કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
સ્ટાફ સિલેક્શન કમિશને ભરતીમાં ઝડપ લાવવા અને ડેટાની સુરક્ષા મજબૂત બનાવવા ઇ-ડોઝિયર સાથે ડિજિટલ યાત્રા શરૂ કરી
26 JUN 2025 3:30PM by PIB Ahmedabad
ડિજિટલ ઈન્ડિયાના વિઝનને અનુરૂપ, સ્ટાફ સિલેક્શન કમિશન (SSC) એ પસંદગીના ઉમેદવારોના દસ્તાવેજો મંત્રાલયો/વિભાગોને ફોરવર્ડ કરવા માટે ભૌતિક ડોઝિયર્સના ઉપયોગના બદલે ઇલેક્ટ્રોનિક ડોઝિયર્સ (ઈ-ડોઝિયર્સ) અપનાવ્યા છે. SSCના 'ઈ-ડોઝિયર' પોર્ટલનો ઉપયોગ કરીને મંત્રાલયો, વિભાગો અને અન્ય સરકારી સંગઠનોને ડોઝિયર્સ પૂરા પાડવાની પ્રક્રિયાને સંપૂર્ણપણે ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવી છે. વિવિધ પરીક્ષાઓમાં લાયક ઉમેદવારોના ડોઝિયર્સ હવે SSC દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે સંકલિત કરવામાં આવે છે અને પૂર્વ-નિમણૂક ઔપચારિકતાઓ શરૂ કરવા માટે વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો વગેરેના નોડલ અધિકારીઓ દ્વારા ડાઉનલોડ કરવા માટે ઈ-ડોઝિયર પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે.
ભૌતિક ડોઝિયર્સથી ઈ-ડોઝિયર્સમાં પરિવર્તનના મુખ્ય ફાયદાઓ:
1. ડેટા ઇન્ટિગ્રિટીમાં વધારો: નોડલ અધિકારીઓને ફાળવવામાં આવેલા સુરક્ષિત લોગિન ઓળખપત્રો દ્વારા જ ઇ-ડોઝિયર્સ ઍક્સેસ કરી શકાય છે, જે અનધિકૃત ફેરફારોનું જોખમ ઘટાડે છે, જેનાથી ડેટા ઇન્ટિગ્રિટીમાં વધારો થાય છે. ઇ-ડોઝિયર્સની ડિજિટલ પ્રકૃતિ ભૌતિક ડોઝિયર્સ સાથે ચેડાં થવાની અથવા બદલવાની શક્યતાને દૂર કરે છે.
2. ઉન્નત સુરક્ષા અને નિયંત્રણ: ઇ-ડોઝિયર મોડ્યુલ ઍક્સેસ લોગ્સ સાથે સુરક્ષિત છે, જે પ્રમાણિકતા અને ટ્રેસેબિલિટી સુનિશ્ચિત કરે છે.
3. ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ સંદેશાવ્યવહાર: ઇ-ડોઝિયર્સ દસ્તાવેજોના ઝડપી ટ્રાન્સમિશનને સરળ બનાવે છે, ભરતી પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરે છે.
4. ખર્ચ બચત અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણું: ભૌતિક કાગળકામની જરૂરિયાત ઘટાડવાથી ખર્ચ બચત થાય છે અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણાને ટેકો મળે છે.
SSC દ્વારા લેવામાં આવતી મુખ્ય ભરતી પરીક્ષાઓ માટે ઈ-ડોઝિયર સિસ્ટમ સફળતાપૂર્વક લાગુ કરવામાં આવી છે, જેમાં જુનિયર એન્જિનિયર પરીક્ષા 2024, સંયુક્ત ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્તરની પરીક્ષા 2024, મલ્ટી-ટાસ્કિંગ સ્ટાફ પરીક્ષા 2024 અને સંયુક્ત સ્નાતક સ્તરની પરીક્ષા 2024નો સમાવેશ થાય છે. SSCની આ પહેલ માત્ર SSC અને મંત્રાલયો/વિભાગો વચ્ચે ઝડપી અને કાર્યક્ષમ વાતચીતને સરળ બનાવશે નહીં તેમજ ભરતી પ્રક્રિયાની અખંડિતતાનું રક્ષણ અને મજબૂત બનાવશે, પરંતુ નિમણૂક પહેલાની ઔપચારિકતાઓ પૂર્ણ કરવામાં લાગતા સમયને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડીને લાખો યુવાનોને લાભ પણ આપશે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Staff Selection Commission Goes Digital with E-Dossiers to Speed Up Recruitment and Strengthen Data Security
26 JUN 2025 3:30PM by PIB Delhi
In alignment with the vision of Digital India, the Staff Selection Commission (SSC) has transitioned from usage of physical dossiers to electronic dossiers (e-dossiers) for forwarding documents of selected candidates to Ministries / Departments. The process of providing dossiers to Ministries, Departments and other Government organizations has been fully digitized using the 'e-dossier' portal of SSC. Dossiers of qualified candidates in various examinations are now compiled electronically by SSC and made available on the e-dossier portal for being downloaded by the nodal officers of various Ministries / Departments etc. for initiating pre-appointment formalities. The transition from physical dossiers to e-dossiers has the following key advantages:
1. Enhanced data integrity: E-dossiers are accessible only through secure login credentials assigned to nodal officers, reducing the risk of unauthorized alterations, thereby providing enhanced data integrity. The digital nature of e-dossiers eliminates the possibility of physical dossiers being tampered with or replaced.
2. Enhanced security and control: The e-dossier module is a protected one with access logs, ensuring authenticity and traceability.
3. Faster and more efficient communication: E-dossiers facilitate quicker transmission of documents, streamlining the recruitment process.
4. Cost savings and environmental sustainability: Reducing the need for physical paperwork leads to cost savings and supports environmental sustainability.
The e-dossier system has been successfully implemented for major recruitment examinations conducted by SSC, including Junior Engineer Examination 2024, Combined Higher Secondary Level Examination 2024, Multi -Tasking Staff Examination 2024, and Combined Graduate Level Examination 2024. This initiative of SSC will not only facilitate faster and efficient communication between SSC and Ministries/ Departments as well as protect & strengthen the integrity of the recruitment process, but also benefit lakhs of youth by significantly reducing the time taken in completion of pre-appointment formalities.