ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દ્વારા સરહદી વિસ્તારોમાં નુકસાન પામેલા ઘરો માટે વધારાના વળતરની જાહેરાત બાદ, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે તાત્કાલિક કાર્યવાહીની ખાતરી આપી છે અને ગૃહ મંત્રાલય તરફથી 2060 ઘરો માટે 25 કરોડ રૂપિયાની વધારાની જોગવાઈ કરી છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ તાજેતરમાં ઓપરેશન સિંદૂર પછી જમ્મુ અને કાશ્મીરના સરહદી જિલ્લાઓમાં પાકિસ્તાની ગોળીબારમાં નુકસાન પામેલા ઘરો માટે વધારાના વળતરની જાહેરાત કરી હતી
ખાસ કેસ તરીકે, પ્રધાનમંત્રી મોદીજી દ્વારા સંપૂર્ણપણે નુકસાન પામેલા દરેક ઘર માટે 2 લાખ રૂપિયા અને આંશિક રીતે નુકસાન પામેલા દરેક ઘર માટે 1 લાખ રૂપિયાની વધારાની વળતર રકમની જાહેરાત ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવી હતી
પંજાબના સરહદી વિસ્તારોમાં પણ આવું જ વળતર આપવામાં આવશે
મોદી સરકાર સરહદી વિસ્તારોના નાગરિકો સાથે મજબૂત રીતે ઉભી છે
09 JUN 2025 8:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા સરહદી વિસ્તારોમાં નુકસાન પામેલા ઘરો માટે વધારાના વળતર અંગેની જાહેરાત બાદ, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગૃહ મંત્રાલય તરફથી 2,060 ઘરો માટે ₹25 કરોડની વધારાની જોગવાઈ કરીને ઝડપી કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તાજેતરમાં ઓપરેશન સિંદૂર બાદ જમ્મુ અને કાશ્મીરના સરહદી જિલ્લાઓમાં પાકિસ્તાની ગોળીબારથી નુકસાન પામેલા ઘરો માટે વધારાના વળતરની જાહેરાત કરી હતી.
ખાસ કેસ તરીકે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દરેક સંપૂર્ણ નુકસાન પામેલા ઘર માટે ₹2 લાખ અને દરેક આંશિક નુકસાન પામેલા ઘર માટે ₹1 લાખનું વધારાનું વળતર જાહેર કર્યું હતું. ગૃહ મંત્રાલયે આ નિર્ણયનો ઝડપી અમલ સુનિશ્ચિત કર્યો છે. પંજાબના સરહદી વિસ્તારોમાં પણ આવું જ વળતર આપવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે 29-30 મે 2025ના રોજ પૂંચની મુલાકાત લીધી હતી. મુલાકાત દરમિયાન, તેમણે સરહદ પારથી ગોળીબારમાં જીવ ગુમાવનારા લોકોના પરિવારના સભ્યોને કરુણાના ધોરણે નિમણૂક પત્રો સોંપ્યા હતા. ધોરણો મુજબ, સરહદ પારથી થયેલા ગોળીબારથી થયેલા નુકસાન માટે તાત્કાલિક વળતર આપવામાં આવ્યું હતું.
ઓપરેશન સિંદૂર પછી, જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના સરહદી જિલ્લાઓમાં સરહદ પારથી ગોળીબારની ઘણી ઘટનાઓ નોંધાઈ હતી. રહેણાંક વિસ્તારો, શાળાઓ, ગુરુદ્વારા, મંદિરો, મસ્જિદો અને વાણિજ્યિક મિલકતો સહિત ધાર્મિક સ્થળો પર સરહદ પારથી ગોળીબાર થવાથી સેંકડો પરિવારોને નુકસાન થયું હતું. વહીવટીતંત્રે સંભવિત ઘટનાઓની આગાહી કરવા અને અસરકારક પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સક્રિય પગલાં લીધાં હતાં. સરહદી જિલ્લાઓમાંથી કુલ 3.25 લાખ લોકોને સ્થળાંતર કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાંથી લગભગ 15,000 લોકોને ખોરાક, પાણી, આરોગ્ય સંભાળ, વીજળી વગેરે સુવિધાઓથી સજ્જ લગભગ 397 આશ્રય શેડ/આવાસ કેન્દ્રોમાં રાખવામાં આવ્યા હતા.
દર્દીઓને સારવાર માટે હોસ્પિટલોમાં લઈ જવા માટે તમામ સરહદી જિલ્લાઓમાં કુલ 394 એમ્બ્યુલન્સ તૈનાત કરવામાં આવી હતી, જેમાંથી 62 એમ્બ્યુલન્સ એકલા પૂંચ જિલ્લામાં તૈનાત કરવામાં આવી હતી. આરોગ્ય, અગ્નિ અને કટોકટી સેવાઓ, પશુધન, આવશ્યક પુરવઠો વગેરે સંબંધિત સેવાઓ માટે કુલ 2818 નાગરિક સંરક્ષણ સ્વયંસેવકોને પણ તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Home Affairs
Following the announcement by Prime Minister Shri Narendra Modi regarding additional compensation for houses damaged in border areas, Union Home Minister Shri Amit Shah ensures swift action by facilitating an additional provision of ₹25 crore from the Ministry of Home Affairs for 2,060 houses
Prime Minister Shri Narendra Modi recently announced additional compensation for houses damaged by Pakistani shelling in the border districts of Jammu and Kashmir following Operation Sindoor
The Ministry of Home Affairs ensured swift implementation of Prime Minister Modi’s special announcement of additional compensation — ₹2 lakh for each fully damaged house and ₹1 lakh for each partially damaged house
Compensation will also be provided in a similar manner in the border areas of Punjab
The Modi government stands firmly with the citizens in the border areas
09 JUN 2025 8:07PM by PIB Delhi
Following the announcement by Prime Minister Shri Narendra Modi regarding additional compensation for houses damaged in border areas, Union Home Minister Shri Amit Shah ensured swift action by facilitating an additional provision of ₹25 crore from the Ministry of Home Affairs for 2,060 houses.
Prime Minister Shri Narendra Modi recently announced additional compensation for houses damaged by Pakistani shelling in the border districts of Jammu and Kashmir following Operation Sindoor.
As a special case, Prime Minister Modi announced additional compensation of ₹2 lakh for each fully damaged house and ₹1 lakh for each partially damaged house. The Ministry of Home Affairs has ensured swift implementation of this decision. Similar compensation will also be provided in the border areas of Punjab.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah visited Poonch on 29–30 May 2025. During the visit, he handed over appointment letters on compassionate grounds to the family members of those who lost their lives due to cross-border firing. As per the norms, compensation for the damages caused by cross-border shelling was provided immediately.
After Operation Sindoor, several incidents of cross border shelling were reported in border districts of the Union Territory of Jammu and Kashmir. Hundreds of families suffered due to cross border shelling on residential areas, schools, religious structures including Gurudwaras, temples, mosques and commercial properties. The administration took proactive measures to anticipate possible events and ensure effective response. A total of 3.25 lakh persons were evacuated from the border districts, out of which about 15,000 persons were accommodated in about 397 shelter sheds/accommodation centres equipped with facilities like food, water, health care, electricity etc.
A total of 394 ambulances were deployed in all border districts to take patients to hospitals for treatment, out of which 62 ambulances were deployed in Poonch district alone. A total of 2818 civil defence volunteers were also deployed for services related to health, fire and emergency services, livestock, essential supplies etc.