પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સાયપ્રસ અને ભારત વચ્ચે વ્યાપક ભાગીદારીના અમલીકરણ અંગે સંયુક્ત ઘોષણા
16 JUN 2025 3:13PM by PIB Ahmedabad
એક ઐતિહાસિક મુલાકાત અને સ્થાયી ભાગીદારી
સાયપ્રસ પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રી નિકોસ ક્રિસ્ટોડોલિડ્સે, 15 થી 16 જૂન 2025 દરમિયાન સાયપ્રસની સત્તાવાર મુલાકાત માટે ભારતના પ્રજાસત્તાકના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું. બે દાયકાથી વધુ સમયમાં ભારતીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા સાયપ્રસની પ્રથમ મુલાકાત, પ્રધાનમંત્રી મોદીની આ મુલાકાત એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે અને બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચેની ઊંડી અને સ્થાયી મિત્રતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે. આ મુલાકાત માત્ર એક સહિયારા ઇતિહાસની ઉજવણી જ નહીં, પરંતુ સંયુક્ત વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિકોણ અને પરસ્પર વિશ્વાસ અને આદરમાં મૂળ ધરાવતી ભવિષ્યલક્ષી ભાગીદારીની ઉજવણી કરે છે.
બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય, પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર વ્યાપક ચર્ચાઓ કરી, જે સાયપ્રસ અને ભારત વચ્ચે સહકારની વધતી જતી વ્યાપકતા પર ભાર મૂકે છે. તેમણે આર્થિક, ટેકનોલોજીકલ અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધોમાં તાજેતરની પ્રગતિનું સ્વાગત કર્યું, જે સંબંધોની ગતિશીલ અને વિકસતી પ્રકૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેમના મૂલ્યો, હિતો, આંતરરાષ્ટ્રીય દૃષ્ટિકોણ અને દ્રષ્ટિકોણના વધતા સંરેખણને સ્વીકારતા, બંને પક્ષોએ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં આ ભાગીદારીને વધુ આગળ વધારવાનો પોતાનો નિર્ધાર વ્યક્ત કર્યો હતો. સાયપ્રસ અને ભારત પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને સ્થિરતામાં ફાળો આપતા વિશ્વસનીય અને અનિવાર્ય ભાગીદારો તરીકે તેમના સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
તેઓ નીચેના સંયુક્ત ઘોષણાપત્ર પર સંમત થયા:
સહિયારા મૂલ્યો અને વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતાઓ
બંને નેતાઓએ શાંતિ, લોકશાહી, કાયદાનું શાસન, અસરકારક બહુપક્ષીયતા અને ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યેની તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે યુએન ચાર્ટર અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા પર નિયમો-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા માટે તેમના સમર્થનની પુનઃપુષ્ટિ કરી, જેમાં નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા અને સાર્વભૌમ દરિયાઈ અધિકારોના સંદર્ભમાં સમુદ્રના કાયદા પર સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સંમેલન (UNCLOS) પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
નેતાઓએ બધા રાષ્ટ્રોની સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતા માટે તેમના અતૂટ સમર્થનની પુનઃપુષ્ટિ કરી. તેમણે મધ્ય પૂર્વની પરિસ્થિતિ અને યુક્રેનમાં યુદ્ધ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ પર વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી. બંને નેતાઓએ વૈશ્વિક અપ્રસાર સ્થાપત્યને જાળવી રાખવાના મહત્વ પર પણ ચર્ચા કરી, ભારતને પરમાણુ સપ્લાયર્સ જૂથમાં જોડાવાના મૂલ્યને ઓળખી કાઢ્યું.
નેતાઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને કોમનવેલ્થ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોમાં સંકલનને મજબૂત બનાવવાનો પોતાનો ઇરાદો વ્યક્ત કર્યો અને 2024 એપિયા કોમનવેલ્થ મહાસાગર ઘોષણાપત્રને અમલમાં મૂકવા પર નજીકથી કામ કરવા સંમત થયા, જેમાં સમુદ્ર શાસનને વૈશ્વિક ટકાઉપણું અને સ્થિતિસ્થાપકતાના સ્તંભ તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું. આ સંદર્ભમાં, એપ્રિલ 2024માં સાયપ્રસમાં પ્રથમ કોમનવેલ્થ મહાસાગર મંત્રીઓની બેઠક યોજાઈ હતી. જેમાં ટકાઉ સમુદ્ર શાસનને આગળ વધારવા અને કોમનવેલ્થ સભ્ય દેશોમાં ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા માટે બ્લુ ચાર્ટર સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના પણ કરવામાં આવી હતી.
બંને નેતાઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં સુધારાની જરૂરિયાત પર ચર્ચા કરી, જેમાં તેને વધુ અસરકારક, કાર્યક્ષમ અને સમકાલીન ભૂ-રાજકીય પડકારોનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાના રસ્તાઓનો સમાવેશ થાય છે. બંને નેતાઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદના સુધારા પર આંતર-સરકારી વાટાઘાટોમાં ગતિશીલતાને આગળ વધારવા માટે સમર્થન વ્યક્ત કર્યું, અને ટેક્સ્ટ-આધારિત વાટાઘાટો તરફ આગળ વધવા માટે સતત પ્રયાસો કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. સાયપ્રસે વિસ્તૃત સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં ભારતને કાયમી સભ્ય તરીકે રાખીને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદના વિસ્તરણના પ્રતિનિધિ પાત્રને વધારવા માટે પોતાના સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
બંને પક્ષો સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ગાઢ સહયોગ અને એકબીજાને ટેકો આપવા સંમત થયા, જેમાં બહુપક્ષીય મંચો પર એકબીજાની ઉમેદવારીઓને ટેકો આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
રાજકીય સંવાદ
બંને પક્ષો નિયમિત રાજકીય સંવાદ કરવા અને સાયપ્રસ પ્રજાસત્તાકના વિદેશ મંત્રાલય અને ભારતના વિદેશ મંત્રાલય વચ્ચેના હાલના દ્વિપક્ષીય મિકેનિઝમનો ઉપયોગ કરવા સંમત થયા હતા. જેથી વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સંકલનને સુવ્યવસ્થિત કરી શકાય અને સહયોગને આગળ વધારી શકાય. ઉપરોક્ત સક્ષમ મંત્રાલયો બંને દેશોના સક્ષમ અધિકારીઓ સાથે ગાઢ સંકલનમાં તૈયાર કરવામાં આવનાર કાર્ય યોજનામાં સમાવિષ્ટ સહકારના ક્ષેત્રોના અમલીકરણની સમીક્ષા અને દેખરેખ રાખશે.
સાર્વભૌમત્વ અને શાંતિ માટે સમર્થન
સાયપ્રસ અને ભારતે સંમત યુએન ફ્રેમવર્ક અને સંબંધિત યુએન સુરક્ષા પરિષદના ઠરાવો અનુસાર, રાજકીય સમાનતા સાથે દ્વિભાજિક, દ્વિસાંપ્રદાયિક ફેડરેશનના આધારે સાયપ્રસ પ્રશ્નના વ્યાપક અને સ્થાયી સમાધાનને પ્રાપ્ત કરવા માટે યુએન-સુવિધાજનક પ્રયાસોને ફરી શરૂ કરવા માટે તેમની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
ભારતે સાયપ્રસ પ્રજાસત્તાકની સ્વતંત્રતા, સાર્વભૌમત્વ, પ્રાદેશિક અખંડિતતા અને એકતા માટે પોતાના અટલ અને સતત સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. આ સંદર્ભમાં, બંને પક્ષોએ અર્થપૂર્ણ વાટાઘાટો ફરી શરૂ કરવા માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવા માટે એકપક્ષીય કાર્યવાહી ટાળવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
સુરક્ષા, સંરક્ષણ અને કટોકટી સહયોગ
સાયપ્રસ અને ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય અને સરહદપાર આતંકવાદ સહિત તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદ અને હિંસક ઉગ્રવાદની સ્પષ્ટપણે નિંદા કરી અને શાંતિ અને સ્થિરતાને નબળી પાડતા હાઇબ્રિડ જોખમોનો સામનો કરવા માટે તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
સાયપ્રસે સરહદ પાર આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં ભારતને એકતા અને અડગ સમર્થન વ્યક્ત કર્યું. બંને નેતાઓએ ભારતના જમ્મુ અને કાશ્મીરના પહેલગામમાં તાજેતરમાં થયેલા જઘન્ય આતંકવાદી હુમલાઓમાં નાગરિકોની ભયાનક હત્યાની કડક નિંદા કરી. તેમણે આતંકવાદ પ્રત્યે શૂન્ય-સહિષ્ણુતાના વલણનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, કોઈપણ સંજોગોમાં આવા કૃત્યોને વાજબી ઠેરવવાની વાતને નકારી કાઢી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે હુમલાઓ માટે જવાબદાર લોકોને જવાબદાર ઠેરવવા જોઈએ.
નેતાઓએ બધા રાજ્યોને અન્ય રાષ્ટ્રોની સાર્વભૌમત્વનો આદર કરવા વિનંતી કરી અને તેના તમામ સ્વરૂપોમાં સરહદપાર આતંકવાદની નિંદા કરી હતી. તેમણે આતંકવાદ ભંડોળ નેટવર્કને વિક્ષેપિત કરવા, સલામત આશ્રયસ્થાનોને નાબૂદ કરવા, આતંકવાદી માળખાને તોડી પાડવા અને આતંકવાદના ગુનેગારોને ઝડપથી ન્યાયના કઠેડામાં લાવવા હાકલ કરી હતી. સરહદો પાર આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે વ્યાપક, સંકલિત અને ટકાઉ અભિગમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, તેમણે સહયોગી, દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય પ્રણાલી સાથે કામ કરવાના મહત્વ માટે આગ્રહ કર્યો હતો.
બંને નેતાઓએ આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે બહુપક્ષીય પ્રયાસોને મજબૂત બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી અને યુએન માળખામાં આંતરરાષ્ટ્રીય આતંકવાદ પર વ્યાપક સંમેલનને ઝડપી અંતિમ સ્વરૂપ આપવા અને અપનાવવા હાકલ કરી હતી. તેમણે 1267 યુએનએસસી પ્રતિબંધ સમિતિ હેઠળ આતંકવાદીઓ સહિત તમામ યુએન- અને ઇયુ-નિયુક્ત આતંકવાદીઓ અને આતંકવાદી સંસ્થાઓ, સંકળાયેલ પ્રોક્સી જૂથો, સુવિધા આપનારાઓ અને પ્રાયોજકો સામે સંયુક્ત પગલાં લેવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે યુએન અને ફાઇનાન્સિયલ એક્શન ટાસ્ક ફોર્સ (FATF) દ્વારા આતંકવાદી ભંડોળ ચેનલોને વિક્ષેપિત કરવા માટે સક્રિય પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખવાની તેમની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરી હતી.
આંતરરાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વાતાવરણમાં ઉભરતા પડકારોને સ્વીકારતા, નેતાઓએ વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા, સંરક્ષણ તૈયારી અને સંરક્ષણ ક્ષમતાઓને વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેઓ સાયબર સુરક્ષા અને ઉભરતી તકનીકો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, તેમના સંબંધિત સંરક્ષણ ઉદ્યોગો વચ્ચે સહયોગ સહિત, તેમના સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા સંમત થયા છે.
ભારત અને સાયપ્રસ બંનેને ઊંડા મૂળિયાવાળા દરિયાઈ રાષ્ટ્રો તરીકે ઓળખતા, નેતાઓએ દરિયાઈ ક્ષેત્રને સમાવવા માટે સહયોગ વધારવાની પણ ચર્ચા કરી હતી. તેઓ ભારતીય નૌકાદળના જહાજો દ્વારા વધુ નિયમિત પોર્ટ કોલ્સને પ્રોત્સાહન આપશે અને દરિયાઈ ક્ષેત્ર જાગૃતિ અને પ્રાદેશિક સુરક્ષા વધારવા માટે સંયુક્ત દરિયાઈ તાલીમ અને કવાયતો માટે તકો શોધશે.
આ દિશામાં, અને ચાલુ વૈશ્વિક કટોકટીઓને ધ્યાનમાં રાખીને, બંને પક્ષોએ કટોકટીની તૈયારી અને સંકલિત કટોકટી પ્રતિભાવમાં સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી. ભૂતકાળના સફળ પ્રયાસોના આધારે, નેતાઓ સ્થળાંતર અને શોધ અને બચાવ (SAR) કામગીરીમાં સંકલનને સંસ્થાકીય બનાવવા સંમત થયા.
કનેક્ટિવિટી અને પ્રાદેશિક સહકાર
સાયપ્રસ અને ભારત પ્રદેશો વચ્ચે પુલ તરીકે સેવા આપવાનું વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિકોણ ધરાવે છે. બંને નેતાઓએ ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ આર્થિક કોરિડોર (IMEC) ના મહત્વને એક પરિવર્તનશીલ, બહુ-નોડલ પહેલ તરીકે રેખાંકિત કર્યું, જે શાંતિ, આર્થિક એકીકરણ અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. IMEC ને રચનાત્મક પ્રાદેશિક સહયોગ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે જોતા, તેઓએ પૂર્વીય ભૂમધ્ય અને વ્યાપક મધ્ય પૂર્વમાં સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને ભારતીય દ્વીપકલ્પથી વિશાળ મધ્ય પૂર્વથી યુરોપ સુધી ઊંડા જોડાણ અને આંતરજોડાણના કોરિડોરને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
સાયપ્રસની ભૂમિકાને યુરોપમાં પ્રવેશદ્વાર તરીકે અને આ સંદર્ભમાં, ટ્રાન્સશિપમેન્ટ, સ્ટોરેજ, વિતરણ અને લોજિસ્ટિક્સ માટે પ્રાદેશિક હબ તરીકે સેવા આપવાની તેની સંભાવનાને માન્યતા આપતા, તેમણે ભારતીય શિપિંગ કંપનીઓ દ્વારા સાયપ્રસમાં હાજરી સ્થાપિત કરવાની સંભાવનાને આવકારી, જે સાયપ્રસ સ્થિત અને ભારતીય દરિયાઈ સેવા પ્રદાતાઓને સંડોવતા સંયુક્ત સાહસો દ્વારા દરિયાઈ સહયોગને આગળ વધારવા માટે પ્રોત્સાહન આપે છે. જે આર્થિક અને લોજિસ્ટિકલ સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવાના સાધન તરીકે છે.
EU-ભારત વ્યૂહાત્મક જોડાણ
2026ની શરૂઆતમાં યુરોપિયન યુનિયન કાઉન્સિલના સાયપ્રસના પ્રમુખપદની રાહ જોતા, બંને નેતાઓએ EU-ભારત સંબંધોને મજબૂત બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે કોલેજ ઓફ કમિશનર્સની ભારતની સીમાચિહ્નરૂપ મુલાકાતને યાદ કરી અને પ્રથમ ભારત-EU વ્યૂહાત્મક સંવાદના પ્રારંભ અને વેપાર, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, દરિયાઈ, કનેક્ટિવિટી, સ્વચ્છ અને લીલી ઉર્જા અને અવકાશ સહિત મુલાકાત દરમિયાન ઓળખાયેલા પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં પહેલાથી જ થયેલી પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
સાયપ્રસે રાષ્ટ્રપતિ પદ દરમિયાન EU-ભારત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને આગળ વધારવા માટે કામ કરવાનું વચન આપ્યું છે. બંને પક્ષોએ અંત સુધીમાં EU-ભારત મુક્ત વેપાર કરારના નિષ્કર્ષને સમર્થન આપવાની તૈયારી દર્શાવી છે.

Prime Minister's Office
Joint declaration on the implementation of the comprehensive partnership between the Republic of Cyprus and the Republic of India
16 JUN 2025 3:13PM by PIB Delhi
A Historic Visit and Enduring Partnership
The President of the Republic of Cyprus, Mr. Nikos Christodoulides, warmly welcomed the Prime Minister of the Republic of India, Shri Narendra Modi, for an official visit to Cyprus from 15 to 16 June 2025. Prime Minister Modi’s visit, the first by an Indian Prime Minister to Cyprus in over two decades, marks a historic milestone and reaffirms the deep and enduring friendship between the two nations. The visit celebrates not only a shared history, but a forward-looking partnership, rooted in a joint strategic vision and mutual trust and respect.
The two leaders held wide-ranging discussions on bilateral, regional, and global issues, underscoring the growing breadth and depth of cooperation between Cyprus and India. They welcomed recent progress in economic, technological, and people-to-people ties, reflective of the dynamic and evolving nature of the relationship.
Acknowledging the increasing alignment of their values, interests, international outlook and vision, both sides expressed their determination to further advance this partnership across key sectors.Cyprus and India committed to deepening their cooperation as trusted and indispensable partners contributing to regional and global peace, prosperity, and stability.
They agreed on the following joint declaration:
Shared Values and Global Commitments
The two leaders underscored their shared commitment to peace, democracy, the rule of law, effective multilateralism, and sustainable development. They reaffirmed their support for a rules-based international order, grounded in the UN Charter and international law, placing particular emphasis on the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), with regard to freedom of navigation and sovereign maritime rights.
The leaders reaffirmed their unwavering support for the sovereignty and territorial integrity of all nations. They held detailed discussions on international issues, including the situation in the Middle East and the war in Ukraine. The two leaders also discussed the importance of upholding the global non-proliferation architecture, recognizing the value of India joining the Nuclear Suppliers group.
The leaders expressed their intention to strengthen coordination within international organizations, including within the United Nations and the Commonwealth, and agreed to work closely on implementing the 2024 Apia Commonwealth Ocean Declaration, highlighting ocean governance as a pillar of global sustainability and resilience. In this context, the inaugural Commonwealth Ocean Ministers Meeting was held in April 2024 in Cyprus, also marked the establishment of the Blue Charter Centre of Excellence to advance sustainable ocean governance and strengthen capacity across Commonwealth member states.
Both Leaders discussed the need for reform of the United Nations Security Council, including ways to make it more effective, efficient, and representative of the contemporary geopolitical challenges. The two Leaders expressed support to forward movement in the Intergovernmental Negotiations on United Nations Security Council reform, and reiterated their commitment to make continuous efforts to move towards text-based negotiations. Cyprus reiterated its support for the enhancement of the representative character of the United Nations Security Council expansion with India as a permanent member in an expanded United Nations Security Council.
Both sides agreed to engage in close co-operation and support each other at the United Nations including supporting each other’s candidacies to multilateral forums.
Political Dialogue
The two sides agreed to hold regular political dialogue and to utilize existing bilateral mechanisms, inter alia those between the Ministry of Foreign Affairs of the Republic of Cyprus and the Ministry of External Affairs of the Republic of India, to streamline coordination and advance cooperation across various sectors. The above competent Ministries shall overview and monitor the implementation of the areas of cooperation included in the Action Plan that is to be prepared, in close coordination with the competent authorities of both countries.
Support for Sovereignty and Peace
Cyprus and India expressed their strong commitment to the resumption of UN-facilitated efforts to achieve a comprehensive and lasting settlement of the Cyprus Question on the basis of a bizonal, bicommunal federation with political equality, in accordance with the agreed UN framework and the relevant United Nations Security Council Resolutions.
India reiterated its unwavering and consistent support for the independence, sovereignty, territorial integrity, and unity of the Republic of Cyprus. In this regard, both sides emphasized the need to avoid unilateral actions as essential for creating a conducive environment for the resumption of meaningful negotiations.
Security, Defence, and Crisis Cooperation
Cyprus and India unequivocally condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations, including international and cross-border terrorism, and reaffirmed their shared commitment to countering hybrid threats that undermine peace and stability.
Cyprus expressed solidarity and unwavering support to India in its fight against cross-border terrorism. The two leaders strongly condemned the gruesome killing of civilians in the recent heinous terrorist attacks in Pahalgam, Jammu & Kashmir, India. They reiterated their zero-tolerance approach to terrorism, rejecting any justification for such acts, under any circumstances. They emphasized that those responsible for the attacks should be held accountable.
The leaders urged all States to respect the sovereignty of other nations and condemned cross-border terrorism in all its forms. They called for the disruption of terrorism financing networks, elimination of safe havens, dismantling of terrorist infrastructure, and bringing perpetrators of terrorism to justice swiftly. Emphasizing the need for a comprehensive, coordinated, and sustained approach to combatting terrorism across borders, they underscored the importance of working collaboratively, bilaterally and with the multilateral system.
Both leaders reaffirmed their commitment to strengthening multilateral efforts to combat terrorism and called for the expeditious finalization and adoption of the Comprehensive Convention on International Terrorism within the UN framework. They urged for concerted actions against all UN- and EU-designated terrorists and terrorist entities, associated proxy groups, facilitators, and sponsors, including terrorists under 1267 UNSC Sanctions Committee. They reiterated their strong commitment to continue taking active measures to disrupt terrorist financing channels including through the UN and Financial Action Task Force (FATF).
Acknowledging emerging challenges within the international security environment, the leaders stressed the importance of enhancing strategic autonomy, defence readiness, and defence capabilities.
They agreed to deepen their defence and security cooperation, including through collaboration between their respective defence industries, with a special focus on cybersecurity and emerging technologies.
Recognizing both India and Cyprus as maritime nations with deep-rooted naval traditions, the leaders also discussed expanding cooperation to include the maritime domain. They will encourage more regular port calls by Indian naval vessels and explore opportunities for joint maritime training and exercises to enhance maritime domain awareness and regional security.
In that vein, and in light of ongoing global crises, both sides committed to strengthening cooperation in emergency preparedness and coordinated crisis response. Drawing on past successful efforts, the leaders agreed to institutionalize coordination in evacuation and Search and Rescue (SAR) operations.
Connectivity and Regional Cooperation
Cyprus and India share a strategic vision of serving as bridges between regions. Both leaders underscored the significance of the India–Middle East–Europe Economic Corridor (IMEC) as a transformative, multi-nodal initiative that fosters peace, economic integration, and sustainable development. Viewing IMEC as a catalyst for constructive regional cooperation, they reiterated their shared commitment to promoting stability in the Eastern Mediterranean and the wider Middle East and emphasized the importance of fostering deeper engagement and corridors of interconnection from the Indian peninsula through the wider Middle East to Europe.
While recognizing Cyprus’ role as a gateway into Europe and, in this context, its prospect to serve as a regional hub for transshipment, storage, distribution, and logistics, they welcomed the prospect of Indian shipping companies establishing a presence in Cyprus, encouraging the advancement of maritime cooperation through joint ventures involving Cyprus-based and Indian maritime service providers as a means of further strengthening economic and logistical ties.
EU–India Strategic Engagement
Looking ahead to Cyprus’ Presidency of the Council of the European Union in early 2026, both leaders reaffirmed their commitment to strengthening EU–India relations. They recalled the milestone visit of the College of Commissioners to India, and expressed satisfaction on the launch of the first India-EU Strategic Dialogue and the progress already made in the priority areas identified during the visit including in trade, defence and security, maritime, connectivity, clean and green energy, and space.
Cyprus pledged to work towards the advancement of the EU-India strategic partnership during the Presidency. Both sides expressed readiness to support the conclusion of the EU–India Free Trade Agreement by the end of this year recognizing its significant economic and strategic potential. They also expressed their support for the ongoing work through the EU–India Trade and Technology Council and committed to sustaining a forward-looking agenda beyond the 2025 Strategic Roadmap to deepen this key global partnership.
Trade, Innovation, Technology and Economic Opportunity
Recognizing the growing strategic complementarity between Cyprus and India, the leaders committed to expanding economic ties through increased trade, investment, and collaboration in science, innovation, and research.
To advance cooperation, the two leaders noted they would welcome a Cypriot high-level delegation visiting India, including business representatives, as well as the organisation of a Cyprus–India Business Forum to promote investment opportunities. The two leaders also addressed the Cyprus–India Business Round Table on Advancing a Strategic Economic Partnership.
Both leaders agreed to promote collaboration in research, innovation, and technology, fostering stronger ties between startups, academic institutions, and industry, and supporting innovation exchanges in key sectors like artificial intelligence, digital infrastructure, and research, with a view of concluding a related MoU.
Mobility, Tourism, and People-to-people Ties
The two leaders recognized people-to-people ties as a strategic asset and multiplier for deepening economic and cultural ties. The two sides will work to finalise a Mobility Pilot Program Arrangement by the end of 2025.
Both sides emphasized the value of fostering mutual understanding through cultural and people-to-people ties. They agreed to explore opportunities for enhancing tourism and the establishment of direct air connectivity between Cyprus and India, as well as enhanced air routes via shared partners, to improve ease of travel and boost bilateral exchanges.
The Future: 2025-2029 Action Plan
This Joint Declaration reaffirms the strategic bond between Cyprus and India. Both leaders noted with satisfaction the progress in ongoing bilateral cooperation and expressed confidence that the partnership will continue to flourish, promoting peace, stability, and prosperity across their regions and beyond.
The leaders agreed that an Action Plan is to be prepared in order to guide bilateral relations between Cyprus and India for the next five years, under the supervision of the Ministry of Foreign Affairs of the Republic of Cyprus and the Ministry of External Affairs of the Republic of India.