પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મધ્ય પ્રદેશના ભોપાલમાં લોકમાતા દેવી અહિલ્યાબાઈ હોલકરની 300મી જન્મજયંતી નિમિત્તે મહિલા સશક્તીકરણ મહા સંમેલનને સંબોધિત કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ ભોપાલમાં અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
લોકમાતા દેવી અહિલ્યાબાઈ હોલકરનું નામ આપણને શ્રદ્ધાથી ભરી દે છે, તેમના મહાન વ્યક્તિત્વનું વર્ણન કરવા માટે શબ્દો ઓછા પડે છે: પ્રધાનમંત્રી
દેવી અહિલ્યાબાઈ ભારતના વારસાના મહાન રક્ષક હતા: પ્રધાનમંત્રી
માતા અહિલ્યાબાઈ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં આપણી નારી શક્તિના અમૂલ્ય યોગદાનનું પ્રતીક છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણી સરકાર મહિલા નેતૃત્વના વિકાસના વિઝનને વિકાસનું કેન્દ્ર બનાવી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
નમો ડ્રોન દીદી અભિયાન ગ્રામીણ મહિલાઓને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે, તેમની આવક વધારી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે આપણા તમામ મુખ્ય અવકાશ મિશનમાં મોટી સંખ્યામાં મહિલા વૈજ્ઞાનિકો કામ કરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
ઓપરેશન સિંદૂર પણ આપણી નારી શક્તિની શક્તિનું પ્રતીક બની ગયું છે: પ્રધાનમંત્રી
31 MAY 2025 2:05PM by PIB Ahmedabad
લોકમાતા દેવી અહિલ્યાબાઈ હોલકરની 300મી જન્મજયંતી નિમિત્તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​મધ્યપ્રદેશની રાજધાની ભોપાલમાં લોકમાતા દેવી અહિલ્યાબાઈ મહિલા સશક્તીકરણ મહા સંમેલનને સંબોધિત કર્યું હતું. તેમણે ભોપાલમાં અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં બોલતા, તેમણે 'મા ભારતી'ને શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને ભારતની મહિલાઓની શક્તિનો સ્વીકાર કર્યો. તેમણે આ કાર્યક્રમમાં આશીર્વાદ આપવા આવેલી બહેનો અને પુત્રીઓની મોટી ભીડનો આભાર વ્યક્ત કર્યો અને કહ્યું કે તેમની હાજરીથી તેઓ સન્માનિત અનુભવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આજે લોકમાતા દેવી અહિલ્યાબાઈ હોલકરની 300મી જન્મજયંતી, 140 કરોડ ભારતીયો માટે પ્રેરણાનો પ્રસંગ છે અને રાષ્ટ્ર નિર્માણના ઉમદા પ્રયાસમાં યોગદાન આપવાની ક્ષણ છે. દેવી અહિલ્યાબાઈને ટાંકીને, તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે સાચું શાસન એટલે લોકોની સેવા કરવી અને તેમના જીવનમાં સુધારો કરવો. તેમણે કહ્યું કે આજનો કાર્યક્રમ તેમના દ્રષ્ટિકોણનું પ્રતીક છે અને તેમના આદર્શોને આગળ ધપાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્દોર મેટ્રોના શુભારંભ તેમજ દતિયા અને સતના સુધી હવાઈ જોડાણના વિસ્તરણનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ પ્રોજેક્ટ્સ મધ્યપ્રદેશમાં માળખાગત સુવિધામાં વધારો કરશે, વિકાસને વેગ આપશે અને રોજગારની નવી તકોનું સર્જન કરશે. તેમણે ઉપસ્થિત દરેકને અભિનંદન આપ્યા હતા.
લોકમાતા દેવી અહિલ્યાબાઈ હોલકરનું નામ સાંભળીને તેમના પ્રત્યે ઊંડી શ્રદ્ધાંજલિ વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમના અસાધારણ વ્યક્તિત્વનું વર્ણન કરવા માટે શબ્દો ઓછા પડશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે દેવી અહિલ્યાબાઈએ મજબૂત ઇચ્છાશક્તિ અને નિશ્ચય શક્તિનું પ્રતિક આપ્યું, જે દર્શાવે છે કે ગમે તેટલા પ્રતિકૂળ સંજોગો હોય, પરિવર્તનશીલ પરિણામો પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. ઇતિહાસ પર ચિંતન કરતા શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે અઢીથી ત્રણ સદીઓ પહેલા જ્યારે દેશ જુલમના બેડીઓ હેઠળ ફસાઈ રહ્યો હતો, ત્યારે આવા અસાધારણ પરાક્રમો - એટલા મોટા કે પેઢીઓ હજુ પણ તેમની ચર્ચા કરે છે - પ્રાપ્ત કરવા એ સરળ કાર્ય નહોતું.
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે લોકમાતા અહિલ્યાબાઈ હોલકરે ક્યારેય ભગવાનની સેવા અને લોકોની સેવા વચ્ચે ભેદ પાડ્યો નથી. તેમણે કહ્યું કે તેઓ હંમેશા પોતાની સાથે શિવલિંગ રાખતા હતા, જે તેમની ઊંડી ભક્તિ દર્શાવે છે. તેમના સમયના પડકારો પર ચિંતન કરતા, તેમણે ભાર મૂક્યો કે આવા યુગમાં રાજ્યનું નેતૃત્વ કરવું કાંટાનો મુગટ પહેરવા જેવું હતું. છતાં લોકમાતા અહિલ્યાબાઈએ તેમના રાજ્યની સમૃદ્ધિ માટે એક નવી દિશા પ્રદાન કરી, ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિને સશક્ત બનાવવા માટે પોતાને સમર્પિત કરી હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "લોકમાતા અહિલ્યાબાઈ ભારતના વારસાના મહાન રક્ષક હતા. જ્યારે દેશની સંસ્કૃતિ, મંદિરો અને તીર્થસ્થાનો પર હુમલા થઈ રહ્યા હતા. ત્યારે તેમણે તેમનું રક્ષણ કરવાની જવાબદારી લીધી." તેમણે કાશી વિશ્વનાથ સહિત દેશભરમાં અનેક મંદિરોના પુનઃસ્થાપનમાં તેમના યોગદાન પર ટિપ્પણી કરી. તેમણે વારાણસીના તે જ શહેરમાં સેવા કરવાની તક મળવાને પોતાનું સૌભાગ્ય વ્યક્ત કર્યું, જ્યાં લોકમાતા અહલ્યાબાઈએ વ્યાપક વિકાસ કાર્ય કર્યું હતું.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે માતા અહિલ્યાબાઈએ ગરીબો અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકોના કલ્યાણને પ્રાથમિકતા આપતા એક અનુકરણીય શાસન મોડેલ અમલમાં મૂક્યું. તેમણે રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને વેગ આપવા માટે અનેક પહેલ કરી હતી. તેમણે કૃષિ, કુટીર ઉદ્યોગો અને વન પેદાશો પર આધારિત હસ્તકલાઓને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવા માટે તેમણે નાની નહેરો વિકસાવી અને લગભગ 250-300 વર્ષ પહેલાં અનેક તળાવો બનાવીને વ્યાપક જળ સંરક્ષણ પ્રયાસો કર્યા હતા. તેમણે ખેડૂતોની આવક વધારવા અને પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કપાસ અને મસાલાની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. શ્રી મોદીએ આદિવાસી સમુદાયો અને વિચરતા જૂથો માટેના તેમના દ્રષ્ટિકોણ પર ભાર મૂક્યો, તેમની આજીવિકાને ટેકો આપવા માટે બિનખેતીલાયક જમીન પર કૃષિ યોજનાઓને સરળ બનાવી હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, એક આદિવાસી મહિલા, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુના માર્ગદર્શન હેઠળ કામ કરવું એ તેમનું સૌભાગ્ય છે. તેમણે કાપડ ક્ષેત્રમાં દેવી અહિલ્યાબાઈના યોગદાનને સ્વીકાર્યું, વિશ્વ વિખ્યાત મહેશ્વરી સાડીઓ માટે નવા ઉદ્યોગો સ્થાપ્યા જેનાથી દેશના વણકરોને ઘણો ફાયદો થયો. તેમણે જણાવ્યું કે લગભગ 250-300 વર્ષ પહેલાં દેવી અહિલ્યાબાઈએ ગુજરાતના જૂનાગઢથી કેટલાક સાડી વણનારા પરિવારોને આમંત્રણ આપીને આ કાર્ય શરૂ કર્યું હતું.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, “દેવી અહિલ્યાબાઈ હોલકરને હંમેશા તેમના મહત્વપૂર્ણ સામાજિક સુધારાઓ માટે યાદ કરવામાં આવશે, જેમાં છોકરીઓ માટે લગ્નની લઘુત્તમ વય વધારવાની હિમાયત, મહિલાઓના મિલકત અધિકારો સુરક્ષિત કરવા અને વિધવાઓના પુનર્લગ્નને ટેકો આપવાનો સમાવેશ થાય છે - જે મુદ્દાઓ તેમના સમય દરમિયાન ચર્ચા કરવા પણ મુશ્કેલ હતા.” તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સામાજિક પડકારો હોવા છતાં, દેવી અહિલ્યાબાઈએ આ પ્રગતિશીલ સુધારાઓને મજબૂત સમર્થન આપ્યું હતું. તેમણે માલવા સેનામાં એક ખાસ મહિલા એકમ પણ બનાવ્યું અને ગામડાઓમાં મહિલા સુરક્ષા જૂથોની સ્થાપના કરી, સુરક્ષા અને સશક્તીકરણ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ કહ્યું, “માતા અહિલ્યાબાઈ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મહિલાઓના અમૂલ્ય યોગદાનનું પ્રતીક છે, તેમને તેમણે શ્રદ્ધાંજલિ આપતા અને બધા પર તેમના આશીર્વાદની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી.
દેવી અહિલ્યાબાઈ હોલકરના પ્રેરણાદાયી નિવેદનને યાદ કરતા, જેમાં તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે પ્રાપ્ત થયેલી દરેક વસ્તુ લોકોનું ઋણ છે જે ચૂકવવું જ જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે તેમની સરકાર તેમના મૂલ્યો સાથે સુસંગત રહીને કામ કરી રહી છે, 'નાગરિક દેવો ભવ' ના સિદ્ધાંતને શાસનના મંત્ર તરીકે જાળવી રહી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસનું વિઝન રાષ્ટ્રની પ્રગતિના મૂળમાં મૂકવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે દરેક મુખ્ય સરકારી પહેલ માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને સશક્તીકરણ કરવા પર કેન્દ્રિત છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે વંચિતો માટે ચાર કરોડ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે, જેમાં મોટાભાગના ઘરો મહિલાઓના નામે નોંધાયેલા છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે આમાંની ઘણી મહિલાઓ માટે, પહેલી વાર તેમના નામ મિલકતની માલિકી સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. જે એક ઐતિહાસિક પરિવર્તન છે જ્યાં દેશભરમાં કરોડો મહિલાઓ પહેલીવાર ઘરમાલિક બની છે.
સરકાર દરેક ઘરમાં નળ જોડાણ દ્વારા પાણી પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરી રહી છે, જેનાથી મહિલાઓને પડતી મુશ્કેલીઓ ઓછી થઈ રહી છે એમ ભારપૂર્વક જણાવતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે અગાઉ કરોડો મહિલાઓને વીજળી, એલપીજી ગેસ અને શૌચાલય જેવી આવશ્યક સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ નહોતી. આ મહત્વપૂર્ણ સુવિધાઓ હવે સરકાર દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેનાથી ગ્રામીણ અને આર્થિક રીતે પછાત પરિવારોની માતાઓ અને બહેનોના જીવનમાં ઘણો સુધારો થયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે અગાઉ ઘણી સ્ત્રીઓને તેમની સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ છુપાવવાની ફરજ પડતી હતી, ઘણીવાર નાણાકીય ચિંતાઓને કારણે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન હોસ્પિટલની મુલાકાત લેવાનું ટાળતી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આયુષ્માન ભારત યોજનાએ આ ભારણ હળવું કર્યું છે, જેનાથી તેઓ હોસ્પિટલોમાં 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર મેળવી શકે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે મહિલા સશક્તીકરણ માટે શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળ સાથે નાણાકીય સ્વતંત્રતા મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે સ્ત્રીની પોતાની આવક હોય છે ત્યારે તેનું આત્મસન્માન વધે છે અને ઘરના નિર્ણય લેવામાં તેની ભાગીદારી મજબૂત બને છે. પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લા 11 વર્ષોમાં મહિલાઓને આર્થિક રીતે સશક્ત બનાવવા માટે સરકારના સતત પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે 2014 પહેલા 30 કરોડથી વધુ મહિલાઓ પાસે બેંક ખાતું નહોતું. સરકારે તેમના માટે જન ધન ખાતા ખોલવાની સુવિધા આપી હતી, જ્યાં વિવિધ યોજનાઓના નાણાં હવે સીધા ટ્રાન્સફર થઈ રહ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં મહિલાઓ વધુને વધુ કામ અને સ્વરોજગારમાં જોડાઈ રહી છે જે મુદ્રા યોજના દ્વારા સમર્થિત છે. જે કોઈપણ જામીનગીરી વિના લોન પૂરી પાડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નાણાકીય સમાવેશ પર આ પહેલની અસર પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું, "મુદ્રા લાભાર્થીઓમાંથી 75% થી વધુ મહિલાઓ છે."
દેશભરમાં 10 કરોડ મહિલાઓ હવે સ્વ-સહાય જૂથોનો ભાગ છે, સરકાર તરફથી પૂરતા નાણાકીય સહાયથી સક્રિયપણે આવકના નવા સ્ત્રોતોનું નિર્માણ કરી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ૩ કરોડ મહિલાઓને લખપતિ દીદી તરીકે સશક્ત બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો અને સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે 1.5 કરોડથી વધુ મહિલાઓએ આ સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. તેમણે ગામડાઓમાં લોકોને બેંકિંગ સેવાઓ સાથે જોડતી બેંક સખીઓની ભૂમિકા અને બીમા સખીઓની સ્થાપના કરવાની સરકારની પહેલનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું કે મહિલાઓ અને પુત્રીઓ હવે સમગ્ર દેશમાં વીમા કવરેજના વિસ્તરણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એક સમય એવો હતો જ્યારે મહિલાઓને ઉભરતી ટેકનોલોજીથી દૂર રાખવામાં આવતી હતી તે વાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કહ્યું કે દેશ તે તબક્કાથી આગળ વધી ગયો છે, મહિલાઓને ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવાની ખાતરી આપીને કહ્યું કે સરકાર મહિલાઓ અને દીકરીઓને આધુનિક ટેકનોલોજીમાં નેતૃત્વની ભૂમિકાઓ નિભાવવા સક્ષમ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે કૃષિમાં ડ્રોન ક્રાંતિ તરફ ધ્યાન દોર્યું અને ભાર મૂક્યો કે ગ્રામીણ મહિલાઓ આ પરિવર્તનનું નેતૃત્વ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું "નમો ડ્રોન દીદી પહેલ ગ્રામીણ મહિલાઓનો આત્મવિશ્વાસ વધારી રહી છે અને તેમની આવકની તકો વધારી રહી છે અને તેમના માટે એક અનોખી ઓળખ બનાવી રહી છે." દેશભરમાં મોટી સંખ્યામાં દીકરીઓ વૈજ્ઞાનિકો, ડોક્ટરો, એન્જિનિયરો અને પાઇલટ તરીકે કારકિર્દી બનાવી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે વિજ્ઞાન અને ગણિત શિક્ષણમાં છોકરીઓની નોંધણી સતત વધી રહી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આજે મોટી સંખ્યામાં મહિલા વૈજ્ઞાનિકો આપણા તમામ મુખ્ય અવકાશ મિશનમાં કામ કરી રહી છે, ચંદ્રયાન-3 મિશનમાં 100થી વધુ મહિલા વૈજ્ઞાનિકો અને એન્જિનિયરોએ યોગદાન આપ્યું હતું. "આ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને સ્ટાર્ટઅપ ક્ષેત્રમાં મહિલાઓના નોંધપાત્ર યોગદાન પર ટિપ્પણી કરતા તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં લગભગ 45% સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા ડિરેક્ટર છે અને આ સંખ્યા સતત વધી રહી છે.
નીતિ નિર્માણમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે છેલ્લા દાયકામાં લેવામાં આવેલા પ્રગતિશીલ પગલાં પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે પહેલીવાર ભારતમાં પૂર્ણ-સમયની મહિલા સંરક્ષણ પ્રધાન અને મહિલા નાણાં પ્રધાન છે. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો કે પંચાયતોથી સંસદ સુધી મહિલાઓનું પ્રતિનિધિત્વ સતત વધ્યું છે, જેમાં 75 મહિલાઓ હાલમાં સંસદ સભ્ય તરીકે સેવા આપી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ ભાગીદારીને વધુ વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો કે નારી શક્તિ વંદન કાયદો આ દ્રષ્ટિકોણનું પ્રતીક છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ કાયદો પસાર થવામાં વર્ષોથી વિલંબ થયો હોવા છતાં, સરકારે તેને સફળતાપૂર્વક પસાર કર્યો છે જેનાથી સંસદ અને વિધાનસભાઓમાં મહિલા અનામત મજબૂત થઈ છે. તેમણે ખાતરી આપી કે તેમની સરકાર દરેક સ્તરે અને દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓને સશક્ત બનાવી રહી છે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો "ભારત ઊંડા મૂળિયાવાળી સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓનો ભૂમિ છે, જ્યાં સિંદૂર સ્ત્રી શક્તિનું પ્રતીક છે.ભગવાન રામની ભક્તિમાં ડૂબેલા ભગવાન હનુમાન પણ પોતાને સિંદૂરથી શણગારે છે અને તે શક્તિ પૂજા વિધિઓમાં ચઢાવવામાં આવે છે." શ્રી મોદીએ કહ્યું, "સિંદૂર હવે ભારતની શૌર્યનું પ્રતીક બની ગયું છે."
પહેલગામમાં થયેલા હુમલાનો ઉલ્લેખ કરતાં તેમણે કહ્યું કે આતંકવાદીઓએ માત્ર ભારતીયોનું લોહી વહેવડાવ્યું જ નહીં, પરંતુ દેશની સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ પર પણ હુમલો કર્યો અને સમાજને વિભાજીત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. સૌથી અગત્યનું, તેમણે ભારતની નારી શક્તિને પડકાર ફેંક્યો અને આ પડકાર આતંકવાદીઓ અને તેમના આકાઓ માટે ઘાતક સાબિત થયો. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે "ઓપરેશન સિંદૂર ભારતના ઇતિહાસમાં સૌથી મોટું અને સૌથી સફળ આતંકવાદ વિરોધી ઓપરેશન છે." તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યાં પાકિસ્તાન સેનાએ ક્યારેય કાર્યવાહીની અપેક્ષા રાખી ન હતી, ત્યાં ભારતીય સશસ્ત્ર દળોએ આતંકવાદીઓના ઠેકાણાઓનો નાશ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂરથી સ્પષ્ટ સંદેશ મળ્યો છે કે આતંકવાદ દ્વારા પ્રોક્સી વોર સહન કરવામાં આવશે નહીં. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારત ફક્ત તેના પ્રદેશમાં રહેલા ખતરાઓને જ દૂર કરશે નહીં પરંતુ આતંકવાદીઓને ટેકો આપનારાઓને ભારે કિંમત ચૂકવવી પડશે તેની ખાતરી પણ કરશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "દરેક ભારતીય હવે એ જ ભાવનાને પુનરાવર્તિત કરે છે, જો તમે ગોળીબાર કરશો તો તમારે તોપના ગોળાનો સામનો કરવો પડશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “ઓપરેશન સિંદૂર એ ભારતની નારી શક્તિની શક્તિ અને બહાદુરીનું પ્રમાણ છે.” તેમણે આ ઓપરેશનમાં સરહદ સુરક્ષા દળ (BSF) દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો અને કહ્યું કે જમ્મુથી પંજાબ, રાજસ્થાન અને ગુજરાત સુધી મોટી સંખ્યામાં BSF મહિલા કર્મચારીઓ ફ્રન્ટલાઈન પર હતા. તેમણે સરહદ પારથી થતા ગોળીબારનો સામનો કરવામાં અને દુશ્મનના લક્ષ્યોને નષ્ટ કરવામાં તેમની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી તેમજ કમાન્ડ અને કંટ્રોલ સેન્ટરોમાં તેમની સક્રિય ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વિશ્વ રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણમાં ભારતની દીકરીઓની ક્ષમતાને જોઈ રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં, સરકારે સુરક્ષા દળોમાં મહિલાઓની ભૂમિકાને મજબૂત કરવા માટે ઘણા પગલાં લીધા છે. તેમણે માહિતી આપી કે સૈનિક શાળાઓના દરવાજા છોકરીઓ માટે ખોલવામાં આવ્યા છે. જે એક ઐતિહાસિક પગલું છે. તેમણે કહ્યું કે 2014માં રાષ્ટ્રીય કેડેટ કોર્પ્સ (NCC) કેડેટ્સમાંથી ફક્ત 25% મહિલાઓ હતી, જ્યારે આજે તેમની ભાગીદારી 50% તરફ આગળ વધી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ એકેડેમી (NDA) માંથી મહિલા કેડેટ્સની પ્રથમ બેચ પાસ આઉટ થતાં એક ઐતિહાસિક ક્ષણની ઉજવણી કરી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મહિલાઓ હવે આર્મી, નેવી અને એરફોર્સમાં ફ્રન્ટલાઈન પોઝિશન પર સેવા આપી રહી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મહિલા અધિકારીઓ ફાઇટર એરક્રાફ્ટથી લઈને INS વિક્રાંત યુદ્ધ જહાજ સુધી તેમની હિંમત અને નેતૃત્વનું પ્રદર્શન કરી રહી છે, જે ભારતના સંરક્ષણ દળોમાં તેમની વધતી જતી ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતીય નૌકાદળની મહિલાઓ દ્વારા તાજેતરમાં કરવામાં આવેલા હિંમતના પ્રદર્શન પર પ્રકાશ પાડતા, નાવિકા સાગર પરિક્રમાનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે બે બહાદુર મહિલા અધિકારીઓએ લગભગ 250 દિવસની દરિયાઈ યાત્રા પૂર્ણ કરી, વિશ્વની પરિક્રમા કરી. તેમણે ફક્ત પવનથી ચાલતી સેઇલબોટનો ઉપયોગ કરીને હજારો કિલોમીટરનું અંતર કાપવાની, જમીનનો કોઈ ખ્યાલ ન રાખતા લાંબા સમય સુધી સમુદ્રમાં ટકી રહેવાની નોંધપાત્ર સિદ્ધિ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ગંભીર હવામાન પરિસ્થિતિઓ અને તોફાનોનો સામનો કરીને તેમની સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી, તેમની સિદ્ધિ ભારતની દીકરીઓની સૌથી ભયંકર પડકારોને પણ જીતવાની ક્ષમતાનો પુરાવો છે. તેમણે રાષ્ટ્રની સુરક્ષામાં તેમની વધતી ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો, પછી ભલે તે નક્સલ વિરોધી કામગીરીમાં હોય કે સરહદ પારના જોખમોનો સામનો કરવામાં. દેવી અહિલ્યાબાઈની ભૂમિ પરથી, તેમણે ફરી એકવાર ભારતની નારી શક્તિની તાકાત અને નિશ્ચયને સલામ કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમના શાસનકાળ દરમિયાન દેવી અહિલ્યાબાઈએ માત્ર વિકાસ જ નહીં પરંતુ ભારતના વારસાનું પણ જતન કર્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આધુનિક ભારત પણ એ જ માર્ગ પર ચાલી રહ્યું છે, જે પ્રગતિને સાંસ્કૃતિક સંરક્ષણ સાથે સંતુલિત કરે છે. તેમણે આજના કાર્યક્રમનું ઉદાહરણ આપીને માળખાગત વિકાસને વેગ આપવાની રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતાને ઉજાગર કરી. મધ્યપ્રદેશને તેની પ્રથમ મેટ્રો સેવા મળી છે, જે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે તે નોંધીને પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે ઇન્દોર જે પહેલાથી જ તેની સ્વચ્છતા માટે વૈશ્વિક સ્તરે ઓળખાય છે. હવે તેના મેટ્રો માટે પણ ઓળખાશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભોપાલમાં મેટ્રો બાંધકામ પણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકારે તાજેતરમાં રતલામ-નાગડા રૂટને ચાર લાઇન સુધી લંબાવવાની મંજૂરી આપી છે, જેનાથી ટ્રેનની અવરજવર વધશે અને ભીડ ઓછી થશે. વધુમાં, તેમણે ઇન્દોર-મનમાડ રેલ પ્રોજેક્ટ માટે સરકારની મંજૂરી પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે આ ક્ષેત્રમાં કનેક્ટિવિટી અને માળખાગત સુવિધાઓમાં વધુ વધારો કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે દતિયા અને સતના હવે દેશના હવાઈ મુસાફરી નેટવર્કમાં એકીકૃત થઈ ગયા છે, જેનાથી બુંદેલખંડ અને વિંધ્ય પ્રદેશોમાં કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વિકાસથી મા પિતાંબરા, મા શારદા દેવી અને આદરણીય ચિત્રકૂટ ધામ જેવા પવિત્ર સ્થળો સુધી પહોંચવાની સુવિધા મળશે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, “ભારત ઇતિહાસના એક મહત્વપૂર્ણ તબક્કામાં ઉભું છે, જ્યાં રાષ્ટ્રએ તેની સુરક્ષા, શક્તિ અને સાંસ્કૃતિક વારસા પર સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.” તેમણે દેશના ભવિષ્યને ઘડવામાં માતૃશક્તિ - ભારતની માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો અને વધુમાં તેમણે રાણી લક્ષ્મીબાઈ, રાણી દુર્ગાવતી, રાણી કમલાપતિ, અવંતીબાઈ લોધી, કિત્તુર રાણી ચેન્નમ્મા, રાણી ગાઇદિન્લ્યૂ, વેલુ નચિયાર અને સાવિત્રીબાઈ ફૂલે જેવા મહાન મહિલા નેતાઓના વારસા તેમજ લોકમાતા અહિલ્યાબાઈની પ્રેરણાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ દરેક નામ રાષ્ટ્રને ગર્વ કરાવે છે. લોકમાતા અહિલ્યાબાઈની 300મી જન્મજયંતી પેઢીઓને પ્રેરણા આપતી રહેશે તેવી આશા વ્યક્ત કરતા, શ્રી મોદીએ રાષ્ટ્રને આવનારી સદીઓ સુધી મજબૂત ભારતનો પાયો મજબૂત કરવા વિનંતી કરીને સમાપન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઈ છગનભાઈ પટેલ, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ લોકમાતા દેવી અહિલ્યાબાઈ મહિલા સશક્તીકરણ મહાસંમેલનમાં હાજરી આપી હતી અને લોકમાતા દેવી અહિલ્યાબાઈને સમર્પિત એક સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને એક ખાસ સિક્કો બહાર પાડ્યો હતો. 300 રૂપિયાના સિક્કામાં અહિલ્યાબાઈ હોલકરનું ચિત્ર હશે. તેમણે આદિવાસી, લોક અને પરંપરાગત કલામાં યોગદાન બદલ એક મહિલા કલાકારને રાષ્ટ્રીય દેવી અહિલ્યાબાઈ પુરસ્કાર પણ અર્પણ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ દતિયા અને સતના એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેનાથી છેલ્લા માઇલ સુધી હવાઈ જોડાણ વધશે જે વિંધ્ય ક્ષેત્રમાં ઉદ્યોગ, પર્યટન, શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળ માટે નવી તકો ખોલશે.
શહેરોમાં મુસાફરી માળખાગત સુવિધાઓ સુધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્દોર મેટ્રોની યલો લાઇનના સુપર પ્રાયોરિટી કોરિડોર પર મુસાફરોની સેવાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આનાથી ટ્રાફિક અને પ્રદૂષણમાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે અને સાથે સાથે મુસાફરોને આરામદાયક મુસાફરી પણ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ 480 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે 1,271 અટલ ગ્રામ સુશાસન ભવનોના નિર્માણ માટે પ્રથમ હપ્તો ટ્રાન્સફર કર્યો. આ ઇમારતો ગ્રામ પંચાયતોને કાયમી માળખાગત સુવિધા પૂરી પાડશે, જે તેમને વહીવટી કાર્યનું સંચાલન કરવામાં, બેઠકો યોજવામાં અને રેકોર્ડ વધુ કાર્યક્ષમ રીતે જાળવવામાં મદદ કરશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Mahila Sashaktikaran Mahasammelan on the occasion of 300th birth anniversary of Lokmata Devi Ahilya Bai Holkar in Bhopal, Madhya Pradesh
PM inaugurates, lays foundation stone of multiple development projects in Bhopal
The name of Lokmata Devi Ahilyabai Holkar fills us with reverence, Words fall short to speak about her great personality: PM
Devi Ahilyabai was a great guardian of India's heritage: PM
Mata Ahilyabai is a symbol of invaluable contribution of our women power in nation building: PM
Our government is making the vision of women-led development the axis of development: PM
The Namo Drone Didi campaign is encouraging the rural women, increasing their income: PM
Today, a large number of women scientists are working in all our major space missions: PM
Operation Sindoor has also become a symbol of the strength of our women power: PM
31 MAY 2025 2:05PM by PIB Delhi
On the occasion of the 300th birth anniversary of Lokmata Devi Ahilya Bai Holkar, Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Lokmata Devi Ahilyabai Mahila Sashaktikaran Mahasammelan in Bhopal, Madhya Pradesh today. He also inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects in Bhopal. Speaking at the event, he began by paying tribute to ‘Maa Bharati’ and acknowledging the strength of India’s women. He expressed gratitude for the large gathering of sisters and daughters who had come to bless the event, stating that he felt honored by their presence. The Prime Minister highlighted that today marks the 300th birth anniversary of Lokmata Devi Ahilyabai Holkar, an occasion of inspiration for 140 crore Indians and a moment to contribute to the monumental efforts of nation-building. Quoting Devi Ahilyabai, he reiterated that true governance means serving the people and improving their lives. He remarked that today’s program embodies her vision and carries forward her ideals. The Prime Minister noted the launch of the Indore Metro, along with the addition of air connectivity for Datia and Satna. He emphasized that these projects will enhance infrastructure in Madhya Pradesh, accelerate development, and create new employment opportunities. He extended his congratulations to all present.
Expressing deep reverence upon hearing the name of Lokmata Devi Ahilyabai Holkar, Shri Modi stated that words fall short in describing her remarkable personality. He underscored that Devi Ahilyabai symbolizes the power of strong will and determination, demonstrating that no matter how adverse the circumstances, transformative outcomes can be achieved. Reflecting on history, Shri Modi highlighted that two-and-a-half to three centuries ago, when the nation was shackled by oppression, accomplishing such extraordinary feats—so profound that generations continue to discuss them—was no easy task.
Highlighting that Lokmata Ahilyabai Holkar never distinguished between service to the divine and service to the people, the Prime Minister noted that she was known to always carry a Shiva Lingam with her, signifying her deep devotion. Reflecting on the challenges of her time, he emphasized that leading a state during such an era was akin to wearing a crown of thorns. Yet, Lokmata Ahilyabai provided a new direction for her state's prosperity, dedicating herself to empowering even the poorest. “Lokmata Ahilyabai was a great guardian of India's heritage”, said Shri Modi, mentioning that at a time when the country's culture, temples, and pilgrimage sites were under attack, she took on the responsibility of preserving them. He remarked on her contribution to the restoration of numerous temples across the country, including Kashi Vishwanath. He expressed his privilege in being granted the opportunity to serve in the very city, Varanasi, where Lokmata Ahilyabai had undertaken extensive development work.
“Mata Ahilyabai implemented an exemplary governance model that prioritized the welfare of the poor and marginalized”, underlined Shri Modi, noting that she launched numerous initiatives to boost employment and entrepreneurship. She actively promoted agriculture, cottage industries based on forest produce, and handicrafts. To enhance agricultural productivity, she developed small canals and undertook extensive water conservation efforts, constructing numerous ponds around 250-300 years ago. She encouraged cotton and spice farming to increase farmers' income and promote crop diversity. Shri Modi emphasized her vision for tribal communities and nomadic groups, facilitating agricultural plans on unused land to support their livelihoods. Shri Modi said that it was his privilege to work under the direction of a tribal woman who is the President of India, Smt. Draupadi Murmu. He acknowledged Devi Ahilyabai’s contribution to the textile sector, establishing new industries for the world-renowned Maheshwari sarees, significantly benefiting the country’s weavers. He narrated that Devi Ahilyabai had invited a few saree weaving families from Junagarh, Gujarat to start the same around 250-300 years ago.
“Devi Ahilyabai Holkar will always be remembered for her significant social reforms including advocacy for raising the minimum age for girls’ marriage, securing women’s right to property, and supporting widows' remarriage—issues that were difficult to even discuss in her time”, said Shri Modi. He emphasized that despite societal challenges, Devi Ahilyabai strongly backed these progressive reforms. She also formed a special women’s unit in the Malwa army and established women's safety groups in villages, ensuring protection and empowerment. “Mata Ahilyabai stands as a symbol of the invaluable contribution of women in nation-building”, remarked Shri Modi, paying respects to her, offering his prayers for her continued blessings upon all.
Recalling an inspiring statement by Devi Ahilyabai Holkar, emphasizing that everything received is a debt owed to the people, which must be repaid, the Prime Minister highlighted that their government is working in alignment with her values, upholding the principle of ‘Nagarik Devo Bhava’ as the mantra of governance. He underscored that the vision of women-led development is being placed at the core of the nation’s progress. He stressed that every major government initiative is centered around empowering mothers, sisters, and daughters. The Prime Minister noted that four crore homes have been built for the underprivileged, with a majority registered in the names of women. He pointed out that for many of these women, it is the first time their names have been associated with property ownership, marking a historic shift where crores of women across the country have become homeowners for the first time.
Emphasizing that the government is ensuring water supply through tap connections to every household, alleviating difficulties faced by women, Shri Modi highlighted that previously, crores of women lacked access to essential amenities such as electricity, LPG gas, and toilets. These critical facilities have now been provided by the government, significantly improving the lives of mothers and sisters in rural and economically disadvantaged families.
The Prime Minister highlighted that earlier, many women were compelled to conceal their health issues, often avoiding hospital visits during pregnancy due to financial concerns. He emphasized that the Ayushman Bharat scheme has alleviated this burden, enabling them to receive free treatment up to ₹5 lakh in hospitals. He stressed that alongside education and healthcare, financial independence is critical for women’s empowerment. He noted that when a woman has her own income, her self-respect grows, and her involvement in household decision-making strengthens. The Prime Minister underscored the government’s continuous efforts over the past 11 years to economically empower women. He pointed out that before 2014, over 30 crore women did not have a bank account. The government facilitated the opening of Jan Dhan accounts for them, where funds from various schemes are now being directly transferred. He remarked that women across rural and urban areas are increasingly engaged in work and self-employment, supported by the Mudra Yojana, which provides collateral-free loans. “More than 75% of Mudra’s beneficiaries are women”, said the Prime Minister, demonstrating the initiative’s impact on financial inclusion.
Emphasising that 10 crore women across the country are now part of self-help groups, actively creating new sources of income with substantial financial support from the government, Shri Modi underscored the commitment to empowering 3 crore women as Lakhpati Didis and expressed satisfaction that more than 1.5 crore women have already achieved this milestone. He noted the role of Bank Sakhis, who are connecting people with banking services in villages, and emphasized the government's initiative to establish Bima Sakhis, stressing that women and daughters are now playing a significant role in expanding insurance coverage nationwide.
The Prime Minister highlighted that there was a time when women were kept away from emerging technologies. He emphasized that the country has moved beyond that era, ensuring that women actively participate in technological advancements and stated that the government is committed to enabling women and daughters to take leadership roles in modern technology. He pointed to the drone revolution in agriculture, underscoring that rural women are leading this transformation. “Namo Drone Didi initiative is boosting the confidence of rural women and enhancing their income opportunities and creating a unique identity for them”, remarked the Prime Minister.
Underlining that a large number of daughters across the country are pursuing careers as scientists, doctors, engineers, and pilots, Shri Modi emphasized that the enrollment of girls in science and mathematics education is steadily increasing. “Today, a large number of women scientists are working in all our major space missions”, said Shri Modi, mentioning that over 100 women scientists and engineers contributed to the Chandrayaan-3 mission. He further remarked on the remarkable contributions of women in the startup sector, pointing out that nearly 45% of startups in India have at least one woman as a director and this number continues to rise.
Emphasising the government’s commitment to increasing women's participation in policymaking, the Prime Minister highlighted the progressive steps taken over the past decade to achieve this goal. He noted that for the first time, India has had a full-time woman Defence Minister and a woman Finance Minister. He further emphasized that the representation of women from panchayats to Parliament has steadily increased, with 75 women currently serving as Members of Parliament. The Prime Minister stressed the importance of further enhancing this participation, underscoring that the Nari Shakti Vandan Adhiniyam embodies this vision. He remarked that while this legislation faced delays for years, the government successfully ensured its passage, solidifying women's reservation in Parliament and legislative assemblies. He reaffirmed that their government is empowering women at every level and in every sector.
“India is a land of deep-rooted culture and traditions, where sindoor symbolizes feminine strength”, emphasised Shri Modi, mentioning that even Lord Hanuman, immersed in devotion to Lord Ram, adorned himself with sindoor, and it is offered in shakti puja rituals. “Sindoor has now become a symbol of India's valor”, said Shri Modi.
Referring to the attack in Pahalgam, he stated that the terrorists not only shed the blood of Indians but also struck at the nation’s cultural ethos and attempted to divide society. Most significantly, they challenged India's Nari Shakti and this challenge proved fatal for the terrorists and their handlers. “Operation Sindoor is India's largest and most successful counter-terrorism operation in history”, emphasised Shri Modi, highlighting that at locations where Pakistan’s forces never anticipated action, Indian armed forces dismantled terrorist bases. He remarked that Operation Sindoor has sent a clear message that proxy wars through terrorism will not be tolerated. He stressed that India will not only eliminate threats within its territory but will also ensure a heavy price is paid by those supporting terrorists. “Every Indian now echoes the same sentiment, if you fire bullets, you will face artillery shells”, said Shri Modi.
“Operation Sindoor stands as a testament to the strength and valor of India’s Nari Shakti”, stressed the Prime Minister. He highlighted the crucial role played by the Border Security Force (BSF) in this operation, noting that from Jammu to Punjab, Rajasthan, and Gujarat, a significant number of BSF women personnel were at the frontlines. He commended their resolute response to cross-border firing and their active participation in command and control centers, as well as in eliminating enemy positions. The Prime Minister remarked that the world is witnessing the capability of India’s daughters in national defense. He emphasized that over the past decade, the government has undertaken several measures to strengthen women's role in security forces. He pointed out that the doors of Sainik Schools have been opened for girls, marking a historic step. He noted that in 2014, only 25% of National Cadet Corps (NCC) cadets were female, whereas today, their participation is increasing towards 50%. The Prime Minister celebrated a landmark moment as the first batch of women cadets passed out from the National Defence Academy (NDA). He emphasized that women are now serving at forward positions in the Army, Navy, and Air Force. He further highlighted that women officers are showcasing their courage and leadership from fighter jets to the INS Vikrant warship, demonstrating their growing role in India’s defense forces.
Highlighting a recent demonstration of courage by the women of the Indian Navy, referencing the Navika Sagar Parikrama, Shri Modi noted that two brave women officers completed a nearly 250-day maritime journey, circumnavigating the globe. He emphasized the remarkable feat of covering thousands of kilometers using a sailboat powered solely by wind, enduring prolonged periods at sea without sight of land. He acknowledged the severe weather conditions and storms they overcame, showcasing their resilience. Shri Modi remarked that their achievement is a testament to the ability of India’s daughters to conquer even the most formidable challenges. He underscored their growing role in safeguarding the nation, whether in anti-Naxal operations or countering cross-border threats. From the land of Devi Ahilyabai, he once again saluted the strength and determination of India’s Nari Shakti.
The Prime Minister emphasized that during her reign, Devi Ahilyabai not only advanced development but also preserved India’s heritage. He underscored that modern India is following the same path, balancing progress with cultural preservation. He highlighted the nation’s commitment to accelerating infrastructure development, citing today’s program as an example. Noting that Madhya Pradesh has received its first metro service, marking a significant milestone, the Prime Minister remarked that Indore, already recognized globally for its cleanliness, will now be identified by its metro as well. He added metro construction in Bhopal is also progressing rapidly. The Prime Minister noted that the central government recently approved the expansion of the Ratlam-Nagda route to four lines, facilitating increased train movement and reducing congestion. Additionally, he highlighted the government’s approval of the Indore-Manmad rail project, further enhancing connectivity and infrastructure in the region. The Prime Minister announced that Datia and Satna have now been integrated into the country’s air travel network, improving connectivity across the Bundelkhand and Vindhya regions. He emphasized that this development will facilitate easier access to sacred sites such as Maa Pitambara, Maa Sharda Devi, and the revered Chitrakoot Dham.
“India stands at a pivotal moment in history, where the nation must work simultaneously on its security, strength, and cultural heritage”, exclaimed Shri Modi, stressing the importance of increased efforts and highlighted the significant role of Matrushakti—India’s mothers, sisters, and daughters—in shaping the country’s future. He invoked the inspiration of Lokmata Ahilyabai, alongside the legacy of great women leaders such as Rani Lakshmibai, Rani Durgavati, Rani Kamalapati, Avantibai Lodhi, Kittur Rani Chennamma, Rani Gaidinliu, Velu Nachiyar, and Savitribai Phule. He noted that each of these names fills the nation with pride. Expressing hope that the 300th birth anniversary of Lokmata Ahilyabai will continue to inspire generations, Shri Modi concluded by urging the nation to strengthen the foundations of a Sashakt Bharat for the centuries to come.
The Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Chhaganbhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister participated in Lokmata Devi Ahilyabai Mahila Sashaktikaran Mahasammelan and released a commemorative postage stamp and a special coin dedicated to Lokmata Devi Ahilyabai. The Rs 300 coin will feature a portrait of Ahilyabai Holkar. He also presented the National Devi Ahilyabai Award to a woman artist for contribution in tribal, folk, and traditional arts.
In a major boost to last mile air connectivity, Prime Minister inaugurated Datia and Satna airports, opening new opportunities for industry, tourism, education, and healthcare in the Vindhya region.
In line with his commitment to improve travel infrastructure in the cities, Prime Minister inaugurated passenger services on the Super Priority Corridor of the Yellow Line of Indore Metro. It is expected to reduce traffic and pollution while offering a comfortable commute to passengers.
Prime Minister transferred the first installment for the construction of 1,271 Atal Gram Sushasan Bhawans worth over Rs 480 crore. These buildings will provide permanent infrastructure to gram panchayats, helping them manage administrative functions, conduct meetings, and maintain records more efficiently.