ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸੱਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਚੋਟੀ ਮਾਊਂਟ ਐਵਰੇਸਟ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਪੰਜ ਲੜਕਿਆਂ ਦੀ ਐੱਨਸੀਸੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਅਸਧਾਰਣ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਚੈੱਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
12 JUN 2025 1:29PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡੇਟ ਕੋਪਸ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਮਾਉਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਐਕਪੀਡੀਸ਼ੀਅਨ ਟੀਮ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 19 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਪੰਜ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਪੰਜ ਲੜਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 18 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਮਾਊਂਟ ਐਵਰੇਸਟ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਾਈ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਰਨਲ ਅਮਿਤ ਬਿਸ਼ਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਟੀਮ ਦੇ ਸਾਹਸ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਠਿਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਚੈੱਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਉਥ ਬਲੌਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਕੈਡੇਟਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਕਠੋਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਹਸ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ, ਲਚੀਲਾਪਨ ਅਤੇ ਧੀਰਜ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੈਡੇਟਾਂ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾਸਰੋਤ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹਾਦਰ ਕੈਡੇਟਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਚੋਟੀ ਵੀ ਕੋਈ ਮਾਇਨੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਕੈਡੇਟ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਉਸੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਊਂਟ ਐਵਰੇਸਟ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਨ ਦੌਰਾਨ ਦਿਖਾਇਆ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੈਡੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੈਡੇਟਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਥ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਗੁਰਬੀਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਐਵਰੇਸਟ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਫਲ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2013 ਅਤੇ 2016 ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ। ਅਭਿਯਾਨ ਦਲ ਵਿੱਚ 10 ਕੈਡੇਟ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੁਕੜੀ, ਜੂਨੀਅਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਦਲ ਵਿੱਚ ਸੂਬੇਦਾਰ ਮੇਜਰ ਬਲਕਾਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜੋ ਮਾਊਂਟ ਐਵਰੇਸਟ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੂਬੇਦਾਰ ਮੇਜਰ ਸਨ। ਦਲ ਦਾ ਯੁਵਾ ਕੈਡੇਟ ਸਿਰਫ਼ 16 ਸਾਲ ਦਾ ਸੀ।
ਇਸ ਸਾਹਸਿਕ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ 03 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੂਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਦਲ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੌਲ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri felicitates NCC team, comprising five girls & five boys, for scaling the world’s highest peak - Mount Everest
Presents a cheque of Rs 10 lakh for the extraordinary feat
12 JUN 2025 1:29PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on June 12, 2025, felicitated the National Cadet Corps (NCC) Mountaineering Expedition Team, comprising five girls and five boys aged an average of 19 years, who scaled Mount Everest on May 18, 2025. Honouring the raw courage, grit and patriotism of the team, led by Col Amit Bisht, he presented a cheque of Rs 10 lakh for achieving the feat in the harshest of conditions without any injury.
During the event held at South Block, New Delhi, the cadets shared their experiences of the expedition, detailing the rigorous training, meticulous planning and challenges encountered. Raksha Mantri commended the team for passing the test of courage, discipline, resilience & composure with flying colours.
Terming the cadets as a source of inspiration to the younger generation, Shri Rajnath Singh stated that, with the expedition, the brave cadets have sent a message that even the world’s highest peak is no limit for the youth of the country. He exuded confidence that the cadets would overcome future challenges with the same courage and determination they displayed while scaling Mount Everest.
Raksha Mantri acknowledged the efforts of NCC towards instilling the feeling of national pride among the cadets while ensuring their holistic growth by making them physically, mentally & emotionally strong and developing their social skills. He also appreciated the family members of the cadets who supported them in this endeavour. DG NCC Lt Gen Gurbirpal Singh was among the dignitaries present on the occasion.
The feat marked the third successful Everest expedition by the NCC, following similar accomplishments in 2013 and 2016. The expedition team comprised 10 cadets, a contingent of officers, junior commissioned officers, instructors and non-commissioned officers. The team consisted of Subedar Major Balkar Singh, the first Subedar Major of the Indian Army to summit Mount Everest. The young cadet of the team was just 16 years old.
The expedition team was formally flagged-off by Raksha Mantri on April 03, 2025. Throughout the expedition, the team adhered strictly to established safety protocols and operational guidelines, ensuring the well-being of all members at every stage.