ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਐਨਐਫਐੱਸਯੂ (NFSU) ਅਤੇ ਸੀਐੱਫਐੱਸਐਲ (CFSL) ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਨਵੇਂ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ NFSU ਅਤੇ CFSL ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ
ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜ਼ੁਰਮ ਸਾਬਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ i-Hub ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ
i-Hub ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ - ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਤੱਕ - ਇੱਕ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ
ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
NFSU ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 26 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 32,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਿਰਫ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਉਦਯੋਗ, ਨਵ
22 JUN 2025 7:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (NFSU) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬੋਰਟਰੀ (CFSL) ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ NFSU ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਨੂ ਦੇਵ ਸਾਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਖੁਫੀਆ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਲਈ ਸਗੋਂ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਈ-ਹੱਬ (i-HUB) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਹੋਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉੱਦਮੀ ਬਣਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ-ਹੱਬ (i-HUB) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ₹145 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ ₹123 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੀਐੱਫਐੱਸਐੱਲ ਸੁਵਿਧਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ₹268 ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਤੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਇੱਕ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਨੌਕਰੀ, ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਦਾ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਸਾਰਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਅਟਲ ਜੀ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਆਪਣਾ 25ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰ੍ਹਾ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਅਟਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰ੍ਹਾ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਨਵਾਂ ਰਾਏਪੁਰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਤੱਕ - ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ ਅਤੇ ਪੀੜਿਤ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇਗੀ, ਭਾਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਵੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਿਰਫ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਉਦਯੋਗ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹੀ ਨਤੀਜੇ ਸਿਰਫ਼ ਉਦੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬੋਰਟਰੀਆਂ (FSLs) ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਜ਼ਾ ਦਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 160 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਯੁੱਗ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੱਤ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੈਦ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿੱਚ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਟੀਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 16 ਕੈਂਪਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ - ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ਅਤੇ 9 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, 10 ਵਾਧੂ ਕੈਂਪਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 26 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਕੈਂਪਸ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 32,000 ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਮਾਹਿਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗਲੋਬਲ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਮੁੱਲ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ $20 ਬਿਲੀਅਨ ਹੈ ਅਤੇ 13% ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ (CAGR) ਨਾਲ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ 2036 ਤੱਕ $55 ਬਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਸ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ 9% ਹਿੱਸਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, lays foundation stone of the NFSU and CFSL campus in Raipur, Chhattisgarh, and virtually inaugurates temporary campus of NFSU Raipur
The establishment of NFSU and CFSL in New Raipur will strengthen the criminal justice system not only in Chhattisgarh but across the entire central India
With the help of forensic science, India will soon rank among the leading countries in the world in terms of conviction rate
The i-Hub initiative launched in Chhattisgarh will prove to be a milestone in developing interest and entrepreneurial spirit among the youth of the state toward startups
The i-Hub will act as a bridge for the youth by providing support in startups—from technology and marketing to contracts—as well as helping them access financial assistance
Graduating from NFSU means a guaranteed job; NFSU will contribute to Chhattisgarh's progress in the fields of education and employment
With the full implementation of the three new laws, India's criminal justice system is set to become the most modern, swift, and scientific in the world
NFSU is set to expand to 26 major locations across the country, which will result in the training of over 32,000 forensic experts every year in the coming years
Prime Minister Modi’s vision for a developed India by 2047 is not limited to infrastructure, industry, innovation, and economic growth—it also includes ensuring timely delivery of justice
22 JUN 2025 7:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today laid the foundation stone of the National Forensic Sciences University (NFSU) and Central Forensic Science Laboratory (CFSL) campus in Raipur, Chhattisgarh, and virtually inaugurated the temporary campus of NFSU Raipur. On this occasion, several dignitaries, including the Chief Minister of Chhattisgarh Shri Vishnu Deo Sai, the Union Home Secretary, and the Director of the Intelligence Bureau, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very important day for Chhattisgarh's criminal justice system, as three new initiatives are being launched to modernize it. He said that these three initiatives will, in the coming days, serve as a foundation not only for Chhattisgarh but for the entire criminal justice system of central India.
Shri Amit Shah said that today also marks the inauguration of i-HUB in Chhattisgarh. He stated that as the youth of Chhattisgarh become MSME entrepreneurs and develop their own startups, it will create greater investment opportunities in the state and accelerate Chhattisgarh’s journey toward an industrial revolution. He added that with the launch of i-HUB, the youth of Chhattisgarh are getting a significant platform. Shri Shah mentioned that an NFSU campus is being established here at a cost of ₹145 crore and a CFSL facility at ₹123 crore, with a total investment of ₹268 crore. In this way, premier institutions of forensic science will now be set up in New Raipur. He further said that graduating from NFSU means a guaranteed job, and NFSU will contribute to Chhattisgarh’s progress in the fields of education and employment.
Union Home Minister said that this year marks the centenary year of former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee, and the entire credit for the creation of Chhattisgarh goes to the revered Atal Ji. He stated that after the formation of Chhattisgarh, the credit for its development goes entirely to Prime Minister Shri Narendra Modi. Shri Shah mentioned that Chhattisgarh is celebrating its 25th foundation year, and the state government has decided to observe this year as the Atal Nirman Varsh. He also said that in the coming days, New Raipur will be counted among the most modern and green capitals of the country.
Shri Amit Shah said that the Chhattisgarh government has done commendable work to ensure full implementation of the three new criminal laws in the state. He said that once these new laws are fully enforced, justice—from the stage of filing of an FIR to the judgement of Supreme Court—will be accessible to the complainant and the victim within three years, regardless of where in the country the case is registered. The Home Minister added that after the complete implementation of the three new laws, India’s criminal justice system will become the most modern in the world, and we will enter an era of evidence-based criminal justice. Shri Shah said that the Modi government has worked to establish a modern, swift, and scientific justice system through these three new criminal laws. He further emphasized that Prime Minister Modi’s vision for a developed India by 2047 is not limited to infrastructure, industry, innovation, and economic growth—it also includes ensuring timely delivery of justice.
Union Home Minister said that accurate results are achieved only when there is scientific evidence, and with the help of Forensic Science Laboratories (FSLs), India will soon be among the leading countries in the world in terms of conviction rate. He stated that the Modi government has abolished 160-year-old colonial-era laws and introduced new criminal laws, under which the visit of a forensic science team has been made mandatory in all crimes punishable with more than seven years of imprisonment. This highlights the immense potential that exists in the field of forensic science in our country.
Shri Amit Shah said that since the establishment of NFSU, 16 campuses have been initiated in a very short time—7 of which are operational and 9 approved, with 10 additional campuses proposed. He said that the Modi government is planning to expand NFSU to 26 major locations across the country. Once these campuses are fully developed, India will produce 32,000 forensic experts every year in the coming years. The Home Minister also mentioned that, according to a survey, the global forensic technology market is currently valued at $20 billion and is projected to grow at a 13% compound annual growth rate (CAGR), reaching $55 billion by 2036. India is expected to hold a 9% share of this market.