రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఎవరెస్టు శిఖరాన్ని అధిరోహించిన ఎన్‌సీసీ బృందానికి రక్షణ మంత్రి అభినందనలు: ఈ బృందంలో అయిదుగురు అమ్మాయిలు, అయిదుగురు అబ్బాయిలు
ఈ సాహసానికి ప్రశంసగా రూ. 10 లక్షల చెక్ బహుమతి
12 JUN 2025 1:29PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ క్యాడెట్ కోర్ (ఎన్‌సీసీ) పర్వతారోహణ బృందాన్ని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈ రోజు (2025, జూన్ 12) సత్కరించారు. ఈ బృందంలో అయిదుగురు అమ్మాయిలు, అయిదుగురు అబ్బాయిలు ఉన్నారు. వారి సరాసరి వయసు 19 ఏళ్లు. వీరంతా ఎవరెస్ట్ శిఖరాన్ని 2025 మే 18న అధిరోహించారు. కల్నల్ అమిత్ బిష్త్ నాయకత్వంలోని ఈ బృందం ప్రదర్శించిన ధైర్యం, సాహసం, దేశభక్తిని రక్షణ మంత్రి ప్రశంసించారు. కఠినమైన వాతావరణ పరిస్థితుల్లోనూ ఎలాంటి గాయాలకు గురవకుండా ఈ సాహసాన్ని పూర్తి చేసుకున్న ఈ బృందానికి రూ. 10 లక్షల చెక్కు బహుకరించారు.
న్యూఢిల్లీలోని సౌత్ బ్లాక్‌లో జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో అధిరోహణకు సంబంధించిన అనుభవాలను, కఠినమైన శిక్షణ, పటిష్ఠమైన ప్రణాళిక, ఎదుర్కొన్న సవాళ్లను క్యాడెట్లు వివరించారు. ధైర్యం, క్రమశిక్షణ, నిలకడ, సంకల్పంతో ఈ విజయం సాధించిన బృందాన్ని రక్షణ మంత్రి అభినందించారు.
ఈ క్యాడెట్లు యువతరానికి స్ఫూర్తిగా నిలుస్తున్నారని, ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తయిన శిఖరాన్ని అధిరోహించడం ద్వారా ఈ దేశ యువత సామర్థ్యాన్ని సాహస క్యాడెట్లు నిరూపించారని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు. ఎవరెస్టును అధిరోహించినప్పుడు వారు ప్రదర్శించిన ధైర్యం, సంకల్పంతో భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే ఇబ్బందులను అధిగమిస్తారనే విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
క్యాడెట్లలో జాతీయ భావాన్ని నింపడం, వారిని శారీరకంగా, మానసికంగా, భావోద్వేగపరంగా సన్నద్ధం చేయడం, సామాజిక నైపుణ్యాలను పెంపొందించడంలో ఎన్‌సీసీ చేపడుతున్న ప్రయత్నాలను రక్షణ మంత్రి మెచ్చుకున్నారు. ఈ విజయాన్ని సాధించడంలో క్యాడెట్లకు అండగా నిలిచిన వారి కుటుంబ సభ్యులను సైతం ప్రశంసించారు. ఎన్‌సీసీ డీజీ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ గుర్‌బీర్ పాల్ సింగ్ తదితరులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఎవరెస్టును ఎన్‌సీసీ అధిరోహించడం ఇది మూడోసారి. గతంలో 2013, 2016లో ఈ పర్వతాన్ని ఎన్‌సీసీ అధిరోహించింది. ఈ పర్వాతారోహణ బృందంలో 10 మంది క్యాడెట్లు, అధికారులు, జూనియర్ కమిషన్డ్ అధికారులు, శిక్షకులు, నాన్ కమిషన్డ్ అధికారులు ఉన్నారు. భారత సైన్యానికి చెందిన సుబేదార్ మేజర్ బల్కర్ సింగ్ కూడా ఈ బృందంలో సభ్యునిగా ఉన్నారు. ఆయన సైన్యంలో ఎవరెస్టును అధిరోహించిన మొట్టమొదటి సుబేదార్ మేజర్‌గా నిలిచారు. 16 ఏళ్లున్న క్యాడెట్ ఈ బృందంలో అతి పిన్న వయస్కుడు.
2025, ఏప్రిల్ 3న రక్షణ మంత్రి ఈ అధిరోహణను అధికారికంగా ప్రారంభించారు. ఈ పర్వతారోహణ సమయంలో ప్రతి దశలోనూ సభ్యులు క్షేమంగా ఉండేందుకు భద్రతా నియమాలు, మార్గదర్శకాలకు లోబడి కార్యక్రమాన్ని పూర్తి చేశారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri felicitates NCC team, comprising five girls & five boys, for scaling the world’s highest peak - Mount Everest
Presents a cheque of Rs 10 lakh for the extraordinary feat
12 JUN 2025 1:29PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on June 12, 2025, felicitated the National Cadet Corps (NCC) Mountaineering Expedition Team, comprising five girls and five boys aged an average of 19 years, who scaled Mount Everest on May 18, 2025. Honouring the raw courage, grit and patriotism of the team, led by Col Amit Bisht, he presented a cheque of Rs 10 lakh for achieving the feat in the harshest of conditions without any injury.
During the event held at South Block, New Delhi, the cadets shared their experiences of the expedition, detailing the rigorous training, meticulous planning and challenges encountered. Raksha Mantri commended the team for passing the test of courage, discipline, resilience & composure with flying colours.
Terming the cadets as a source of inspiration to the younger generation, Shri Rajnath Singh stated that, with the expedition, the brave cadets have sent a message that even the world’s highest peak is no limit for the youth of the country. He exuded confidence that the cadets would overcome future challenges with the same courage and determination they displayed while scaling Mount Everest.
Raksha Mantri acknowledged the efforts of NCC towards instilling the feeling of national pride among the cadets while ensuring their holistic growth by making them physically, mentally & emotionally strong and developing their social skills. He also appreciated the family members of the cadets who supported them in this endeavour. DG NCC Lt Gen Gurbirpal Singh was among the dignitaries present on the occasion.
The feat marked the third successful Everest expedition by the NCC, following similar accomplishments in 2013 and 2016. The expedition team comprised 10 cadets, a contingent of officers, junior commissioned officers, instructors and non-commissioned officers. The team consisted of Subedar Major Balkar Singh, the first Subedar Major of the Indian Army to summit Mount Everest. The young cadet of the team was just 16 years old.
The expedition team was formally flagged-off by Raksha Mantri on April 03, 2025. Throughout the expedition, the team adhered strictly to established safety protocols and operational guidelines, ensuring the well-being of all members at every stage.