ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾತಿಗಳ ಎಣಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗಣತಿ-2027ಅನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು
ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗಣತಿ-2027ರ ಉಲ್ಲೇಖ ದಿನಾಂಕವು 2027ರ ಮಾರ್ಚ್ ತಿಂಗಳ ಮೊದಲ ದಿನದ 00:00 ಗಂಟೆಗಳು
ಲಡಾಖ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಹಾಗು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿಮಪಾತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ, ಉಲ್ಲೇಖ ದಿನಾಂಕವು 2026 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ತಿಂಗಳ ಮೊದಲ ದಿನದ 00.00 ಗಂಟೆಗಳು
04 JUN 2025 5:30PM by PIB Bengaluru
ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗಣತಿ -2027ನ್ನು ಜಾತಿಗಣತಿಯೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗಣತಿ - 2027ರ ಉಲ್ಲೇಖ ದಿನಾಂಕವು 2027ರ ಮಾರ್ಚ್ ತಿಂಗಳ ಮೊದಲ ದಿನದ 00:00 ಗಂಟೆಗಳು ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಲಡಾಖ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿಮಪಾತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ, ಉಲ್ಲೇಖ ದಿನಾಂಕವು 2026ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್, ತಿಂಗಳ ಮೊದಲ ದಿನದ 00.00 ಗಂಟೆಗಳು ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಮೇಲಿನ ಉಲ್ಲೇಖ ದಿನಾಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗಣತಿ ನಡೆಸುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು 1948 ರ ಜನಗಣತಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ವಿಭಾಗ 3ರ ನಿಬಂಧನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, 16.06.2025 ರಂದು ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಅಧಿಕೃತ ಗೆಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವುದು.
ಭಾರತದ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು 1948ರ ಜನಗಣತಿ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು 1990ರ ಜನಗಣತಿ ನಿಯಮಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಕೊನೆಯ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು 2011ರಲ್ಲಿ ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ i) ಹಂತ I - ಮನೆ ಪಟ್ಟಿ (HLO) (2010ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30 ರವರೆಗೆ) ಮತ್ತು (ii) ಹಂತ II - ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗಣತಿ (PE) (2011ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 09ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 28 ರವರೆಗೆ) ಉಲ್ಲೇಖ ದಿನಾಂಕ - 2011ರ ಮಾರ್ಚ್ ಮೊದಲ ದಿನದ 00:00 ಗಂಟೆಗಳು, ಇದರಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಹಿಮಪಾತದಿಂದ ಆವೃತವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖ ದಿನಾಂಕ 2010 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ತಿಂಗಳ ಮೊದಲ ದಿನದ 00.00 ಗಂಟೆಯನ್ವಯ 2010ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11 ರಿಂದ 30ರವರೆಗೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
2021ರ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿ ನಡೆಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಮೊದಲ ಹಂತ 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಹಂತ 2021ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಬೇಕಿತ್ತು. 2021ರ ಜನಗಣತಿಯ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2020 ರಿಂದ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋವಿಡ್-19 (COVID-19) ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಹರಡಿದ ಕಾರಣ, ಜನಗಣತಿ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮುಂದೂಡಲಾಯಿತು.

Ministry of Home Affairs
Population Census-2027 to be conducted in two phases along with enumeration of castes
The reference date for Population Census - 2027 will be 00:00 hours of the first day of March, 2027
For the Union Territory of Ladakh and the non-synchronous snow-bound areas of the UT of Jammu and Kashmir and States of Himachal Pradesh and Uttarakhand, the reference date will be 00.00 hours of the first day of October, 2026
04 JUN 2025 5:30PM by PIB Delhi
It has been decided to conduct Population Census-2027 in two phases along with enumeration of castes. The reference date for Population Census - 2027 will be 00:00 hours of the first day of March, 2027. For the Union Territory of Ladakh and the non-synchronous snow-bound areas of the UT of Jammu and Kashmir and States of Himachal Pradesh and Uttarakhand, the reference date will be 00.00 hours of the first day of October, 2026. The notification for intent of conducting Population Census with the above reference dates will be published in the official gazette tentatively on 16.06.2025, as per provision of section 3 of Census Act 1948.
The Census of India is conducted under the provisions of the Census Act, 1948 and the Census Rules, 1990. The last Census of India was conducted in 2011 in two phases, namely i) Phase I – House Listing (HLO) (1 April to 30 September 2010) and (ii) Phase II – Population Enumeration (PE) (09 February to 28 February 2011) with reference date - 00:00 hours of the first day of March 2011, except for snow-bound non-synchronous areas of Jammu and Kashmir, Uttarakhand and Himachal Pradesh for which it was conducted during 11 to 30 September 2010 with reference date as 00.00 hours of the first day of October 2010.
Census 2021 was also proposed to be conducted in two phases in a similar manner with phase I during April-September 2020 and second phase in February 2021. All the preparations for the first phase of the Census to be conducted in 2021 were completed and field work was scheduled to begin in some States/UTs from April 1, 2020. However, due to the outbreak of COVID-19 pandemic across the country, the census work was postponed.