પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 48મી પ્રગતિ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રીએ ખાણ, રેલ્વે અને જળ સંસાધન ક્ષેત્રના મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરી; સમયસર અમલીકરણ માટે હાકલ કરી
આરોગ્ય સમાનતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું: પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને દૂરના અને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં આરોગ્ય માળખાના વિકાસને ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરી
પ્રધાનમંત્રીએ સંરક્ષણ સ્વનિર્ભરતાની વ્યૂહાત્મક ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો; શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના રાષ્ટ્રવ્યાપી અપનાવવા પ્રોત્સાહન આપ્યું
25 JUN 2025 9:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​સાઉથ બ્લોક ખાતે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના પ્રયાસોને એકીકૃત રીતે સંકલિત કરીને પ્રો-એક્ટિવ ગવર્નન્સ અને સમયસર અમલીકરણને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી ICT-સક્ષમ, મલ્ટી-મોડલ પ્લેટફોર્મ પ્રગતિની 48મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
મીટિંગ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ખાણ, રેલ્વે અને જળ સંસાધન ક્ષેત્રોમાં કેટલાક મહત્વપૂર્ણ માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરી હતી. આર્થિક વિકાસ અને જાહેર કલ્યાણ માટે મહત્વપૂર્ણ આ પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા સમયરેખા, આંતર-એજન્સી સંકલન અને મુદ્દાના નિરાકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને કરવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રોજેક્ટના અમલીકરણમાં વિલંબ બેવડી કિંમતે થાય છે: નાણાકીય ખર્ચમાં વધારો અને નાગરિકોને આવશ્યક સેવાઓ અને માળખાગત સુવિધાઓ સમયસર ઉપલબ્ધ કરાવવાનો ઇનકાર. તેમણે કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સ્તરે અધિકારીઓને જીવન સુધારવા માટે તકનું ભાષાંતર કરવા માટે પરિણામલક્ષી અભિગમ અપનાવવા વિનંતી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી-આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત મિશન (PM-ABHIM) ની સમીક્ષા દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ તમામ રાજ્યોને આરોગ્ય માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસને વેગ આપવા વિનંતી કરી, જેમાં ખાસ કરીને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ, તેમજ દૂરના, આદિવાસી અને સરહદી વિસ્તારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગરીબ, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા અને વંચિત વસ્તી માટે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ, અને આ પ્રદેશોમાં મહત્વપૂર્ણ આરોગ્ય સેવાઓમાં હાલના અંતરને દૂર કરવા માટે તાત્કાલિક અને સતત પ્રયાસો કરવા હાકલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે PM-ABHIM રાજ્યોને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ અને સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે બ્લોક, જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરે તેમના પ્રાથમિક, તૃતીય અને વિશિષ્ટ આરોગ્ય માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે સુવર્ણ તક પૂરી પાડે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ મંત્રાલયો, વિભાગો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપતી અનુકરણીય પ્રથાઓની સમીક્ષા કરી. તેમણે આ પહેલોના વ્યૂહાત્મક મહત્વ અને સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાની તેમની ક્ષમતા માટે પ્રશંસા કરી હતી. તેમની વ્યાપક સુસંગતતા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ સ્વદેશી ક્ષમતાઓ સાથે ચલાવવામાં આવેલા ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતાને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ભારતની આત્મનિર્ભરતા વધારવાના એક શક્તિશાળી પુરાવા તરીકે ટાંક્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ પ્રકાશિત કર્યું કે રાજ્યો ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતામાં યોગદાન આપવાની તકનો લાભ કેવી રીતે લઈ શકે છે.

Prime Minister's Office
PM chairs 48th PRAGATI meeting
PM reviews key projects in Mines, Railways, and Water Resources; calling for time-bound execution
Focus on Health equity: PM urges States to fast-track development of Health Infrastructure in remote and Aspirational districts
PM highlights strategic role of Defence self-reliance; encourages nationwide adoption of best practices
25 JUN 2025 9:11PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the 48th meeting of PRAGATI, the ICT-enabled, multi-modal platform aimed at fostering Pro-Active Governance and Timely Implementation, by seamlessly integrating efforts of the Central and State governments, at South Block, earlier today.
During the meeting, Prime Minister reviewed certain critical infrastructure projects across the Mines, Railways, and Water Resources sectors. These projects, pivotal to economic growth and public welfare, were reviewed with a focus on timelines, inter-agency coordination, and issue resolution.
Prime Minister underscored that delays in project execution come at the dual cost of escalating financial outlays and denying citizens timely access to essential services and infrastructure. He urged officials, both at the Central and State levels, to adopt a results-driven approach to translate opportunity into improving lives.
During a review of Prime Minister-Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM), Prime Minister urged all States to accelerate the development of health infrastructure, with a special focus on Aspirational Districts, as well as remote, tribal, and border areas. He emphasized that equitable access to quality healthcare must be ensured for the poor, marginalized, and underserved populations, and called for urgent and sustained efforts to bridge existing gaps in critical health services across these regions.
Prime Minister emphasised that PM-ABHIM provides a golden opportunity to States to strengthen their primary, tertiary and specialised health infrastructure at Block, District and State level to provide quality health care and services.
Prime Minister reviewed exemplary practices fostering Aatmanirbharta in the defence sector, undertaken by various Ministries, Departments, and States/UTs. He lauded these initiatives for their strategic significance and their potential to spur innovation across the defence ecosystem. Underscoring their broader relevance, Prime Minister cited the success of Operation Sindoor, executed with indigenous capabilities, as a powerful testament to India’s advancing self-reliance in defence sector.
Prime Minister also highlighted how the States can avail the opportunity to strengthen the ecosystem and contribute to Aatmanirbharta in defence sector.