ఆయుష్
అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం-2025కు సిద్ధమవుతున్న విశాఖ‌ప‌ట్నం: సీనియర్ అధికారుల కీలక సమీక్ష
15 JUN 2025 1:26PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడివై) దశాబ్ది వేడుకలకు భారత్‌ సిద్ధమవుతున్న వేళ 11వ ‘ఐడివై’కి జాతీయ స్థాయిలో ఆతిథ్యమిచ్చేందుకు విశాఖపట్నం ముస్తాబవుతోంది. ఈ నేపథ్యంలో కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు క్షేత్రస్థాయిలో నగరంలో పరిస్థితుల పరిశీలనతోపాటు ఉన్నత స్థాయి సమీక్ష నిర్వహించారు. యోగాను ప్రపంచం నలుమూలలకూ చేరువ చేయాలన్న ప్రధానమంత్రి పిలుపు మేరకు దేశవ్యాప్తంగా సన్నాహాలు జోరుగా సాగుతున్న సమయంలో ఈ సమావేశం నిర్వహించారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కొటేచా, ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ప్రత్యేక ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీ కె.విజయానంద్ ల నేతృత్వంలోని అధికారుల బృందం నగరంలో క్షేత్రస్థాయి పరిస్థితులను పరిశీలించింది. ఈ బృందంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి మోనాలిసా దాష్, విశాఖ జిల్లా కలెక్టర్ ఎం.ఎన్.హరేందిర ప్రసాద్‌తోపాటు ఆరోగ్య, పట్టణ ప్రణాళిక, ఆయుష్, ‘విఎంఆర్‌డిఎ' తదిరత కీలక విభాగాల అధిపతులున్నారు. ‘ఐడివై’ నిర్వహణకు ఎంపిక చేసిన “ఆర్‌కె బీచ్, రిషికొండ బీచ్, ఆంధ్ర విశ్వవిద్యాలయం, గీతం విశ్వవిద్యాలయం” వంటి ప్రధాన ప్రదేశాల్లో ఏర్పాట్లను ఈ బృందం క్షుణ్నంగా పరిశీలించింది. ఈ వేదికలు ప్రధాన యోగా ప్రదర్శన నిర్వహణకు మాత్రమే పరిమితం కాకుండా యోగాను ప్రజా కేంద్రక ఉద్యమంగా మార్చాలన్న ప్రధానమంత్రి దృక్కోణానికి అనుగుణంగా సాంస్కృతిక, విద్యా, ఆరోగ్య-శ్రేయో కార్యకలాపాల కేంద్రాలుగానూ పనిచేస్తాయి.
సమీక్ష సమావేశంలో భాగంగా అంతర-విభాగ సమన్వయం, జన సమీకరణ వ్యూహాలు, భద్రతపరమైన చర్యలు-ఏర్పాట్లు, సాంస్కృతిక ఏకీకరణ తదితర కీలకాంశాలపై సమగ్ర చర్చ సాగిది. యోగాను ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా రూపుదిద్దే జాతీయ లక్ష్యానికి అనుగుణంగా ప్రతి సౌకర్యానికీ ప్రాధాన్యమిస్తూ మౌలిక సదుపాయాలు, ప్రజా భాగస్వామ్య సంసిద్ధతలకు పెద్దపీట వేస్తున్నారు. సమష్టి శ్రేయస్సు కృషి దిశగా సంస్థలు, సమాజాలను యోగా ఒక్కతాటిపైకి తేవాలన్న ప్రధానమంత్రి దార్శనికతను ప్రతిబింబిస్తూ, వివిధ విభాగాలు సహకార స్ఫూర్తితో ఉమ్మడిగా పనిచేస్తున్న తీరును ఉన్నతాధికారులు సమీక్షించారు.
రాష్ట్రంలోని 2 కోట్ల మందికిపైగా పౌరులకు యోగాను రోజువారీ అలవాటుగా మార్చే కృషిలో భాగంగా ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం “యోగాంధ్ర” కార్యక్రమం చేపట్టింది. ఇందులో భాగంగా సమాజంలోని అన్ని వర్గాలనూ భారీ ఎత్తున సమీకరించేలా దీన్ని రూపొందించింది. తదనుగుణంగా సామూహిక అవగాహన కార్యక్రమాలు, పాఠశాలలు-విశ్వవిద్యాలయాల్లో యోగా శిబిరాలను నిర్వహిస్తోంది. అంతేకాకుండా రాష్ట్రంలో 20 లక్షల మంది ధ్రువీకృత యోగాభ్యాసక బృందాన్ని రూపొందించే లక్ష్యంతో ప్రణాళికను అమలు చేస్తోంది. ఇక ‘ఐడివై’ నేపథ్యంలో రాష్ట్రవ్యాప్తంగా లక్ష ప్రదేశాలలో వేడుకలకు సర్వ సన్నాహాలు చేస్తుండగా, ఒక్క విశాఖపట్నం నగరంలోనే 5 లక్షల మంది పాల్గొనే అవకాశం ఉంది. యోగాను సార్వజనీనం, సుగమం, పరివర్తనాత్మకంగా రూపుదిద్దాలనే ప్రధానమంత్రి పిలుపును ఈ కార్యక్రమం శక్తిమంతంగా ప్రతిఫలిస్తుంది.
భారతీయ సంప్రదాయంలో అనాదిగా అంతర్భాగమైన యోగా- ‘ఐడివై’ స్ఫూర్తితో ప్రపంచ శ్రేయో ఉద్యమంగా రూపొందుతున్నదని ఆయుష్‌ మంత్రిత్వశాఖ పేర్కొంది. ఈ నేపథ్యంలో ఆంధ్రప్రదేశ్‌ ప్రభుత్వం ప్రతిష్టాత్మక రీతిలో క్షేత్రస్థాయి ప్రజా భాగస్వామ్యంతో భారీ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించి, చురుగ్గా అమలు చేస్తుండటం ఈ స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తున్నదని ప్రశంసించింది. ఈ నెల 21వ తేదీన ‘ఐడివై’ నిర్వహణ ముహూర్తం సమీపిస్తున్న నేపథ్యంలో యోగా సమాజాలకు ఎలా వారధి కాగలదో, ప్రజారోగ్య శ్రేయస్సుకు ఎలా దోహదం చేస్తుందో, “ఒకే భూగోళం-ఒకే ఆరోగ్యం” దిశగా భారత్‌ నిబద్ధతను ఎలా ప్రతిబింబిస్తుందో ప్రదర్శించడానికి విశాఖపట్నం సర్వాంగ సుందరంగా ముస్తాబవుతోంది.

AYUSH
Visakhapatnam Readies for IDY 2025: Senior Officials Conduct Key Review Meeting
15 JUN 2025 1:26PM by PIB Hyderabad
As India prepares to mark a decade of the International Day of Yoga (IDY), the city of Visakhapatnam—chosen as the national host for the 11th edition—witnessed a comprehensive field visit and high-level review meeting by senior officials from the Ministry of Ayush and the Government of Andhra Pradesh. The review comes at a time when preparations are gaining momentum across the country, driven by the Prime Minister’s clarion call to take yoga to the person at the last mile.
The inspection at ground level, led by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, and Shri K. Vijayanand, Special Chief Secretary, Government of Andhra Pradesh, included senior officials such as Ms. Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush, District Collector M.N. Harendhira Prasad, and heads of key departments including Health, Urban Planning, Ayush, and VMRDA. Their joint visit to main sites—RK Beach, Rishikonda Beach, Andhra University and GITAM University—underscored the scale and seriousness with which the event is being planned. These venues will not only host the main yoga demonstration but will also serve as centers for cultural, educational, and wellness activities, resonating with the Prime Minister’s vision of yoga as a people-centric movement.
During the review, detailed discussions were held on inter-departmental coordination, mobilization strategies, security protocols, and cultural integration. Special emphasis was laid on the preparedness of infrastructure and public participation, ensuring that every logistical aspect aligns with the national ambition of making yoga a mass movement. Officials reviewed how various departments are coming together in a spirit of collaboration, echoing the PM’s vision that yoga should unite institutions and communities in the service of collective well-being.
At the heart of Andhra Pradesh’s efforts is the pioneering “Yogandhra” initiative, which aims to transform yoga into a daily practice for more than two crore citizens across the state. Designed to mobilize communities at scale, Yogandhra includes mass awareness drives, yoga camps in schools and universities, and a targeted plan to create a certified pool of 20 lakh yoga practitioners. With IDY celebrations planned at one lakh locations across the state, and five lakh participants expected in Visakhapatnam alone, the initiative is a powerful embodiment of the Prime Minister’s appeal to make yoga truly inclusive, accessible, and transformative.
The Ministry of Ayush lauded the proactive leadership of the Government of Andhra Pradesh, stating that the state’s ambitious scale and grassroots engagement model reflect the evolving spirit of IDY as a global wellness campaign rooted in Indian tradition. As June 21 approaches, Visakhapatnam stands ready to showcase how yoga can bridge communities, enhance well-being, and reflect India’s commitment to “Yoga for One Earth, One Health.”