Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Sikkim@50 event
29 MAY 2025 12:39PM by PIB Delhi
Governor of Sikkim, Shri O.P. Prakash Mathur Ji; the popular Chief Minister of the state and my friend, Prem Singh Tamang Ji; my colleagues in Parliament, Dorjee Tshering Lepcha Ji and Dr Indra Hang Subba Ji; other public representatives present here; ladies and gentlemen!
(Greetings in local language)
Today is a momentous day, marking the Golden Jubilee of Sikkim’s democratic journey. I had earnestly wished to be amidst you all, to witness this celebration, this spirit, and this remarkable 50-year journey. I desired to stand shoulder to shoulder with you in this celebration. I departed from Delhi early this morning and arrived in Bagdogra, and although the weather carried me to your doorstep, it prevented me from proceeding further. As a result, I was unable to meet you all in person. However, I am witnessing this grand occasion—what a magnificent sight lies before me! People can be seen in every direction; it is truly a spectacular scene. How wonderful it would have been to be present amidst you all. Unfortunately, I could not reach you, and for that, I extend my sincerest apologies.
Nonetheless, as the Honourable Chief Minister has graciously invited me, I assure you that as soon as the state government finalises the date, I shall certainly visit Sikkim. I look forward to meeting you all and becoming a witness to this golden 50-year journey. Today is a day to celebrate the accomplishments of the past five decades, and you have organized a splendid programme to mark the occasion. I have been closely observing and listening, and I must say that the Chief Minister himself has shown tremendous dedication in making this event truly memorable. He has even travelled to Delhi twice to personally extend his invitation. I heartily congratulate all of you on the 50th anniversary of the formation of the State of Sikkim.
Friends,
Fifty years ago, Sikkim chose a democratic path for its future. The people of Sikkim aspired to connect not only with Bharat's geography but also with its very soul. There was a deep conviction that when every voice is heard and every right is protected, equal opportunities for development are assured. Today, I can confidently state that the confidence of every Sikkimese household has grown ever stronger. The country has witnessed the outcomes of this belief through Sikkim’s remarkable progress. Today, Sikkim is the pride of Bharat. Over these fifty years, Sikkim has become a model of harmonious development with nature. It has blossomed into a vast garden of biodiversity. It has attained the distinction of being a 100% organic state. It has emerged as a shining symbol of cultural and heritage-based development. Today, Sikkim is among those states in the country with the highest per capita income. All these achievements are the result of the hard work and unity of the people of Sikkim. In these five decades, many bright stars have emerged from Sikkim, illuminating the Indian sky. Every community here has played a vital role in enriching the culture and growth of the state.
Friends,
After assuming office in 2014, I declared – Sabka Saath, Sabka Vikas. Balanced development across the nation is crucial for building a developed Bharat. Development must not be confined to one region while leaving another behind. Every state and region of Bharat possesses its own unique strengths. Guided by this vision, over the past decade, our government has brought the North East to the forefront of development. We are advancing with the resolve of ‘Act East’, driven by the spirit of ‘Act Fast’. Recently, the North East Investment Summit was held in Delhi. Major industrialists and investors from across the country took part. They announced significant investments across the North East, including in Sikkim. This promises to create substantial employment opportunities for the youth of Sikkim and the wider North East in the coming years.
Friends,
Today’s programme also provides a glimpse into the future journey of Sikkim. Several development projects related to the state have been inaugurated or had their foundation stones laid. These projects will enhance facilities in healthcare, tourism, culture, and sports. I extend my congratulations to all of you on the commencement of these vital initiatives.
Friends,
The entire North East, including Sikkim, is fast becoming a luminous chapter in the narrative of a new Bharat's development. Where once geographical distance from Delhi posed a barrier to progress, now new avenues of opportunity are being opened. The most significant catalyst for this transformation is the improvement in connectivity – a change that all of you have personally witnessed.
There was a time when travelling for education, medical treatment, or employment was a major challenge. However, the situation has changed drastically over the past ten years. During this period, approximately 400 kilometres of new national highways have been constructed in Sikkim. Hundreds of kilometres of rural roads have been built. The Atal Setu has improved connectivity between Sikkim and Darjeeling. Rapid progress is also being made on the road connecting Sikkim to Kalimpong. Moreover, travel to Sikkim will become far more convenient with the development of the Bagdogra-Gangtok Expressway. In the near future, this route will also be linked to the Gorakhpur-Siliguri Expressway.
Friends,
Today, the campaign to connect the capital city of every North-Eastern state with the national railway network is progressing at a rapid pace. The Sevok-Rangpo railway line will soon link Sikkim to this network. In areas where constructing roads is not feasible, we are also working to establish ropeways. A short while ago, one such ropeway project was inaugurated, which will significantly improve convenience for the people of Sikkim.
Friends,
Over the past decade, Bharat has been advancing with renewed determination and fresh aspirations. Among our highest priorities has been the goal of improving healthcare. In the last 10 to 11 years, major hospitals have been established in every state across the country. AIIMS institutions and medical colleges have seen significant expansion. Today, a 500-bed hospital has been inaugurated here for your benefit. This hospital will ensure access to quality treatment, even for the poorest families.
Friends,
On one hand, our government is focused on building hospitals, and on the other, it is committed to providing affordable and high-quality healthcare. Under the Ayushman Bharat scheme, more than 25,000 people from Sikkim have received free medical treatment. Now, all senior citizens aged 70 and above across the country are entitled to free treatment up to Rs 5 lakh. Henceforth, no family in Sikkim needs to worry about the healthcare of their elderly loved ones—our government will take care of their treatment.
Friends,
A 'Viksit Bharat' or developed India will be built upon four strong pillars: the poor, farmers, women, and the youth. Today, the nation is consistently strengthening these pillars. On this special occasion, I wholeheartedly commend the farmers of Sikkim. Bharat is witnessing a new trend in agriculture, and Sikkim is leading the way. The export of organic products from Sikkim is also on the rise. Recently, the famous 'Dalle Khursani' chillies began to be exported for the very first time. In March, the first consignment was dispatched abroad. In the future, many such products from Sikkim will be exported to international markets. The central government is working in close coordination with the efforts of the state government to make this possible.
Friends,
The central government has taken another significant step to enrich Sikkim’s organic produce. The country’s first organic fisheries cluster is being developed in Soreng district. This will provide Sikkim with a new identity both nationally and globally. In addition to organic agriculture, Sikkim will now also be recognised for organic aquaculture. There is a growing demand for organic fish and fish products worldwide. This development will open new avenues in fish farming for the youth of Sikkim.
Friends,
Just a few days ago, the Governing Council of NITI Aayog convened in Delhi. During the meeting, I emphasized that every state should develop at least one tourist destination of international repute. The time has now come for Sikkim to transform—not merely as a hill station but as a global tourism destination. The potential of Sikkim is unmatched. It is a complete tourism package. It boasts natural beauty as well as spiritual heritage. With its lakes, waterfalls, mountains, and peaceful Buddhist monasteries, Sikkim offers a truly holistic experience. Kanchenjunga National Park, a UNESCO World Heritage Site, is not only a treasure of Bharat but a pride of the entire world.
Today, as a new skywalk is being constructed, the Golden Jubilee Project is being inaugurated, and a statue of Atal Ji is being unveiled—each of these developments symbolises Sikkim’s aspirations for a new horizon.
Friends,
Sikkim also holds immense potential for adventure and sports tourism. Activities such as trekking, mountain biking, and high-altitude training can be easily facilitated here. We envision Sikkim evolving into a hub for conference tourism, wellness tourism, and concert tourism as well. The Golden Jubilee Convention Centre is a step in this direction—part of our preparations for the future.
I envision a day when renowned artists from across the world come to perform in the scenic valleys of Gangtok, and the world proclaims: “If nature and culture exist in perfect harmony anywhere, it is in our Sikkim!”
Friends,
We brought the G-20 Summit meetings to the North East so that the world might witness its capabilities and appreciate its immense potential. I am pleased that the NDA government in Sikkim is swiftly translating this vision into reality.
Friends,
Today, Bharat stands among the world’s leading economic powers. In the years to come, Bharat is destined to become a sporting superpower as well. In realising this aspiration, the youth of the North East—and of Sikkim in particular—will play a crucial role. This is the land that produced football legends such as Bhaichung Bhutia. It is from Sikkim that Olympians like Tarundeep Rai have emerged. Athletes such as Jaslal Pradhan have brought immense glory to Bharat. Now, our goal is to see champions rising from every village and every town of Sikkim. We must move beyond mere participation in sport towards a resolute commitment to victory. The new sports complex currently under construction in Gangtok will, in the years to come, be a cradle for future champions. Sikkim has been accorded special priority under the 'Khelo India' initiative. Support is being extended at every level—from identifying talent to providing training, technology, and competitive opportunities. I am confident that this vibrant energy and enthusiasm among the youth of Sikkim will help Bharat secure its place on the Olympic podium.
Friends,
All of you in Sikkim are fully aware of the power of tourism. Tourism is not merely a form of recreation; it is a celebration of our diversity. However, the heinous act committed by terrorists in Pahalgam was not simply an attack on Indian citizens—it was an assault on the very soul of humanity, a blow to the spirit of unity and brotherhood.
The terrorists not only devastated the lives of numerous families; they also conspired to divide the Indian people. But today, the world can clearly see that Bharat is more united than ever before. Through our unity, we have sent a firm and unequivocal message to the terrorists and their supporters.
They shattered lives by wiping the sindoor (vermilion) from the foreheads of our daughters, but we responded with Operation Sindoor—a decisive and powerful reply to their cruelty.
Friends,
Infuriated by the destruction of its terrorist bases, Pakistan attempted to retaliate by targeting our civilians and soldiers. Yet even in that, Pakistan’s duplicity was exposed. In response, we destroyed several of their airbases, demonstrating to the world what Bharat is capable of—how swiftly, how precisely, and how decisively we can act.
Friends,
This occasion, marking 50 years of Sikkim’s statehood, is a source of inspiration for us all. The journey of development will now accelerate. Ahead of us lies the year 2047, when our nation will celebrate 100 years of independence.
At the same time, Sikkim will mark 75 years as a state of the Indian Union. Hence, today is the moment to set our collective goal: what vision do we hold for Sikkim at that 75-year milestone? What kind of Sikkim do we wish to see? We must chart a roadmap—step by step—for the next 25 years. We must periodically assess our progress, gauge the distance yet to be covered, and determine the pace at which we must advance. We must move forward with renewed courage, fresh enthusiasm, and boundless energy. We must intensify the growth of Sikkim’s economy. We should strive to transform Sikkim into a wellness state. In this pursuit, our youth must be central—they should be afforded expanded opportunities. We must prepare the youngsters of Sikkim to meet both local requirements and global demands. To that end, we must establish new opportunities for skill development in sectors where there is high international demand for the youth.
Friends,
Let us all pledge that over the next 25 years, we shall elevate Sikkim to the pinnacle of development, heritage, and global recognition. Our aspiration is for Sikkim to become a green model state—not only for Bharat but for the entire world. A state where every citizen lives under a solid roof; a state where every home is powered by solar energy; a state that leads in agro-startups and tourism startups, and earns global acclaim for the export of organic produce. A state where every citizen engages in digital transactions; a state that raises our identity to new heights through the transformation of waste into wealth. The next 25 years are a time for realising these and many more ambitions—for propelling Sikkim to unprecedented heights on the global stage. Let us move forward with this resolve and continue to carry the legacy ahead in this spirit.
Once again, on behalf of the people of Bharat, I extend my heartfelt best wishes to all the people of Sikkim on this significant milestone of 50 years, on this momentous occasion.
Thank you very much!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સિક્કિમ@50 કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 MAY 2025 12:39PM by PIB Ahmedabad
સિક્કિમના રાજ્યપાલ શ્રી ઓ.પી. પ્રકાશ માથુરજી, રાજ્યના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી, મારા મિત્ર પ્રેમ સિંહ તમાંગજી, સંસદમાં મારા સાથી દોરજી ત્શેરિંગ લેપ્ચાજી, ડૉ. ઈન્દ્ર હાંગ સુબ્બાજી, ઉપસ્થિત રહેલા અન્ય લોકપ્રતિનિધિઓ, દેવીઓ અને સજ્જનો,
કંચનજંગાકો શિતલ છાયાંમા બસેકો હામ્રો પ્યારો સિક્કિમકો આમા-બાબુ, દાજુ-ભાઈ, અનિ દીદી-બહિનીહરુ. સિક્કિમ રાજ્યકો સ્વર્ણ જયંતીકો સુખદ ઉપલક્ષ્યમા તપાઈહરુ સબૈલાઈ મંગલમય શુભકામના.
આજનો દિવસ એક ખાસ દિવસ છે, આ સિક્કિમની લોકતાંત્રિક યાત્રાની સુવર્ણ જયંતીના અવસર પર હું પોતે પણ આપ સૌની વચ્ચે રહેવા માંગતો હતો અને આ ઉજવણી, આ ઉત્સાહ, 50 વર્ષની આ સફળ યાત્રાનો સાક્ષી બનવા માંગતો હતો. હું પણ તમારી સાથે ખભે ખભા મિલાવીને આ ઉજવણીનો ભાગ બનવા માંગતો હતો. હું સવારે વહેલા દિલ્હીથી નીકળીને બાગડોગરા પહોંચ્યો, પણ હવામાને મને તમારા દરવાજાથી આગળ વધવામાં રોક્યો અને તેથી મને તમને રૂબરૂ મળવાની તક મળી નહીં. પણ હું આ દ્રશ્ય જોઈ રહ્યો છું, આટલું ભવ્ય દ્રશ્ય મારી સામે છે. હું દરેક જગ્યાએ લોકોને જોઈ શકું છું, કેટલું અદ્ભુત દ્રશ્ય છે. જો હું પણ તમારી વચ્ચે હોત તો ખૂબ સારું હોત, પણ હું પહોંચી શક્યો નહીં, હું તમારા બધાની માફી માંગુ છું. પરંતુ જેમ માનનીય મુખ્યમંત્રીએ મને આમંત્રણ આપ્યું છે, હું તમને ખાતરી આપું છું કે રાજ્ય સરકાર નક્કી કરશે એ સાથે જ હું ચોક્કસપણે સિક્કિમ આવીશ. તમને બધાને મળીશ અને હું 50 વર્ષની આ સફળ યાત્રાનો દર્શક પણ બનીશ. આજે છેલ્લા 50 વર્ષની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવાનો દિવસ છે અને તમે ખૂબ જ સારો કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું છે. અને હું સતત સાંભળી રહ્યો હતો, જોઈ રહ્યો હતો, મુખ્યમંત્રી પોતે આ કાર્યક્રમને યાદગાર બનાવવા માટે ખૂબ જ ઊર્જા સાથે કામ કરી રહ્યા છે. તેઓ બે વાર દિલ્હી પણ આવીને મને આમંત્રણ આપી ચૂક્યા છે. હું સિક્કિમ રાજ્યની 50મી વર્ષગાંઠ પર આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
50 વર્ષ પહેલાં, સિક્કિમે પોતાના માટે લોકતાંત્રિક ભવિષ્યનો નિર્ણય લીધો હતો. સિક્કિમના લોકો ભારતના આત્મા સાથે તેની ભૂગોળ સાથે જોડાવા માંગતા હતા. એક માન્યતા હતી કે જ્યારે દરેકનો અવાજ સાંભળવામાં આવશે, દરેકના અધિકારોનું રક્ષણ થશે, ત્યારે વિકાસ માટે સમાન તકો ઉપલબ્ધ થશે. આજે હું કહી શકું છું કે સિક્કિમના દરેક પરિવારનો વિશ્વાસ સતત મજબૂત થયો છે. અને દેશે સિક્કિમની પ્રગતિના રૂપમાં તેના પરિણામો જોયા છે. સિક્કિમ આજે દેશનું ગૌરવ છે. આ 50 વર્ષોમાં, સિક્કિમ પ્રકૃતિ સાથે પ્રગતિનું મોડેલ બન્યું. તે જૈવવિવિધતાનો વિશાળ બગીચો બન્યો. તે 100% ઓર્ગેનિક રાજ્ય બન્યું. તે સંસ્કૃતિ અને વારસાની સમૃદ્ધિના પ્રતીક તરીકે ઉભરી આવ્યું. આજે, સિક્કિમ દેશના તે રાજ્યોમાંનો એક છે જ્યાં માથાદીઠ આવક સૌથી વધુ છે. આ બધી સિદ્ધિઓ સિક્કિમના બધા મિત્રોની તાકાતથી પ્રાપ્ત થઈ છે. આ 50 વર્ષોમાં, સિક્કિમમાંથી ઘણા એવા તારાઓ ઉભરી આવ્યા છે જેમણે ભારતના આકાશને રોશન કર્યું છે. અહીંના દરેક સમુદાયે સિક્કિમની સંસ્કૃતિ અને સમૃદ્ધિમાં ફાળો આપ્યો છે.
મિત્રો,
2014માં સત્તામાં આવ્યા પછી, મેં કહ્યું હતું - સબકા સાથ, સબકા વિકાસ. ભારતને વિકસિત બનાવવા માટે દેશનો સંતુલિત વિકાસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. એવું ન થવું જોઈએ કે વિકાસના ફાયદા એક ક્ષેત્ર સુધી પહોંચે અને બીજા ક્ષેત્ર પાછળ રહી જાય. ભારતના દરેક રાજ્ય, દરેક ક્ષેત્રની પોતાની વિશેષતા છે. આ ભાવના હેઠળ, છેલ્લા દાયકામાં, અમારી સરકારે ઉત્તર પૂર્વને વિકાસના કેન્દ્રમાં લાવ્યું છે. અમે 'એક્ટ ફાસ્ટ' ની વિચારસરણી સાથે 'એક્ટ ઇસ્ટ' ના સંકલ્પ પર કામ કરી રહ્યા છીએ. થોડા દિવસો પહેલા જ દિલ્હીમાં નોર્થ ઇસ્ટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટ યોજાઈ હતી. દેશના મોટા ઉદ્યોગપતિઓ અને મોટા રોકાણકારોએ તેમાં ભાગ લીધો હતો. તેમણે સિક્કિમ સહિત સમગ્ર નોર્થ ઇસ્ટમાં ખૂબ મોટા રોકાણોની જાહેરાત કરી છે. આનાથી આવનારા સમયમાં સિક્કિમમાં નોર્થ ઇસ્ટના યુવાનો માટે ઘણી મોટી રોજગારીની તકો ઉભી થશે.
મિત્રો,
આજનો કાર્યક્રમ સિક્કિમની ભાવિ યાત્રાની ઝલક પણ આપે છે. આજે, સિક્કિમના વિકાસને લગતા ઘણા પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન અહીં કરવામાં આવ્યું છે. આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ અહીં આરોગ્યસંભાળ, પર્યટન, સંસ્કૃતિ અને રમતગમતની સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરશે. આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ માટે હું આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
સિક્કિમ સહિત સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વ, નવા ભારતની વિકાસગાથામાં એક ચમકતો અધ્યાય બની રહ્યો છે. જ્યાં એક સમયે દિલ્હીથી અંતર વિકાસના માર્ગમાં દિવાલ હતું. હવે ત્યાંથી તકોના નવા દરવાજા ખુલી રહ્યા છે. આનું સૌથી મોટું કારણ અહીં કનેક્ટિવિટીમાં આવી રહેલો પરિવર્તન છે, તમે લોકોએ આ પરિવર્તન તમારી નજર સમક્ષ થતું જોયું છે. એક સમય હતો જ્યારે અભ્યાસ, સારવાર, રોજગાર માટે ગમે ત્યાં મુસાફરી કરવી એક મોટો પડકાર હતો. પરંતુ છેલ્લા દસ વર્ષમાં પરિસ્થિતિ ઘણી બદલાઈ ગઈ છે. આ સમય દરમિયાન, સિક્કિમમાં લગભગ ચારસો કિલોમીટર નવા રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો બનાવવામાં આવ્યા છે. ગામડાઓમાં સેંકડો કિલોમીટર નવા રસ્તા બનાવવામાં આવ્યા છે. અટલ સેતુના નિર્માણથી સિક્કિમ અને કાલિમપોંગ વચ્ચેના જોડાણમાં સુધારો થયો છે. સિક્કિમને કાલિમપોંગ સાથે જોડતા રસ્તા પર પણ કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. અને હવે, બાગડોગરા-ગંગટોક એક્સપ્રેસવે દ્વારા સિક્કિમની મુસાફરી ખૂબ જ સરળ બનશે. એટલું જ નહીં, આવનારા સમયમાં, અમે તેને ગોરખપુર-સિલિગુડી એક્સપ્રેસવે સાથે પણ જોડીશું.
મિત્રો,
આજે, ઉત્તર પૂર્વના દરેક રાજ્યની રાજધાનીને રેલ્વે સાથે જોડવાનું અભિયાન ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. સેવોક-રાંગપો રેલ્વે લાઇન સિક્કિમને દેશના રેલ નેટવર્ક સાથે પણ જોડશે. અમારો પ્રયાસ એવા રોપવે બનાવવાનો પણ છે, જ્યાં રસ્તાઓ બનાવી શકાતા નથી. થોડા સમય પહેલા, આવા રોપવે પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી સિક્કિમના લોકોની સુવિધામાં પણ વધારો થશે.
મિત્રો
છેલ્લા દાયકામાં, ભારત નવા સંકલ્પો સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. અને આમાં, સારી આરોગ્યસંભાળનું લક્ષ્ય અમારી સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા રહ્યું છે. છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં, દેશના દરેક રાજ્યમાં મોટી હોસ્પિટલો બનાવવામાં આવી છે. AIIMS અને મેડિકલ કોલેજોનો ઘણો વિકાસ થયો છે. આજે, અહીં પણ 500 બેડની હોસ્પિટલ તમને સમર્પિત કરવામાં આવી છે. આ હોસ્પિટલ ગરીબમાં ગરીબ પરિવારોને પણ સારી સારવાર સુનિશ્ચિત કરશે.
મિત્રો,
એક તરફ, અમારી સરકાર હોસ્પિટલો બનાવવા પર ભાર મૂકી રહી છે, તો બીજી તરફ, તે સસ્તી અને સારી સારવારની વ્યવસ્થા પણ કરી રહી છે. આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, સિક્કિમના 25 હજારથી વધુ મિત્રોની મફત સારવાર કરવામાં આવી છે. હવે સમગ્ર દેશમાં 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વૃદ્ધોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર મળી રહી છે. હવે સિક્કિમમાં મારા પરિવારના કોઈ પણ સભ્યને તેમના વૃદ્ધોની ચિંતા કરવાની જરૂર રહેશે નહીં. અમારી સરકાર તેમની સારવાર કરશે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત ચાર મજબૂત સ્તંભો પર બાંધવામાં આવશે. આ સ્તંભો છે - ગરીબ, ખેડૂત, મહિલા અને યુવા. આજે, દેશ આ સ્તંભોને સતત મજબૂત બનાવી રહ્યો છે. આ પ્રસંગે, હું સિક્કિમના ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોની હૃદયપૂર્વક પ્રશંસા કરવા માંગુ છું. આજે, દેશ કૃષિના નવા વલણ તરફ આગળ વધી રહ્યો છે, અને સિક્કિમ તેમાં મોખરે છે. સિક્કિમમાંથી ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની નિકાસ પણ વધી રહી છે. તાજેતરમાં, પ્રખ્યાત દાળે ખુરાસાની મરચાની નિકાસ પહેલી વાર શરૂ થઈ છે. માર્ચ મહિનામાં જ, પહેલો માલ વિદેશમાં પહોંચ્યો છે. આગામી સમયમાં, અહીંથી આવા ઘણા ઉત્પાદનો વિદેશમાં નિકાસ કરવામાં આવશે. કેન્દ્ર સરકાર રાજ્ય સરકારના દરેક પ્રયાસ સાથે ખભા મિલાવીને કામ કરી રહી છે.
મિત્રો,
કેન્દ્ર સરકારે સિક્કિમના ઓર્ગેનિક બાસ્કેટને વધુ સમૃદ્ધ બનાવવા માટે વધુ એક પગલું ભર્યું છે. દેશનું પ્રથમ ઓર્ગેનિક ફિશરીઝ ક્લસ્ટર અહીં સોરેંગ જિલ્લામાં બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આ સિક્કિમને દેશ અને દુનિયામાં એક નવી ઓળખ આપશે. ઓર્ગેનિક ખેતીની સાથે, સિક્કિમ ઓર્ગેનિક માછીમારી માટે પણ જાણીતું બનશે. વિશ્વમાં ઓર્ગેનિક માછલી અને માછલી ઉત્પાદનોની ભારે માંગ છે. આનાથી અહીંના યુવાનોને માછલી ઉછેરના ક્ષેત્રમાં નવી તકો મળશે.
મિત્રો,
થોડા દિવસો પહેલા જ દિલ્હીમાં નીતિ આયોગની ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠક મળી હતી. આ બેઠક દરમિયાન મેં કહ્યું હતું કે દરેક રાજ્યએ એક એવું પર્યટન સ્થળ વિકસાવવું જોઈએ જે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પોતાની છાપ છોડે. હવે સમય આવી ગયો છે કે સિક્કિમ ફક્ત એક હિલ સ્ટેશન ન બને પરંતુ વૈશ્વિક પર્યટન સ્થળ બને! સિક્કિમની સંભાવનાની કોઈ સરખામણી નથી. સિક્કિમ પર્યટનનું સંપૂર્ણ પેકેજ છે! અહીં પ્રકૃતિ છે, આધ્યાત્મિકતા પણ છે. શાંતિની છાયામાં વસેલા તળાવો, ધોધ, પર્વતો અને બૌદ્ધ મઠો છે. કંચનજંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન, યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ, ફક્ત ભારત જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ સિક્કિમના આ વારસા પર ગર્વ અનુભવે છે. આજે જ્યારે અહીં એક નવો સ્કાયવોક બનાવવામાં આવી રહ્યો છે, ગોલ્ડન જ્યુબિલી પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે, અટલજીની પ્રતિમાનું અનાવરણ થઈ રહ્યું છે, ત્યારે આ બધા પ્રોજેક્ટ સિક્કિમની નવી ઉડાનના પ્રતીક છે.
મિત્રો,
સિક્કિમમાં સાહસ અને રમતગમત પર્યટન માટે પણ ઘણી સંભાવનાઓ છે. ટ્રેકિંગ, માઉન્ટેન બાઇકિંગ, હાઇ-એલ્ટિટ્યુડ તાલીમ જેવી પ્રવૃત્તિઓ અહીં સરળતાથી કરી શકાય છે. અમારું સ્વપ્ન સિક્કિમને કોન્ફરન્સ ટુરિઝમ, વેલનેસ ટુરિઝમ અને કોન્સર્ટ ટુરિઝમનું પણ કેન્દ્ર બનાવવાનું છે. ગોલ્ડન જ્યુબિલી કન્વેન્શન સેન્ટર, આ ભવિષ્યની તૈયારીનો એક ભાગ છે. હું ઈચ્છું છું કે વિશ્વના મોટા કલાકારો ગંગટોકની ખીણોમાં આવે અને પ્રદર્શન કરે અને વિશ્વ કહે કે "જો પ્રકૃતિ અને સંસ્કૃતિ ક્યાંય સાથે હોય, તો તે આપણું સિક્કિમ છે!"
મિત્રો,
અમે G-20 સમિટની બેઠકો ઉત્તર પૂર્વમાં પણ લાવ્યા છીએ, જેથી વિશ્વ અહીંની ક્ષમતાઓ જોઈ શકે, અહીંની શક્યતાઓને સમજી શકે. મને ખુશી છે કે સિક્કિમની NDA સરકાર આ વિઝનને ઝડપથી જમીન પર લાવી રહી છે.
મિત્રો,
આજે ભારત વિશ્વની મુખ્ય આર્થિક શક્તિઓમાંની એક છે. આવનારા સમયમાં, ભારત પણ રમતગમતની મહાસત્તા બનશે. અને આ સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં, ઉત્તર પૂર્વ અને સિક્કિમની યુવા શક્તિની ખૂબ મોટી ભૂમિકા છે. આ તે ભૂમિ છે જેણે આપણને બાઈચુંગ ભૂટિયા જેવા ફૂટબોલ દિગ્ગજ આપ્યા. આ તે સિક્કિમ છે જ્યાંથી તરુણદીપ રાય જેવા ઓલિમ્પિયન ઉભરી આવ્યા. જસલાલ પ્રધાન જેવા ખેલાડીઓએ ભારતને ગૌરવ અપાવ્યું. હવે અમારું લક્ષ્ય સિક્કિમના દરેક ગામ અને શહેરમાંથી એક નવો ચેમ્પિયન ઉભરી આવે. ફક્ત રમતગમતમાં ભાગ લેવો જ નહીં, પણ જીતવાનો સંકલ્પ હોવો જોઈએ! ગંગટોકમાં બની રહેલું નવું સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ આગામી દાયકાઓમાં ચેમ્પિયન્સનું જન્મસ્થળ બનશે. 'ખેલો ઇન્ડિયા' યોજના હેઠળ સિક્કિમને વિશેષ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. પ્રતિભા, તાલીમ, ટેકનોલોજી અને ટુર્નામેન્ટની ઓળખ કરીને દરેક સ્તરે મદદ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. મને પૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે સિક્કિમના યુવાનોની આ ઊર્જા અને ઉત્સાહ ભારતને ઓલિમ્પિક પોડિયમ સુધી પહોંચવામાં મદદ કરશે.
મિત્રો,
સિક્કિમના આપ સૌ પ્રવાસનની શક્તિને જાણો છો અને સમજો છો. પ્રવાસન માત્ર મનોરંજન નથી, તે વિવિધતાનો ઉત્સવ પણ છે. પરંતુ પહેલગામમાં આતંકવાદીઓએ જે કર્યું તે ફક્ત ભારતીયો પર હુમલો નહોતો, તે માનવતાના આત્મા પર હુમલો હતો, ભાઈચારાની ભાવના પર હુમલો હતો. આતંકવાદીઓએ આપણા ઘણા પરિવારોની ખુશી છીનવી લીધી, તેમણે આપણને ભારતીયોને વિભાજીત કરવાનું કાવતરું પણ ઘડ્યું. પરંતુ આજે આખી દુનિયા જોઈ રહી છે કે ભારત પહેલા કરતાં વધુ એક થઈ ગયું છે! એક થઈને, અમે આતંકવાદીઓ અને તેમના આશ્રયદાતાઓને સ્પષ્ટ સંદેશ આપ્યો છે. તેમણે કપાળ પરથી સિંદૂર લૂછીને આપણી દીકરીઓના જીવનને નર્ક બનાવી દીધું, અમે ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા આતંકવાદીઓને યોગ્ય જવાબ આપ્યો છે.
મિત્રો,
આતંકવાદી ઠેકાણાના વિનાશથી હતાશ થઈને, પાકિસ્તાને આપણા નાગરિકો અને સૈનિકો પર હુમલો કરવાનો પ્રયાસ કર્યો, પરંતુ તેમાં પણ પાકિસ્તાનની પોલ ખુલી ગઈ છે. અને તેમના ઘણા એરબેઝનો નાશ કરીને, આપણે બતાવ્યું છે કે ભારત શું કરી શકે છે, તે કેટલી ઝડપથી કરી શકે છે, તે કેટલી સચોટ રીતે કરી શકે છે.
મિત્રો,
એક રાજ્ય તરીકે સિક્કિમના 50 વર્ષના આ સીમાચિહ્નરૂપ કાર્ય આપણા બધા માટે પ્રેરણાદાયક છે. વિકાસની આ યાત્રા હવે વધુ ઝડપી બનશે. હવે આપણી સામે 2047 છે, જે વર્ષ દેશની સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરશે
અને આ તે સમય હશે જ્યારે સિક્કિમ રાજ્ય બન્યાના 75 વર્ષ પૂર્ણ કરશે. તેથી, આજે આપણે આ લક્ષ્ય નક્કી કરવાનું છે, 75ના પડાવ પર આપણું સિક્કિમ કેવું હશે? આપણે બધા કેવા પ્રકારનું સિક્કિમ જોવા માંગીએ છીએ, આપણે એક રોડમેપ બનાવવો પડશે, આપણે ખાતરી કરવી પડશે કે આપણે 25 વર્ષના વિઝન સાથે કેવી રીતે પગલું દ્વારા પગલું આગળ વધીશું. આપણે સમયાંતરે તેની સમીક્ષા કરતા રહેવું પડશે. અને આપણે લક્ષ્યથી કેટલા દૂર છીએ, આપણે કેટલી ઝડપથી આગળ વધવું જોઈએ. આપણે નવા ઉત્સાહ, નવા ઉમંગ, નવી ઊર્જા સાથે આગળ વધવું પડશે. આપણે સિક્કિમના અર્થતંત્રની ગતિ વધારવી પડશે. આપણે પ્રયાસ કરવો પડશે કે આપણું સિક્કિમ એક સુખાકારી રાજ્ય તરીકે ઉભરી આવે. આમાં પણ, ખાસ કરીને આપણા યુવાનોને વધુ તકો મળવી જોઈએ. આપણે સિક્કિમના યુવાનોને સ્થાનિક જરૂરિયાતો તેમજ વૈશ્વિક માંગ માટે તૈયાર કરવા પડશે. આપણે અહીં વિશ્વના તે ક્ષેત્રો માટે કૌશલ્ય વિકાસ માટે નવી તકો ઉભી કરવી પડશે જ્યાં યુવાનોની માંગ છે.
મિત્રો,
આવો, આપણે બધા સાથે મળીને પ્રતિજ્ઞા લઈએ કે આગામી 25 વર્ષોમાં આપણે સિક્કિમને વિકાસ, વારસો અને વૈશ્વિક માન્યતાનું સર્વોચ્ચ શિખર આપીશું. આપણું સ્વપ્ન છે - સિક્કિમ ફક્ત ભારતનું જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વનું ગ્રીન મોડેલ રાજ્ય બને. એક એવું રાજ્ય જ્યાં દરેક નાગરિક પાસે કોંક્રિટ છત હોય, એક એવું રાજ્ય જ્યાં દરેક ઘરને સૌર ઊર્જાથી વીજળી મળે, એક એવું રાજ્ય જે કૃષિ-સ્ટાર્ટઅપ્સ, પર્યટન સ્ટાર્ટઅપ્સમાં નવો ધ્વજ લહેરાવે, જે ઓર્ગેનિક ખોરાકના નિકાસમાં વિશ્વમાં પોતાની છાપ છોડે. એક એવું રાજ્ય જ્યાં દરેક નાગરિક ડિજિટલ વ્યવહારો કરે છે. જે આપણી ઓળખને કચરાથી સંપત્તિ સુધી નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જાય છે. આગામી 25 વર્ષ આવા ઘણા લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે છે, સિક્કિમને વૈશ્વિક મંચ પર નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે છે. ચાલો આપણે આ ભાવના સાથે આગળ વધીએ અને આ રીતે વારસાને આગળ ધપાવતા રહીએ. ફરી એકવાર, દેશવાસીઓ વતી, હું સિક્કિમના તમામ લોકોને આ મહત્વપૂર્ણ 50 વર્ષની યાત્રા પર, આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગે મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું, ખૂબ ખૂબ આભાર!