कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स सेवा वितरण मूल्यांकन (NeSDA)-वे फॉरवर्ड या मासिक अहवालाची 25वी आवृत्ती प्रकाशित
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये एकूण 21,062 ई-सेवा पुरवल्या जातात
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी एप्रिल 2025 मध्ये 424 नवीन ई-सेवांचा आरंभ केला
अनिवार्य ई-सेवांची 79% हून अधिक संपृक्तता, महाराष्ट्र आणि उत्तराखंडने गाठली 100% संतृप्तता
एकल एकीकृत सेवा वितरण पोर्टलच्या माध्यमातून ई-सेवांची संख्या वाढत आहे
19 JUN 2025 2:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जून 2025
प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार निवारण विभागाने राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांसाठी राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स सेवा वितरण मूल्यांकन (NeSDA) - वे फॉरवर्ड, या मासिक अहवालाची मे 2025 ची पंचवीसवी आवृत्ती प्रकाशित केली आहे, या अहवालात राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील ई-सेवा वितरणाच्या स्थितीचा तपशीलवार आढावा देण्यात आला आहे.
हा अहवाल खालील लिंकवर उपलब्ध आहे:
https://darpg.gov.in/sites/default/files/NeSDA_May_2025.pdf
या अहवालाची ठळक वैशिष्ट्ये अशी आहेत:
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये एकूण 21,062 ई-सेवा पुरवल्या जातात. बहुतेक ई-सेवा (7,065) स्थानिक प्रशासन आणि उपयुक्तता सेवा क्षेत्रात येतात.
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी देशभरात या अहवालाच्या आधीच्या आवृत्तीनंतरच्या कालखंडात 424 नवीन ई सेवा सुरु केल्या आहेत. चारही क्षेत्रांमध्ये त्रिपुराने सर्वाधिक ई सेवा सुरु करुन बाजी मारली आहे.
आता सर्व 36 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये 2,016 अनिवार्य ई-सेवांपैकी एकूण 1,599 (36राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी प्रत्येकी 56) सेवा ऑनलाइन उपलब्ध आहेत, त्यांची संपृक्तता पातळी 79% पेक्षा जास्त आहे.
16 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी 90% पेक्षा जास्त संतृप्तता गाठली तर महाराष्ट्र आणि उत्तराखंडने 100% संतृप्तता ( कमाल क्षमता ) गाठली आहे.
सेवेचा अधिकार (RTS) या आराखड्याअंतर्गत सार्वजनिक सेवा वितरण मजबूत करण्याच्या चंदीगडच्या वचनबद्धतेवर या आवृत्तीत प्रकाश टाकण्यात आला आहे. याशिवाय सेवा वितरणाचे एकीकरण करणे आणि नागरिकांसाठी वास्तविक स्वरूपातील पारदर्शकता खात्रीशीररित्या लागू करण्यावर देखील या अहवालात लक्ष केंद्रित करण्यात आले आहे.
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या कोणत्या ई सेवांचा लाभ एकल एकीकृत सेवा वितरण पोर्टलच्या माध्यमातून घेतला जाऊ शकतो आणि NeSDA च्या चौकटीत समाविष्ट केलेल्या ओपन गव्हर्नमेंट डेटा, ई-सहभाग आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाचा फायदा घेणे या तीन नवीन अतिरिक्त मूल्यांकन परिमाणांचा समावेश झाल्यानंतरची स्थिती, यासंदर्भात देखील माहिती देण्यात आली आहे.
केंद्र सरकारच्या मंत्रालये/विभागांचे व्यापक सेवा वितरण पोर्टल, वस्तू आणि सेवा कर पोर्टल आणि राष्ट्रीय सायबर गुन्हे अहवाल पोर्टल ही सर्वोत्तम पद्धतींसाठी उदाहरणे म्हणून अधोरेखित केले गेले आहेत.
टीप: वर दिलेली आकडेवारी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी 31/05/2025 रोजी NeSDA वे फॉरवर्ड डॅशबोर्डवर अपलोड केली आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
25th Edition of the NeSDA – Way Forward Monthly Report for States/UTs released
Total 21,062 e-services are provided across States/UTs
424 new e-Services added in the month of April 2025 by States/UTs
More than 79% saturation of mandatory e-services
Increasing number of e services through Single Unified Service Delivery Portal
19 JUN 2025 11:40AM by PIB Delhi
Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) has released the twenty fifth edition of monthly report of NeSDA Way Forward for States/UTs, May 2025 which provides a detailed overview of status of e-service delivery across States/UTs.
The Report for May, 2025 is available at:
https://darpg.gov.in/sites/default/files/NeSDA_May_2025.pdf
The key highlights entailed in the report are as follows:
• A total of 21,062 e-services are provided across States/UTs. The majority of e-services (7,065) fall under the Local Governance & Utility Services sector.
• 424 new e-services have been added since the last report by States/UTs across the country. Tripura contributed the highest number of additions across all focus sectors.
• A total of 1,599 out of 2,016 mandatory e-services (56 for each of the 36 States/UTs) are now available online across all 36 States and Union Territories, achieving a saturation rate of over 79%.
• 16 States/UTs achieved >90% saturation while Maharashtra and Uttarakhand achieved 100% saturation.
• This edition highlights Chandigarh’s commitment to strengthening public service delivery through the Right to Services (RTS) framework. It also brings attention to ongoing efforts to unify service delivery and ensure real-time transparency for citizens.
• The report also captures the details of e services by States/UTs made available through their single unified service delivery portals and status of incorporation of the three new additional assessment parameters that have been included in NeSDA framework namely, Open Government Data, e-participation and leveraging Emerging Technologies.
• Comprehensive service delivery portals of Central Government Ministries/Departments, the Goods and Services Tax Portal and National Cyber Crime Reporting Portal have been highlighted as examples of best practices.
Note: The aforementioned figures are uploaded by States/UTs on NeSDA Way Forward dashboard, as of 31/05/2025.