ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਫਲਾਈਟ ਏਆਈ-171: ਬਲੈਕ ਬੌਕਸ ਤੋਂ ਡਾਟਾ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਬਾਰੇ ਸਥਿਤੀ ਰਿਪੋਰਟ
26 JUN 2025 1:17PM by PIB Chandigarh
ਆਈਸੀਏਓ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (1944) ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਆਈਸੀਏਓ ਅਨੁਬੰਧ 13 ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ (ਹਾਦਸਿਆਂ ਅਤੇ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ) ਨਿਯਮਾਂ, 2017 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਹਾਦਸਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਹਾਦਸਾ ਜਾਂਚ ਬਿਊਰੋ (ਏਏਆਈਬੀ) ਅਜਿਹੀਆਂ ਜਾਂਚਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਨੋਨੀਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਹੈ।
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਫਲਾਈਟ ਏਆਈ-171 ਨਾਲ ਹੋਏ ਮੰਦਭਾਗੇ ਹਾਦਸੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਏਏਆਈਬੀ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 13 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਟੀਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗਠਿਤ ਇਸ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਏਏਆਈਬੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਮੈਡੀਸਿਨ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ, ਇੱਕ ਏਟੀਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਟੀਐੱਸਬੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਰਾਜ (ਯੂਐੱਸਏ) ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਜਾਂਚਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਹੈ।
ਬਲੈਕ ਬੌਕਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
ਕੌਕਪਿਟ ਵੌਇਸ ਰਿਕਾਰਡਰ (ਸੀਵੀਆਰ) ਅਤੇ ਫਲਾਈਟ ਡੇਟਾ ਰਿਕਾਰਡਰ (ਐੱਫ਼ਡੀਆਰ) ਦੋਵੇਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲਾ 13 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਹਾਦਸੇ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਇਮਾਰਤ ਦੀ ਛੱਤ ਤੋਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ 16 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਮਲਬੇ ਤੋਂ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਪੁਲਿਸ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 24 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਬਲੈਕ ਬੌਕਸ ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ। ਫਰੰਟ ਬਲੈਕ ਬੌਕਸ 24 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 1400 ਵਜੇ ਏਏਆਈਬੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਏਆਈਬੀ ਲੈਬ, ਦਿੱਲੀ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ। ਬੈਕ ਬਲੈਕ ਬੌਕਸ ਦੂਸਰੀ ਏਏਆਈਬੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 24 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ 1715 ਵਜੇ ਏਏਆਈਬੀ ਲੈਬ, ਦਿੱਲੀ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ।
ਡੇਟਾ ਐਕਸਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ
ਏਏਆਈਬੀ ਦੇ ਡੀਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਏਏਆਈਬੀ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਐੱਸਬੀ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਮ ਨੇ 24 ਜੂਨ, 2025 ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਡੇਟਾ ਐਕਸਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਫਰੰਟ ਬਲੈਕ ਬੌਕਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੈਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਮੌਡਿਊਲ (ਸੀਪੀਐੱਮ) ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 25 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਮੈਮੋਰੀ ਮੌਡਿਊਲ ਤੱਕ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਡੇਟਾ ਏਏਆਈਬੀ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੀਵੀਆਰ ਅਤੇ ਐੱਫ਼ਡੀਆਰ ਡੇਟਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਾਦਸੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਘਰੇਲੂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।

Ministry of Civil Aviation
Status Report on recovery and examination of data from Black Boxes – Air India Flight AI-171
26 JUN 2025 1:17PM by PIB Delhi
India, as a signatory to the ICAO Chicago Convention (1944), investigates aircraft accidents in accordance with ICAO Annex 13 and the Aircraft (Investigation of Accidents and Incidents) Rules, 2017. The Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB) is the designated authority for such investigations.
Following the unfortunate accident involving Air India Flight AI-171, the AAIB promptly initiated an investigation and constituted a multidisciplinary team on 13 June 2025, in line with prescribed norms. The team, constituted as per international protocol, is led by DG AAIB, and includes an aviation medicine specialist, an ATC officer, and representatives from National Transportation Safety Board (NTSB) which is government investigative agency from the state of manufacture and design, (USA), as required for such investigations.
Recovery and Handling of Black Boxes
Both the Cockpit Voice Recorders (CVR) and Flight Data Recorders (FDR) were recovered—one from a rooftop of the building at the crash site on 13 June, 2025 and the other from the debris on 16 June, 2025. Standard Operating Procedures were issued for their secure handling, storage, and transportation. The devices were kept under 24x7 police protection and CCTV surveillance in Ahmedabad.
Subsequently, the black boxes were brought from Ahmedabad to Delhi by IAF aircraft with full security on 24 June, 2025. The front black box arrived AAIB Lab, Delhi with the DG, AAIB at 1400 hrs on 24 June, 2025. The rear black box was brought by a second AAIB team and reached AAIB Lab, Delhi at 1715 hrs on 24 June, 2025.
Data Extraction and Current Status
On the evening of 24 June 2025, the team led by DG AAIB with technical members from AAIB and NTSB began the data extraction process. The Crash Protection Module (CPM) from the front black box was safely retrieved, and on 25 June, 2025, the memory module was successfully accessed and its data downloaded at the AAIB Lab.
The analysis of CVR and FDR data is underway. These efforts aim to reconstruct the sequence of events leading to the accident and identify contributing factors to enhance aviation safety and prevent future occurrences.
All actions have been taken in full compliance with domestic laws and international obligations in a time bound manner.