पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी मध्य प्रदेशात भोपाळ येथे लोकमाता देवी अहिल्याबाई होळकर यांच्या 300 व्या जयंतीनिमित्त आयोजित महिला सशक्तीकरण महासंमेलनाला केले संबोधित
भोपाळमध्ये विविध विकास प्रकल्पांचे पंतप्रधानांनी केले उद्घाटन आणि पायाभरणी
लोकमाता देवी अहिल्याबाई होळकर यांचे नाव आपल्यामध्ये आदराची भावना निर्माण करते, त्यांच्या महान व्यक्तिमत्वाविषयी बोलायला शब्द अपुरे
देवी अहिल्याबाई या भारताच्या वारशाच्या महान संरक्षक होत्याः पंतप्रधान
माता अहिल्याबाई या राष्ट्रनिर्मितीमधील आपल्या महिला शक्तीच्या अमूल्य योगदानाचे प्रतीक आहेतः पंतप्रधान
आमचे सरकार महिला प्रणीत विकासाच्या दृष्टीकोनाला विकासाचा आस बनवत आहेः पंतप्रधान
नमो ड्रोन दीदी अभियान ग्रामीण महिलांना प्रोत्साहन देत आहे, त्यांच्या उत्पन्नात वाढ होत आहेः पंतप्रधान
आज, आपल्या प्रमुख अंतराळ मोहिमांमध्ये मोठ्या संख्येने महिला शास्त्रज्ञ काम करत आहेतः पंतप्रधान
ऑपरेशन सिंदूर देखील महिला शक्तीच्या सामर्थ्याचे प्रतीक आहे- पंतप्रधान
31 MAY 2025 2:05PM by PIB Mumbai
लोकमाता देवी अहिल्याबाई होळकर यांच्या 300 व्या जयंतीनिमित्त, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आज मध्य प्रदेशात भोपाळ येथे लोकमाता देवी अहिल्याबाई महिला सशक्तीकरण महासंमेलनात सहभागी झाले. यावेळी त्यांनी भोपाळमध्ये अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी देखील केली. या कार्यक्रमात बोलताना त्यांनी 'माँ भारती'ला अभिवादन केले आणि भारतातील महिलांच्या सामर्थ्याचे महत्त्व विशद करत आपल्या संबोधनाची सुरूवात केली. या कार्यक्रमाला आशीर्वाद देण्यासाठी आलेल्या भगिनी आणि कन्यांच्या मोठ्या संख्येतील उपस्थितीबद्दल त्यांनी कृतज्ञता व्यक्त केली. लोकमाता देवी अहिल्याबाई होळकर यांची आज असलेली 300 वी जयंती म्हणजे 140 कोटी भारतीयांसाठी प्रेरणादायी दिवस आहे आणि राष्ट्रउभारणीच्या उल्लेखनीय प्रयत्नांमध्ये योगदान देण्याचा क्षण आहे, असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. देवी अहिल्याबाई यांचे विचार उद्धृत करत, खरे शासन म्हणजे लोकांची सेवा करणे आणि त्यांचे जीवनमान सुधारणे हे आहे, असे त्यांनी सांगितले. आजचा कार्यक्रम त्यांच्या दृष्टीकोनाला सामावून घेणारा आणि त्यांच्या सिद्धांतांना पुढे नेणारा आहे, असे त्यांनी नमूद केले. दतिया आणि सतनासाठी एयर कनेक्टिव्हिटीच्या समावेशाबरोबरच इंदूर मेट्रोचा शुभारंभ होत असल्याचे त्यांनी सांगितले. या प्रकल्पांमुळे मध्य प्रदेशातील पायाभूत सुविधांमध्ये वाढ होईल, विकासाला चालना मिळेल आणि नव्या रोजगार संधी निर्माण होतील यावर त्यांनी भर दिला.
लोकमाता देवी अहिल्याबाई होळकर यांचे नाव ऐकताक्षणी अतिशय मोठ्या प्रमाणात आदरभावना निर्माण होत असल्याचे सांगत मोदी म्हणाले की त्यांच्या उल्लेखनीय व्यक्तिमत्त्वाचे वर्णन करण्यासाठी शब्द अपुरे पडतात. देवी अहिल्याबाई दृढ इच्छाशक्ती आणि दृढनिश्चयाच्या शक्तीचे प्रतीक आहेत, परिस्थिती कितीही प्रतिकूल असली तरी परिवर्तनकारी परिणाम साध्य करता येतात हे त्यांनी दाखवून दिले आहे, असे त्यांनी अधोरेखित केले. इतिहासाचा दाखला देत मोदी यांनी सांगितले की अडीच ते तीन शतकांपूर्वी, जेव्हा राष्ट्र दडपशाहीने जखडले गेले होते, तेव्हा अशा असाधारण पराक्रमांचे दर्शन घडवणे, जे इतके सखोल होते की पिढ्यानपिढ्या त्यांची चर्चा होत राहते ते सोपे काम नव्हते,
देवाची सेवा आणि लोकसेवा यात लोकमाता अहिल्याबाई होळकर यांनी कधीही फरक केला नाही हे अधोरेखित करत पंतप्रधानांनी सांगितले की त्या नेहमीच सोबत शिवलिंग घेऊन जात असल्याने त्यांच्या गाढ भक्तीसाठी त्या ओळखल्या जात होत्या. त्यांच्या काळातील आव्हानांचा संदर्भ देत पंतप्रधानांनी सांगितले की अशा युगामध्ये राज्याचे नेतृत्व करणे म्हणजे काटेरी मुकुट परिधान करण्याप्रमाणे होते. तरीही लोकमाता अहिल्याबाईंनी गरिबातील गरिबाचे सक्षमीकरण करण्यासाठी स्वतःला समर्पित करत आपल्या राज्याला समृद्धीची एक नवी दिशा दिली. लोकमाता अहिल्याबाई या भारताच्या वारशाच्या एक महान संरक्षक होत्या, असे मोदी यांनी सांगितले. ज्या काळात देशाची संस्कृती, मंदिरे आणि तीर्थक्षेत्रांवर हल्ले होत होते, त्या काळात या सर्वांचे संवर्धन करण्याची जबाबदारी त्यांनी आपल्या खांद्यावर घेतली, याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. काशी विश्वनाथसह देशातील असंख्य मंदिरांचा जीर्णोद्धार करण्यासाठी त्यांनी दिलेल्या योगदानाची त्यांनी प्रशंसा केली. लोकमाता अहिल्याबाईंनी जिथे अतिशय मोठ्या प्रमाणात विकासाची कामे हाती घेतली त्या वाराणसी शहराची सेवा करण्याची जबाबदारी आपल्याकडे सोपवण्यात आल्याबद्दल त्यांनी कृतज्ञतेची भावना व्यक्त केली.
गरीब आणि उपेक्षितांच्या कल्याणाला प्राधान्य देणाऱ्या एका अनुकरणीय शासनाच्या मॉडेलची त्यांनी अंमलबजावणी केली, असे मोदी यांनी अधोरेखित केले. रोजगारनिर्मिती आणि उद्योजकतेला चालना देण्यासाठी त्यांनी अनेक उपक्रम हाती घेतल्याचेही त्यांनी नमूद केले. त्यांनी शेती, वनोत्पादन आधारित कुटिरोद्योग आणि हस्तकला यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी मोठ्या प्रमाणात पुढाकार घेतला. कृषी उत्पादकता वाढविण्यासाठी, त्यांनी लहान कालवे विकसित केले आणि व्यापक जलसंधारणाचे प्रयत्न केले, सुमारे 250-300 वर्षांपूर्वी असंख्य तलाव बांधले. शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्यासाठी आणि पीक विविधतेला चालना देण्यासाठी त्यांनी कापूस आणि मसाल्यांच्या शेतीला प्रोत्साहन दिले. आदिवासी जमाती आणि भटक्या समुदायाबद्दलच्या त्यांच्या दृष्टीकोनावर मोदी यांनी भर दिला. त्यांच्या उपजीविकेला पाठबळ देण्यासाठी पडीक जमिनींवर त्यांना शेती करण्याच्या सुविधा दिल्या, असे सांगितले. भारताच्या राष्ट्रपती असलेल्या द्रौपदी मुर्मू या आदिवासी समाजातील महिलेच्या मार्गदर्शनानुसार काम करणे म्हणजे बहुमान असल्याची भावना त्यांनी व्यक्त केली. जगप्रसिद्ध माहेश्वरी साड्यांच्या उत्पादनासाठी नव्या उद्योगांची स्थापना करून देशातील विणकरांना मोठ्या प्रमाणात फायदा करून देत वस्त्रोद्योग क्षेत्रात देवी अहिल्याबाईंनी दिलेल्या योगदानाची त्यांनी प्रशंसा केली. देवी अहिल्याबाईंनी सुमारे 250-300 वर्षांपूर्वी गुजरातमधील जुनागढ येथील काही साडी विणणाऱ्या कुटुंबांना साडी विणण्यासाठी आमंत्रित केले होते, याकडे त्यांनी लक्ष वेधले.
मुलींच्या विवाहाचे किमान वय वाढवणे, महिलांना मालमत्तेचा अधिकार मिळवून देणे आणि विधवांच्या पुनर्विवाहाला पाठिंबा देणे अशा काही मुद्यांसह महत्त्वाच्या सामाजिक सुधारणांसाठी देवी अहिल्याबाई नेहमीच लक्षात राहतील, ज्या मुद्यांवर त्यांच्या काळात चर्चा करणेही कठीण होते, असे पंतप्रधान म्हणाले. सामाजिक आव्हानांना न जुमानता, देवी अहिल्याबाईंनी या प्रगतीशील सुधारणांचा जोरदार पुरस्कार केला, यावर त्यांनी भर दिला. त्यांनी माळवा सैन्यात एक विशेष महिला तुकडी देखील स्थापन केली आणि गावांमध्ये महिला सुरक्षा गटांची स्थापना केली, ज्यामुळे संरक्षण आणि सक्षमीकरण सुनिश्चित झाले. "माता अहिल्याबाई राष्ट्र उभारणीत महिलांच्या अमूल्य योगदानाचे प्रतीक आहेत", असे सांगत मोदी यांनी त्यांना अभिवादन केले आणि सर्वांवर त्यांचे आशीर्वाद कायम रहावेत अशी प्रार्थना केली.
पंतप्रधानांनी देवी अहिल्याबाई होळकर यांच्या एका प्रेरणादायी विधानाचा उल्लेख करत सांगितले की जे काही आपण प्राप्त करतो, ते लोकांचे ऋण असते आणि ते फेडलेच पाहिजे.हे मूल्य लक्षात घेऊनच सरकार नागरिक देवो भवहा शासनाचा मंत्र म्हणून स्वीकारुन कार्य करत आहे. त्यांनी स्पष्ट केले की महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकासाचा दृष्टीकोन हा राष्ट्राच्या प्रगतीच्या केंद्रस्थानी ठेवला जात आहे. आई, बहीण आणि मुली यांना सक्षम करण्यावर केंद्रित असलेल्या प्रत्येक महत्त्वाकांक्षी शासकीय उपक्रमांची माहिती त्यांनी यावेळी दिली.
पंतप्रधानांनी नमूद केले की गरीबांसाठी 4 कोटी घरे बांधली गेली असून, त्यातील बहुसंख्य घरे महिलांच्या नावे नोंदणी करण्यात आली आहेत. यातील अनेक महिलांसाठी त्यांचे नाव मालमत्तेशी जोडले जाण्याची ही पहिलीच वेळ आहे. यामुळे देशभरात कोट्यवधी महिला पहिल्यांदाच गृहस्वामिनी बनल्या आहेत.
ते पुढे म्हणाले की प्रत्येक घरात नळाद्वारे पाणीपुरवठा करण्यात सरकार यशस्वी झाले आहे. यामुळे महिलांना भेडसावणाऱ्या अनेक अडचणी दूर झाल्या आहेत. पूर्वी कोट्यवधी महिलांना वीज, एलपीजी गॅस आणि स्वच्छतागृहासारख्या मूलभूत सुविधा उपलब्ध नव्हत्या. आज या सुविधा देऊन ग्रामीण आणि आर्थिक दृष्ट्या दुर्बल कुटुंबातील माता-भगिनींचे जीवनमान मोठ्या प्रमाणात सुधारले आहे.
अनेक महिलांना आरोग्याच्या समस्यांबाबत लपवाछपवी करावी लागत असे. आर्थिक अडचणींमुळे गरोदरपणात रुग्णालयात जाणे टाळले जात असे, याकडेही पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. ते म्हणाले की आयुष्मान भारत योजनेमुळे आता त्या ₹5 लाखांपर्यंतचा मोफत उपचार घेऊ शकतात. शिक्षण आणि आरोग्याच्या जोडीला आर्थिक स्वावलंबन हे महिलांच्या सबलीकरणासाठी अत्यंत आवश्यक असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. स्वतःचा उत्पन्नाचा स्रोत असला की महिलांचा आत्मसन्मान वाढतो आणि घरातील निर्णयप्रक्रियेत त्यांची भूमिका बळकट होते, असे त्यांनी स्पष्ट केले.
2014 पूर्वी 30 कोटींपेक्षा जास्त महिलांकडे बँक खाते नव्हते. सरकारने त्यांच्यासाठी जन धन योजना सुरू करून खाते उघडून दिले आणि विविध योजनांचे पैसे थेट त्यांच्या खात्यात जमा होऊ लागले. शहरी व ग्रामीण भागातील महिला आता रोजगार व स्वयंरोजगारात सक्रियपणे सहभागी होत असून मुद्रा योजनेमुळे त्यांना तारण ठेवल्याशिवाय कर्ज मिळत आहे. मुद्रा योजनेच्या 75% लाभार्थ्यांमध्ये महिला आहेत, हे त्यांनी अभिमानाने सांगितले.
देशभरातील 10 कोटी महिला आज स्वयं-सहायता गटांमध्ये कार्यरत असून, त्या नव्या उत्पन्नाच्या संधी निर्माण करत आहेत. सरकारकडून त्यांना मोठ्या प्रमाणावर आर्थिक पाठबळ दिले जात आहे. सरकारने 3 कोटी महिलांना लखपती दीदीबनवण्याचे लक्ष्य ठेवले असून, यातील 1.5 कोटींपेक्षा जास्त महिलांनी हे यश आधीच प्राप्त केले आहे. गावागावात बँक व्यवहार सेवा पुरवणाऱ्या बँक सख्यांचे त्यांनी कौतुक केले आणि बीमा सखीउपक्रमाचा उल्लेख करत महिलांचे विमा क्षेत्रातील योगदान अधोरेखित केले.
पूर्वी महिलांना नव्या तंत्रज्ञानापासून दूर ठेवले जात होते, असे सांगून पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले की आता भारताने तो काळ मागे टाकला आहे. महिला आणि मुलींना आधुनिक तंत्रज्ञानात नेतृत्वाची भूमिका बजावण्यासाठी सक्षम बनवले जात आहे. शेतीतील ड्रोन क्रांतीत ग्रामीण महिलांचे नेतृत्व दिसून येत असून, ‘नमो ड्रोन दीदीउपक्रमामुळे त्यांचा आत्मविश्वास वाढत आहे, उत्पन्नाच्या संधी मिळत आहेत आणि त्यांची वेगळी ओळख निर्माण होत आहे.
देशातील अनेक मुली आता शास्त्रज्ञ, डॉक्टर, अभियंता आणि वैमानिक म्हणून कारकीर्द पूर्ण करत आहेत. विज्ञान व गणित शिक्षणात मुलींच्या नोंदणीत सातत्याने वाढ होत आहे. आज देशाच्या सर्व मोठ्या अंतराळ मोहिमांमध्ये महिला शास्त्रज्ञ काम करत आहेत. चांद्रयान-3 मोहिमेत 100 पेक्षा जास्त महिला शास्त्रज्ञ व अभियंते सहभागी झाल्याचे त्यांनी सांगितले. स्टार्टअप क्षेत्रात महिलांचे योगदानही उल्लेखनीय आहे. भारतातील सुमारे 45% स्टार्टअप्समध्ये किमान एक महिला संचालक आहे आणि ही संख्या सतत वाढत आहे.
धोरणनिर्मितीत महिलांचा सहभाग वाढवण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेचा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला. त्यांनी सांगितले की भारतात प्रथमच पूर्णवेळ महिला संरक्षणमंत्री आणि महिला अर्थमंत्री झाल्या आहेत. ग्रामपंचायतीपासून ते संसदेपर्यंत महिलांचे प्रतिनिधित्व वाढले असून, सध्या 75 महिला खासदार आहेत. हे प्रतिनिधित्व आणखी वाढावे, यासाठी सरकार प्रयत्नशील आहे. नारी शक्ती वंदन अधिनियमहीच हाच दृष्टीकोन स्पष्ट करत असल्याचे त्यांनी सांगितले. अनेक वर्षे रखडलेले हे विधेयक पारित करून सरकारने महिलांना संसद आणि विधानसभांमध्ये आरक्षण मिळवून दिले आहे. प्रत्येक स्तरावर आणि प्रत्येक क्षेत्रात महिलांना सक्षम बनवण्याच्या दिशेने सरकार कार्यरत असल्याचे त्यांनी पुन्हा स्पष्ट केले.
भारत ही संस्कृती व परंपरेने समृद्ध भूमी आहे, जिथे सिंदूर हे स्त्रीशक्तीचे प्रतीक मानले जाते,” असे सांगत पंतप्रधानांनी सांगितले की प्रभू रामाच्या भक्तीत रमलेला हनुमान सुद्धा सिंदूर लावत असे, आणि शक्तीपूजेच्या विधींमध्ये सिंदूर अर्पण केला जातो. सिंदूर आता भारताच्या शौर्याचे प्रतीक झाले आहे,” असे त्यांनी आवर्जून सांगितले.
पहलगाममध्ये झालेल्या दहशतवादी हल्ल्याचा उल्लेख करत पंतप्रधानांनी सांगितले की या दहशतवाद्यांनी केवळ भारतीयांचे रक्त सांडले नाही, तर भारताच्या सांस्कृतिक मूल्यांवर आघात केला आणि समाजात फूट पाडण्याचा प्रयत्न केला. याहून महत्त्वाचे म्हणजे, त्यांनी भारताच्या नारीशक्तीला आव्हान दिले आणि हे आव्हान दहशतवाद्यांसाठी आणि त्यांच्या समर्थकांसाठी घातक ठरले. ऑपरेशन सिंदूर ही भारतातील आतापर्यंतची सर्वात मोठी आणि यशस्वी दहशतवादविरोधी कारवाई ठरली आहे,” असे त्यांनी नमूद केले. ज्या ठिकाणी पाकिस्तानच्या सशस्त्र दलांनी भारतीय कारवाईची कल्पनाही केली नव्हती, त्या ठिकाणचे दहशतवादी तळ भारताने उद्ध्वस्त केले. दहशतवादाच्या छुप्या युद्धाला आता सहन केले जाणार नाही, हे भारताने स्पष्ट केले आहे. भारत आता केवळ देशांतर्गत धोकेच दूर करणार नाही, तर दहशतवाद्यांना पाठबळ देणाऱ्यांना त्याची मोठी किंमत चुकवावी लागेल, हेही त्यांनी स्पष्ट केले. आज प्रत्येक भारतीय हिच भावना व्यक्त करत आहे की तुम्ही गोळ्या झाडाल, तर तुम्हाला तोफांचे प्रत्युत्तर मिळेल,” असा इशारा त्यांनी दिला.
"ऑपरेशन सिंदूर हे भारताच्या नारी शक्तीच्या क्षमतेचे आणि शौर्याचे प्रतीक आहे", असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. या ऑपरेशनमध्ये सीमा सुरक्षा दलाने (बीएसएफ) बजावलेल्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर त्यांनी भर दिला. जम्मू ते पंजाब, राजस्थान आणि गुजरातपर्यंत, मोठ्या संख्येने बीएसएफ महिला कर्मचारी आघाडीवर होत्या, असे पंतप्रधान म्हणाले. सीमेपलीकडून होणाऱ्या गोळीबाराला या महिलांनी दिलेल्या दृढ प्रतिसादाची, तसेच कमांड अँड कंट्रोल सेंटरमध्ये आणि शत्रूच्या ठिकाणांना नष्ट करण्यात त्यांच्या सक्रिय सहभागाची त्यांनी प्रशंसा केली. राष्ट्रीय संरक्षणात भारताच्या मुलींची क्षमता जग अनुभवत असल्याचे ते म्हणाले. सुरक्षा दलांमध्ये महिलांची भूमिका मजबूत करण्यासाठी गेल्या दशकात, सरकारने अनेक उपाययोजना केल्या आहेत, असे त्यांनी सांगितले. सैनिक शाळांचे दरवाजे मुलींसाठी उघडण्यात आले, हे एक ऐतिहासिक पाऊल आहे, असे ते म्हणाले. 2014 मध्ये राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या (एनसीसी) कॅडेट्सपैकी केवळ 25% महिला होत्या, तर आज त्यांचा सहभाग 50% पर्यंत वाढला आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. राष्ट्रीय संरक्षण अकादमी (एनडीए) मधून महिला कॅडेट्सची पहिली तुकडी उत्तीर्ण झाल्याचा ऐतिहासिक क्षण पंतप्रधानांनी साजरा केला. महिला आता लष्कर, नौदल आणि हवाई दलात उच्च पदांवर कार्यरत आहेत, असे ते म्हणाले. महिला अधिकारी लढाऊ विमानांपासून ते आयएनएस विक्रांत युद्धनौकेपर्यंत धैर्य आणि नेतृत्व दाखवत आहेत आणि भारताच्या संरक्षण दलांमध्ये आपला वाढता सहभाग नोंदवत आहेत, असेही ते म्हणाले.
भारतीय नौदलातील महिलांनी अलिकडेच केलेल्या धाडसी प्रदर्शनावर पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला. नाविका सागर परिक्रमेचा संदर्भ देत पंतप्रधानांनी सांगितले की दोन धाडसी महिला अधिकाऱ्यांनी जवळजवळ 250 दिवसांचा सागरी प्रवास पूर्ण करताना जगाला फेरी घातली. या महिला अधिकाऱ्यांनी केवळ वाऱ्यावर चालणाऱ्या नौकेचा वापर करून हजारो किलोमीटर अंतर कापण्याची उल्लेखनीय कामगिरी केली असेही त्यांनी सांगितले. जमिनीचे दर्शन न होता समुद्रात दीर्घकाळ टिकून राहताना या महिलांनी हवामानाच्या ज्या तीव्र आव्हानात्मक परिस्थितीचा सामना केला, वादळांवर मात केली, मजबूत निर्धार दर्शवला, त्याची पंतप्रधानांनी प्रशंसा केली. त्यांची कामगिरी म्हणजे सर्वात भयानक आव्हानांवरही मात करण्याच्या भारताच्या कन्यांच्या क्षमतेचा पुरावा आहे, हे त्यांनी स्पष्ट केले. नक्षलविरोधी कारवाया असोत किंवा सीमापार धोक्यांचा सामना असो, राष्ट्राचे रक्षण करण्यात महिलांच्या वाढत्या सहभागाची पंतप्रधानांनी प्रशंसा केली. पंतप्रधानांनी देवी अहिल्याबाईंच्या भूमीवरून पुन्हा एकदा भारताच्या नारी शक्तीच्या ताकदीला आणि दृढनिश्चयाला सलाम केला.
देवी अहिल्याबाईंनी आपल्या कारकिर्दीत केवळ विकासच केला नाही तर भारताचा वारसाही जपला, हे त्यांनी अधोरेखित केले. आधुनिक भारतही त्याच मार्गावर चालत आहे, प्रगती आणि सांस्कृतिक संवर्धनाचा समतोल साधत आहे हे त्यांनी अधोरेखित केले. आजच्या कार्यक्रमाचे उदाहरण म्हणून त्यांनी पायाभूत सुविधांच्या विकासाला गती देण्याच्या देशाच्या वचनबद्धतेवर प्रकाश टाकला. मध्य प्रदेशला पहिली मेट्रो सेवा मिळाली, हा एक महत्त्वाचा टप्पा आहे हे लक्षात आणून देत पंतप्रधानांनी सांगितले की स्वच्छतेसाठी जागतिक स्तरावर आधीच ओळखले जाणारे इंदूर आता मेट्रो सेवेसाठी देखील ओळखले जाईल. भोपाळमध्येही मेट्रोचे बांधकाम वेगाने सुरू आहे. केंद्र सरकारने अलीकडेच रतलाम-नागदा मार्गाचा चौपदरी विस्तार करण्यास मंजुरी दिल्याने या मार्गावर रेल्वे वाहतूक वाढली आहे आणि गर्दी कमी झाली आहे, असे त्यांनी नमूद केले. याव्यतिरिक्त, इंदूर-मनमाड रेल्वे प्रकल्पाला सरकारने दिलेल्या मंजुरीवरही पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला. यामुळे या प्रदेशातील संपर्क सुविधा आणि पायाभूत सुविधा आणखी वाढल्या आहेत, असे त्यांनी सांगितले. दातिया आणि सतना आता देशाच्या हवाई वाहतूक जाळ्यात समाविष्ट झाले आहेत अशी घोषणा पंतप्रधानांनी केली. यामुळे बुंदेलखंड आणि विंध्य प्रदेशांमध्ये संपर्क सुविधा सुधारली आहे. या विकासामुळे माँ पितांबरा, माँ शारदा देवी आणि पूजनीय चित्रकूट धाम यासारख्या पवित्र स्थळांपर्यंत सहज पोहोचता येईल यावर त्यांनी भर दिला.
भारत इतिहासाच्या एका महत्त्वाच्या टप्प्यावर उभा आहे, जिथे राष्ट्राने आपल्या सुरक्षिततेवर, सामर्थ्यावर आणि सांस्कृतिक वारशावर एकाच वेळी काम केले पाहिजे”, असे उद्गार पंतप्रधान मोदी यांनी काढले. पंतप्रधानांनी वाढीव प्रयत्नांचे महत्त्व अधोरेखित केले आणि देशाचे भविष्य घडवण्यात मातृशक्ती म्हणजेच भारताच्या माता, बहिणी आणि मुली - यांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर प्रकाश टाकला. लोकमाता अहिल्याबाईंच्या प्रेरणेसह राणी लक्ष्मीबाई, राणी दुर्गावती, राणी कमलापती, अवंतीबाई लोधी, कित्तूर राणी चेन्नम्मा, राणी गायदिन्लू, वेळू नाचियार आणि सावित्रीबाई फुले अशा महान महिला नेत्यांच्या वारशाचे पंतप्रधानांनी स्मरण केले. या प्रत्येक मातेचे नाव उच्चारताच देशाचे ऊर अभिमानाने भरून येते, असे ते म्हणाले. लोकमाता अहिल्याबाईंची 300 वी जयंती येणाऱ्या पिढ्यांना प्रेरणा देत राहील अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली. येणारी शतकानुशतके सशक्त भारताचा पाया मजबूत करण्याचे आवाहन राष्ट्राला करून पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाचा समारोप केला.
मध्य प्रदेशचे राज्यपाल मंगूभाई छगनभाई पटेल, मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री मोहन यादव यांच्यासह इतर मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
पंतप्रधानांनी लोकमाता देवी अहिल्याबाई महिला सशक्तीकरण महासंमेलनात भाग घेतला आणि लोकमाता देवी अहिल्याबाई यांना समर्पित एक विशेष टपाल तिकिट आणि एक विशेष नाणे प्रकाशित केले. 300 रुपयांच्या या नाण्यावरही अहिल्याबाई होळकर यांचे चित्र असेल. आदिवासी, लोककला आणि पारंपारिक कलांमध्ये योगदान दिल्याबद्दल त्यांनी एका महिला कलाकाराला राष्ट्रीय देवी अहिल्याबाई पुरस्कार देखील प्रदान केला.
देशाच्या शेवटच्या टप्प्यापर्यंतच्या हवाई संपर्काला मोठी चालना देण्याच्या उपक्रमाचा भाग म्हणून पंतप्रधानांनी दातिया आणि सतना विमानतळांचे उद्घाटन केले. या विमानतळामुळे विंध्य प्रदेशात उद्योग, पर्यटन, शिक्षण आणि आरोग्यसेवेसाठी नवीन संधी उपलब्ध होतील.
शहरांमध्ये प्रवासाच्या पायाभूत सुविधा सुधारण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेला अनुसरून पंतप्रधानांनी इंदूर मेट्रोच्या यलो लाईनच्या सुपर प्रायोरिटी कॉरिडॉरवर प्रवासी सेवांचे उद्घाटन केले. यामुळे प्रवाशांना आरामदायी प्रवासी वाहतूक उपलब्ध होईल आणि प्रदूषण कमी होईल अशी अपेक्षा आहे.
पंतप्रधानांनी 480 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या 1,271 अटल ग्राम सुशासन भवनांच्या बांधकामासाठीचा पहिला हप्ता वितरित केला. या इमारती ग्रामपंचायतींना कायमस्वरूपी पायाभूत सुविधा प्रदान करतील. या इमारतींमुळे ग्रामपंचायतींना प्रशासकीय कामे व्यवस्थापित करण्यात, बैठका आयोजित करण्यात आणि अधिक चांगल्या प्रकारे नोंदी राखण्यात मदत होईल.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Mahila Sashaktikaran Mahasammelan on the occasion of 300th birth anniversary of Lokmata Devi Ahilya Bai Holkar in Bhopal, Madhya Pradesh
PM inaugurates, lays foundation stone of multiple development projects in Bhopal
The name of Lokmata Devi Ahilyabai Holkar fills us with reverence, Words fall short to speak about her great personality: PM
Devi Ahilyabai was a great guardian of India's heritage: PM
Mata Ahilyabai is a symbol of invaluable contribution of our women power in nation building: PM
Our government is making the vision of women-led development the axis of development: PM
The Namo Drone Didi campaign is encouraging the rural women, increasing their income: PM
Today, a large number of women scientists are working in all our major space missions: PM
Operation Sindoor has also become a symbol of the strength of our women power: PM
31 MAY 2025 2:05PM by PIB Delhi
On the occasion of the 300th birth anniversary of Lokmata Devi Ahilya Bai Holkar, Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Lokmata Devi Ahilyabai Mahila Sashaktikaran Mahasammelan in Bhopal, Madhya Pradesh today. He also inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects in Bhopal. Speaking at the event, he began by paying tribute to ‘Maa Bharati’ and acknowledging the strength of India’s women. He expressed gratitude for the large gathering of sisters and daughters who had come to bless the event, stating that he felt honored by their presence. The Prime Minister highlighted that today marks the 300th birth anniversary of Lokmata Devi Ahilyabai Holkar, an occasion of inspiration for 140 crore Indians and a moment to contribute to the monumental efforts of nation-building. Quoting Devi Ahilyabai, he reiterated that true governance means serving the people and improving their lives. He remarked that today’s program embodies her vision and carries forward her ideals. The Prime Minister noted the launch of the Indore Metro, along with the addition of air connectivity for Datia and Satna. He emphasized that these projects will enhance infrastructure in Madhya Pradesh, accelerate development, and create new employment opportunities. He extended his congratulations to all present.
Expressing deep reverence upon hearing the name of Lokmata Devi Ahilyabai Holkar, Shri Modi stated that words fall short in describing her remarkable personality. He underscored that Devi Ahilyabai symbolizes the power of strong will and determination, demonstrating that no matter how adverse the circumstances, transformative outcomes can be achieved. Reflecting on history, Shri Modi highlighted that two-and-a-half to three centuries ago, when the nation was shackled by oppression, accomplishing such extraordinary feats—so profound that generations continue to discuss them—was no easy task.
Highlighting that Lokmata Ahilyabai Holkar never distinguished between service to the divine and service to the people, the Prime Minister noted that she was known to always carry a Shiva Lingam with her, signifying her deep devotion. Reflecting on the challenges of her time, he emphasized that leading a state during such an era was akin to wearing a crown of thorns. Yet, Lokmata Ahilyabai provided a new direction for her state's prosperity, dedicating herself to empowering even the poorest. “Lokmata Ahilyabai was a great guardian of India's heritage”, said Shri Modi, mentioning that at a time when the country's culture, temples, and pilgrimage sites were under attack, she took on the responsibility of preserving them. He remarked on her contribution to the restoration of numerous temples across the country, including Kashi Vishwanath. He expressed his privilege in being granted the opportunity to serve in the very city, Varanasi, where Lokmata Ahilyabai had undertaken extensive development work.
“Mata Ahilyabai implemented an exemplary governance model that prioritized the welfare of the poor and marginalized”, underlined Shri Modi, noting that she launched numerous initiatives to boost employment and entrepreneurship. She actively promoted agriculture, cottage industries based on forest produce, and handicrafts. To enhance agricultural productivity, she developed small canals and undertook extensive water conservation efforts, constructing numerous ponds around 250-300 years ago. She encouraged cotton and spice farming to increase farmers' income and promote crop diversity. Shri Modi emphasized her vision for tribal communities and nomadic groups, facilitating agricultural plans on unused land to support their livelihoods. Shri Modi said that it was his privilege to work under the direction of a tribal woman who is the President of India, Smt. Draupadi Murmu. He acknowledged Devi Ahilyabai’s contribution to the textile sector, establishing new industries for the world-renowned Maheshwari sarees, significantly benefiting the country’s weavers. He narrated that Devi Ahilyabai had invited a few saree weaving families from Junagarh, Gujarat to start the same around 250-300 years ago.
“Devi Ahilyabai Holkar will always be remembered for her significant social reforms including advocacy for raising the minimum age for girls’ marriage, securing women’s right to property, and supporting widows' remarriage—issues that were difficult to even discuss in her time”, said Shri Modi. He emphasized that despite societal challenges, Devi Ahilyabai strongly backed these progressive reforms. She also formed a special women’s unit in the Malwa army and established women's safety groups in villages, ensuring protection and empowerment. “Mata Ahilyabai stands as a symbol of the invaluable contribution of women in nation-building”, remarked Shri Modi, paying respects to her, offering his prayers for her continued blessings upon all.
Recalling an inspiring statement by Devi Ahilyabai Holkar, emphasizing that everything received is a debt owed to the people, which must be repaid, the Prime Minister highlighted that their government is working in alignment with her values, upholding the principle of ‘Nagarik Devo Bhava’ as the mantra of governance. He underscored that the vision of women-led development is being placed at the core of the nation’s progress. He stressed that every major government initiative is centered around empowering mothers, sisters, and daughters. The Prime Minister noted that four crore homes have been built for the underprivileged, with a majority registered in the names of women. He pointed out that for many of these women, it is the first time their names have been associated with property ownership, marking a historic shift where crores of women across the country have become homeowners for the first time.
Emphasizing that the government is ensuring water supply through tap connections to every household, alleviating difficulties faced by women, Shri Modi highlighted that previously, crores of women lacked access to essential amenities such as electricity, LPG gas, and toilets. These critical facilities have now been provided by the government, significantly improving the lives of mothers and sisters in rural and economically disadvantaged families.
The Prime Minister highlighted that earlier, many women were compelled to conceal their health issues, often avoiding hospital visits during pregnancy due to financial concerns. He emphasized that the Ayushman Bharat scheme has alleviated this burden, enabling them to receive free treatment up to ₹5 lakh in hospitals. He stressed that alongside education and healthcare, financial independence is critical for women’s empowerment. He noted that when a woman has her own income, her self-respect grows, and her involvement in household decision-making strengthens. The Prime Minister underscored the government’s continuous efforts over the past 11 years to economically empower women. He pointed out that before 2014, over 30 crore women did not have a bank account. The government facilitated the opening of Jan Dhan accounts for them, where funds from various schemes are now being directly transferred. He remarked that women across rural and urban areas are increasingly engaged in work and self-employment, supported by the Mudra Yojana, which provides collateral-free loans. “More than 75% of Mudra’s beneficiaries are women”, said the Prime Minister, demonstrating the initiative’s impact on financial inclusion.
Emphasising that 10 crore women across the country are now part of self-help groups, actively creating new sources of income with substantial financial support from the government, Shri Modi underscored the commitment to empowering 3 crore women as Lakhpati Didis and expressed satisfaction that more than 1.5 crore women have already achieved this milestone. He noted the role of Bank Sakhis, who are connecting people with banking services in villages, and emphasized the government's initiative to establish Bima Sakhis, stressing that women and daughters are now playing a significant role in expanding insurance coverage nationwide.
The Prime Minister highlighted that there was a time when women were kept away from emerging technologies. He emphasized that the country has moved beyond that era, ensuring that women actively participate in technological advancements and stated that the government is committed to enabling women and daughters to take leadership roles in modern technology. He pointed to the drone revolution in agriculture, underscoring that rural women are leading this transformation. “Namo Drone Didi initiative is boosting the confidence of rural women and enhancing their income opportunities and creating a unique identity for them”, remarked the Prime Minister.
Underlining that a large number of daughters across the country are pursuing careers as scientists, doctors, engineers, and pilots, Shri Modi emphasized that the enrollment of girls in science and mathematics education is steadily increasing. “Today, a large number of women scientists are working in all our major space missions”, said Shri Modi, mentioning that over 100 women scientists and engineers contributed to the Chandrayaan-3 mission. He further remarked on the remarkable contributions of women in the startup sector, pointing out that nearly 45% of startups in India have at least one woman as a director and this number continues to rise.
Emphasising the government’s commitment to increasing women's participation in policymaking, the Prime Minister highlighted the progressive steps taken over the past decade to achieve this goal. He noted that for the first time, India has had a full-time woman Defence Minister and a woman Finance Minister. He further emphasized that the representation of women from panchayats to Parliament has steadily increased, with 75 women currently serving as Members of Parliament. The Prime Minister stressed the importance of further enhancing this participation, underscoring that the Nari Shakti Vandan Adhiniyam embodies this vision. He remarked that while this legislation faced delays for years, the government successfully ensured its passage, solidifying women's reservation in Parliament and legislative assemblies. He reaffirmed that their government is empowering women at every level and in every sector.
“India is a land of deep-rooted culture and traditions, where sindoor symbolizes feminine strength”, emphasised Shri Modi, mentioning that even Lord Hanuman, immersed in devotion to Lord Ram, adorned himself with sindoor, and it is offered in shakti puja rituals. “Sindoor has now become a symbol of India's valor”, said Shri Modi.
Referring to the attack in Pahalgam, he stated that the terrorists not only shed the blood of Indians but also struck at the nation’s cultural ethos and attempted to divide society. Most significantly, they challenged India's Nari Shakti and this challenge proved fatal for the terrorists and their handlers. “Operation Sindoor is India's largest and most successful counter-terrorism operation in history”, emphasised Shri Modi, highlighting that at locations where Pakistan’s forces never anticipated action, Indian armed forces dismantled terrorist bases. He remarked that Operation Sindoor has sent a clear message that proxy wars through terrorism will not be tolerated. He stressed that India will not only eliminate threats within its territory but will also ensure a heavy price is paid by those supporting terrorists. “Every Indian now echoes the same sentiment, if you fire bullets, you will face artillery shells”, said Shri Modi.
“Operation Sindoor stands as a testament to the strength and valor of India’s Nari Shakti”, stressed the Prime Minister. He highlighted the crucial role played by the Border Security Force (BSF) in this operation, noting that from Jammu to Punjab, Rajasthan, and Gujarat, a significant number of BSF women personnel were at the frontlines. He commended their resolute response to cross-border firing and their active participation in command and control centers, as well as in eliminating enemy positions. The Prime Minister remarked that the world is witnessing the capability of India’s daughters in national defense. He emphasized that over the past decade, the government has undertaken several measures to strengthen women's role in security forces. He pointed out that the doors of Sainik Schools have been opened for girls, marking a historic step. He noted that in 2014, only 25% of National Cadet Corps (NCC) cadets were female, whereas today, their participation is increasing towards 50%. The Prime Minister celebrated a landmark moment as the first batch of women cadets passed out from the National Defence Academy (NDA). He emphasized that women are now serving at forward positions in the Army, Navy, and Air Force. He further highlighted that women officers are showcasing their courage and leadership from fighter jets to the INS Vikrant warship, demonstrating their growing role in India’s defense forces.
Highlighting a recent demonstration of courage by the women of the Indian Navy, referencing the Navika Sagar Parikrama, Shri Modi noted that two brave women officers completed a nearly 250-day maritime journey, circumnavigating the globe. He emphasized the remarkable feat of covering thousands of kilometers using a sailboat powered solely by wind, enduring prolonged periods at sea without sight of land. He acknowledged the severe weather conditions and storms they overcame, showcasing their resilience. Shri Modi remarked that their achievement is a testament to the ability of India’s daughters to conquer even the most formidable challenges. He underscored their growing role in safeguarding the nation, whether in anti-Naxal operations or countering cross-border threats. From the land of Devi Ahilyabai, he once again saluted the strength and determination of India’s Nari Shakti.
The Prime Minister emphasized that during her reign, Devi Ahilyabai not only advanced development but also preserved India’s heritage. He underscored that modern India is following the same path, balancing progress with cultural preservation. He highlighted the nation’s commitment to accelerating infrastructure development, citing today’s program as an example. Noting that Madhya Pradesh has received its first metro service, marking a significant milestone, the Prime Minister remarked that Indore, already recognized globally for its cleanliness, will now be identified by its metro as well. He added metro construction in Bhopal is also progressing rapidly. The Prime Minister noted that the central government recently approved the expansion of the Ratlam-Nagda route to four lines, facilitating increased train movement and reducing congestion. Additionally, he highlighted the government’s approval of the Indore-Manmad rail project, further enhancing connectivity and infrastructure in the region. The Prime Minister announced that Datia and Satna have now been integrated into the country’s air travel network, improving connectivity across the Bundelkhand and Vindhya regions. He emphasized that this development will facilitate easier access to sacred sites such as Maa Pitambara, Maa Sharda Devi, and the revered Chitrakoot Dham.
“India stands at a pivotal moment in history, where the nation must work simultaneously on its security, strength, and cultural heritage”, exclaimed Shri Modi, stressing the importance of increased efforts and highlighted the significant role of Matrushakti—India’s mothers, sisters, and daughters—in shaping the country’s future. He invoked the inspiration of Lokmata Ahilyabai, alongside the legacy of great women leaders such as Rani Lakshmibai, Rani Durgavati, Rani Kamalapati, Avantibai Lodhi, Kittur Rani Chennamma, Rani Gaidinliu, Velu Nachiyar, and Savitribai Phule. He noted that each of these names fills the nation with pride. Expressing hope that the 300th birth anniversary of Lokmata Ahilyabai will continue to inspire generations, Shri Modi concluded by urging the nation to strengthen the foundations of a Sashakt Bharat for the centuries to come.
The Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Chhaganbhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister participated in Lokmata Devi Ahilyabai Mahila Sashaktikaran Mahasammelan and released a commemorative postage stamp and a special coin dedicated to Lokmata Devi Ahilyabai. The Rs 300 coin will feature a portrait of Ahilyabai Holkar. He also presented the National Devi Ahilyabai Award to a woman artist for contribution in tribal, folk, and traditional arts.
In a major boost to last mile air connectivity, Prime Minister inaugurated Datia and Satna airports, opening new opportunities for industry, tourism, education, and healthcare in the Vindhya region.
In line with his commitment to improve travel infrastructure in the cities, Prime Minister inaugurated passenger services on the Super Priority Corridor of the Yellow Line of Indore Metro. It is expected to reduce traffic and pollution while offering a comfortable commute to passengers.
Prime Minister transferred the first installment for the construction of 1,271 Atal Gram Sushasan Bhawans worth over Rs 480 crore. These buildings will provide permanent infrastructure to gram panchayats, helping them manage administrative functions, conduct meetings, and maintain records more efficiently.