ਆਯੂਸ਼
ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀਆਂ ​​ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ: ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2025 ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਹੋਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
18 JUN 2025 4:57PM by PIB Chandigarh
21 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ 11ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਵੱਲ ਦੇਸ਼ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਯੋਗ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਬੈਨਰ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਉਤਸਵ ਦੀ ਲਹਿਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਯੋਗ ਮਹਾਕੁੰਭ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਰ.ਕੇ. ਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਹਾਰਟਫੁੱਲਨੌਸ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਕੰਟੇਨਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਹਾਰਟਫੁੱਲਨੈਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਕਲਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਲਾਈ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲੂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਯੋਗ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਸਰੀਰਕ ਲਚਕਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੱਕ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਲਈ ਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
15 ਜੂਨ ਨੂੰ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੀ ਦੁਰਲੱਭ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯੋਗ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਮਹੋਤਸਵ (ਆਈਐੱਫਵਾਈਐੱਮ) 2025 ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 13,000 ਫੁੱਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਪੈਂਗੋਂਗ ਝੀਲ, ਨੁਬ੍ਰਾ ਘਾਟੀ, ਸਿੰਧੂ ਘਾਟ ਅਤੇ ਮਹਾਬੋਧੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਮਆਈਐੱਮਸੀ) ਦੇਵਚਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਰਗੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਯੋਗ ਸਾਧਨਾ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਮਹਾਬੋਧੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਮਆਈਐੱਮਸੀ), ਲੱਦਾਖ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਲੱਦਾਖ ਆਟੋਨੋਮਸ ਹਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਲਏਐੱਚਡੀਸੀ ਲੇਹ) ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮਹੋਤਸਵ "ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗ" ਥੀਮ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ ਯੋਗ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਸਮਾਗਮ 15 ਜੂਨ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਅਰਹਮ ਧਿਆਨ ਯੋਗ (Arham Dhyan Yog) ਨੇ ਨੋਇਡਾ ਦੇ ਸੈਕਟਰ 50 ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੈਕਟਰ 78 ਦੇ ਵੇਦ ਵੰਨ ਪਾਰਕ ਵਿਖੇ ਹਰਿਤ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ, ਲੇਖ ਅਤੇ ਵਾਦ-ਵਿਵਾਦ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਅਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ ਪਾਰਕ, ​​ਸੈਕਟਰ 33ਏ ਵਿਖੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਇਸ ਦਾ ਆਗਾਮੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ - ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਯੋਗ ਸੰਗਮ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਰਹਮ ਧਿਆਨ ਯੋਗ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2025 ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਸੈਸ਼ਨ ਯੋਗ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੱਦਾਖ ਦੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਚੋਟੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਨੋਇਡਾ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਸਥਾਨਕ ਪਾਰਕਾਂ ਤੱਕ, ਯੋਗ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​2025 ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਗ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮਹੋਤਸਵ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਸਾਹ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਯੋਗ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਪੀਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਦਭਾਵਨਾਪੂਰਨ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਇਸ ਸਾਧਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਮਾਗਮ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

AYUSH
Yoga Maha Kumbh Unfolds Across India: A Panoramic Prelude to the International Day of Yoga 2025
18 JUN 2025 4:57PM by PIB Delhi
As the nation enters the final countdown to the 11th International Day of Yoga (IDY) on 21st June 2025, a wave of yogic celebration is sweeping across India under the banner of Yoga Maha Kumbh. Leading this national movement, a three-day Yoga Maha Kumbh commenced today in New Delhi at the Heartfulness Meditation Centre, RK Puram. Organized by the Container Corporation of India (CONCOR) and Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), in collaboration with the Heartfulness Institute. The event features yoga demonstrations, wellness sessions, and cultural performances focusing on mindfulness and community well-being.
A vibrant Nukkad Natak performance added a dynamic dimension to the initiative, where yoga enthusiasts highlighted yoga's significance in everyday life, showcasing its benefits from physical flexibility to mental calmness and inspiring the audience to adopt yoga for a balanced lifestyle.
Another landmark Yoga Maha Kumbh event began in Ladakh on June 15 in the rarefied air of Ladakh’s high-altitude terrain. The International Festival of Yoga and Meditation (IFYM) 2025 in Ladakh has already captivated global and national attention by bringing yoga to awe-inspiring locations such as Pangong Lake (13,000+ ft), Nubra Valley, Sindhu Ghat, and the MIMC Devachan Campus. Jointly organised by the Ministry of Ayush, Mahabodhi International Meditation Centre (MIMC), UT Administration of Ladakh, LAHDC Leh, and allied institutions, the festival is a powerful expression of this year’s theme—“Yoga for One Earth, One Health.”
The second Yoga Maha Kumbh event also started on June 15 in Noida, Uttar Pradesh. Arham Dhyan Yog launched its Yoga Maha Kumbh in Sector 50, Noida. The event brought together youth and families for Harit Yoga sessions, essay and debate competitions, and interactive engagements at Ved Van Park, Sector 78. Their upcoming event on 21st June at Shivalik Park in Sector 33A, will align with the nationwide Yoga Sangam celebrations. Arham Dhyan Yog is also conducting parallel sessions globally, further amplifying the IDY 2025 movement.
From the high peaks of Ladakh to the cultural centres of Delhi and the vibrant local parks of Noida, Yoga Maha Kumbh 2025 is unfolding as a powerful and inclusive celebration of India’s yogic heritage. As communities across geographies unite in breath and balance, these events reaffirm yoga’s universal appeal and India’s leadership in shaping a healthier, more harmonious world. All events are open to the public. Citizens are encouraged to participate and embrace yoga as a way of life.