નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારના નિવૃત્ત NPS સબ્સ્ક્રાઇબર્સ, જેમની પાસે ઓછામાં ઓછી 10 વર્ષની લાયકાત સેવા છે, તેઓ યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમ (UPS) હેઠળ વધારાના લાભોનો દાવો કરી શકે છે
UPS લાભો પહેલાથી જ દાવો કરાયેલ NPS લાભો ઉપરાંત હશે
30 MAY 2025 3:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારના NPS સબ્સ્ક્રાઇબર્સ, જેઓ 31/03/2025ના રોજ અથવા તે પહેલાં ઓછામાં ઓછી 10 વર્ષની લાયકાત સેવા સાથે નિવૃત્ત થયા છે અથવા તેમના કાયદેસર રીતે પરિણીત જીવનસાથીઓ, પહેલાથી જ દાવો કરાયેલ NPS લાભો ઉપરાંત યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમ (UPS) હેઠળ નીચેના વધારાના લાભોનો દાવો કરી શકે છે:
એકમ રકમ ચૂકવણી - છ મહિનાની લાયકાત સેવા પૂર્ણ કરવા માટે છેલ્લા ખેંચાયેલા મૂળભૂત પગાર અને તેના પર મોંઘવારી ભથ્થાનો દસમો ભાગ.
માસિક ટોપ-અપ રકમની ગણતરી NPS હેઠળ સંબંધિત વાર્ષિકી રકમમાંથી સ્વીકાર્ય UPS ચૂકવણી + મોંઘવારી રાહત (DR) બાદ કરીને કરવામાં આવે છે.
બાકી રહેલી રકમ સાદા વ્યાજ સાથે - લાગુ PPF દરો મુજબ.
UPS લાભોનો દાવો નીચેના માધ્યમો દ્વારા કરી શકાય છે:
શારીરિક પદ્ધતિ- DDO ની મુલાકાત લઈને અને ફોર્મ સબમિટ કરીને (B2- સબ્સ્ક્રાઇબર માટે અને B4/B6- કાયદેસર રીતે પરિણીત જીવનસાથીઓ માટે). ફોર્મ www.npscra.nsdl.co.in/ups.php પરથી ડાઉનલોડ કરી શકાય છે.
ઓનલાઈન પદ્ધતિ- ઓનલાઈન ફોર્મ ભરવા માટે www.npscra.nsdl.co.in/ups.php ની મુલાકાત લો.
લાભનો દાવો કરવાની છેલ્લી તારીખ: 30 જૂન, 2025
વધુ વિગતો માટે: વેબિનાર @ https://www.pfrda.org.in/index1.cshtml?lsid=546 માં જોડાઓ
UPS હેલ્પ ડેસ્ક (ટોલ-ફ્રી) નંબર-18005712930

Ministry of Finance
Retired Central Government NPS Subscribers with minimum 10 years of qualifying service can claim additional benefits under Unified Pension Scheme (UPS)
UPS benefits will be over and above the already claimed NPS benefits
30 MAY 2025 3:30PM by PIB Delhi
The Central government NPS subscribers who retired on or before 31/03/2025 with minimum 10 years of qualifying service or their legally wedded spouse can claim the following additional benefits under Unified Pension Scheme (UPS), over and above the NPS benefits already claimed:
1. Lumpsum payment (one time) one-tenth of last drawn basic pay and dearness allowance thereon, for each completed six months of qualifying service.
2. Monthly Top-up amount is calculated based on admissible UPS payout + Dearness relief (DR) minus representative annuity amount under NPS.
3. Arrears with simple interest as per applicable PPF rates.
The UPS benefits can be claimed through the following modes:
• Physical mode- By visiting the DDO & submitting the Form (B2- for subscriber & B4/B6 – for the legally wedded spouse). The form can be downloaded from the following- www.npscra.nsdl.co.in/ups.php
• Online mode- Visit www.npscra.nsdl.co.in/ups.php to fill the online form.
• Last date to claim the benefits: 30th June 2025.
For more details: Join the webinar @ https://www.pfrda.org.in/index1.cshtml?lsid=546
UPS Help Desk (toll- free) Number -18005712930