गृह मंत्रालय
सीमावर्ती भागांमध्ये नुकसान झालेल्या घरांसाठी अतिरिक्त नुकसानभरपाई देण्यासंदर्भात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेल्या घोषणेनंतर, केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांनी त्वरित कृतीची सुनिश्चिती करत केंद्रीय गृह मंत्रालयाकडून 2,060 घरांसाठी 25 कोटी रुपयांची अतिरिक्त तरतूद केली
पंजाबमधील सीमावर्ती भागांमध्ये देखील अशाच पद्धतीने नुकसान भरपाई देण्यात येणार
सीमाभागातील नागरिकांसोबत मोदी सरकार ठामपणे उभे आहे
09 JUN 2025 9:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 जून 2025
सीमावर्ती भागांमध्ये नुकसान झालेल्या घरांसाठी अतिरिक्त नुकसानभरपाई देण्यासंदर्भात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेल्या घोषणेनंतर, केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांनी केंद्रीय गृह मंत्रालयातर्फे 2,060 घरांसाठी 25 कोटी रुपयांची अतिरिक्त तरतूद देऊन त्वरित कृतीची सुनिश्चिती केली.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अलीकडेच झालेल्या जाहीर कार्यक्रमात बोलताना, ऑपरेशन सिंदूर नंतर जम्मू आणि काश्मीरच्या सीमावर्ती जिल्ह्यांमध्ये पाकिस्तानकडून झालेल्या गोळीबारामुळे ज्या घरांचे नुकसान झाले आहे त्यांना अतिरिक्त नुकसानभरपाई देण्याची घोषणा केली.
या संदर्भात, विशेष बाब म्हणून पंतप्रधान मोदी यांनी संपूर्णतः उध्वस्त झालेल्या प्रत्येक घरासाठी 2 लाख रुपये आणि काही प्रमाणात पडझड झालेल्या प्रत्येक घरासाठी 1 लाख रुपये अतिरिक्त नुकसानभरपाई घोषित केली. केंद्रीय गृह मंत्रालयाने या निर्णयावर तातडीने कार्यवाहीची सुनिश्चिती केली आहे. पंजाबमधील सीमावर्ती भागांमध्ये देखील अशाच पद्धतीने नुकसान भरपाई देण्यात येणार आहे.
दिनांक 29 आणि 30 मे 2025 ला केंद्रीय गृहमंत्री आणि सहकारमंत्री अमित शाह यांनी पूँछ भागाचा दौरा केला. या भेटीदरम्यान, अमित शाह यांनी सीमापार गोळीबारात प्राण गमावलेल्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांना अनुकंपा तत्वावर नोकऱ्यांची नेमणूकपत्रे सुपूर्द केली. सीमापार गोळीबारात झालेल्या नुकसानीची नियमानुसार तातडीने भरपाई देण्यात आली.
ऑपरेशन सिंदूरपाठोपाठ जम्मू आणि काश्मीरच्या सीमावर्ती भागांमध्ये विविध ठिकाणी सीमापार गोळीबाराच्या अनेक घटनांची नोंद झाली. रहिवासी भाग, शाळा, गुरुद्वारा,मंदिरे, मशीद यांसारखी धार्मिक स्थळे तसेच व्यावसायिक मालमत्ता यांच्यावर सीमेपलीकडून झालेल्या गोळीबारामुळे शेकडो कुटुंबांना त्रास सहन करावा लागला. घटनांचा अंदाज घेऊन परिणामकारक प्रतिसाद सुनिश्चित करण्यासाठी प्रशासनाने धडाडीने उपाययोजना राबवल्या.सीमेवरील जिल्ह्यांमधून एकूण 3.25 लाख व्यक्तींना सुखरुपपणे बाहेर काढण्यात आले त्यापैकी 15,000 व्यक्तींची अन्न, पाणी, आरोग्य सुविधा, वीज इत्यादी सोयींनी सुसज्जित निवारे/निवास केंद्रे अशा ठिकाणी करण्यात आली.
सर्व सीमावर्ती जिल्ह्यांमध्ये रुग्णांना उपचारासाठी रुग्णालयात नेण्याकरिता एकूण 394 रुग्णवाहिकांची सोय करण्यात आली त्यापैकी 62 रुग्णवाहिका एकट्या पूँछ जिल्ह्यात तैनात करण्यात आल्या होत्या. आरोग्यसुविधा, अग्निशमन आणि आपत्कालीन सेवा, पशुधन, अत्यावश्यक वस्तू इत्यादींशी संबंधित सेवांसाठी एकूण 2818 नागरी संरक्षण स्वयंसेवकांची नियुक्ती करण्यात आली होती.

Ministry of Home Affairs
Following the announcement by Prime Minister Shri Narendra Modi regarding additional compensation for houses damaged in border areas, Union Home Minister Shri Amit Shah ensures swift action by facilitating an additional provision of ₹25 crore from the Ministry of Home Affairs for 2,060 houses
Prime Minister Shri Narendra Modi recently announced additional compensation for houses damaged by Pakistani shelling in the border districts of Jammu and Kashmir following Operation Sindoor
The Ministry of Home Affairs ensured swift implementation of Prime Minister Modi’s special announcement of additional compensation — ₹2 lakh for each fully damaged house and ₹1 lakh for each partially damaged house
Compensation will also be provided in a similar manner in the border areas of Punjab
The Modi government stands firmly with the citizens in the border areas
09 JUN 2025 8:07PM by PIB Delhi
Following the announcement by Prime Minister Shri Narendra Modi regarding additional compensation for houses damaged in border areas, Union Home Minister Shri Amit Shah ensured swift action by facilitating an additional provision of ₹25 crore from the Ministry of Home Affairs for 2,060 houses.
Prime Minister Shri Narendra Modi recently announced additional compensation for houses damaged by Pakistani shelling in the border districts of Jammu and Kashmir following Operation Sindoor.
As a special case, Prime Minister Modi announced additional compensation of ₹2 lakh for each fully damaged house and ₹1 lakh for each partially damaged house. The Ministry of Home Affairs has ensured swift implementation of this decision. Similar compensation will also be provided in the border areas of Punjab.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah visited Poonch on 29–30 May 2025. During the visit, he handed over appointment letters on compassionate grounds to the family members of those who lost their lives due to cross-border firing. As per the norms, compensation for the damages caused by cross-border shelling was provided immediately.
After Operation Sindoor, several incidents of cross border shelling were reported in border districts of the Union Territory of Jammu and Kashmir. Hundreds of families suffered due to cross border shelling on residential areas, schools, religious structures including Gurudwaras, temples, mosques and commercial properties. The administration took proactive measures to anticipate possible events and ensure effective response. A total of 3.25 lakh persons were evacuated from the border districts, out of which about 15,000 persons were accommodated in about 397 shelter sheds/accommodation centres equipped with facilities like food, water, health care, electricity etc.
A total of 394 ambulances were deployed in all border districts to take patients to hospitals for treatment, out of which 62 ambulances were deployed in Poonch district alone. A total of 2818 civil defence volunteers were also deployed for services related to health, fire and emergency services, livestock, essential supplies etc.