ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
11ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਡੀਆ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ
21 JUN 2025 11:47AM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ 11ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਡੀਆ ਕੇਂਦਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਭਾਤ, ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਧੀਰੇਂਦਰ ਓਝਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੈਂਥਿਲ ਰਾਜਨ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਯੋਗ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਨੁਭਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ... ਯੋਗ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਆਤਮਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ....ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਵਸਥ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।”
ਟ੍ਰੇਂਡ ਯੋਗ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਆਸਨ, ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ (ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ) ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਦਰੂਸਤੀ ਅਤੇ ਮਨ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2014 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਨੇ ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ। ਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੁਣ ਇਹ ਦਿਨ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
11th International Day of Yoga Marked with Yoga Session at National Media Centre
21 JUN 2025 11:47AM by PIB Delhi
To mark the 11th International Day of Yoga 2025, a yoga session was held at the National Media Centre, New Delhi, today. Senior officials from the Ministry of Information & Broadcasting, including Secretary Shri Sanjay Jaju, Additional Secretary, Shri Prabhat, Principal Director General, Press Information Bureau, Shri Dhirendra Ojha, and Joint Secretary, Shri Senthil Rajan, participated in the session along with officers and staff members.
Speaking on the occasion, Shri Sanjay Jaju said, “Yoga brings a very spiritual experience. I practice it daily... Yoga connects our body to our soul... It not only keeps us physically healthy but also helps keep our thoughts pure and our actions simple. Yoga plays a significant role in guiding our thinking and maintaining inner clarity.
The session, led by trained yoga instructors, included demonstrations of various asanas, breathing techniques (pranayama), and meditation practices, promoting well-being and mindfulness in the workplace.
The International Day of Yoga, celebrated annually on June 21, was adopted by the United Nations General Assembly in 2014 following an initiative by Prime Minister Shri Narendra Modi. The day is now observed across the globe to raise awareness about the benefits of yoga and holistic health.