ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਿੱਕਿਮ@50 ਸਮਾਗਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 MAY 2025 12:39PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮਾਥੁਰ ਜੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਪ੍ਰੇਮ ਸਿੰਘ ਤਮਾਂਗ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਦੋਰਜੀ ਸ਼ੇਰਿੰਗ ਲੇਪਚਾ ਜੀ, ਡਾ. ਇੰਦਰਾ ਹਾਂਗ ਸੁੱਬਾ ਜੀ, ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਕੰਚਨਜੰਗਾਕੋ ਸ਼ਿਤਲ ਛਾਯਾਂਮਾ ਬਸੇਕੋ ਹਾਮ੍ਰੋ ਪਯਾਰੋ ਸਿੱਕਿਮਕੋ ਆਮਾ-ਬਾਬੁ, ਦਾਜੁ-ਭਾਈ ਅਨਿ ਦੀਦੀ-ਬਹਿਨੀਹਰੁ। ਸਿੱਕਿਮ ਰਾਜਯਕੋ ਸਵਰਣ ਜਯੰਤੀਕੋ ਸੁਖਦ ਉਪਲਸ਼ਯਮਾ ਤਪਾਈਹਰੁ ਸਬੈਲਾਈ ਮੰਗਲਮਯ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ। (कंचनजंगाको शितल छायाँमा बसेको हाम्रो प्यारो सिक्किमको आमा-बाबु, दाजु-भाई अनि दीदी-बहिनीहरु। सिक्किम राज्यको स्वर्ण जयंतीको सुखद उपलक्ष्यमा तपाईहरु सबैलाई मंगलमय शुभकामना।)
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ, ਇਹ ਅਵਸਰ ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹਿਕੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਦਾ, ਇਸ ਉਮੰਗ ਦਾ, 50 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸਾਂ, ਮੈਂ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸਾਂ। ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਵੇਰੇ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਕੇ ਬਾਗਡੋਗਰਾ ਤਾਂ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਮੌਸਮ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਤਾਂ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਐਸਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ, ਲੋਕ ਹੀ ਲੋਕ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿਤਨਾ ਅਦਭੁਤ ਨਜ਼ਾਰਾ ਹੈ। ਕਿਤਨਾ ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ, ਮੈਂ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੁੰਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਇਆ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਮਾਫ਼ੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਜੈਸੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਜੈਸੇ ਹੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਤੈ ਕਰੇਗੀ, ਮੈਂ ਸਿੱਕਿਮ ਜ਼ਰੂਰ ਆਵਾਂਗਾਂ, ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਇਸ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਮੈਂ ਭੀ ਇੱਕ ਦਰਸ਼ਕ ਬਣਾਂਗਾ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਬੀਤੇ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਚੀਵਮੈਂਟਸ ਨੂੰ ਸੈਲਿਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਾਫ਼ੀ ਅੱਛਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਖ਼ੁਦ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਦੋ ਵਾਰ ਆ ਕੇ ਸੱਦਾ ਦੇ ਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸਿੱਕਿਮ ਰਾਜ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
50 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸਿੱਕਿਮ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਫਿਊਚਰ ਤੈ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜਨਮਨ geography ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਦਾ ਭੀ ਸੀ। ਇੱਕ ਭਰੋਸਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਸਭ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਸਭ ਦੇ ਹੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਜੈਸੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਸਿੱਕਿਮ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਹੈ। ਇਸ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਿਮ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮਾਡਲ ਬਣਿਆ। ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਾਗੀਚਾ ਬਣਿਆ। ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਔਰਗੈਨਿਕ ਸਟੇਟ ਬਣਿਆ। ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਹੈਰੀਟੇਜ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ। ਅੱਜ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸਮੱਰਥਾ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਿਮ ਤੋਂ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਸਿਤਾਰੇ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਸਮਾਨ ਰੋਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹਰ ਸਮਾਜ ਨੇ ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਸਬਕਾ ਸਾਥ - ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ, ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਪਿੱਛੇ ਹੀ ਛੁੱਟਦਾ ਚਲਿਆ ਜਾਵੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਖਾਸੀਅਤ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ‘Act East’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ‘ਤੇ ‘Act Fast’ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਜੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਸਮਿਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲਿਸਟ, ਬੜੇ ਇਨਵੈਸਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਕਿਮ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟਸ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਬੜੇ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਫਿਊਚਰ ਜਰਨੀ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਕਿਮ ਸਮੇਤ ਪੂਰਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਚਮਕਦਾ ਅਧਿਆਇ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਦੂਰੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਦੀਵਾਰ ਸਨ, ਹੁਣ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤੇ ਭੀ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਕਾਫ਼ੀ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਚਾਰ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਬਣੇ ਹਨ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਅਟਲ ਸੇਤੂ ਬਣਨ ਨਾਲ ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਦਾਰਜਲਿੰਗ ਤੋਂ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਿੱਕਿਮ ਨੂੰ ਕਾਲਿਮਪੋਂਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਭੀ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਬਾਗਡੋਗਰਾ-ਗੰਗਟੋਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਨਾਲ ਭੀ ਸਿੱਕਿਮ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਗੋਰਖਪੁਰ-ਸਿਲੀਗੁੜ੍ਹੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਨਾਲ ਭੀ ਜੋੜਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੇਵੋਕ-ਰਾਂਗਪੋ ਰੇਲ ਲਾਇਨ, ਸਿੱਕਿਮ ਨੂੰ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ। ਸਾਡਾ ਇਹ ਭੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਸੜਕਾਂ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ, ਉੱਥੇ ਰੋਪਵੇਅ ਬਣਾਏ ਜਾਏ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਐਸੇ ਹੀ ਰੋਪਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭੀ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲੀਅਤ ਵਧੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10- 11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣੇ ਹਨ। ਏਮਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਭੀ 500 ਬੈੱਡ ਦਾ ਹਸਪਤਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਭੀ ਅੱਛਾ ਇਲਾਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਹਸਤਪਾਲ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਦਾ ਭੀ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 70 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੁਜ਼ਰਗਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਮੇਰੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੁਜ਼ਰਗਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਚਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਿਲਰਸ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਿਲਰਸ ਹਨ- ਗ਼ਰੀਬ, ਕਿਸਾਨ, ਨਾਰੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿਲਰਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮੈਂ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਭੈਣਾਂ-ਭਾਈਆਂ ਦੀ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼, ਖੇਤੀ ਦੀ ਜਿਸ ਨਵੀਂ ਧਾਰਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਿਮ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਸਿੱਕਿਮ ਤੋਂ ਔਰਗੈਨਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਭੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਡੈਲੇ ਖੁਰਸਾਨੀ ਮਿਰਚ, ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਪਹਿਲਾ ਕਨਸਾਇਨਮੈਂਟ ਵਿਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਉਤਪਾਦ ਇੱਥੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਣਗੇ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਔਰਗੈਨਿਕ ਬਾਸਕੇਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸੋਰੇਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਔਰਗੈਨਿਕ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਕਲਸਟਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿੱਕਿਮ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਵੇਗਾ। ਔਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿੱਕਿਮ ਨੂੰ ਔਰਗੈਨਿਕ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਔਰਗੈਨਿਕ ਫਿਸ਼ ਅਤੇ ਫਿਸ਼ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਡਿਮਾਂਡ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੱਛੀ ਪਾਲਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਬੈਠਕ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਟੂਰਸਿਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਵਲ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਏ। ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਿੱਕਿਮ ਸਿਰਫ਼ ਹਿਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ, ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣੇ! ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਿੱਕਿਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ complete package ਹੈ! ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਭੀ ਹੈ, ਅਧਿਆਤਮ ਭੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਝੀਲਾਂ ਹਨ, ਝਰਨੇ ਹਨ, ਪਹਾੜ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਛਾਇਆ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਬੌਧ ਮਠ ਭੀ ਹਨ। ਕੰਚਨਜੰਗਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ, UNESCO ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਾਇਟ, ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਇਸ ਧਰੋਹਰ ’ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਨਹੀਂ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦ ਇੱਥੇ ਨਵਾਂ ਸਕਾਏਵਾਕ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਵਰਣ ਜਯੰਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਡਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਐਡਵੇਂਚਰ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਕਿੰਗ, ਮਾਉਂਟੇਨ ਬਾਇਕਿੰਗ, ਹਾਈ-ਐਲਟੀਟਿਊਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਇੱਥੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਸਿੱਕਿਮ ਨੂੰ ਕਾਨਫਰੰਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਕੰਸਰਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਭੀ ਹੱਬ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਸਵਰਣ ਜਯੰਤੀ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਕਲਾਕਾਰ ਗੰਗਟੋਕ ਦੀਆਂ ਵਾਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ perform ਕਰਨ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਕਹੇ “ਅਗਰ ਕਿਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਡਾ ਸਿੱਕਿਮ ਹੈ!”
ਸਾਥੀਓ,
G-20 ਸਮਿਟ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਤੱਕ ਇਸ ਲਈ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਤਾਕਿ ਦੁਨੀਆ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕੇ, ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕੇ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ NDA ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਧਰਾਤਲ ’ਤੇ ਉਤਾਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਪੋਰਟਸ ਸੁਪਰਪਾਵਰ ਭੀ ਬਣੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਬਾਈਚੁੰਗ ਭੂਟਿਯਾ ਜਿਹੇ ਫੁਟਬਾਲ ਲੀਜੈਂਡ ਦਿੱਤੇ। ਇਹੀ ਸਿੱਕਿਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਤਰੁਣਦੀਪ ਰਾਏ ਜਿਹੇ ਓਲੰਪੀਅਨ ਨਿਕਲੇ। ਜਸਲਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਿਹੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗੌਰਵ ਦਿਵਾਇਆ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ, ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ, ਹਰ ਕਸਬੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਚੈਂਪੀਅਨ ਨਿਕਲੇ। ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਹੀਂ, ਵਿਜੈ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਵੇ! ਗੰਗਟੋਕ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵਾਂ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਦੀ ਜਨਮਭੂਮੀ ਬਣੇਗਾ। ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿੱਕਿਮ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੈਲੰਟ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ- ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇਹ ਊਰਜਾ, ਇਹ ਜੋਸ਼, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸੈਲਾਨੀ ਦੀ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਸਮਝਦੇ ਹੋ। ਟੂਰਜਿਮ ਸਿਰਫ਼ ਮਨੋਰੰਜਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਸੈਲਿਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਭੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਤੰਕੀਆਂ ਨੇ ਜੋ ਕੁਝ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀਆਂ ’ਤੇ ਹਮਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਹ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਆਤਮਾ ’ਤੇ ਹਮਲਾ ਸੀ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ’ਤੇ ਹਮਲਾ ਸੀ। ਆਤੰਕੀਆਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਖੋਹ ਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਦੀ ਭੀ ਸਾਜਿਸ਼ ਰਚੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ, ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਕਜੁੱਟ ਹੈ! ਅਸੀਂ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਆਤੰਕੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੱਥੇ ਤੋਂ ਸਿੰਦੂਰ ਪੂੰਝ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਣਾ ਹਰਾਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਸੀਂ ਆਤੰਕੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨਾਲ ਕਰਾਰਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਤੰਕੀ ਅੱਡੇ ਤਬਾਹ ਹੋਣ ਨਾਲ ਬੌਖਲਾ ਕੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ’ਤੇ ਹਮਲੇ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਪੋਲ ਹੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਈ ਏਅਰਬੇਸ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ, ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਦ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਸਟੀਕ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਇਹ ਪੜਾਅ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਹੁਣ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ 2047 ਹੈ, ਉਹ ਸਾਲ ਜਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹੀ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਸਿੱਕਿਮ ਨੂੰ ਰਾਜ ਬਣੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਕੰਪਲੀਟ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਅੱਜ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਤੈ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਿ 75 ਦੇ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਸਾਡਾ ਸਿੱਕਿਮ ਕੈਸਾ ਹੋਵੇਗਾ? ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, 25 ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਕਦਮ ’ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹਰ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਵਿੱਚ-ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਲਕਸ਼ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਕਿਤਨਾ ਦੂਰ ਹਾਂ, ਕਿਤਨਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਹੌਸਲੇ, ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸਿੱਕਿਮ ਇੱਕ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸਟੇਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ। ਸਾਨੂੰ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਯੂਥ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਯੂਥ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਅਸੀਂ ਬਣਾਉਣੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਓ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ, ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਿਮ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਸਰਬਉੱਚ ਸਿਖਰ ਦਿਲਾਵਾਂਗੇ। ਸਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ-ਸਿੱਕਿਮ, ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਗ੍ਰੀਨ ਮਾਡਲ ਸਟੇਟ ਬਣੇ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਾਜ ਜਿੱਥੋਂ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਪਾਸ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਹੋਵੇ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਾਜ ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਆਵੇ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਾਜ ਜੋ ਐਗਰੋ-ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾਏ, ਜੋ ਐਰਗੈਨਿਕ ਫੂਡ ਦੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਏ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਾਜ ਜਿੱਥੋਂ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਡਿਜਿਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਕਰੇ, ਜੋ ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਏ, ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਹਨ, ਸਿੱਕਿਮ ਨੂੰ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣ ਦੇ ਹਨ। ਆਓ, ਸਾਡੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਰਹੀਏ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਸਾਰੇ ਸਿੱਕਿਮ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ, ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ, ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Sikkim@50 event
29 MAY 2025 12:39PM by PIB Delhi
Governor of Sikkim, Shri O.P. Prakash Mathur Ji; the popular Chief Minister of the state and my friend, Prem Singh Tamang Ji; my colleagues in Parliament, Dorjee Tshering Lepcha Ji and Dr Indra Hang Subba Ji; other public representatives present here; ladies and gentlemen!
(Greetings in local language)
Today is a momentous day, marking the Golden Jubilee of Sikkim’s democratic journey. I had earnestly wished to be amidst you all, to witness this celebration, this spirit, and this remarkable 50-year journey. I desired to stand shoulder to shoulder with you in this celebration. I departed from Delhi early this morning and arrived in Bagdogra, and although the weather carried me to your doorstep, it prevented me from proceeding further. As a result, I was unable to meet you all in person. However, I am witnessing this grand occasion—what a magnificent sight lies before me! People can be seen in every direction; it is truly a spectacular scene. How wonderful it would have been to be present amidst you all. Unfortunately, I could not reach you, and for that, I extend my sincerest apologies.
Nonetheless, as the Honourable Chief Minister has graciously invited me, I assure you that as soon as the state government finalises the date, I shall certainly visit Sikkim. I look forward to meeting you all and becoming a witness to this golden 50-year journey. Today is a day to celebrate the accomplishments of the past five decades, and you have organized a splendid programme to mark the occasion. I have been closely observing and listening, and I must say that the Chief Minister himself has shown tremendous dedication in making this event truly memorable. He has even travelled to Delhi twice to personally extend his invitation. I heartily congratulate all of you on the 50th anniversary of the formation of the State of Sikkim.
Friends,
Fifty years ago, Sikkim chose a democratic path for its future. The people of Sikkim aspired to connect not only with Bharat's geography but also with its very soul. There was a deep conviction that when every voice is heard and every right is protected, equal opportunities for development are assured. Today, I can confidently state that the confidence of every Sikkimese household has grown ever stronger. The country has witnessed the outcomes of this belief through Sikkim’s remarkable progress. Today, Sikkim is the pride of Bharat. Over these fifty years, Sikkim has become a model of harmonious development with nature. It has blossomed into a vast garden of biodiversity. It has attained the distinction of being a 100% organic state. It has emerged as a shining symbol of cultural and heritage-based development. Today, Sikkim is among those states in the country with the highest per capita income. All these achievements are the result of the hard work and unity of the people of Sikkim. In these five decades, many bright stars have emerged from Sikkim, illuminating the Indian sky. Every community here has played a vital role in enriching the culture and growth of the state.
Friends,
After assuming office in 2014, I declared – Sabka Saath, Sabka Vikas. Balanced development across the nation is crucial for building a developed Bharat. Development must not be confined to one region while leaving another behind. Every state and region of Bharat possesses its own unique strengths. Guided by this vision, over the past decade, our government has brought the North East to the forefront of development. We are advancing with the resolve of ‘Act East’, driven by the spirit of ‘Act Fast’. Recently, the North East Investment Summit was held in Delhi. Major industrialists and investors from across the country took part. They announced significant investments across the North East, including in Sikkim. This promises to create substantial employment opportunities for the youth of Sikkim and the wider North East in the coming years.
Friends,
Today’s programme also provides a glimpse into the future journey of Sikkim. Several development projects related to the state have been inaugurated or had their foundation stones laid. These projects will enhance facilities in healthcare, tourism, culture, and sports. I extend my congratulations to all of you on the commencement of these vital initiatives.
Friends,
The entire North East, including Sikkim, is fast becoming a luminous chapter in the narrative of a new Bharat's development. Where once geographical distance from Delhi posed a barrier to progress, now new avenues of opportunity are being opened. The most significant catalyst for this transformation is the improvement in connectivity – a change that all of you have personally witnessed.
There was a time when travelling for education, medical treatment, or employment was a major challenge. However, the situation has changed drastically over the past ten years. During this period, approximately 400 kilometres of new national highways have been constructed in Sikkim. Hundreds of kilometres of rural roads have been built. The Atal Setu has improved connectivity between Sikkim and Darjeeling. Rapid progress is also being made on the road connecting Sikkim to Kalimpong. Moreover, travel to Sikkim will become far more convenient with the development of the Bagdogra-Gangtok Expressway. In the near future, this route will also be linked to the Gorakhpur-Siliguri Expressway.
Friends,
Today, the campaign to connect the capital city of every North-Eastern state with the national railway network is progressing at a rapid pace. The Sevok-Rangpo railway line will soon link Sikkim to this network. In areas where constructing roads is not feasible, we are also working to establish ropeways. A short while ago, one such ropeway project was inaugurated, which will significantly improve convenience for the people of Sikkim.
Friends,
Over the past decade, Bharat has been advancing with renewed determination and fresh aspirations. Among our highest priorities has been the goal of improving healthcare. In the last 10 to 11 years, major hospitals have been established in every state across the country. AIIMS institutions and medical colleges have seen significant expansion. Today, a 500-bed hospital has been inaugurated here for your benefit. This hospital will ensure access to quality treatment, even for the poorest families.
Friends,
On one hand, our government is focused on building hospitals, and on the other, it is committed to providing affordable and high-quality healthcare. Under the Ayushman Bharat scheme, more than 25,000 people from Sikkim have received free medical treatment. Now, all senior citizens aged 70 and above across the country are entitled to free treatment up to Rs 5 lakh. Henceforth, no family in Sikkim needs to worry about the healthcare of their elderly loved ones—our government will take care of their treatment.
Friends,
A 'Viksit Bharat' or developed India will be built upon four strong pillars: the poor, farmers, women, and the youth. Today, the nation is consistently strengthening these pillars. On this special occasion, I wholeheartedly commend the farmers of Sikkim. Bharat is witnessing a new trend in agriculture, and Sikkim is leading the way. The export of organic products from Sikkim is also on the rise. Recently, the famous 'Dalle Khursani' chillies began to be exported for the very first time. In March, the first consignment was dispatched abroad. In the future, many such products from Sikkim will be exported to international markets. The central government is working in close coordination with the efforts of the state government to make this possible.
Friends,
The central government has taken another significant step to enrich Sikkim’s organic produce. The country’s first organic fisheries cluster is being developed in Soreng district. This will provide Sikkim with a new identity both nationally and globally. In addition to organic agriculture, Sikkim will now also be recognised for organic aquaculture. There is a growing demand for organic fish and fish products worldwide. This development will open new avenues in fish farming for the youth of Sikkim.
Friends,
Just a few days ago, the Governing Council of NITI Aayog convened in Delhi. During the meeting, I emphasized that every state should develop at least one tourist destination of international repute. The time has now come for Sikkim to transform—not merely as a hill station but as a global tourism destination. The potential of Sikkim is unmatched. It is a complete tourism package. It boasts natural beauty as well as spiritual heritage. With its lakes, waterfalls, mountains, and peaceful Buddhist monasteries, Sikkim offers a truly holistic experience. Kanchenjunga National Park, a UNESCO World Heritage Site, is not only a treasure of Bharat but a pride of the entire world.
Today, as a new skywalk is being constructed, the Golden Jubilee Project is being inaugurated, and a statue of Atal Ji is being unveiled—each of these developments symbolises Sikkim’s aspirations for a new horizon.
Friends,
Sikkim also holds immense potential for adventure and sports tourism. Activities such as trekking, mountain biking, and high-altitude training can be easily facilitated here. We envision Sikkim evolving into a hub for conference tourism, wellness tourism, and concert tourism as well. The Golden Jubilee Convention Centre is a step in this direction—part of our preparations for the future.
I envision a day when renowned artists from across the world come to perform in the scenic valleys of Gangtok, and the world proclaims: “If nature and culture exist in perfect harmony anywhere, it is in our Sikkim!”
Friends,
We brought the G-20 Summit meetings to the North East so that the world might witness its capabilities and appreciate its immense potential. I am pleased that the NDA government in Sikkim is swiftly translating this vision into reality.
Friends,
Today, Bharat stands among the world’s leading economic powers. In the years to come, Bharat is destined to become a sporting superpower as well. In realising this aspiration, the youth of the North East—and of Sikkim in particular—will play a crucial role. This is the land that produced football legends such as Bhaichung Bhutia. It is from Sikkim that Olympians like Tarundeep Rai have emerged. Athletes such as Jaslal Pradhan have brought immense glory to Bharat. Now, our goal is to see champions rising from every village and every town of Sikkim. We must move beyond mere participation in sport towards a resolute commitment to victory. The new sports complex currently under construction in Gangtok will, in the years to come, be a cradle for future champions. Sikkim has been accorded special priority under the 'Khelo India' initiative. Support is being extended at every level—from identifying talent to providing training, technology, and competitive opportunities. I am confident that this vibrant energy and enthusiasm among the youth of Sikkim will help Bharat secure its place on the Olympic podium.
Friends,
All of you in Sikkim are fully aware of the power of tourism. Tourism is not merely a form of recreation; it is a celebration of our diversity. However, the heinous act committed by terrorists in Pahalgam was not simply an attack on Indian citizens—it was an assault on the very soul of humanity, a blow to the spirit of unity and brotherhood.
The terrorists not only devastated the lives of numerous families; they also conspired to divide the Indian people. But today, the world can clearly see that Bharat is more united than ever before. Through our unity, we have sent a firm and unequivocal message to the terrorists and their supporters.
They shattered lives by wiping the sindoor (vermilion) from the foreheads of our daughters, but we responded with Operation Sindoor—a decisive and powerful reply to their cruelty.
Friends,
Infuriated by the destruction of its terrorist bases, Pakistan attempted to retaliate by targeting our civilians and soldiers. Yet even in that, Pakistan’s duplicity was exposed. In response, we destroyed several of their airbases, demonstrating to the world what Bharat is capable of—how swiftly, how precisely, and how decisively we can act.
Friends,
This occasion, marking 50 years of Sikkim’s statehood, is a source of inspiration for us all. The journey of development will now accelerate. Ahead of us lies the year 2047, when our nation will celebrate 100 years of independence.
At the same time, Sikkim will mark 75 years as a state of the Indian Union. Hence, today is the moment to set our collective goal: what vision do we hold for Sikkim at that 75-year milestone? What kind of Sikkim do we wish to see? We must chart a roadmap—step by step—for the next 25 years. We must periodically assess our progress, gauge the distance yet to be covered, and determine the pace at which we must advance. We must move forward with renewed courage, fresh enthusiasm, and boundless energy. We must intensify the growth of Sikkim’s economy. We should strive to transform Sikkim into a wellness state. In this pursuit, our youth must be central—they should be afforded expanded opportunities. We must prepare the youngsters of Sikkim to meet both local requirements and global demands. To that end, we must establish new opportunities for skill development in sectors where there is high international demand for the youth.
Friends,
Let us all pledge that over the next 25 years, we shall elevate Sikkim to the pinnacle of development, heritage, and global recognition. Our aspiration is for Sikkim to become a green model state—not only for Bharat but for the entire world. A state where every citizen lives under a solid roof; a state where every home is powered by solar energy; a state that leads in agro-startups and tourism startups, and earns global acclaim for the export of organic produce. A state where every citizen engages in digital transactions; a state that raises our identity to new heights through the transformation of waste into wealth. The next 25 years are a time for realising these and many more ambitions—for propelling Sikkim to unprecedented heights on the global stage. Let us move forward with this resolve and continue to carry the legacy ahead in this spirit.
Once again, on behalf of the people of Bharat, I extend my heartfelt best wishes to all the people of Sikkim on this significant milestone of 50 years, on this momentous occasion.
Thank you very much!