ગૃહ મંત્રાલય
જાતિઓની ગણતરી સાથે, વસ્તી ગણતરી-2027 બે તબક્કામાં હાથ ધરવામાં આવશે
વસ્તી ગણતરી-2027 માટે સંદર્ભ તારીખ 1 માર્ચ, 2027ના રોજ ૦૦:૦૦ કલાક હશે
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લદ્દાખ અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ અને કાશ્મીર અને હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ રાજ્યોમાં અસામાન્ય બરફથી ઢંકાયેલા વિસ્તારો માટે સંદર્ભ તારીખ 1 ઓક્ટોબર, 2026ના રોજ 00:00 કલાક હશે
04 JUN 2025 5:30PM by PIB Ahmedabad
જાતિઓની ગણતરી સાથે બે તબક્કામાં વસ્તી ગણતરી-2027 હાથ ધરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. વસ્તી ગણતરી-2027 માટે સંદર્ભ તારીખ 01 માર્ચ, 2027ના રોજ 00:00 કલાક હશે. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લદ્દાખ અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ અને કાશ્મીર અને હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ રાજ્યો માટે અસામાન્ય બરફથી ઢંકાયેલા વિસ્તારો માટે સંદર્ભ તારીખ પહેલી ઓક્ટોબર, 2026ના રોજ 00:00 કલાક હશે. વસ્તી ગણતરી અધિનિયમ, 1948ની કલમ 3ની જોગવાઈ મુજબ, ઉપરોક્ત સંદર્ભ તારીખો સાથે વસ્તી ગણતરી કરવાના ઇરાદાની સૂચના 16.06.2025ના રોજ સત્તાવાર ગેઝેટમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવશે.
ભારતની વસ્તી ગણતરી 1948ના વસ્તી ગણતરી અધિનિયમ અને 1990ના વસ્તી ગણતરી નિયમોની જોગવાઈઓ હેઠળ હાથ ધરવામાં આવે છે. ભારતની છેલ્લી વસ્તી ગણતરી 2011માં બે તબક્કામાં હાથ ધરવામાં આવી હતી, એટલે કે 1) તબક્કો 1 - ઘર યાદી (HLO) (1 એપ્રિલથી 30 સપ્ટેમ્બર 2010) અને (2) તબક્કો 2 - વસ્તી ગણતરી (PE) (09 ફેબ્રુઆરીથી 28 ફેબ્રુઆરી 2011) સંદર્ભ તારીખ સાથે - માર્ચ 2011ના પહેલા દિવસે ૦૦:૦૦ કલાક, અને જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઉત્તરાખંડ અને હિમાચલ પ્રદેશના બરફથી ઢંકાયેલા અસુમેળ વિસ્તારો માટે તે 11થી 30 સપ્ટેમ્બર 2010 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવી હતી અને સંદર્ભ તારીખ ઓક્ટોબર 2010ના પહેલા દિવસે 00.00 કલાક હતી.
2021ની વસ્તી ગણતરી પણ બે તબક્કામાં હાથ ધરવાનો પ્રસ્તાવ હતો, જે એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2020 દરમિયાન પ્રથમ તબક્કો અને ફેબ્રુઆરી 2021માં બીજો તબક્કો યોજાશે. 2021માં યોજાનારી વસ્તી ગણતરીના પ્રથમ તબક્કા માટેની તમામ તૈયારીઓ પૂર્ણ થઈ ગઈ હતી અને કેટલાક રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 1 એપ્રિલ, 2020થી ફિલ્ડ વર્ક શરૂ થવાનું હતું. જોકે, દેશભરમાં કોવિડ-19 રોગચાળો ફાટી નીકળવાના કારણે, વસ્તી ગણતરીનું કાર્ય મુલતવી રાખવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Home Affairs
Population Census-2027 to be conducted in two phases along with enumeration of castes
The reference date for Population Census - 2027 will be 00:00 hours of the first day of March, 2027
For the Union Territory of Ladakh and the non-synchronous snow-bound areas of the UT of Jammu and Kashmir and States of Himachal Pradesh and Uttarakhand, the reference date will be 00.00 hours of the first day of October, 2026
04 JUN 2025 5:30PM by PIB Delhi
It has been decided to conduct Population Census-2027 in two phases along with enumeration of castes. The reference date for Population Census - 2027 will be 00:00 hours of the first day of March, 2027. For the Union Territory of Ladakh and the non-synchronous snow-bound areas of the UT of Jammu and Kashmir and States of Himachal Pradesh and Uttarakhand, the reference date will be 00.00 hours of the first day of October, 2026. The notification for intent of conducting Population Census with the above reference dates will be published in the official gazette tentatively on 16.06.2025, as per provision of section 3 of Census Act 1948.
The Census of India is conducted under the provisions of the Census Act, 1948 and the Census Rules, 1990. The last Census of India was conducted in 2011 in two phases, namely i) Phase I – House Listing (HLO) (1 April to 30 September 2010) and (ii) Phase II – Population Enumeration (PE) (09 February to 28 February 2011) with reference date - 00:00 hours of the first day of March 2011, except for snow-bound non-synchronous areas of Jammu and Kashmir, Uttarakhand and Himachal Pradesh for which it was conducted during 11 to 30 September 2010 with reference date as 00.00 hours of the first day of October 2010.
Census 2021 was also proposed to be conducted in two phases in a similar manner with phase I during April-September 2020 and second phase in February 2021. All the preparations for the first phase of the Census to be conducted in 2021 were completed and field work was scheduled to begin in some States/UTs from April 1, 2020. However, due to the outbreak of COVID-19 pandemic across the country, the census work was postponed.