ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਨਿਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਗਭਗ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰੋਕਿਓਰਮੈਂਟ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
24 JUN 2025 10:26AM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰੋਕਿਓਰਮੈਂਟਸ (ਈਪੀ) ਮਕੈਨੀਜ਼ਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 13 ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਲਈ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚੋਂ 1,981.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਕਿਓਰਮੈਂਟ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫਾਸਟ-ਟਰੈਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਇਸ ਖਰੀਦ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਥਿਤੀ ਮੁਤਾਬਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਮਾਰਕ ਸਮਰੱਥਾ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਖਰੀਦੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ-
• ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡ੍ਰੋਨ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਡਿਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (IDDIS)
• ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹਲਕੇ ਵਜਨ ਵਾਲੇ ਰਡਾਰ ((LLLR)
• ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਸਿਸਟਮ (VSHORADS)- ਲਾਂਚਰ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ
• ਦੂਰ ਤੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਵਾਈ ਵਾਹਨ
• ਵਰਟੀਕਲ ਟੇਕ-ਆਫ ਅਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਸਮੇਤ ਲੋਇਟਰਿੰਗ ਮਿਊਨਿਸ਼ਨ
• ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਡ੍ਰੋਨ
ਬੁਲੇਟ ਪਰੂਫ ਜੈਕੇਟ (ਬੀਪੀਜੇ) ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ
ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਹੈਲਮੇਟ
ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ (ਕਿਊਆਰਐਐੱਫਬੀ) –ਭਾਰੀ ਅਤ ਦਰਮਿਆਨੇ
ਰਾਈਫਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਾਈਟ ਸਾਈਟਸ
ਇਹ ਖਰੀਦ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਉਭਰਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰੋਕਿਓਮੈਂਟ ਵਿਵਸਥਾ, ਤੁਰੰਤ ਸਮਰੱਥਾ ਅੰਤਰਾਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਵ ਸੰਚਾਲਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।

Ministry of Defence
MINISTRY OF DEFENCE CONCLUDES EMERGENCY PROCUREMENT CONTRACTS WORTH NEARLY ₹2,000 CRORE TO ENHANCE COUNTER-TERRORISM CAPABILITY
24 JUN 2025 10:26AM by PIB Delhi
In a significant move to strengthen the Indian Army’s operational readiness in counter-terrorism (CT) operations, the Ministry of Defence has concluded thirteen contracts under the Emergency Procurement (EP) mechanism. These contracts, amounting to ₹1,981.90 crore, have been finalised against an overall sanctioned outlay of ₹2,000 crore for the Indian Army.
Executed through fast-track procedures under the EP mandate, the procurement aims to enhance situational awareness, lethality, mobility, and protection for troops deployed in CT environments. The acquisitions were completed within compressed timelines to ensure rapid capability augmentation.
Key equipment being procured includes:
• Integrated Drone Detection and Interdiction Systems (IDDIS)
• Low Level Lightweight Radars (LLLR)
• Very Short Range Air Defence Systems (VSHORADS)- Launchers and Missiles
• Remotely Piloted Aerial Vehicles (RPAVs)
• Loitering Munitions, including Vertical Take-Off and Landing (VTOL) systems
• Various categories of drones
• Bullet Proof Jackets (BPJs)
• Ballistic Helmets
• Quick Reaction Fighting Vehicles (QRFVs) – Heavy and Medium
• Night Sights for Rifles
These procurements reflect the Ministry’s commitment to equipping the Indian Army with modern, mission-critical, and completely indigenous systems to meet emerging security challenges. The EP route continues to be a key enabler in bridging urgent capability gaps and ensuring timely induction of vital operational equipment.