Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
25th Edition of the NeSDA – Way Forward Monthly Report for States/UTs released
Total 21,062 e-services are provided across States/UTs
424 new e-Services added in the month of April 2025 by States/UTs
More than 79% saturation of mandatory e-services
Increasing number of e services through Single Unified Service Delivery Portal
19 JUN 2025 11:40AM by PIB Delhi
Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) has released the twenty fifth edition of monthly report of NeSDA Way Forward for States/UTs, May 2025 which provides a detailed overview of status of e-service delivery across States/UTs.
The Report for May, 2025 is available at:
https://darpg.gov.in/sites/default/files/NeSDA_May_2025.pdf
The key highlights entailed in the report are as follows:
• A total of 21,062 e-services are provided across States/UTs. The majority of e-services (7,065) fall under the Local Governance & Utility Services sector.
• 424 new e-services have been added since the last report by States/UTs across the country. Tripura contributed the highest number of additions across all focus sectors.
• A total of 1,599 out of 2,016 mandatory e-services (56 for each of the 36 States/UTs) are now available online across all 36 States and Union Territories, achieving a saturation rate of over 79%.
• 16 States/UTs achieved >90% saturation while Maharashtra and Uttarakhand achieved 100% saturation.
• This edition highlights Chandigarh’s commitment to strengthening public service delivery through the Right to Services (RTS) framework. It also brings attention to ongoing efforts to unify service delivery and ensure real-time transparency for citizens.
• The report also captures the details of e services by States/UTs made available through their single unified service delivery portals and status of incorporation of the three new additional assessment parameters that have been included in NeSDA framework namely, Open Government Data, e-participation and leveraging Emerging Technologies.
• Comprehensive service delivery portals of Central Government Ministries/Departments, the Goods and Services Tax Portal and National Cyber Crime Reporting Portal have been highlighted as examples of best practices.
Note: The aforementioned figures are uploaded by States/UTs on NeSDA Way Forward dashboard, as of 31/05/2025.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ (NeSDA) - ਵੇਅ ਫਾਰਵਰਡ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ 25ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਾਰੀ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 21,062 ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 424 ਨਵੀਆਂ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਲਾਜ਼ਮੀ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਤੀ (saturation) 79% ਤੋਂ ਵੱਧ
ਸਿੰਗਲ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ
19 JUN 2025 11:40AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਮਈ 2025 ਦੀ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ ਵੇਅ ਫਾਰਵਰਡ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ 25ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਈ, 2025 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ:
https://darpg.gov.in/sites/default/files/NeSDA_May_2025.pdf
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 21,062 ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ (7,065) ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਪਿਛਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 424 ਨਵੀਆਂ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
• ਹੁਣ ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 2,016 ਲਾਜ਼ਮੀ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 1,599 (36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਲਈ 56) ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ 79% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਪੂਰਤੀ (saturation) ਦਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
• 16 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਪੂਰਤੀ (saturation) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ 100% ਸੰਪੂਰਤੀ (saturation) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਇਹ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਰਟੀਐੱਸ) ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਦਾ ਹੈ।
• ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਵਾਧੂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਓਪਨ ਸਰਕਾਰੀ ਡੇਟਾ, ਈ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ।
• ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੋਟ: ਉਪਰੋਕਤ ਅੰਕੜੇ 31/05/2025 ਤੱਕ, ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ ਵੇਅ ਫਾਰਵਰਡ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।