ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
INS ਸੂਰਤ, INS ਨੀਲਗਿਰੀ ਅਤੇ INS ਵਾਘਸ਼ੀਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
15 JAN 2025 2:08PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਜੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਜੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੋਵੇਂ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਹਨ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ, ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ ਜੀ, CDS, CNS, ਨੇਵੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਮਝਗਾਓਂ ਡੌਕਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਹੋਰ ਮਹਿਮਾਨ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ।
15 ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਦਿਨ ਨੂੰ ਆਰਮੀ ਡੇਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਜਾਂਬਾਜ਼ ਨੂੰ ਮੈਂ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਰ ਵੀਰ-ਵੀਰਾਂਗਨਾ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਨੇਵੀ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਨਵਾਂ ਵਿਜ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਪਾਵਨ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਨੇਵੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੱਲ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ,
ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਡਿਸਟ੍ਰਾਇਰ, ਇੱਕ ਫ੍ਰੀਗੇਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਬਮਰੀਨ, ਤਿੰਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਮੀਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ Frontline Platforms ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹਨ। ਮੈਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਨੂੰ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਾਡੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਲੰਬੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ, ਕਾਮਰਸ, ਨੇਵਲ ਡਿਫੈਂਸ, ਸ਼ਿਪ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਮੇਜਰ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਪਾਵਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਝਲਕ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡਾ ਨੀਲਗਿਰੀ, ਚੌਲ ਰਾਜਵੰਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਵਾਰਸ਼ਿਪ, ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੋਰਟਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ west asia ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਸ਼ਿਪਸ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਵਾਘਸ਼ੀਰ ਸਬਮਰੀਨ ਦੀ ਕਮੀਸ਼ਨਿੰਗ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ P75 Class ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਬਮਰੀਨ, ਕਲਵਰੀ ਦੀ ਕਮੀਸ਼ਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਕਲਾਸ ਦੀ ਛੇਵੀਂ ਸਬਮਰੀਨ ਵਾਘਸ਼ੀਰ ਨੂੰ, ਕਮੀਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਫਰੰਟੀਅਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਾਥੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਸਤਾਰਵਾਦ ਨਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ Open, secure, inclusive ਅਤੇ prosperous...Indo- Pacific Region ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਲ ਆਈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਸਾਗਰ। ਸਾਗਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ- Security And Growth for All in the Region, ਅਸੀਂ ਸਾਗਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਆਈ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ- One Earth One Family One Future. ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਿੱਤਾ- One Earth One Health. ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਉਸ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਮਝਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Global security, economics ਅਤੇ geopolitical dynamics ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ maritime nation ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ Energy Security ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ territorial Waters ਨੂੰ protect ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, Freedom of Navigation ਨੂੰ Ensure ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡ ਦੀ Supply Line ਅਤੇ Sea Routes ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋਣ। ਸਾਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਡਰੱਗਸ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨਾਲ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰ ਨੂੰ Safe ਅਤੇ Prosperous ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ global partner ਬਣੀਏ, ਅਸੀਂ Logistics ਦੀ Efficiency ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੀਏ। ਅਸੀਂ Rare Minerals, Fish stock ਜਿਹੇ Ocean Resources ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ manage ਕਰਨ ਦੀ capacity develop ਕਰੀਏ। ਅਸੀਂ New shipping routes ਅਤੇ sea lanes of communication ਨੂੰ ਖੋਜਣ ਵਿੱਚ Invest ਕਰੀਏ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਪੂਰੇ Indian Ocean Region ਵਿੱਚ First Responder ਵੀ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਡੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਸੈਕੜਿਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ ਹਨ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ, ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਆਸੀਆਨ ਹੋਵੇ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਹੋਵੇ, ਗਲਫ ਹੋਵੇ, ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ, ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਇਸ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਿੱਚ, Indian Ocean Region ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸੈਨਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਵੀ ਉਨਾ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇ, ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਜਲ ਹੋਵੇ, ਥਲ ਹੋਵੇ, ਨਭ ਹੋਵੇ, ਡੀਪ ਸੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਅਨੰਤ ਪੁਲਾੜ, ਹਰ ਥਾਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਰਿਫੌਰਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਦਾ ਗਠਨ, ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਰਿਫੌਰਮ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ efficient ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਥੀਏਟਰ ਕਮਾਂਡਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ। ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਜਿਹੇ ਸਾਜੋ-ਸਜਾਵਟ ਦਾ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਲਿਸਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਮੰਗਵਾਉਣਗੇ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੈਨਿਕ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਜਾਵਟੀ ਸਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਕੁਝ ਵੱਖਰਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਫੈਕਟਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਫੈਕਟਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਤੇਜਸ ਫਾਈਟਰ ਪਲੇਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਖ ਨੂੰ ਅਸਮਾਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰਸ, ਡਿਫੈਂਸ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਨੇਵੀ ਨੇ ਵੀ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਝਗਾਂਓ ਡੌਕਯਾਰਡ ਦੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ 33 ships ਅਤੇ 07 ਸਬਮਰੀਨਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 40 Naval Vessels ਵਿੱਚੋਂ 39, ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਇਸ ਵਿੱਚ, ਸਾਡਾ ਭਵਯ-ਵਿਰਾਟ INS Vikrant ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ, ਅਤੇ INS ਅਰਿਹੰਤ ਅਤੇ INS ਅਰਿਘਾਤ ਜਿਹੀ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਸਬਮਰੀਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦੁਆਰ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਐਕਸਪਰਟ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾ ਇਨਵੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਦਾ ਦੁੱਗਣਾ ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਇੰਪੈਕਟ ਇਕੌਨਮੀ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ 1 ਰੁਪਇਆ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੁਪਏ 82 ਪੈਸੇ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਹਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 60 ਵੱਡੇ ਸ਼ਿਪਸ Under Construction ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇੰਨਾ ਪੈਸਾ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਕਰੀਬ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਸਾਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ 6 ਗੁਣਾ multiplier effect ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਮਾਨ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਾਰਟਸ, ਦੇਸ਼ ਦੇ MSMEs ਤੋਂ ਹੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ 2000 ਵਰਕਰ ਇੱਕ ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਵਿੱਚ, ਜੋ MSME ਸਪਲਾਇਰ ਹੈ, ਉਸ MSME ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਵੱਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਨ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਸਾਡੀ ਐਕਸਪੋਰਟਿੰਗ ਕਪੈਸਿਟੀ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਨਵੇਂ ਸ਼ਿਪਸ ਦੀ, ਨਵੇਂ ਕੰਟੇਨਰਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਪੋਰਟ ਲੇਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਇਹ ਮਾਡਲ, ਸਾਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਸੀ-ਫੇਰਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀ-ਫੇਰਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸੀ-ਫੇਰਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਟੌਪ-ਫਾਈਵ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਕਾਰਜਕਾਲ, ਕਈ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਾਦਵਣ ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ। ਪੰਝਤਰ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਪੋਰਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਬੌਰਡਰ ਅਤੇ ਕੋਸਟ ਲਾਈਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਉਨਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਬੀਤੇ ਦਸ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੋਨਮਰਗ ਟਨਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਰਗਿਲ, ਲੱਦਾਖ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਸਰਹੱਦੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਸੁਲਭ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੇਲਾ ਟਨਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ LAC ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸ਼ਿੰਕੁਨ ਲਾ ਟਨਲ ਅਤੇ ਜੋਜਿਲਾ ਟਨਲ ਜਿਹੇ ਕਈ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਬੌਰਡਰ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਅੱਜ ਬੌਰਡਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਆਈਸਲੈਂਡਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਸਲੈਂਡਸ ਦੀ ਵੀ ਰੈਗੂਲਰ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਹੁਣ ਉਸ ਆਈਲੈਂਡ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਰਬਤ ਜਾਂ ਸੀਮਾਉਂਟ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਨਾਮਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੰਸਥਾ ਨੇ 5 ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾਮ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੋਕ ਸੀਮਾਉਂਟ, ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਸੀਮਾਉਂਟ, ਰਾਜਾ ਰਾਜ ਚੋਲ ਸੀਮਾਉਂਟ, ਕਲਪਤਰੂ ਰਿਜ ਅਤੇ ਚੰਦਰਗੁਪਤ ਰਿਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਸੀਮ ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਡੀਪ ਸੀ, ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਡੀਪ ਸੀ, ਦੋਵੇਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸਮੁੰਦਰਯਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਸ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਪੂਰੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਕਤ ਹੋਈਏ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਗਵਾਈ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਨੇਵੀ ਨੇ ਐਡਮਿਰਲ ਰੈਂਕ ਦੇ ਏਪੋਲੇਟਸ, ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰੀ-ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਸੀ ਸਾਰੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰੇ ਪਲ ਦਿੰਦੇ ਰਹੋਗੇ, ਹਰ ਉਹ ਕੰਮ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇ, ਉਹ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਵੱਖ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਹੈ-ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ। ਅੱਜ ਜੋ ਇਹ ਨਵੇਂ ਫ੍ਰੰਟੀਅਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਜਰਾ ਹਲਕੀ-ਫੁਲਕੀ ਗੱਲ ਕਰਨੀ ਹੈ ਤਾਂ, ਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਖਾਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਵਿਵਸਥਾ ਕਿਸੇ ਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਨੇਵੀ ਦੀ ਹੈ, ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਸਿਰਫ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਹਾਵਤ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਹਾਵਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੈਪਟਨ ਸੰਦੀਪ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਜਰਾ ਗੌਰ ਨਾਲ ਸੁਣੋ, ਉਹ ਕਹਾਵਤ ਹੈ- ਸੂਰਤ ਕਾ ਜਮਣ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਕਾ ਮਰਣ ਯਾਨੀ ਸੂਰਤ ਦਾ ਜੋ ਭੋਜਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਉਨਾ ਹੀ ਮਹਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਸੂਰਤ ਲਾਂਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕੈਪਟਨ ਸੰਦੀਪ ਸੂਰਤੀ ਖਾਣਾ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖਿਲਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉੱਤਮ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਏ। ਅੱਜ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੌਗਾਤ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਵਾਜ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੁੰਜਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Commissioning of INS Surat, INS Nilgiri and INS Vaghsheer
15 JAN 2025 2:08PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra C.P. Radhakrishnan Ji, the popular Chief Minister of Maharashtra, Devendra Fadnavis Ji, my senior colleagues in the Council of Ministers, Mr. Rajnath Singh Ji, Sanjay Seth Ji, Chief Minister of Maharashtra, along with him today both our Deputy Chief Ministers are also there, Deputy Chief Minister Mr. Eknath Shinde Ji, Ajit Pawar Ji, CDS, CNS, all the Navy colleagues, all the colleagues working in Mazagon Dockyard, other guests, ladies and gentlemen.
15th January is also celebrated as Army Day. I salute every brave soldier who has dedicated his life to protect the country, I congratulate every brave man and woman engaged in protecting Mother India on this day.
Friends,
Today is a big day for India's maritime heritage, the glorious history of the Navy and the Atmanirbhar Bharat Abhiyan. Chhatrapati Shivaji Maharaj had given a new strength and a new vision to the Indian Navy. Today, on his holy land, we are taking a big step towards strengthening the 21st century Navy. This is the first time that a destroyer, a frigate and a submarine are being commissioned together. And the most proud thing is that these three Frontline Platforms are Made in India. I congratulate the Indian Navy, all the colleagues involved in their construction work, the engineers, the workers and the entire country.
Friends,
Today's program connects our glorious heritage with the aspirations of the future. We have a rich history in long sea voyages, commerce, naval defense, ship industry. Taking inspiration from its history, today's India is becoming a major maritime power in the world. The platforms launched today also reflect this. For example, our Nilgiri is dedicated to the maritime power of the Chola dynasty. Surat Warship reminds us of the period when India was connected to West Asia through the ports of Gujarat. These days, along with these two ships, the Vagsheer submarine is also being commissioned today. A few years ago, I had the opportunity to participate in the commissioning of Kalvari, the first submarine of the P75 class. Today I have had the privilege of commissioning the sixth submarine of this class, Vagsheer. These new frontier platforms will give new strength to both India's security and progress.
Friends,
Today, India is being recognised as a reliable and responsible partner across the world and especially in the Global South. India works in the spirit of development, not expansionism. India has always supported an open, secure, inclusive and prosperous Indo-Pacific region. Therefore, when it came to the development of countries bordering the sea, India gave the mantra SAGAR. SAGAR means Security And Growth for All in the Region. We moved ahead with the vision of SAGAR. When India was given the responsibility of assuming the Presidency of G-20, we gave the mantra to the world - One Earth One Family One Future. When the world was getting exhausted while fighting Corona, India gave the vision - One Earth One Health. We consider the whole world as our family. We believe in the principle of Sabka Sath, Sabka Vikas. And therefore, India considers the defence and security of this entire region as its responsibility.
Friends,
In shaping global security, economics and geopolitical dynamics, a maritime nation like India is going to play a huge role. For economic progress and energy security, it is important that territorial waters are protected, freedom of navigation is ensured, and trade supply lines and sea routes are secure. We have to protect this entire region from terrorism, arms and drug smuggling. Therefore, it is important today that we become global partners in making the seas safe and prosperous, we work to increase the efficiency of logistics and for the shipping industry. We develop the capacity to prevent misuse of ocean resources like rare minerals, fish stocks and manage them. We invest in finding new shipping routes and sea lanes of communication. I am happy that today India is taking continuous steps in this direction. India has also emerged as the first responder in the entire Indian Ocean Region. In the last few months itself, our Navy has saved hundreds of lives, protected national and international cargo worth thousands of crores of rupees. This has increased the world's trust in India, it has increased because of all of you, and that is why I congratulate all of you today. Trust in the Indian Navy and Coast Guard is also increasing continuously. Today you can also see that India's economic cooperation with ASEAN, Australia, Gulf or African countries is continuously getting stronger. India's presence in the Indian Ocean Region and its strength is a very big basis for this strengthening of relations. And that is why today's event is equally important from the military point of view as well as from the economic point of view.
Friends,
It is one of the priorities of the country that the military capability of 21st century India should be more capable and modern. Be it water, land, sky, deep sea or infinite space, India is securing its interests everywhere. Reforms are being done continuously for this. The formation of the Chief of Defense Staff is one such reform. India is also moving forward in the direction of theater commands so that our forces are more efficient.
Friends,
The way the three armies of India have adopted the mantra of self-reliance in the last 10 years is very commendable. Understanding the seriousness of the need to minimise India's dependence on other countries in times of crisis, all of you are taking this work forward and providing leadership. Our armies have prepared a list of more than 5 thousand such equipment and tools which they will no longer import from abroad. When an Indian soldier moves forward with equipment made in India, his confidence is also different. In the last 10 years, the country's largest helicopter manufacturing factory has started in Karnataka. A factory manufacturing transport aircraft for the armies has started. The Tejas fighter plane has taken India's reputation to new heights. The defence corridors being built in UP and Tamil Nadu are going to give further impetus to defence production. And I am happy that our Navy has also expanded the Make in India campaign to a great extent. All of you colleagues of Mazgaon Dockyard also have a very big role in this. In the last 10 years, 33 ships and 07 submarines have been inducted into the Indian Navy. Out of these 40 Naval Vessels, 39 have been built in Indian shipyards. This includes our magnificent and gigantic INS Vikrant aircraft carrier, and nuclear submarines like INS Arihant and INS Arighat. I heartily congratulate the three armies of the country for giving such a boost to Make in India. Today, India's defence production has crossed Rs. 1.25 lakh crore. We are exporting defence equipment to more than 100 countries. I am confident that with your support, India will rapidly transform its defence sector.
Friends,
Along with increasing the strength of the Indian armed forces, Make in India is also opening new doors of economic progress. For example, the ship building ecosystem is an example. Many of you would know, experts also say that the more investment is made in ship building, the more positive impact it has on the economy. That is, if we invest Rs 1 in ship building, then around Rs 1.82 paise circulates in the economy. Just imagine, currently there are 60 big ships under construction in the country. Their value is around Rs 1.5 lakh crore. That is, by investing this much money, around Rs 3 lakh crore will circulate in our economy. And in terms of employment, it has a 6 times multiplier effect. Most of the material, most of the parts of the ships come from the MSMEs of the country. Therefore, if 2000 workers are engaged in the work of building a ship, then in the other industry, which is the MSME supplier, around 12 thousand jobs are created in that MSME sector.
Friends,
Today India is rapidly moving towards becoming the third largest economy of the world. Our manufacturing and exporting capacity is also increasing continuously. In the coming years, India will need hundreds of new ships and new containers. Therefore, this model of port led development is going to give impetus to our economy and create thousands of new employment opportunities.
Friends,
The number of sea-farers is also an example of how employment is increasing in this sector. In 2014, the number of sea-farers in India was less than 1.25 lakh. Today it has more than doubled to reach almost 3 lakh. Today India has come in the top-five in the world in the number of sea-farers.
Friends,
The third term of our government has started with many big decisions. We have made new policies at a fast pace, and started new works keeping in view the needs of the country. We are working with the goal of developing every sector and every corner of the country. The expansion of the port sector is also a part of this. One of the first big decisions of our third term was the approval of Vadhavan Port in Maharashtra. The construction work of this modern port has already started at a cost of Rs. 75 thousand crores. This will also create thousands of new employment opportunities in Maharashtra.
Friends,
For a very long time, not much attention was paid to the connectivity infrastructure related to the border and coastline. In the last ten years, unprecedented work has been done for this. Just two days ago, I had the opportunity to inaugurate the Sonamarg tunnel in Jammu and Kashmir. This will make it very easy to reach our border areas like Kargil, Ladakh. Last year, the Sela tunnel was inaugurated in Arunachal Pradesh. This is making the access of our army to the LAC easy. Today, work is going on rapidly on many critical infrastructure like the Shinkun La tunnel and Zojila tunnel. A network of excellent national highways is being built in the border areas through the Bharatmala project. The Vibrant Village Program is playing an important role in the development of border villages today. In the last decade, we have also focused on our far-flung islands. Regular monitoring of those islands where no one lives is also being done, not only this, now a new identity of that island is also being created, they are being given a new name. Not only this, the seamounts on the seafloor in the Indian Ocean are also being named. Last year, on India's initiative, an international organization has named 5 such places. Ashok Seamount, Harshvardhan Seamount, Raja Raja Chol Seamount, Kalpataru Ridge and Chandragupta Ridge in the Indian Ocean are increasing India's pride.
Friends,
We all know how important both space and the deep sea are in the future. That is why today India is increasing its capabilities in both space and deep sea. Our Samudrayaan project is going to take scientists to a depth of 6 thousand meters in the sea, where only a few countries have been able to reach. That means our government is leaving no stone unturned in working on any future possibility.
Friends,
For 21st century India to move ahead with full confidence, it is very important that we are free from the symbols of slavery. And our Navy has shown leadership in this too. The Navy has linked its flag to the glorious tradition of Chhatrapati Shivaji Maharaj. The Navy has also redesigned the epaulettes of Admiral rank according to the tradition of Chhatrapati Shivaji Maharaj. The campaign of Make in India, the campaign of self-reliance of India also promotes freedom from the mentality of slavery. I am confident that all of you will continue to give such proud moments to the country, we have to do every work together that contributes to making India developed. Our responsibilities may be different, but everyone's goal is the same - developed India. These new frontier platforms that the country has got today will strengthen our resolve.
And comrades,
If I want to talk about something light, it has been my experience that I have been to all the army programs and if anyone has the best arrangement for food, then it is the Navy, full of variety. Now today Surat has just been added to it, and we all know a saying, it is a very popular saying, and I would tell Captain Sandeep to listen to it carefully, that saying is - Food at Surat and Demise at Kashi (सूरत का जमण और काशी का मरण), is equally great. Now when Surat is being launched, I am sure Captain Sandeep will feed Surati food to the people.
Friends,
This is a very good occasion, the whole country is wishing you all the best, the whole country is filled with pride, and that is why, with a new confidence, with new zeal and enthusiasm, with a new resolve, we should join with full strength to fulfil the resolve of a developed India. On this occasion, I end my speech by congratulating all of you for these three important steps, for this important gift. Best wishes to all of you. Say with me with full strength-
भारत माता की जय
At least in this program this voice should resonate the most.
भारत माता की जय
भारत माता की जय
भारत माता की जय
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.