പഴ്‌സണല്‍, പബ്ലിക് ഗ്രീവന്‍സസ് ആന്റ് പെന്‍ഷന്‍സ് മന്ത്രാലയം
നിയമനപ്രക്രിയ വേഗത്തിലാക്കാനും ഡാറ്റ സുരക്ഷ ശക്തിപ്പെടുത്താനും, ഇലക്ട്രോണിക് രേഖകളിലേക്ക് (ഇ-ഡോസിയറുകൾ) മാറി സ്റ്റാഫ് സെലക്ഷൻ കമ്മീഷൻ ഡിജിറ്റൽ ആകുന്നു
26 JUN 2025 3:30PM by PIB Thiruvananthpuram
തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ഉദ്യോഗാർത്ഥികളുടെ രേഖകൾ മന്ത്രാലയങ്ങൾക്കും വകുപ്പുകൾക്കും കൈമാറുന്നതിനായി സാധാരണ ഉപയോഗിക്കുന്ന ഭൗതിക രേഖകൾ ഒഴിവാക്കി ഇലക്ട്രോണിക് രേഖകളിലേക്ക് (ഇ-ഡോസിയറുകൾ) മാറിയിരിക്കുകയാണ് സ്റ്റാഫ് സെലക്ഷൻ കമ്മീഷൻ (SSC). ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ദർശനത്തിന് അനുപൂരകമായാണ് ഈ മാറ്റം. മന്ത്രാലയങ്ങൾ, വകുപ്പുകൾ, സർക്കാർ സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് രേഖകൾ കൈമാറുന്ന പ്രക്രിയ SSC യുടെ 'ഇ-ഡോസിയർ' പോർട്ടൽ ഉപയോഗിച്ച് പൂർണ്ണമായും ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്തു. വിവിധ പരീക്ഷകളിൽ യോഗ്യത നേടിയ ഉദ്യോഗാർത്ഥികളുടെ രേഖകൾ SSC ഇലക്ട്രോണിക് ആയി സമാഹരിക്കുകയും വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളിലെയും വകുപ്പുകളിലെയും നോഡൽ ഓഫീസർമാർക്ക് നിയമന പൂർവ്വ ഔപചാരികതകൾ പൂർത്തിയാക്കുന്നതിനായി ഇ-ഡോസിയർ പോർട്ടലിൽ ലഭ്യമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഭൗതിക രേഖകളിൽ നിന്ന് ഇ-ഡോസിയറുകളിലേക്കുള്ള മാറ്റത്തിന് ഇനിപ്പറയുന്ന സുപ്രധാന ഗുണങ്ങളുണ്ട്:
1. മെച്ചപ്പെട്ട ഡാറ്റ സമഗ്രത: നോഡൽ ഓഫീസർമാർക്ക് നൽകിയിട്ടുള്ള സുരക്ഷിതമായ ലോഗിൻ വിവരങ്ങൾ മുഖേന മാത്രമേ ഇ-ഡോസിയറുകൾ പരിശോധിക്കാൻ കഴിയൂ. ഇത് രേഖകളിൽ അനധികൃതമായി മാറ്റങ്ങൾ വരുത്താനുള്ള സാധ്യത കുറയ്ക്കുകയും മെച്ചപ്പെട്ട ഡാറ്റ സമഗ്രത ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇ-ഡോസിയറുകളുടെ ഡിജിറ്റൽ സ്വഭാവം ഭൗതിക രേഖകളിൽ കൃത്രിമം കാട്ടുന്നതിനോ അവയെ മാറ്റിസ്ഥാപിക്കുന്നതോതിനോ ഉള്ള സാധ്യത ഇല്ലാതാക്കുന്നു.
2. മെച്ചപ്പെട്ട സുരക്ഷയും നിയന്ത്രണവും: ഇ-ഡോസിയർ മൊഡ്യൂൾ ആക്‌സസ് ലോഗുകളുള്ള ഒരു സംരക്ഷിത മൊഡ്യൂളാണ്, ഇത് ആധികാരികത ഉറപ്പാക്കുകയും എളുപ്പത്തിൽ കണ്ടെത്താൻ സഹായിക്കുകയുംചെയ്യുന്നു.
3. വേഗതയേറിയതും കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമവുമായ ആശയവിനിമയം: രേഖകളുടെ വേഗത്തിലുള്ള കൈമാറ്റം, നിയമന പ്രക്രിയ ലളിതമാക്കൽ എന്നിവ ഇ-ഡോസിയറുകൾ മുഖേന സാധ്യമാകുന്നു.
4. കുറഞ്ഞ ചെലവും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവും: കടലാസ് രേഖകളുടെ ആവശ്യകത കുറയ്ക്കുന്നത് ചെലവ് കുറയുന്നതിനും പരിസ്ഥിതി സുസ്ഥിരതയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും കാരണമാകുന്നു.
ജൂനിയർ എഞ്ചിനീയർ പരീക്ഷ 2024, കമ്പൈൻഡ് ഹയർ സെക്കൻഡറി ലെവൽ പരീക്ഷ 2024, മൾട്ടി-ടാസ്കിംഗ് സ്റ്റാഫ് പരീക്ഷ 2024, കമ്പൈൻഡ് ഗ്രാജുവേറ്റ് ലെവൽ പരീക്ഷ 2024 എന്നിവയുൾപ്പെടെ SSC നടത്തുന്ന പ്രധാന റിക്രൂട്ട്‌മെന്റ് പരീക്ഷകളിൽ ഇ-ഡോസിയർ സംവിധാനം വിജയകരമായി നടപ്പിലാക്കി. SSC-യുടെ ഈ സംരംഭം SSC-യും മന്ത്രാലയങ്ങളും/വകുപ്പുകളും തമ്മിലുള്ള ചടുലവും കാര്യക്ഷമവുമായ ആശയവിനിമയം സാധ്യമാക്കുക മാത്രമല്ല, നിയമന പ്രക്രിയയുടെ സമഗ്രത സംരക്ഷിക്കുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. മാത്രമല്ല നിയമനത്തിന് മുമ്പുള്ള ഔപചാരികതകൾ പൂർത്തിയാക്കാൻ എടുക്കുന്ന സമയം ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുന്നതിലൂടെ ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യും.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Staff Selection Commission Goes Digital with E-Dossiers to Speed Up Recruitment and Strengthen Data Security
26 JUN 2025 3:30PM by PIB Delhi
In alignment with the vision of Digital India, the Staff Selection Commission (SSC) has transitioned from usage of physical dossiers to electronic dossiers (e-dossiers) for forwarding documents of selected candidates to Ministries / Departments. The process of providing dossiers to Ministries, Departments and other Government organizations has been fully digitized using the 'e-dossier' portal of SSC. Dossiers of qualified candidates in various examinations are now compiled electronically by SSC and made available on the e-dossier portal for being downloaded by the nodal officers of various Ministries / Departments etc. for initiating pre-appointment formalities. The transition from physical dossiers to e-dossiers has the following key advantages:
1. Enhanced data integrity: E-dossiers are accessible only through secure login credentials assigned to nodal officers, reducing the risk of unauthorized alterations, thereby providing enhanced data integrity. The digital nature of e-dossiers eliminates the possibility of physical dossiers being tampered with or replaced.
2. Enhanced security and control: The e-dossier module is a protected one with access logs, ensuring authenticity and traceability.
3. Faster and more efficient communication: E-dossiers facilitate quicker transmission of documents, streamlining the recruitment process.
4. Cost savings and environmental sustainability: Reducing the need for physical paperwork leads to cost savings and supports environmental sustainability.
The e-dossier system has been successfully implemented for major recruitment examinations conducted by SSC, including Junior Engineer Examination 2024, Combined Higher Secondary Level Examination 2024, Multi -Tasking Staff Examination 2024, and Combined Graduate Level Examination 2024. This initiative of SSC will not only facilitate faster and efficient communication between SSC and Ministries/ Departments as well as protect & strengthen the integrity of the recruitment process, but also benefit lakhs of youth by significantly reducing the time taken in completion of pre-appointment formalities.