શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
મોદી સરકારના પ્રયાસો છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારતમાં સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં ઐતિહાસિક વિસ્તરણનો માર્ગ મોકળો કરે છે
આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO)એ ભારતના સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં મોટો વધારો નોંધાવ્યો છે, જે 2015માં 19 ટકાથી વધીને 2025માં 64.3 ટકા થયો છે અને તેને ડેશબોર્ડ પર પ્રકાશિત કર્યો
આ વધારો વૈશ્વિક સ્તરે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં સૌથી ઝડપી વિસ્તરણ દર્શાવે છે
ILO અનુસાર, ભારત હવે 94 કરોડથી વધુ નાગરિકોને સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ પૂરું પાડતા વિશ્વમાં બીજા ક્રમે છે
ILOના ડિરેક્ટર જનરલે પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં ગરીબો માટે ભારતની કેન્દ્રિત કલ્યાણકારી નીતિઓની પ્રશંસા કરી
11 JUN 2025 1:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'ના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને, ભારતે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજના ક્ષેત્રમાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મહત્વપૂર્ણ વિસ્તરણોમાંનું એક છે. આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO)ના ILOstat ડેટાબેઝના તાજેતરના ડેટા અનુસાર, ભારતનું સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ 2015માં 19 ટકાથી વધીને 2025 માં 64.3 ટકા થવાનો અંદાજ છે, જે છેલ્લા દાયકામાં 45 ટકાનો અભૂતપૂર્વ વધારો છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ પરિષદ (ILC) દરમિયાન ILOના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી ગિલ્બર્ટ એફ. હોંગબો સાથે દ્વિપક્ષીય ચર્ચાઓ કરતા, કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ છેલ્લા 11 વર્ષમાં મોદી સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ ગરીબી-કેન્દ્રિત અને કામદાર કલ્યાણ યોજનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ILOના મહાનિર્દેશકને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠનના સહયોગથી સરકાર દ્વારા ચલાવવામાં આવી રહેલા રાષ્ટ્રીય સ્તરના સામાજિક સુરક્ષા ડેટા પૂલિંગ અભિયાન વિશે પણ માહિતગાર કર્યા હતા.
આ પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા, ILOએ ભારતની સિદ્ધિનો સ્વીકાર કર્યો અને સત્તાવાર રીતે તેના ડેશબોર્ડ પર પ્રકાશિત કર્યું કે ભારતની વસ્તીના 64.3 ટકા, એટલે કે 94 કરોડથી વધુ લોકો હવે ઓછામાં ઓછા એક સામાજિક સુરક્ષા લાભ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. 2015 માં આ આંકડો માત્ર 19 ટકા હતો.
ભારત હવે લાભાર્થીઓની સંખ્યાની દ્રષ્ટિએ વિશ્વમાં બીજા ક્રમે છે, જે લગભગ 94 કરોડ નાગરિકોને સામાજિક સુરક્ષા પૂરી પાડે છે. ILOના મહાનિર્દેશકે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ગરીબો અને કામદાર વર્ગ માટે ભારતની કેન્દ્રિત કલ્યાણકારી નીતિઓની પ્રશંસા કરી હતી.
દરેક દેશ માટે યોજના પર વિચાર કરવા માટે ILOના માપદંડોમાં સામેલ છે કે યોજના કાયદાકીય રીતે સમર્થિત હોવી જોઈએ, રોકડ-આધારિત અને સક્રિય હોવી જોઈએ અને છેલ્લા ત્રણ વર્ષનો ચકાસાયેલ સમય શ્રેણી ડેટા ઉપલબ્ધ હોવો જોઈએ.
જીનીવાથી, ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું, "આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ અને સમાવિષ્ટ અને અધિકાર-આધારિત સામાજિક સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણમાં સરકારના અવિરત પ્રયાસોનો પુરાવો છે. આ વૃદ્ધિ વૈશ્વિક સ્તરે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં સૌથી ઝડપી વિસ્તરણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે "અંત્યોદય"ના વચનને પૂર્ણ કરવા માટે સરકારની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે - સમાજના છેલ્લા વ્યક્તિને સશક્ત બનાવવું અને કોઈને પાછળ ન છોડવું."
એ નોંધવું મહત્વપૂર્ણ છે કે વર્તમાન આંકડો ડેટા પૂલિંગ કવાયતના ફક્ત પ્રથમ તબક્કાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ તબક્કો પસંદ કરેલા 8 રાજ્યોમાં કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજનાઓ અને મહિલા-કેન્દ્રિત યોજનાઓના લાભાર્થી ડેટા પર કેન્દ્રિત હતો. બીજા તબક્કા અને ચાલુ એકત્રીકરણ સાથે, એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે ILO દ્વારા વધારાની યોજનાઓની માન્યતા પછી ભારતનું કુલ સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ ટૂંક સમયમાં 100 કરોડના આંકડોને પાર કરશે.
ભારત ILOstat ડેટાબેઝમાં 2025ના સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ ડેટાને અપડેટ કરનાર વૈશ્વિક સ્તરે પ્રથમ દેશ છે, જે ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને કલ્યાણ પ્રણાલીઓની પારદર્શિતામાં તેની નેતૃત્વ સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
વધુમાં, સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં વધારો કરીને, ખાસ કરીને વિકસિત દેશો સાથે સામાજિક સુરક્ષા કરારો (SSA)ને અંતિમ સ્વરૂપ આપીને, ભારતનું વૈશ્વિક જોડાણ વધુ મજબૂત બનશે. આ કરારો વિદેશમાં કામ કરતા ભારતીય વ્યાવસાયિકો માટે સામાજિક સુરક્ષા લાભોની પોર્ટેબિલિટી સુનિશ્ચિત કરશે, તેમજ ભાગીદાર દેશોને પરસ્પર માન્યતા માળખા માટે જરૂરી પારદર્શિતા પ્રદાન કરશે. આ વિશ્વસનીય અને મજબૂત સામાજિક સુરક્ષા શાસન દર્શાવતી વખતે વેપાર અને શ્રમ ગતિશીલતા વાટાઘાટોમાં ભારતની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવશે.
ડૉ. માંડવિયા 10 થી 12 જૂન 2025 દરમિયાન ILOના આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ પરિષદ (ILC)ના 113મા સત્રમાં હાજરી આપવા માટે સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડના જીનીવામાં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે.

Ministry of Labour & Employment
Efforts of Modi Government Pave Way for Historic Expansion in Social Protection Coverage in India in Last 11 years
ILO Acknowledges Tremendous Surge in India’s Social Protection Coverage from 19 percent in 2015 to 64.3 percent in 2025, Publishes the Same on its Dashboard
The Increase Marks the Fastest Expansion in Social Protection Coverage Worldwide
India Now Ranks Second in World, Provides Social Protection Coverage to More Than 94 Crore Citizens as per ILO
DG ILO Praises India’s Focused Welfare Policies for the Poor under PM Modi’s Leadership
11 JUN 2025 1:05PM by PIB Delhi
Guided by the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of achieving ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, India has achieved a historic milestone in the realm of social protection coverage, recording one of the most significant expansions globally. According to the latest data from the International Labour Organization’s (ILO) ILOSTAT database, India’s social security coverage has increased from 19% in 2015 to 64.3% in 2025, an unprecedented 45 percentage point surge over the past decade.
While holding a bilateral discussion with the Director General, ILO, Mr. Gilbert F. Houngbo on the sidelines of the International Labour Conference (ILC), Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya highlighted the pro-poor and labour welfare schemes undertaken by the Modi Government over the past 11 years.
Union Minister also apprised DG ILO about the national-level Social Protection Data Pooling Exercise that has been carried out by the Government in collaboration with the International Labour Organisation.
Recognising these efforts, ILO acknowledged India’s achievement and officially published on its dashboard that 64.3% of India’s population, i.e. over 94 crore people, are now covered under at least one social protection benefit. In 2015, this figure was just 19%.
In terms of beneficiary count, India now ranks second in the world, providing social protection to around 94 crore citizens. DG ILO praised India’s focused welfare policies for the poor and labour class under Prime Minister Narendra Modi’s leadership.
ILO’s Criteria for Scheme Consideration for each country include that the scheme should be legislatively backed, in cash and be active, and verified time series data of last three years has to be provided.
Speaking from Geneva, Dr. Mandaviya said, “This remarkable achievement stands as a testament to the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the relentless efforts of the Government in building an inclusive and rights-based social protection ecosystem. The increase marks the fastest expansion in social protection coverage worldwide, reflecting the Government's unwavering commitment to “Antyodaya” i.e., empowering the last mile and fulfilling the promise of leaving no one behind”.
It is important to note that the present figure reflects only Phase I of the data pooling exercise. This phase focused on beneficiary data of Central sector schemes and women-centric schemes in selected 8 States. With Phase II and further consolidation underway, it is expected that India’s total social protection coverage will soon surpass the 100-crore mark upon verification of additional schemes by the ILO.
India is also the first country globally to update its 2025 social protection coverage data in the ILOSTAT database, reinforcing its leadership in digital governance and transparency in welfare systems.
Moreover, the increase in Social Protection Coverage will further strengthen India’s global engagements, particularly in finalising Social Security Agreements (SSAs) with developed nations. These agreements will ensure the portability of social protection benefits for Indian professionals working overseas, while offering partner countries the transparency required for mutual recognition frameworks. This will further bolster India's position in trade and labour mobility negotiations by showcasing a credible and robust social protection regime.
Dr. Mandaviya is leading an Indian delegation to Geneva, Switzerland, from 10th to 12th June 2025 to participate in the 113th session of the International Labour Conference (ILC) of the ILO.