ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ ਰੈਵੇਨਿਊ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀਆਰਆਈ) ਨੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਨਾਕਾਮ ਕੀਤਾ, 9.72 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੇਥਾਮਫੇਟਾਮਾਈਨ ਗੋਲੀਆਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ, ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ
01 JUN 2025 11:02AM by PIB Chandigarh
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ ਰੈਵੇਨਿਊ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀਆਰਆਈ) ਨੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ 30.05.20 ਨੂੰ ਆਈਜ਼ੌਲ-ਚੰਫਾਈ ਹਾਈਵੇਅ (ਐੱਨਐੱਚ-6) ‘ਤੇ ਸੇਲਿੰਗ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਐਕਸਯੂਵੀ-500 ਤੋਂ 9.72 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੇਥਾਮਫੇਟਾਮਾਈਨ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਡਰੱਗ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 9.72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਂਕੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 10 ਪੈਕੇਟ ਮਿਲੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਸਕਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡਰੱਗ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਸੀਟ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕੈਵਿਟੀ/ਚੈਂਬਰ ਵਿੱਚ ਚਾਲਾਕੀ ਨਾਲ ਛੁਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸਸੀ। ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਸ਼ੀਲੀ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਸਬਸਟੈਂਸ ਐਕਟ, 1985 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਨੂੰ ਭਾਰਤ-ਮਿਆਂਮਾਰ ਸੀਮਾ ਦੇ ਜ਼ੋਖਾਵਥਰ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਮਿਆਂਮਾਰ ਤੋਂ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਤਸਕਰੀ ਕਰਕੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ 72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਲ ਦੀ ਮੇਥਾਮਫੇਟਾਮਾਈਨ ਅਤੇ ਹੈਰੋਇਨ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੱਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਬੀਐੱਸ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ 10 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਕੈਦ ਸਮੇਤ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।

Ministry of Finance
DRI foils drug smuggling in Mizoram, seizes 9.72 kg Methamphetamine tablets, one person arrested
01 JUN 2025 11:02AM by PIB Delhi
Continuing the fight against drug menace, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) seized 9.72 kg Methamphetamine tablets from a Mahindra XUV500 at Seling, Mizoram, on the Aizawl-Champhai Highway (NH-6) on 30.05.2025. The seized tablets have an estimated value of Rs. 9.72 crore in the international illicit drug market.
The officials of DRI found 10 packets containing the contraband drug concealed ingeniously in a cavity/chamber on the rear seat. The recovered contraband drug and the vehicle have been seized, and one person has been arrested under the provisions of Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act, 1985.
Preliminary investigation has revealed that the contraband drug was smuggled into Mizoram from Myanmar through the Zokhawthar sector of Indo-Myanmar border.
Since January 2025, DRI has seized over Rs. 72 crore worth of Methamphetamine and Heroin in Mizoram and has arrested seven persons. The NDPS Act prescribes stringent punishment to offenders including rigorous imprisonment upto 10 years.