સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રાલયે આતંકવાદ વિરોધી ક્ષમતાઓને વધારવા માટે લગભગ ₹2,000 કરોડની ઈમરજન્સી પ્રોક્યોરમેન્ટ મિકેનિઝમ હેઠળના કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા
24 JUN 2025 10:26AM by PIB Ahmedabad
આતંકવાદ વિરોધી (CT) કામગીરીમાં ભારતીય સેનાની ઓપરેશનલ તૈયારીને મજબૂત બનાવવાના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, સંરક્ષણ મંત્રાલયે ઇમરજન્સી પ્રોક્યોરમેન્ટ (EP) મિકેનિઝમ હેઠળ તેર (13) કરારોને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું છે. આ કરારો ₹1,981.90 કરોડના છે, જે ભારતીય સેના માટે કુલ ₹2,000 કરોડના મંજૂર ખર્ચ સામે અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યા છે.
EP આદેશ હેઠળ ફાસ્ટ-ટ્રેક પ્રક્રિયાઓ દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવેલી ખરીદીનો હેતુ CT વાતાવરણમાં તૈનાત સૈનિકો માટે પરિસ્થિતિગત જાગૃતિ, ફાયરપાવર, ગતિશીલતા અને સુરક્ષા વધારવાનો છે. ઝડપી ક્ષમતા વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંકુચિત સમયમર્યાદામાં સંપાદન પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું હતું.
ખરીદવામાં આવી રહેલા મુખ્ય સાધનોમાં સામેલ છે:
• ઇન્ટિગ્રેટેડ ડ્રોન ડિટેક્શન એન્ડ ઇન્ટરડિક્શન સિસ્ટમ (IDDIS)
• લો લેવલ લાઇટવેઇટ રડાર (LLLR)
• ખૂબ જ ટૂંકી રેન્જ એર ડિફેન્સ સિસ્ટમ (VSHORADS) - લોન્ચર અને મિસાઇલ
• રિમોટલી પાઇલોટેડ એરિયલ વ્હીકલ્સ (RPAV)
• વર્ટિકલ ટેક-ઓફ અને લેન્ડિંગ (VTOL) સિસ્ટમ્સ સહિત લોઇટરિંગ મ્યુનિશન્સ
• ડ્રોનની વિવિધ શ્રેણીઓ
• બુલેટ પ્રૂફ જેકેટ્સ (BPJ)
• બેલિસ્ટિક હેલ્મેટ
• ક્વિક રિએક્શન ફાઇટીંગ વ્હીકલ્સ (QRFV) - ભારે અને મધ્યમ
• રાઇફલ્સ માટે નાઇટ સાઇટ્સ
આ ખરીદીઓ હાલ જોવા મળતા સુરક્ષા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે ભારતીય સેનાને આધુનિક, મિશન-ક્રિટિકલ અને સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી સિસ્ટમ્સથી સજ્જ કરવાની મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. EP રૂટ તાત્કાલિક ક્ષમતાના અંતરને દૂર કરવા અને મહત્વપૂર્ણ ઓપરેશનલ સાધનોના સમયસર ઇન્ડક્શનને સુનિશ્ચિત કરવામાં એક મુખ્ય સક્ષમકર્તા બની રહ્યું છે.

Ministry of Defence
MINISTRY OF DEFENCE CONCLUDES EMERGENCY PROCUREMENT CONTRACTS WORTH NEARLY ₹2,000 CRORE TO ENHANCE COUNTER-TERRORISM CAPABILITY
24 JUN 2025 10:26AM by PIB Delhi
In a significant move to strengthen the Indian Army’s operational readiness in counter-terrorism (CT) operations, the Ministry of Defence has concluded thirteen contracts under the Emergency Procurement (EP) mechanism. These contracts, amounting to ₹1,981.90 crore, have been finalised against an overall sanctioned outlay of ₹2,000 crore for the Indian Army.
Executed through fast-track procedures under the EP mandate, the procurement aims to enhance situational awareness, lethality, mobility, and protection for troops deployed in CT environments. The acquisitions were completed within compressed timelines to ensure rapid capability augmentation.
Key equipment being procured includes:
• Integrated Drone Detection and Interdiction Systems (IDDIS)
• Low Level Lightweight Radars (LLLR)
• Very Short Range Air Defence Systems (VSHORADS)- Launchers and Missiles
• Remotely Piloted Aerial Vehicles (RPAVs)
• Loitering Munitions, including Vertical Take-Off and Landing (VTOL) systems
• Various categories of drones
• Bullet Proof Jackets (BPJs)
• Ballistic Helmets
• Quick Reaction Fighting Vehicles (QRFVs) – Heavy and Medium
• Night Sights for Rifles
These procurements reflect the Ministry’s commitment to equipping the Indian Army with modern, mission-critical, and completely indigenous systems to meet emerging security challenges. The EP route continues to be a key enabler in bridging urgent capability gaps and ensuring timely induction of vital operational equipment.