ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਨੇ ਫਿਲਮ ਐਪਰੀਸੀਏਸ਼ਨ ਕੋਰਸ (ਮੱਧ-ਸਾਲ 2025) ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ
ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਹੁਣ 15 ਜੂਨ, 2025 ਤੱਕ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ
ਕੋਰਸ 23 ਜੂਨ ਤੋਂ 11 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
09 JUN 2025 5:07PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਿਲਮ ਐਪਰੀਸੀਏਸ਼ਨ ਕੋਰਸ (ਮੱਧ-ਸਾਲ 2025) ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 23 ਜੂਨ ਤੋਂ 11 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਹੁਣ 15 ਜੂਨ 2025 (ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਮ 6:00 ਵਜੇ) ਹੈ।
ਮਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਭਾਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਚਾਹਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ 7 ਜੂਨ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਖੁੰਝ ਗਏ ਸਨ। ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਆਰਕਾਈਵ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਵਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਇਹ ਕੋਰਸ, ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਤੀਬਰ, ਪੂਰਨਕਾਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਕੋਰਸ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਸੁਹਜ, ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ, ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਤ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਵੇਰੇ 9:30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 8:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੋਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ 35ਐੱਮਐੱਮ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫਾਰਮੈਟਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਨੇਮਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਸਿਨੇਮਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਲਾ ਰੂਪ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਖੋਜਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਨੇਮਾ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਗੀਦਾਰ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਕਲਾਸਿਕਾਂ - ਗਲਪ, ਗੈਰ-ਗਲਪ, ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਦਾ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਹਿਮਾਨ ਗੱਲਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੀ ਕੋਰ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਫੈਕਲਟੀ ਵਲੋਂ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਕੋਰਸ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਇੰਦਰਨੀਲ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ ਅਤੇ ਵੈਭਵ ਅਬਨਵੇ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਫਿਲਮ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਿਨੇਮਾ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਲਈ ਹੈ।
ਸਿਨੇਮਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਅਤੇ ਤਜਰਬੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬਾਹਰਲੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਸੀਮਤ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਸਟਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਪਾਹਜ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ, ਠਹਿਰਣ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਅਰਜ਼ੀ ਫਾਰਮ ਭਰ ਸਕਦੇ ਹਨ:
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScJXSd_n0o7n5CBo6yVVRODFgQEx4AcpqeBeSIM8d1LsOJrcQ/viewform
ਕੋਰਸ ਫੀਸ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੰਬੰਧੀ ਵੇਰਵੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ:
https://ftii.ac.in/p/vtwa/film-appreciation-course-mid-year-2025-23-june-11-july-2025

Ministry of Information & Broadcasting
FTII extends application deadline for Film Appreciation Course (Mid-Year 2025)
Applications now open till 15th June 2025
Course to be held from 23rd June to 11th July 2025 in Pune
09 JUN 2025 5:07PM by PIB Mumbai
Mumbai/Pune, 9 June 2025
The Film and Television Institute of India (FTII), under the Ministry of Information and Broadcasting, has announced an extension of the application deadline for its flagship Film Appreciation Course (Mid-Year 2025), being conducted in Pune from 23rd June to 11th July 2025. The revised last date for submitting applications is now 15th June 2025 (6:00 PM IST).
This extension follows overwhelming interest from film enthusiasts across the country and is intended to accommodate more aspiring participants who had missed the earlier deadline of 7th June. The course, conducted jointly by FTII and the National Film Development Corporation – National Film Archive of India, is part of FTII’s broader outreach initiative aimed at democratizing access to film education across India.
Designed as an intensive, full-time programme, the course offers participants a structured introduction to the aesthetics, history, and language of cinema. It includes lectures, screenings, and discussions, with sessions held daily from 9:30 AM to 8:30 PM, excluding weekends. A special feature of the course is the opportunity for participants to experience cinema in both 35mm and digital formats.
The curriculum explores cinema as both an art form and a medium of communication, with emphasis on Indian and world cinema traditions. Participants will engage with selected classics—fiction, non-fiction, and documentary—accompanied by in-depth analysis. Guest interactions with noted filmmakers will be an integral part of the programme. Lectures will be delivered by FTII’s core faculty along with distinguished guest faculty.
The course is coordinated by FTII faculty members Indranil Bhattacharya and Vaibhav Abnave. It is intended for teachers, media professionals, researchers, film society members, government officials working in media and motivated cinephiles from across India.
Applications will be screened based on demonstrated interest and experience in cinema and media-related fields. A limited number of hostel accommodations will be available for outstation participants, with priority given to differently-abled and female candidates. Participants are otherwise expected to arrange for their own travel, stay and meals in Pune.
Those interested can fill out the application form available at the following link:
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScJXSd_n0o7n5CBo6yVVRODFgQEx4AcpqeBeSIM8d1LsOJrcQ/viewform
Details regarding the course fee, eligibility, and payment process are available on the official FTII website:
https://ftii.ac.in/p/vtwa/film-appreciation-course-mid-year-2025-23-june-11-july-2025