अर्थ मंत्रालय
किमान 10 वर्षांची ग्राह्य सेवा केलेल्या केंद्र सरकारच्या सेवानिवृत्त एनपीएस सदस्यांना एकीकृत पेन्शन योजने (यूपीएस) अंतर्गत अतिरिक्त लाभासाठी दावा करण्याची मुभा
यूपीएसअंतर्गत मिळणारे लाभ आधी दावा केलेल्या एनपीएसच्या फायद्यांव्यतिरिक्त असतील
30 MAY 2025 3:30PM by PIB Mumbai
दिल्ली: 30 मे 2025
केंद्र सरकारच्या एमपीएसचे जे सदस्य 31/03/2025 रोजी किंवा त्यापूर्वी किमान 10 वर्षांच्या लाभास पात्र सेवा कालावधीनंतर निवृत्त झाले असतील किंवा त्यांच्या कायद्याने विवाहित जोडीदाराला एकीकृत पेन्शन योजना (यूपीएस) अंतर्गत, एनपीएस अंतर्गत आधीच दावा केलेल्या फायद्यांव्यतिरिक्त आणि त्याहून अधिक लाभांसाठी दावा करता येईल:
लाभासाठी ग्राह्य मानला जाणारा सेवा कालावधी पूर्ण केलेल्या प्रत्येक सहा महिन्यांसाठी निवृत्त होण्यावेळच्या शेवटच्या मूळ वेतनाच्या एक दशांश रक्कम आणि त्यावरील महागाई भत्ता एकरकमी (एकाच हप्त्यात) मिळू शकेल.
मासिक टॉप-अप रकमेचा हिशोब स्वीकार्य युपीएस पेआउट + डीअरनेस रिलीफ (DR) वजा NPS अंतर्गत मिळणारी प्रातिनिधिक वार्षिक रक्कम असा केला जातो
लागू असलेल्या पीपीएफ दरांनुसार सरळ व्याजासह थकबाकी.
यूपीएसच्या लाभांसाठी पुढील मार्गांनी दावा केला जाऊ शकतो:
भौतिक पद्धत - DDO ला भेट देऊन आणि अर्ज सादर करून (B2- सदस्यांसाठी आणि B4/B6 - कायदेशीररित्या विवाह केलेल्या जोडीदारासाठी). अर्ज पुढील लिंक वरून डाउनलोड करता येईल- www.npscra.nsdl.co.in/ups.php
ऑनलाइन पद्धत- ऑनलाइन अर्ज भरण्यासाठी www.npscra.nsdl.co.in/ups.php ला भेट द्या.
लाभांसाठी दावा दाखल करण्याची अंतिम मुदत: 30 जून 2025.
अधिक माहितीसाठी: @ https://www.pfrda.org.in/index1.cshtml?lsid=546 वेबिनारमध्ये सहभागी व्हावे.
यूपीएस मदत कक्ष (टोल फ्री) क्रमांक -18005712930

Ministry of Finance
Retired Central Government NPS Subscribers with minimum 10 years of qualifying service can claim additional benefits under Unified Pension Scheme (UPS)
UPS benefits will be over and above the already claimed NPS benefits
30 MAY 2025 3:30PM by PIB Delhi
The Central government NPS subscribers who retired on or before 31/03/2025 with minimum 10 years of qualifying service or their legally wedded spouse can claim the following additional benefits under Unified Pension Scheme (UPS), over and above the NPS benefits already claimed:
1. Lumpsum payment (one time) one-tenth of last drawn basic pay and dearness allowance thereon, for each completed six months of qualifying service.
2. Monthly Top-up amount is calculated based on admissible UPS payout + Dearness relief (DR) minus representative annuity amount under NPS.
3. Arrears with simple interest as per applicable PPF rates.
The UPS benefits can be claimed through the following modes:
• Physical mode- By visiting the DDO & submitting the Form (B2- for subscriber & B4/B6 – for the legally wedded spouse). The form can be downloaded from the following- www.npscra.nsdl.co.in/ups.php
• Online mode- Visit www.npscra.nsdl.co.in/ups.php to fill the online form.
• Last date to claim the benefits: 30th June 2025.
For more details: Join the webinar @ https://www.pfrda.org.in/index1.cshtml?lsid=546
UPS Help Desk (toll- free) Number -18005712930