ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ 2023માં પૂર, ભૂસ્ખલન, વાદળ ફાટવાથી થયેલા નુકસાન પછી પુનર્નિર્માણ અને પુનર્વસન યોજના માટે હિમાચલ પ્રદેશને 2006.40 કરોડ રૂપિયાની કેન્દ્રીય સહાયને મંજૂરી આપી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર કુદરતી આપદાઓ અને આફતો દરમિયાન રાજ્ય સરકારો સાથે ખભે ખભો મિલાવીને ઉભી છે
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન, કેન્દ્ર સરકારે SDRF હેઠળ 28 રાજ્યોને 20,264.40 કરોડ રૂપિયા અને NDRF હેઠળ 19 રાજ્યોને 5,160.76 કરોડ રૂપિયા જારી કર્યા છે
18 JUN 2025 11:02AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ પૂર, ભૂસ્ખલન, વાદળ ફાટવાથી થયેલા નુકસાન પછીની પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ યોજના 2023 માટે હિમાચલ પ્રદેશને રૂ. 2006.40 કરોડની કેન્દ્રીય સહાયને મંજૂરી આપી છે. નાણાંમંત્રી, કૃષિમંત્રી અને નીતિ આયોગના ઉપાધ્યક્ષની બનેલી સમિતિએ રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ (NDRF) હેઠળ પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ ભંડોળ વિંડોમાંથી રાજ્યને નાણાકીય સહાય માટેના પ્રસ્તાવ પર વિચારણા કરી હતી.
ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ હિમાચલ પ્રદેશ માટે રૂ. 2006.40 કરોડની પુનઃપ્રાપ્તિ યોજનાને મંજૂરી આપી છે, જે રાજ્યને 2023ના ચોમાસા દરમિયાન પૂર, વાદળ ફાટવા અને ભૂસ્ખલનથી થયેલા નુકસાન અને વિનાશમાંથી બહાર નીકળવામાં અને પુનર્નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં મદદ કરશે. આમાંથી, રૂ. 1504.80 કરોડ રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ હેઠળ પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ ભંડોળ વિંડોમાંથી કેન્દ્રનો હિસ્સો હશે. અગાઉ 12 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ ગૃહ મંત્રાલયે આ આપત્તિથી પ્રભાવિત હિમાચલ પ્રદેશ માટે NDRF તરફથી રૂ. 633.73 કરોડની વધારાની નાણાકીય સહાયને મંજૂરી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારત સરકાર કુદરતી આફતો અને અન્ય આફતો દરમિયાન રાજ્ય સરકારો સાથે ખભે ખભો મિલાવીને ઉભી રહે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીના આપત્તિ-પ્રતિરોધક ભારતના વિઝનને પૂર્ણ કરવા માટે, ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલયે દેશમાં આફતોનું અસરકારક સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક પહેલ કરી છે. ભારતમાં આફતો જોખમ ઘટાડા પ્રણાલીને મજબૂત બનાવીને આફતો દરમિયાન જાન-માલના કોઈપણ મોટા નુકસાનને રોકવા માટે અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્ર સરકારે જોશીમઠ ભૂસ્ખલન પછી ઉત્તરાખંડ માટે 1658.17 કરોડ રૂપિયા અને 2023ના GLOF ઘટના પછી સિક્કિમ માટે 555.27 કરોડ રૂપિયા પુનઃપ્રાપ્તિ (રીકવરી) યોજનાઓની મંજૂરી આપી હતી.
આ ઉપરાંત કેન્દ્ર સરકારે શહેરી પૂર (3075.65 કરોડ રૂપિયા), ભૂસ્ખલન (1000 કરોડ રૂપિયા), GLOF (150 કરોડ રૂપિયા), જંગલમાં આગ (818.92 કરોડ રૂપિયા), વીજળી (186.78 કરોડ રૂપિયા) અને દુષ્કાળ (2022.16 કરોડ રૂપિયા) આ વિસ્તારોમાં બહુવિધ જોખમોના સંકટને ઘટાડવા માટે 7253.51 કરોડ રૂપિયાના કુલ નાણાકીય ખર્ચ સાથે અનેક શમન યોજનાઓને મંજૂરી આપી હતી.
આ વધારાની સહાય રાજ્ય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ (SDRF)માં કેન્દ્ર દ્વારા રાજ્યોને જારી કરાયેલા ભંડોળ ઉપરાંત છે, જે પહેલાથી જ રાજ્યો પાસે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન, કેન્દ્ર સરકારે SDRF હેઠળ 28 રાજ્યોને 20,264.40 કરોડ રૂપિયા અને NDRF હેઠળ 19 રાજ્યોને 5,160.76 કરોડ રૂપિયાની સહાય જાહેર કરી છે. વધુમાં, રાજ્ય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (SDMF)માંથી 19 રાજ્યોને 4984.25 કરોડ રૂપિયા અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (NDMF)માંથી 08 રાજ્યોને 719.72 કરોડ રૂપિયાની સહાય પણ જાહેર કરવામાં આવી છે.

Ministry of Home Affairs
A High-Level Committee under the Chairmanship of Union Home Minister, Shri Amit Shah approves Rs. 2006.40 crore Central assistance to Himachal Pradesh, for Recovery & Reconstruction plan in the aftermath of flood, landslides, cloudburst incident of 2023
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Government of India is standing shoulder to shoulder with the state governments during natural calamities and disasters
During the financial year 2024-25, the Central Government has released Rs. 20,264.40 crore to 28 States under SDRF and Rs. 5,160.76 crore under NDRF to 19 States
18 JUN 2025 11:02AM by PIB Delhi
A High-Level Committee, under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved Rs. 2006.40 crore Central assistance to Himachal Pradesh, for Recovery & Reconstruction plan in the aftermath of flood, landslides, cloudburst incident of 2023. The Committee, comprising of Finance Minister, Agriculture Minister and Vice Chairman NITI Aayog as members considered the proposal for financial assistance to the State from Recovery and Reconstruction funding window under National Disaster Response Fund (NDRF).
The High-Level Committee has approved the recovery plan of Rs.2006.40 crore to the State of Himachal Pradesh, which will help the State in carrying out Recovery and Reconstruction activities, arisen due to damage and destruction occurred during 2023 monsoon due to floods, cloudbursts and landslides. Out of this, Rs. 1504.80 crores will be the central share from Recovery and Reconstruction Funding Window under National Disaster Response Fund. Earlier, on December 12, 2023, the Ministry of Home Affairs had approved additional financial assistance of Rs. 633.73 crore from the NDRF for Himachal Pradesh, which was affected by this disaster.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Government of India is standing shoulder to shoulder with the state governments during natural calamities and disasters. To fulfill Prime Minister Modi’s vision of disaster resilient India, Ministry of Home Affairs under the guidance of Home Minister, Shri Amit Shah has taken several initiatives to ensure effective management of disasters in the country. A number of steps have been taken to prevent any extensive loss to life and property during disasters by strengthening disaster risk reduction system in India.
The Central Government had approved Recovery plans for the States of Uttarakhand of Rs 1658.17 crore, in the aftermath of Joshimath Subsistence and for Sikkim of Rs 555.27 crore, in the aftermath of GLOF incident of 2023.
Further Central Government had approved a number of mitigation projects with overall financial outlay of Rs 7253.51 crore, for mitigating the risks of a number of hazards in the areas of Urban Floods (Rs. 3075.65 crore), Landslides (Rs.1000 crore), GLOF (Rs. 150 crore), Forest Fire (Rs. 818.92 crore), Lightening (Rs. 186.78 crore) and Drought (Rs. 2022.16 crore).
This additional assistance is over and above the funds released by the Centre to the States in the State Disaster Response Fund (SDRF), already placed at the disposal of the States. During the financial year 2024-25, the Central Government has released Rs. 20,264.40 crore to 28 States under SDRF and Rs. 5,160.76 crore under NDRF to 19 States. Additionally, Rs. 4984.25 crore from the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to 19 States and Rs. 719.72 crore from National Disaster Mitigation Fund (NDMF) to 08 States has also been released.