రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఆపరేషన్ సిందూర్ ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా భారత్ కొట్టిన అత్యంత తీవ్రమైన దెబ్బ... పాక్ ఏదైనా దుర్మార్గానికి పాల్పడితే, భారత నౌకాదళం పోరాట శక్తిని చవిచూడాల్సివస్తుంది: ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ మీది నుంచి రక్షణ మంత్రి స్పష్టీకరణ
* ‘‘ఆపరేషన్ సిందూర్ ఇప్పుడే ముగియలేదింకా.. ఇది కేవలం విరామమే’’
* ‘‘మన ప్రచండ ‘క్యారియర్ బ్యాటిల్ గ్రూపు’ నిశ్శబ్గంగా ఉంటూనే, పాకిస్తానీ నేవీ బయటకు రాకుండా చూసింది... లేకపోతే అది (పాక్ నేవీ) పర్యవసానాల్ని ఎదుర్కొని ఉండేది’’
* ఉగ్రవాదాన్ని వేళ్లతో సహా పెకలించేయడానికి ప్రతి ఒక్క పద్ధతినీ ఉపయోగించేందుకు భారత్ సంకోచించదన్న శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
* ‘‘చర్చల విషయంలో పాకిస్తాన్ సీరియస్‌గా ఉంటే హఫీజ్ సయీద్, మసూద్ అజహర్‌లను భారత్ కు అప్పగించాలి.. అలా అప్పగిస్తేనే న్యాయం దక్కుతుంది’’
* ‘‘హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో భారత్ ఉనికిని బలపరుస్తున్న వ్యూహాత్మక శక్తిగా మారిన నౌకాదళం... భారత్ ఇక ఒక ప్రాంతీయ శక్తి ఎంత మాత్రం కాదు, ప్రపంచ శక్తిగా మారుతోందంటూ శత్రువును మన నౌకాదళం హెచ్చరిస్తోంది’’
30 MAY 2025 1:18PM by PIB Hyderabad
‘‘ఆపరేషన్ సిందూర్ కేవలం సైనిక చర్య ఒక్కటే కాదు.. ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా ముఖం పగిలిపోయేటట్టుగా భారత్ కొట్టిన దెబ్బ.. పాక్ గనక ఏ విధమైన దుర్మార్గ చర్యకో, లేదా అనైతిక చర్యకో ఒడిగడితే, ఆ దేశం ఈసారి భారతీయ నౌకాదళం పోరాట శక్తిని చవిచూసి దాని కోపాగ్నికి గురి కావలసివస్తుంది’’ అని కేంద్ర రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ స్పష్టం చేశారు. ఆయన ఈ రోజు గోవా సముద్ర తీరానికి ఆవల ‘ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్‌’ను సందర్శించి, ఆ విమాన వాహక నౌకలోని అధికారులను, నావికులను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ మన దేశంలో రూపుదిద్దిన తొలి విమానవాహక నౌక. ‘ఆపరేషన్ సిందూర్‌’లో భారతీయ నౌకాదళం అందించిన ‘‘నిశ్శబ్ద సేవ’’ను రక్షణ మంత్రి ప్రశంసించారు. శక్తిశాలి ‘క్యారియర్ బ్యాటిల్ గ్రూపు’ పాకిస్తానీ నౌకాదళం ముందడుగు వేయకుండా చూసిందని, ఇలా చేయకపోయి ఉండి ఉంటే పాక్ తత్పర్యవసానాలను ఎదుర్కోవలసి వచ్చేది అని ఆయన తెలిపారు. దురాగతాలకు పాల్పడేందుకు పాక్ తెగించిన పక్షంలో న్యూ ఢిల్లీ నాయకత్వం తీసుకొనే ప్రతి చర్య తాలూకు పగ్గాల్నిక భారతీయ నౌకాదళం అందుకొంటుంది అంటూ ఆయన ఒక సుస్పష్ట సందేశాన్నిచ్చారు.
స్వాతంత్య్రం వచ్చింది మొదలు పాకిస్తాన్ తాను ఆడుతున్న ఉగ్రవాదమనే ప్రమాదకరమైన ఆటకు ఇక కాలం చెల్లిందని గ్రహించాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. ‘‘ఇకమీదట, భారత్‌కు వ్యతిరేకంగా ఏదైనా ఉగ్రవాద చేష్టను పాకిస్తాన్ ఉసిగొల్పినట్లయితే, పర్యవసానాల్ని ఆ దేశం భరించడమే కాకుండా ఓటమిని కూడా ఎదుర్కోవలసి ఉంటుంది. భారత్ వెనుకాడబోదు. ఉగ్రవాదమనే ముప్పును వేళ్లతో సహా పెకలించివేయడానికి అన్ని పద్దతులనూ ఇండియా ఉపయోగించుకొంటుంది’’ అని ఆయన కరాఖండీగా చెప్పారు.
పాకిస్తానీ గడ్డ మీద నుంచి భారత్-వ్యతిరేక కార్యకలాపాలు బాహాటంగా జరుగుతున్నాయని, సరిహద్దులో రెండు వైపులా, సముద్రంలో ఉగ్రవాదులకు వ్యతిరేకంగా ప్రతి ఒక్క తీరులోనూ ఆపరేషన్ చేపట్టడానికి భారత్‌కు పూర్తి స్వేచ్ఛ ఉందని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. ఇవాళ, భారత్‌కు ఉగ్రవాదం బారి నుంచి తన పౌరులను రక్షించుకొనే హక్కు ఉంది అని ప్రపంచం అంగీకారాన్ని తెలియజేస్తోంది అని ఆయన అన్నారు. పాకిస్తాన్ తన గడ్డ మీద పెరుగుతున్న ఉగ్రవాద మొక్కలను- తన సొంత చేతుల తోనే- వేళ్లతో సహా పెరికివేయాలి అని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
హఫీజ్ సయీద్, మసూద్ అజహర్ వంటి ఉగ్రవాదులను భారత్‌కు అప్పగించాలని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ కోరారు. ‘‘వాళ్లిద్దరూ భారతదేశ ‘‘మోస్ట్ వాంటెడ్ టెర్రరిస్టుల’ జాబితాలో ఉండటం ఒక్కటే కాదు, వాళ్లు యూఎన్ డిజిగ్నేటెడ్ టెర్రరిస్టులుగా కూడా. ముంబయి దాడుల నిందితుల్లో ఒకరైన తహవ్వుర్ రాణాను ఇటీవలే ఇండియాకు తీసుకు వచ్చాం. హఫీజ్ సయీద్ కూడా మంబయి దాడులలో అపరాధిగా ఉన్నాడు, అతడు చేసిన నేరానికి న్యాయ నిర్ణయం జరగాల్సిందే’’ అని మంత్రి అన్నారు.
చర్చల కోసం పాకిస్తాన్ పదే పదే సంసిద్ధతను వ్యక్తం చేస్తుండడంపై రక్షణ మంత్రి మరోసారి స్పష్టం చేస్తూ, ‘‘చర్చలంటూ జరిగితే, అవి కేవలం ఉగ్రవాదంతోపాటు పీఓకేపైనే జరగాలి. చర్చలపై పాకిస్తాన్ చిత్తశుద్ధితో ఉందంటే గనక హఫీజ్ సయీద్, మసూద్ అజహర్ వంటి ఉగ్రవాదులను భారత్‌కు అప్పగించాలి, అలా అయితేనే న్యాయం దక్కుతుంది’’ అన్నారు.
సమగ్ర ఆపరేషన్‌లో భారతీయ నౌకాదళం పోషించిన పాత్ర ప్రశంసాయోగ్యంగా ఉందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వర్ణించారు. భారతీయ వైమానిక దళం పాకిస్తానీ గడ్డ మీది ఉగ్ర స్థావరాలను ధ్వంసం చేస్తూ ఉన్న వేళ.. నౌకాదళం అరేబియా సముద్రంలో ఆక్రమణకారక మోహరింపుతోనూ, సముద్ర రంగం పట్ల తనకున్న సాటి లేని జాగృతి, ఆధిపత్య వైఖరులతోనూ పాకిస్తానీ నౌకాదళాన్ని దాని సొంత తీరప్రాంతానికే పరిమితమై ఉండేటట్టు చేసిందన్నారు. ‘‘మన పశ్చిమ ప్రాంత యుద్ధనౌకలు సముద్రంలో మోహరించి- పహల్‌గామ్ ఉగ్రవాద దాడి జరిగిన 96 గంటల లోపే- పశ్చిమ, తూర్పు కోస్తా తీరప్రాంతాల్లో ఉపరితలం మీది నుంచి ఉపరితలానికి, ఉపరితలం మీది నుంచి నింగిలోకి క్షిపణులను, నౌకా విధ్వంసక ఆయుధాలను విజయవంతంగా ప్రయోగించాయి. ఇది మన ప్లాట్‌ఫారాలు, సిస్టమ్స్, సిబ్బంది సమర సన్నద్ధతతో పాటు మన ఉద్దేశాన్ని, అప్రమత్తతను కూడా తెలియజెప్పి, శత్రువు రక్షణాత్మకంగా వ్యవహరించక తప్పని స్థితిని కల్పించింది’’ అని ఆయన అన్నారు.
‘క్యారియర్ బ్యాటిల్ గ్రూపు’ బల ప్రదర్శన భారత్ ఉద్దేశాన్ని, సత్తాను సమర్ధంగా తెలియజెప్పిందని కూడా రక్షణ శాఖ మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. భారతీయ నౌకాదళానికున్న భీకర శక్తి, సైనిక చతురత, విధ్వంసక సామర్థ్యాలు శత్రువు నైతిక స్థితిని దెబ్బ తీశాయని ఆయన అన్నారు. నౌకాదళం తన సన్నాహక చర్యలలో ఎంతమాత్రం వెనుదీయకుండా వ్యవహరిస్తూ ఉండాలి అని ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. భరత భూమి పైన ఏదైనా ఉగ్రవాద దాడి జరిగిందా అంటే గనక దానిని ఒక ‘యుద్ధ చేష్ట’గా పరిగణిస్తామని, అదే విధంగా ప్రతిస్పందిస్తామంటూ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్పష్టమైన సందేశాన్ని ఇచ్చిన సంగతిని మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
ఆపరేషన్ సిందూర్ ఇంతటితో ముగియలేదు, ఇది కేవలం విరామం.. ఇదొక హెచ్చరిక అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు. పాకిస్తాన్ అదే పొరపాటును పునరావృత్తం చేస్తే, భారత్ ఇచ్చే జవాబు మరింత కఠినంగా ఉంటుంది అని కూడా ఆయన అన్నారు.
ఆపరేషన్ సిందూర్ సందర్భంగా కనబరచిన వేగాన్ని, తీవ్రతను, స్పష్టతను రక్షణ మంత్రి ప్రశంసిస్తూ, కచ్చితత్వంతో చేసిన దాడులు త్రివిధ దళాల నడుమ పటిష్ట సహకారాన్నే కాకుండా మంత్రిత్వ శాఖలు, ప్రభుత్వ ఏజెన్సీల మధ్య సమన్వయాన్ని కూడా చాటిచెప్పాయి అన్నారు. ఈ ఆపరేషన్.. భారత్ ఇక ఎంతమాత్రం సహనాన్ని ప్రదర్శించదని, దీటైన జవాబిస్తుందని ఉగ్రవాదులకు, ఉగ్రవాదులకు కొమ్ముకాసే శక్తులకు ఒక స్పష్టమైన సందేశాన్ని పంపింది అని ఆయన అన్నారు. ‘‘చాలా కొద్ది కాంలో, మనం పాకిస్తాన్ ఉగ్రవాద స్థావరాన్ని, దాని ఉద్దేశాల్ని తునాతునకలు చేసేశాం. మన ప్రతిస్పందన ఎంత బలంగా ఉందంటే పాకిస్తాన్ ఇక ఆపేయండంటూ అభ్యర్థించింది. మనం మన సొంత షరతులతోనే మన సైనిక చర్యలను ఆపాం. మన బలగాలు వాటి శక్తిసామర్థ్యాల్ని ప్రదర్శించడాన్నింకా మొదలుపెట్టనే లేదు సుమా’’ అని ఆయన అన్నారు.
సైన్యం, వైమానిక దళం.. ఈ రెండిటి సిబ్బందితోనూ, నౌకాదళ యోధులతోనూ ఆపరేషన్ సిందూర్ అనంతర కాలంలో శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తాను జరిపిన సమావేశాలపై వ్యాఖ్యానిస్తూ నేల, నింగి, సముద్రం.. ఈ మూడిటిలో దేనిలోనైనా ఎలాంటి స్థితినైనా ఎదుర్కోవడానికి భారత్ సర్వసన్నద్ధంగా ఉందంటూ సంత‌ృప్తిని వ్యక్తం చేశారు. గోవా విముక్తి వేళ ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ పాత వెర్షన్ అందించిన సేవలను ఆయన గుర్తుకు తెచ్చారు. ఆ విమాన వాహక నౌక 1961లో యుద్ధ కార్యకలాపాల్లో భారతీయ నౌకాదళ ఓడల గుంపునకు సారథ్యం వహించిందని, మరి ఇప్పుడు, దీని కొత్త స్వదేశీ రూపు ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా మన దేశ దృఢసంకల్పానికి వెన్నుదన్నుగా నిలుస్తోందని మంత్రి అన్నారు.
రక్షణ మంత్రి తన ప్రసంగం చివర్లో ‘‘ఈ రోజు, మనం తుపాకిగుళ్లు, బాంబులతోనే యుద్ధాలు చేసే కాలంలో లేం, సైబర్ జగతిలో, సమాచార ఆధిపత్యం, వ్యూహాత్మక నిరోధం ద్వారా కూడా యుద్ధాలు జరుగుతున్న కాలంలో ఉన్నాం. ఈ రంగాల్లో నౌకాదళం ముందుకు సాగుతూ ఉండడం గర్వకారణం’’ అన్నారు. భారతీయ నౌకాదళం హిందూ మహాసముద్రానికి కాపలాదారుగా మాత్రమే కాక, ఈ ప్రాంతంలో మన దేశం ఉనికిని బలోపేతం చేస్తున్న వ్యూహాత్మక శక్తిగా కూడా ఉంది. ఇది భారత్ కేవలం ఒక ప్రాంతీయ శక్తి ఎంతమాత్రం కాదు, ఇది ప్రపంచ శక్తిగా మారే దిశగా పయనిస్తోందని శత్రువును హెచ్చరిస్తోంది’ అని ఆయన అభివర్ణించారు.
శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్‌ వద్దకు వచ్చినప్పుడు ఆయన వెంట నౌకా దళ ప్రధానాధికారి అడ్మిరల్ దినేశ్ కే త్రిపాఠీ, పశ్చిమ నౌకాదళ కమాండ్ ఫ్లాగ్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్-ఇన్-చీఫ్ వైస్ అడ్మిరల్ సంజయ్ జే సింగ్‌లతో పాటు భారతీయ నౌకాదళానికి చెందిన ఇతర ఉన్నతాధికారులు కూడా ఉన్నారు.
రక్షణ మంత్రి గురువారం (మే 29న) గోవాకు చేరుకొని, ఆపరేషన్ సిందూర్‌ తొలి దశలో పాలుపంచుకొన్న భారతీయ నౌకాదళ సిబ్బందితో సమావేశమయ్యారు. ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ ఒక్కటే కాకుండా, అవతలి సేనతో తలపడిన ఇతర కీలక యుద్ధనౌకలను కూడా సందర్శించారు. ఆ నౌకలు క్యారియర్ బ్యాటిల్ గ్రూపులో భాగంగా ఉండి, పాకిస్తానీ నౌకాదళానికి చెందిన యూనిట్లు మక్రాన్ కోస్తాతీరానికి సమీపంలోనే ఉండిపోక తప్పని స్థితిని కల్పించడంలో కీలక పాత్రను పోషించాయి.
శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఐఎన్ఎస్ హంస‌కు వచ్చిన సందర్బంగా, ఆయనకు గౌరవ వందనాన్ని సమర్పించారు. ఆ తరువాత, సముద్ర తలంలో కార్యకలాపాల పురోగతి వివరాలతో పాటు వివిధ విభాగాలు సమగ్ర సన్నద్ధత వివరాలను కూడా ఆయనకు నివేదించారు.‌

Ministry of Defence
Operation Sindoor is India’s frontal assault against terrorism; If Pakistan resorts to anything evil, it will face Indian Navy’s firepower: Raksha Mantri onboard INS Vikrant
“Operation Sindoor is not yet over; It’s just a pause”
“Our mighty Carrier Battle Group, albeit silent, ensured that the Pakistani Navy did not venture out or else it would have faced the consequences.”
India will not hesitate to use every method to root out terrorism, says Shri Rajnath Singh
“If Pakistan is serious about talks, it should hand over Hafiz Saeed & Masood Azhar to India so that justice is served”
“Navy has become a strategic force that strengthens India’s presence in Indian Ocean Region; It warns the enemy that India is no longer just a regional power, it is becoming a global power”
30 MAY 2025 1:18PM by PIB Delhi
Operation Sindoor is not just a military action, but India’s frontal assault against terrorism, and if Pakistan resorts to anything evil or unethical, it will, this time, face the firepower and ire of the Indian Navy,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while addressing officers & sailors onboard India’s first indigenous aircraft carrier INS Vikrant off the Goa coast on May 30, 2025. Commending the Indian Navy’s “silent service” during Operation Sindoor, Raksha Mantri stated that the mighty Carrier Battle Group ensured that the Pakistani Navy did not venture out, or else it would have faced the consequences. He sent a clear message to Pakistan that if it tries to cast an evil eye, the opening of New Delhi’s response will be at the hands of the Indian Navy.
Shri Rajnath Singh asserted that Pakistan needs to understand that the time is up for the dangerous game of terrorism it has been playing since Independence. “Now, if Pakistan instigates any terrorist act against India, it will have to bear the consequences and face defeat. India will not hesitate. It will use every method to root out the menace of terrorism,” he said.
Raksha Mantri added that anti-India activities are being carried out openly from Pakistani soil and India is completely free to carry out every kind of operation against terrorists on both sides of the border and the sea. Today, the whole world is acknowledging India’s right to protect its citizens against terrorism, he said, emphasising that Pakistan must uproot the nursery of terrorism operating on its soil with its own hands.
Shri Rajnath Singh called for the handing over of terrorists like Hafiz Saeed and Masood Azhar to India. “Both of them are not only in India’s list of ‘Most Wanted Terrorists’, they are also UN Designated Terrorists. Tahawwur Rana, an accused in the Mumbai attacks, has been brought to India recently. Hafiz Saeed is also guilty of the Mumbai attacks, and justice must be done for his crime,” he said.
On Pakistan’s repeated offer of talks, Raksha Mantri again clarified: “If there are talks, it will only be on terrorism and PoK. If Pakistan is serious about talks, it should hand over terrorists like Hafiz Saeed and Masood Azhar to India so that justice is served.”
Describing the Indian Navy’s role in the integrated operation as praiseworthy, Shri Rajnath Singh stated that when the Indian Air Force destroyed the terror bases on Pakistani soil, the Navy’s aggressive deployment in the Arabian Sea, its unmatched maritime domain awareness and supremacy confined the Pakistani Navy to its own shores. “Our Western Fleet ships deployed at sea, within 96 hours of the Pahalgam terrorist attack, carried out successful firings of surface-to-surface & surface-to-air missiles and torpedoes on the western & eastern coast. It demonstrated the combat readiness of our platforms, systems & crew and our intent & readiness, forcing the enemy to come into a defensive posture,” he said.
Raksha Mantri added that the force projection of the Carrier Battle Group effectively indicated India’s intent and capability. The tremendous power of the Indian Navy, its military acumen and destructive capabilities have broken the enemy’s morale, he said. He urged the Navy to continue leaving no stone unturned in its preparations, reiterating Prime Minister Shri Narendra Modi’s clear message that if any terrorist attack takes place on the Indian soil, it will be considered as an ‘Act of War’ and responded in the same way.
Shri Rajnath Singh reasserted that Operation Sindoor is not yet over; it is just a pause, a warning. He added that if Pakistan makes the same mistake again, India’s answer will be harsher.
Lauding the speed, depth and clarity of the Armed Forces during Operation Sindoor, Raksha Mantri stated that the precision strikes displayed seamless synergy among the three Services as well as coordination among Ministries and Government agencies. He added that the operation sent a clear message to the terrorists & its patrons that India will no longer tolerate and give a befitting reply. “Within a very short span of time, we destroyed Pakistan's terrorist base and its intentions. Our response was so strong that Pakistan pleaded to stop. We stopped our military actions on our own terms. Our forces had not even started showing their might,” he said.
On his interactions with the Army and Air Force personnel and now the Naval warriors post-Operation Sindoor, Shri Rajnath Singh expressed satisfaction that whether land, sky or sea, India is fully prepared to deal with any situation anywhere. He recalled the contribution of the older version of INS Vikrant during the Liberation of Goa, stating that the aircraft carrier had led the Indian Navy’s fleet during the operation in 1961, and now, in its new indigenous avatar, it is spearheading India’s resolve against terrorism.
Raksha Mantri concluded his address by saying: “Today, we are in an era where wars are not fought only with bullets and bombs, but also through cyber space, data dominance and strategic deterrence. It is a matter of pride that the Navy is moving ahead in these areas.” He described the Indian Navy as not just the sentinel of the Indian Ocean, but a strategic force that strengthens India’s presence in the region. It warns the enemy that India is no longer just a regional power, but is moving towards becoming a global power, he said.
Onboard INS Vikrant, Shri Rajnath Singh was accompanied by the Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi; Flag Officer Commanding-in-Chief Western Naval Command Vice Admiral Sanjay J Singh and other senior officials of the Indian Navy.
Raksha Mantri reached Goa on May 29, 2025, and interacted with the Indian Navy personnel who participated in the initial phase of Operation Sindoor. Apart from INS Vikrant, he embarked on other key frontline warships, which were part of the Carrier Battle Group and played a pivotal role in compelling Pakistani Navy units to operate close to Makran Coast.
Upon his arrival at INS Hansa, Shri Rajnath Singh was presented a Guard of Honour. He was, thereafter, given an insight on the progress of operations on the maritime front and overall preparedness of the units at sea.