పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఏఐ 171 ప్రమాదంపై మీడియాతో మాట్లాడిన పౌర విమానయాన మంత్రి శ్రీ రామ్ మోహన్ నాయుడు
బహుళ స్థాయి దర్యాప్తులు, మార్గదర్శక భద్రతా సంస్కరణల ప్రకటన
14 JUN 2025 6:42PM by PIB Hyderabad
సమీక్ష
పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు ఆ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ మురళీధర్ మొహోల్, కార్యదర్శి శ్రీ సమీర్ కుమార్ సిన్హా, సీనియర్ అధికారులతో కలసి ఈరోజు న్యూఢిల్లీలోని ఉడాన్ భవన్‌లో విలేకరుల సమావేశంలో మాట్లాడారు. ఎయిర్ ఇండియా విమానం ఏఐ 171 ప్రమాద విషాదానికి సంబంధించి వివరాలను సమావేశంలో వెల్లడించారు. కేంద్ర ప్రభుత్వ తక్షణ స్పందన, దర్యాప్తు స్థితి, విమానయాన భద్రతను బలోపేతం చేసేలా చేపట్టబోతున్న సంస్కరణలను వివరించారు.
మృతులకు నివాళిగా ఒక నిమిషం మౌనం పాటించి విలేకరుల సమావేశాన్ని ప్రారంభించారు.
ఘటన వివరాలు
అహ్మదాబాద్ - గాట్విక్ విమానాశ్రయం (లండన్) మధ్య నడుస్తున్న బోయింగ్ 787-8 డ్రీమ్‌లైనర్ ఎయిరిండియా విమానం ఏఐ 171 జూన్ 12న టేకాఫ్ అయిన నిమిషంలోనే కూలిపోయింది. అహ్మదాబాద్‌లో జనసమ్మర్ధం ఎక్కువగా ఉన్న మేఘాని నగర్ ప్రాంతంలో ఈ ప్రమాదం జరిగింది. ఆ సమయంలో విమానంలో మొత్తం 242 మంది ఉన్నారు. వారిలో 230 మంది ప్రయాణికులు, ఇద్దరు పైలట్లు, 10 మంది సిబ్బంది.
మృతుల్లో ప్రయాణికులు, అహ్మదాబాద్‌లోని మేఘని నగర్‌కు చెందిన యువ వైద్య విద్యార్థులు ఉన్నారు. వారి అకాల మరణం వారి కుటుంబాలకే కాకుండా దేశ భవిష్యత్తుకు కూడా తీవ్ర నష్టం.
సీనియర్ నేతల సందర్శన, క్షేత్రస్థాయిలో స్పందన
ప్రమాద ఘటన అనంతరం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రమాద స్థలాన్ని, అహ్మదాబాద్ సివిల్ ఆసుపత్రిని సందర్శించి క్షతగాత్రులను, బాధిత కుటుంబాలను పరామర్శించారు. రక్షణ, సహాయక చర్యలను పర్యవేక్షించారు. తదుపరి చర్యలను నిర్దేశించడానికి విమానాశ్రయంలో ఆయన అధ్యక్షతన ఉన్నత స్థాయి సమావేశాన్ని కూడా నిర్వహించారు.
హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా సంఘటన స్థలానికి చేరుకుని, క్షేత్రస్థాయి పరిస్థితిని స్వయంగా సమీక్షించారు. బాధిత కుటుంబాలకు అన్నివిధాలా సహాయాన్ని అందించాలని కేంద్ర సంస్థలను ఆదేశించారు.
ప్రమాద ఘటన అనంతరం, వెంటనే పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్మెహన్ నాయుడు సహాయమంత్రి శ్రీ మురళీధర్ మొహోల్‌తో కలిసి ప్రమాద స్థలానికి వచ్చి పరిశీలించారు. బాధితుల కుటుంబాలను, అత్యవసర సంరక్షణ సేవల్లో పాల్గొన్న వైద్య సిబ్బందిని వారు కలిశారు. అనంతరం కేంద్ర, రాష్ట్ర అధికారులతో సమావేశాలు నిర్వహించి పరిస్థితిని, సహాయక ఏర్పాట్లను సమీక్షించారు.
సంతాపం, సానుభూతి
ఈ విషాదకరమైన ప్రాణనష్టం పట్ల పౌర విమానయాన మంత్రి తీవ్ర విచారం వ్యక్తం చేశారు. ఈ ఘటన యావద్దేశాన్ని కుదిపేసిందన్నారు. ప్రమాద బాధిత కుటుంబాలకు, ముఖ్యంగా యువ విద్యార్థులను కోల్పోయిన వారికి సానుభూతి తెలిపారు. ప్రమాదంలో తండ్రిని కోల్పోయిన వాడిగా బాధితుల వేదనను వ్యక్తిగతంగా తాను అర్థం చేసుకోగలనని మంత్రి అన్నారు.
అత్యవసర స్పందన, సమన్వయం
ప్రమాదం జరిగిన కొన్ని గంటల్లోనే డీజీసీఏ, బీసీఏఎస్, సీఐఎస్ఎఫ్, ఏఏఐ సిబ్బంది మధ్య సమన్వయంతో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన కార్యాలయంలో 24x7 కంట్రోల్ రూమ్‌ను ప్రారంభించింది. మరోవైపు నేషనల్ మీడియా సెంటర్‌లో మీడియా కంట్రోల్ రూమ్‌ను కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
కుటుంబాలకు సాయమందించేందుకు వివిధ హెల్ప్‌లైన్‌లను ఏర్పాటు చేశారు:
· అహ్మదాబాద్ విమానాశ్రయం అత్యవసర హెల్ప్ లైన్: 9974111327
· పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ కంట్రోల్ రూమ్: 011-24610843/9650391859
· ఎయిరిండియా ప్రయాణికుల హెల్ప్ లైన్: 1800-5691-444
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ, డీజీసీఏ, ఏఏఐబీ, ఏఏఐ, బీసీఏఎస్ సీనియర్ అధికారులు వెంటనే సంఘటన స్థలానికి చేరుకుని సహాయక చర్యలను పర్యవేక్షించారు.
కుటుంబాలకు చేయూత
బాధిత కుటుంబాలకు సమగ్ర సహాయాన్ని అందించాలని ప్రభుత్వం ఎయిర్ ఇండియా యాజమాన్యానికి స్పష్టమైన ఆదేశాలు జారీ చేసింది. బాధిత కుటుంబాల కోసం చేపట్టిన సహాయక చర్యలు:
· పరిహారాన్ని వెంటనే చెల్లించడం
· కుటుంబీకులకు రవాణాపరంగా, భావోద్వేగపరంగా అండగా నిలవడం
· బాధిత కుటుంబాలను కలిసి, సహాయం చేసే బాధ్యతలను సీనియర్ ఎయిరిండియా అధికారులకు కేటాయించడం
· బ్రిటిష్ పౌరులు, వారి కుటుంబాల కోసం లండన్‌లోని గాట్విక్‌లో ప్రత్యేక సహాయక విభాగం ఏర్పాటు
· క్షతగాత్రుల కోసం డాక్యుమెంటేషన్, ప్రయాణ ఏర్పాట్లు, ఆస్పత్రులతో సమన్వయ సహకారం
కేవలం సాంకేతిక దర్యాప్తుగా మాత్రమే కాకుండా, మానవతా ప్రాధాన్యంగా ఈ ఘటనను పరిగణిస్తూ, బాధిత కుటుంబాలకు అన్ని విధాలా సహాయాన్ని అందిస్తున్నట్టు మంత్రి తెలిపారు.
కొనసాగుతున్న దర్యాప్తు
ప్రమాదం జరిగిన రోజునే విమాన ప్రమాద దర్యాప్తు సంస్థ (ఏఏఐబీ) అధికారిక దర్యాప్తు ప్రారంభించింది. ఏఏఐబీ డైరెక్టర్ జనరల్ నేతృత్వంలో అయిదుగురు సభ్యుల నిపుణుల బృందాన్ని వెంటనే అక్కడికి పంపారు. అనంతరం ఫోరెన్సిక్, వైద్య నిపుణులను నియమించారు.
జూన్ 13న సాయంత్రం 5 గంటల సమయంలో విమానం బ్లాక్ బాక్స్‌ లభించడం ముఖ్యమైన పురోగతి. డీకోడింగ్ ప్రక్రియ ద్వారా విమానం చివరి క్షణాల్లో ఏం జరిగిందన్నదానిపై కీలకమైన వివరాలు లభించే అవకాశముందని భావిస్తున్నారు.
వివిధ కోణాల్లో సమీక్షించడం కోసం ఉన్నత స్థాయి కమిటీ
స్వతంత్ర, సమగ్ర విచారణ నిర్వహించడానికి కేంద్ర హోం కార్యదర్శి అధ్యక్షతన ఓ ఉన్నత స్థాయి కమిటీని ఏర్పాటు చేశారు. కింది విభాగాలకు చెందిన అధికారులు కమిటీలో ఉన్నారు:
· పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
· హోం మంత్రిత్వ శాఖ
· గుజరాత్ ప్రభుత్వం
· డీజీసీఏ, బీసీఏఎస్, భారత వైమానిక దళం, ఇంటెలిజెన్స్ బ్యూరో
· రాష్ట్ర విపత్తు నిర్వహణ సంస్థ
· జాతీయ, రాష్ట్ర స్థాయి ఫోరెన్సిక్ నిపుణులు
కమిటీ ముఖ్య విధులు:
· సాంకేతిక, నిర్వహణ, నియంత్రణపరమైన కోణాల్లో సంఘటనను పరిశీలించడం
· వ్యవస్థాగత లేదా సంస్థాగత అంతరాలున్నాయో గుర్తించడం
· మూడు నెలల్లోగా సమగ్ర నివేదికను సమర్పించడం
· ధ్రువీకరణ వ్యవస్థలు, అత్యవసర నిర్వహణ నియమాలు, సిబ్బంది శిక్షణ, వాయు రద్దీ నిర్వహణ వ్యవస్థలు సహా వైమానిక భద్రతను బలోపేతం చేయడం కోసం దీర్ఘకాలిక సంస్కరణలను సిఫార్సు చేయడం
ఏఏఐబీ తన దర్యాప్తులో సాంకేతిక అంశాలను పరిశీలిస్తుండగా, ఈ ఉన్నత స్థాయి కమిటీ భవిష్యత్ రక్షణ చర్యల కోసం సమగ్రమైన, విధానపరమైన ప్రణాళికను అందిస్తుందని మంత్రి తెలిపారు.
ఈ కమిటీ జూన్ 16 నుంచి కార్యకలాపాలను ప్రారంభిస్తుంది.
విమాన నిర్వహణ మరియు నిఘా చర్యలు
జెనెక్స్ ఇంజిన్లను అమర్చిన అన్ని బోయింగ్ 787-8, 787-9 విమానాల్లో వెంటనే సాంకేతిక తనిఖీలు చేపట్టాలని ఎయిరిండియాను డీజీసీఏ ఆదేశించింది. ప్రస్తుతం ఉపయోగిస్తున్న 33 డ్రీమ్ లైనర్లలో ఎనిమిదింటిని ఇప్పటికే పరిశీలించారు. మిగిలిన విమానాల్లోనూ అత్యవసరంగా పరిశీలనలు జరుపుతున్నారు.
దేశంలో వినియోగిస్తున్న అన్ని భారీ విమానాల నిర్వహణ నియమాలు, వాటి వైమానిక రవాణా యోగ్యత విధానాలపై పర్యవేక్షణను కూడా డీజీసీఏ ముమ్మరం చేసింది.
విమానయాన భద్రతకు కట్టుబడి ఉన్న భారత్
విమానయాన భద్రతలో భారత్ అంతర్జాతీయ స్థాయిలో నిలిచిందని మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు. భారత విమానయాన నియంత్రణ వ్యవస్థలు దృఢమైనవని, సానుకూలమైనవని ఐసీఏవో సహా అంతర్జాతీయ సంస్థలు స్థిరంగా పేర్కొంటున్న విషయాన్ని గుర్తుచేశారు భద్రత, పారదర్శకతల్లో అత్యున్నత ప్రమాణాలను నిర్వహించడానికి ప్రభుత్వం స్పష్టంగా కట్టుబడి ఉందని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
సహనంతో వ్యవహరించాలని, బాధ్యతాయుతంగా రిపోర్టింగ్ చేయాలని విజ్ఞప్తి
ఊహాగానాలకు లేదా ధృవీకరణ పొందని రిపోర్టింగుకు దూరంగా ఉండాలని ప్రజలు, మీడియాను మంత్రిత్వ శాఖ కోరింది. దర్యాప్తుల్లో పురోగతి సాధిస్తున్న కొద్దీ అన్ని అధికారిక అంశాలను సకాలంలో, పారదర్శకంగా వెల్లడిస్తామని తెలిపారు. వాస్తవాలను గుర్తించడం, బాధిత కుటుంబాలకు న్యాయం చేయడంపై ప్రభుత్వం ప్రధానంగా దృష్టి సారించింది.

Ministry of Civil Aviation
Civil Aviation Minister Shri Ram Mohan Naidu addresses Media on AI171 Crash;
Announces Multi-Level Investigations and Visionary Safety Reforms
14 JUN 2025 6:42PM by PIB Delhi
Overview
Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu, along with Minister of State Shri Murlidhar Mohol, Secretary MoCA Shri Samir Kumar Sinha, and senior officials, addressed a press briefing at Udaan Bhawan, New Delhi, today. The briefing detailed the tragic crash of Air India Flight AI171 and outlined the immediate response by the Government of India, the status of ongoing investigations, and future reforms aimed at strengthening aviation safety.
The press briefing began with a one-minute silence observed in memory of those who lost their lives.
Incident Details
On June 12, 2025, Air India Flight AI171, a Boeing 787-8 Dreamliner operating between Ahmedabad and Gatwick Airport (London), crashed within one minute of take-off. The crash occurred in the densely populated Meghani Nagar locality of Ahmedabad. The flight was carrying 242 individuals—230 passengers, 2 pilots, and 10 crew members.
Among the deceased are the passengers and young medical students from Meghani Nagar, Ahmedabad. Their untimely demise has been described as a profound loss not only to their families but also to the nation’s future.
Senior Leadership Visit and Ground Response
In the immediate aftermath, Prime Minister Shri Narendra Modi visited the crash site and Ahmedabad Civil Hospital, where he interacted with the injured and bereaved families and reviewed rescue and relief efforts. He also chaired a high-level meeting at the airport to direct further action.
Home Minister Shri Amit Shah arrived at the site soon after the incident, personally reviewed the on-ground situation, and instructed central agencies to provide all necessary support to the victims' families.
Civil Aviation Minister Shri Ram Mohan Naidu, along with MoS Shri Murlidhar Mohol, visited the site immediately after the incident. They met families of the victims and the medical personnel involved in emergency care and later held meetings with central and state officials to review the situation and response mechanisms.
Condolences and Empathy
The Civil Aviation Minister expressed deep sorrow at the tragic loss of lives, acknowledging that the incident had shaken the entire nation. He extended his sympathies to all affected families, particularly those who lost young students in the crash. Reflecting on his personal experience of losing a parent in an accident, the Minister said he could relate to the anguish of those who were grieving.
Emergency Response and Coordination
The Ministry of Civil Aviation activated a 24x7 Control Room at its headquarters within hours of the incident, with personnel from DGCA, BCAS, CISF, and AAI coordinating efforts. A parallel media control room was also set up at the National Media Centre.
To assist families, multiple helplines were made operational:
• Ahmedabad Airport Emergency Helpline: 9974111327
• MoCA Control Room: 011-24610843/9650391859
• Air India Passenger Helpline: 1800-5691-444
Senior officials from MoCA, DGCA, AAIB, AAI, and BCAS reached the site immediately to oversee rescue operations and help.
Support to Families
The Government has issued clear instructions to Air India Management to extend comprehensive support to the families of those affected. Measures include:
• Immediate disbursement of ex gratia compensation
• Logistical and emotional support to the next of kin
• Deployment of senior Air India officials to meet and assist affected families
• Establishment of a dedicated support cell in Gatwick, London for British nationals and their families
• Assistance with documentation, travel arrangements, and hospital coordination for the injured
The Minister emphasized that this incident must be treated not only as a technical investigation but as a humanitarian priority, with every possible support extended to grieving families.
Ongoing Investigations
The Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB) commenced a formal investigation into the crash on the same day. A five-member GO Team, led by the Director General of AAIB, was dispatched immediately and later augmented with forensic and medical experts.
A significant breakthrough was achieved with the recovery of the aircraft’s black box on June 13 around 5 PM. The decoding process is expected to offer critical insights into the flight’s final moments.
High-Level Committee for Multi-Dimensional Review
A High-Level Committee has been constituted under the Chairmanship of the Union Home Secretary to conduct an independent and comprehensive inquiry. The committee includes officials from:
• Ministry of Civil Aviation
• Ministry of Home Affairs
• Government of Gujarat
• DGCA, BCAS, Indian Air Force, Intelligence Bureau
• State Disaster Response Authority
• National and State-level forensic experts
Key Objectives of the Committee:
• Examine the incident from technical, operational, and regulatory standpoints
• Identify any systemic or institutional gaps
• Submit a consolidated report within three months
• Recommend long-term reforms to strengthen aviation safety, including certification systems, emergency response protocols, crew training, and air traffic management systems
The Minister informed that while the AAIB investigation will handle the technical aspects, this high-level committee will provide a holistic, policy-oriented roadmap for future safeguards.
The committee is scheduled to begin its deliberations on Monday, June 16.
Aircraft Maintenance and Surveillance Measures
The DGCA has directed Air India to undertake immediate technical inspections of all Boeing 787-8 and 787-9 aircraft fitted with Genx engines. Of the 33 Dreamliners currently in service across Indian carriers, 8 have already undergone inspection. The remaining aircraft are being checked on an urgent basis.
The DGCA has also intensified ongoing surveillance of maintenance protocols and airworthiness procedures for all wide-body aircraft operating in India.
India’s Commitment to Aviation Safety
The Minister reaffirmed India’s global standing in aviation safety, noting that international organizations including ICAO have consistently rated India’s aviation regulatory systems as robust and compliant. He reiterated the government’s unwavering commitment to ensuring the highest standards of safety and transparency.
Appeal for Patience and Responsible Reporting
The Ministry urged the public and the media to refrain from speculation or unverified reporting. All official findings will be shared in a timely and transparent manner as investigations progress. The Government remains focused on uncovering the truth and delivering justice to the affected families.