ಆಯುಷ್
ಯೋಗ ಕನೆಕ್ಟ್ 2025: 'ಒಂದು ಭೂಮಿಗಾಗಿ ಯೋಗ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ' ಕುರಿತು ನಾಳೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆ
ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಸಮುದಾಯಗಳಿಂದ 1,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿ ಭಾಗಿ, ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕವೂ ಹಾಜರಾತಿ
'ಯೋಗ ಪ್ರಭಾವ' ವರದಿ- ದಶಕದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಪ್ರಭಾವ ಅಧ್ಯಯನ ನಾಳೆ ಬಿಡುಗಡೆ
13 JUN 2025 3:12PM by PIB Bengaluru
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜೂನ್ 14, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ 11ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಯ (IDY) ಪ್ರಮುಖ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ 'ಯೋಗ ಕನೆಕ್ಟ್' ಎಂಬ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳ ಯೋಗ ಗುರುಗಳು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರು, ವ್ಯಾಪಾರ ಮುಖಂಡರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಭಾವಿಗಳು ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯೋಗ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಫಾರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ (CCRYN) ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. 'ಯೋಗ ಕನೆಕ್ಟ್' ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಮುಖ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಸಮುದಾಯಗಳಿಂದ 1,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕವೂ ಹಲವಾರು ಮಂದಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬಹರೇನ್, ಅಮೆರಿಕ, ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶಗಳ ತಜ್ಞರು ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಯೋಗ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಅಥವಾ ಕ್ಷೇಮದ ಆಯಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಯೋಗ ಚಳವಳಿಯ ಜಾಗತಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಸಾರಲಿದ್ದಾರೆ.
ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶವೆಂದರೆ 'ಯೋಗ ಪ್ರಭಾವ' ವರದಿಯ ಬಿಡುಗಡೆ - ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು CCRYN ನಡೆಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಧ್ಯಯನದ ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ವರದಿಯು ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ IDY ಉಪಕ್ರಮಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನಾ ಪ್ರಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಅತಿ ಮುಖ್ಯ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಮೂರು ಮಹತ್ವದ ಜ್ಞಾನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು:
• ಯೋಗದ ದಶಮಾನದ ಪ್ರಭಾವ (ಇ-ಪುಸ್ತಕ)
• ಯೋಗ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಸೈಂಟೊಮೆಟ್ರಿಕ್ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ವರದಿ
• ಭಾರತೀಯ ವೃಕ್ಷ ವೈಭವಂ: ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾರತೀಯ ಮರಗಳ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ವಿವರಣಾತ್ಮಕ ಕಿರುಪುಸ್ತಕ
ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ:
i. ಅಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಗಾಗಿ ಯೋಗ
ii. ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಮತ್ತು IDY ಯ ಪ್ರಭಾವದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಕುರಿತು ಅಧ್ಯಯನಗಳು
iii. ಯೋಗ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ: ನಾವೀನ್ಯಕಾರರ ಪ್ರಸ್ತುತಿ
iv. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಯೋಗದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ
v. ಯೋಗ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್‌ಗಳು
vi. ಜೀವನದ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯ
vii. ಯೋಗ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ
ಸ್ವಾಮಿ ಬಾಬಾ ರಾಮದೇವ್‌ಜಿ, ಆಚಾರ್ಯ ಬಾಲಕೃಷ್ಣಜಿ, ಎಚ್‌ಆರ್ ನಾಗೇಂದ್ರಜಿ, ಪರಮಪೂಜ್ಯ ಬಿಕ್ಕು ಸಂಘಸೇನ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಭರತ್ ಭೂಷಣ್‌ ಜಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಯೋಗ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹಲವಾರು ದಿಗ್ಗಜರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ..
‘ಯೋಗ ಸಂಪರ್ಕ’ವು ಯೋಗದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಜನರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಯೋಗ ಆಂದೋಲನದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು 2014 ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ಜೂನ್ 21 ಅನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವೆಂದು ಘೋಷಿಸಿದಾಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಯೋಗವನ್ನು ಯುನೆಸ್ಕೋ ಕೂಡ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭಾರತದ ಕೊಡುಗೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಆರೋಗ್ಯ, ಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಜಗತ್ತಿನೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ.

AYUSH
Yoga Connect 2025: A Hybrid Global Summit on 'Yoga for One Earth, One Health' to be held tomorrow in New Delhi
Over 1,000 participants along with virtual attendees from leading international yoga institutions and wellness communities from around the World to unite
‘Yoga Prabhava’ Report- Impact study of International Day of Yoga over the decade to be released tomorrow
13 JUN 2025 3:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush will host ‘Yoga Connect’, a hybrid global summit, on 14th June 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi, as a key lead-up event to the 11th International Day of Yoga (IDY). The summit will bring together a distinguished gathering of yoga gurus, policymakers, health experts, business leaders, researchers, and global influencers, both from India and abroad.
The event is being coordinated by the Central Council for Research in Yoga and Naturopathy (CCRYN), the apex research body in the field of Yoga. ‘Yoga Connect’ will follow a hybrid format, bringing together over 1,000 in-person participants along with virtual attendees from leading international yoga institutions and wellness communities. Experts from more than four countries, including Bahrain, the United States, the United Kingdom, and South Korea, will join the summit. Each is a distinguished figure in their respective fields of yoga, healthcare, research, or wellness, highlighting the global significance of India’s yoga movement.
A major highlight of the summit will be the release of the ‘Yoga Prabhava’ report-a nationwide study conducted by CCRYN assessing the impact of IDY over the past decade. This report will be of significant relevance to academicians, researchers, and public health professionals, as it will provide valuable insights into the reach, effectiveness, and transformative impact of IDY initiatives across the country.
In addition, three significant knowledge products will be unveiled:
• Decadal Impact of Yoga (E-book)
• Report on Scientometric Analysis of Yoga Research
• Bhartiya Vriksha Vaibhavam: An Illustrative booklet highlighting the significance of native Indian trees and their relevance
The summit will include different thematic sessions covering:
1. Yoga for the Prevention of Non-Communicable Diseases
2. Studies on the Common Yoga Protocol and Impact Assessment of IDY
3. Yoga-Tech: Innovators Presentation
4. Vision of Yoga for All
5. Yoga and its applications
6. Yoga and Women’s Health Across Life Stages
7. Yoga Commerce and Industry
A key highlight of Yoga Connect will be the participation of several luminaries from the field of yoga, including Swami Baba Ramdevji, Acharya BalaKrishnaji, HR Nagendraji, His Holiness Bikkhu Sanghasena, and Sri Bharath Bhushanji.
‘Yoga Connect’ is an opportunity to bring together people who are shaping the future of yoga. It marks ten years of India’s global yoga movement, which began when the United Nations declared June 21 as the International Day of Yoga in 2014. Yoga was also recognised by UNESCO as India’s gift to the world. Through events like this, India continues to share the message of health, balance, and unity with the world.