of Chhatrapati Shivaji Maharaj. The campaign of Make in India, the campaign of self-reliance of India also promotes freedom from the mentality of slavery. I am confident that all of you will continue to give such proud moments to the country, we have to do every work together that contributes to making India developed. Our responsibilities may be different, but everyone's goal is the same - developed India. These new frontier platforms that the country has got today will strengthen our resolve.
And comrades,
If I want to talk about something light, it has been my experience that I have been to all the army programs and if anyone has the best arrangement for food, then it is the Navy, full of variety. Now today Surat has just been added to it, and we all know a saying, it is a very popular saying, and I would tell Captain Sandeep to listen to it carefully, that saying is - Food at Surat and Demise at Kashi (सूरत का जमण और काशी का मरण), is equally great. Now when Surat is being launched, I am sure Captain Sandeep will feed Surati food to the people.
Friends,
This is a very good occasion, the whole country is wishing you all the best, the whole country is filled with pride, and that is why, with a new confidence, with new zeal and enthusiasm, with a new resolve, we should join with full strength to fulfil the resolve of a developed India. On this occasion, I end my speech by congratulating all of you for these three important steps, for this important gift. Best wishes to all of you. Say with me with full strength-
भारत माता की जय
At least in this program this voice should resonate the most.
भारत माता की जय
भारत माता की जय
भारत माता की जय
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.