ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜಿ 7 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ನೇಪಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾರ್ಕ್ ಕಾರ್ನೆ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
18 JUN 2025 8:02AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಆಲ್ಬರ್ಟಾದ ಕಾನನಸ್ಕಿಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 7 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ನೇಪಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೆನಡಾದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ಮಾರ್ಕ್ ಕಾರ್ನೆ ಅವರೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಕೆನಡಾದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳ ನಂತರ ಪ್ರಧಾನಿ ಕಾರ್ನೆ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ ಉಭಯ ನಾಯಕರ ನಡುವಿನ ಮೊದಲ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂವಾದ ಇದಾಗಿದೆ. ಭಾರತ-ಕೆನಡಾ ಸಂಬಂಧಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಮುಂದಾಲೋಚನೆಯ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಈ ಸಭೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರಿಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮಕ್ಕೆ ಗೌರವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತ-ಕೆನಡಾ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಗ್ರತೆಯ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಬದ್ಧತೆ, ಕಾಳಜಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಗಳು, ಜನರ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಪೂರಕತೆಗಳಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಪರಸ್ಪರರ ರಾಜಧಾನಿಗಳಿಗೆ ಹೈಕಮಿಷನರ್ ಗಳು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಮರಳುವುದರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ಸಂಬಂಧದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮಾಪನಾಂಕ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನಾಯಕರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ, ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಎಲ್ ಎನ್ ಜಿ, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ, ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಹಯೋಗದ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾಯಕರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (ಸಿಇಪಿಎ) ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಆರಂಭಿಕ ಪ್ರಗತಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಇಪಿಟಿಎ) ಕುರಿತು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾಯಕರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಯಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಜಿ 7 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮ, ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನಾಯಕರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ನಾಯಕರು ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪರಸ್ಪರ ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets Prime Minister Mark Carney on the sidelines of the G7 Summit
18 JUN 2025 8:02AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today held a bilateral meeting with the Prime Minister of Canada, The Right Honourable H.E. Mr. Mark Carney, on the sidelines of the G7 Summit in Kananaskis, Alberta.
This was the first in-person interaction between the two leaders since Prime Minister Carney assumed office following Canada’s recent general elections. The meeting provided an opportunity for both sides to hold frank and forward-looking discussions on the state of India-Canada relations and the way ahead.
The leaders reaffirmed the importance of India-Canada ties, based on shared democratic values, respect for the rule of law. and commitment to upholding the principles of sovereignty and territorial integrity. They underlined the need to pursue a constructive and balanced partnership grounded in mutual respect for concerns and sensitivities, strong people-to-people ties, and growing economic complementarities. In this regard, both sides agreed to take calibrated and constructive steps to restore stability in the relationship, beginning with the early return of High Commissioners to each other’s capitals.
The leaders underscored the importance of restarting senior ministerial as well as working-level engagements across various domains to rebuild trust and bring momentum to the relationship.
The leaders discussed opportunities for future collaboration in areas such as clean energy, digital transformation, artificial intelligence, LNG, food security, critical minerals, higher education, mobility, and supply chain resilience. They reaffirmed their shared interest in promoting a free and open Indo-Pacific. The leaders also discussed the importance of restarting the stalled negotiations on the Early Progress Trade Agreement (EPTA), with a view to paving the way for a Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA). They agreed to task their respective officials to engage further in this regard.
Both leaders acknowledged the important progress made at the G7 Summit and the shared willingness to work constructively together on global priorities such as climate action, inclusive growth, and sustainable development.
The leaders underlined the deep people-to-people connections between the two countries and agreed to leverage this living bridge to the benefit of both countries.
The leaders agreed to stay in touch and looked forward to meeting each other again at the earliest opportunity.