Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan
Under this campaign our team of scientists will go from lab to land providing information about modern agriculture to farmers with all the data to help the farmers before the season starts: PM
This campaign resolves to make Indian agriculture the mainstay of Viksit Bharat: PM
India must not only fulfill its own needs but also emerge as a global food supplier: PM
Viksit Krishi Sankalp Abhiyan will open new avenues of progress for farmers driving modernization in agriculture: PM
29 MAY 2025 7:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan via videoconferencing today. Delivering his remarks on the occasion, he remarked that the launch of the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan as a significant initiative for farmers and an unique effort to support agricultural development. The Prime Minister highlighted that as the monsoon approaches and preparations for the Kharif season begin, over the next 12 to 15 days, 2000 teams consisting of scientists, experts, officials, and progressive farmers will travel across 700+ districts and reach millions of farmers across villages. He extended his best wishes to all farmers and participants in these teams, acknowledging their dedication to strengthening India's agricultural sector.
Highlighting that agriculture has traditionally been a state subject, with each state formulating policies and taking initiatives for farmers' welfare, Shri Modi emphasised that however with rapidly changing times, India's agricultural sector also requires significant transformation. He remarked that Indian farmers have achieved record production, filling grain reserves, but the market dynamics and consumer preferences are evolving. He asserted that it is imperative to bring modern reforms to agricultural systems in collaboration with states and farmers. Shri Modi noted that under this campaign, scientific teams will transition from lab to land, bringing comprehensive data to farmers and equipping them with advanced agricultural knowledge. He emphasized that these teams will stand ready to assist farmers before the Kharif season begins.
Underlining the significant research advancements made by India's agricultural scientists over the decades, emphasizing their positive impact on farming outcomes, the Prime Minister praised progressive farmers who have successfully experimented with new techniques, achieving impressive yields. Underscoring the importance of ensuring that scientific research and successful farming practices reach the broader farming community, the Prime Minister noted that while efforts have been ongoing, there is now a need to accelerate these initiatives with renewed energy. “Viksit Krishi Sankalp Abhiyan presents a valuable opportunity to bridge this knowledge gap, enabling farmers to benefit from cutting-edge agricultural insights”, the Prime Minister stated.
Shri Modi emphasized that for a Viksit Bharat, India's agriculture must also evolve, highlighting several key focus areas of the central government aimed at transforming the agricultural sector. He outlined critical issues, including ensuring fair prices for farmers' produce, strengthening the agricultural economy, and aligning crop production with national requirements. “India must not only fulfill its own needs but also emerge as a global food supplier”, stated Shri Modi, remarking that tackling climate change challenges, enhancing grain production with minimal water use, protecting soil health from harmful chemicals, modernising the farming techniques and taking science and technology to the fields are essential. He emphasized that over the last 10-11 years, the government has undertaken extensive efforts in these areas. He urged all participants in the campaign to maximize farmer awareness, ensuring they are well-informed about modern agricultural advancements.
Stressing the importance of providing farmers with additional sources of income beyond traditional agriculture, the Prime Minister highlighted key initiatives aimed at expanding opportunities for farmers. He remarked that installing solar panels along field boundaries can generate additional revenue. He noted the impact of the Sweet Revolution, stating that beekeeping is benefiting farmers and must be expanded to involve more participants. The Prime Minister also stressed the need to convert agricultural residues into energy, transforming waste into wealth. He highlighted the significance of identifying suitable areas for cultivating ‘Shri Anna’ and enhancing value addition in agricultural products. Prime Minister further pointed out that even non-milking cattle are now contributing to the economy through the Gobardhan Yojana, which creates income-generating opportunities. He called for widespread farmer awareness about these innovations to ensure maximum participation and benefits.
“India's agriculture must become a cornerstone of a developed India”, emphasised Shri Modi underscoring the magnitude of this mission. He urged farmers to actively engage with visiting scientists, encouraging them to ask questions and seek valuable insights. Shri Modi called upon scientists and officials to recognize the significance of their mission, stating that their commitment must go beyond routine government work and reflect a spirit of national service. He urged them to address farmers' queries comprehensively while also documenting their valuable suggestions. “Viksit Krishi Sankalp Abhiyan will open new avenues of progress for India's farmers, driving modernization in agriculture”, declared Shri Modi and concluded by extending his best wishes to all the stakeholders.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાનને સંબોધન કર્યુ
આ અભિયાન હેઠળ વૈજ્ઞાનિકોની ટીમ પ્રયોગશાળાથી જમીન સુધી જશે અને ખેડૂતોને આધુનિક કૃષિ વિશે માહિતી પૂરી પાડશે જેથી મોસમ શરૂ થાય તે પહેલાં ખેડૂતોને મદદ મળી શકે: પ્રધાનમંત્રી
આ અભિયાન ભારતીય કૃષિને વિકસિત ભારતનો મુખ્ય આધાર બનાવવાનો સંકલ્પ કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે ફક્ત પોતાની જરૂરિયાતો જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક ખાદ્ય સપ્લાયર તરીકે પણ ઉભરી આવવું જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન કૃષિમાં આધુનિકીકરણ લાવતા ખેડૂતો માટે પ્રગતિના નવા માર્ગો ખોલશે: પ્રધાનમંત્રી
29 MAY 2025 7:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા વિક્ષિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાનને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે તેમણે વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાનનો પ્રારંભ ખેડૂતો માટે એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ અને કૃષિ વિકાસને ટેકો આપવા માટેનો એક અનોખો પ્રયાસ ગણાવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે જેમ જેમ ચોમાસુ નજીક આવશે અને ખરીફ ઋતુની તૈયારીઓ શરૂ થશે, તેમ તેમ આગામી 12 થી 15 દિવસમાં, વૈજ્ઞાનિકો, નિષ્ણાતો, અધિકારીઓ અને પ્રગતિશીલ ખેડૂતોની 2000 ટીમો 700+ જિલ્લાઓમાં પ્રવાસ કરશે અને ગામડાઓમાં લાખો ખેડૂતો સુધી પહોંચશે. તેમણે આ ટીમોમાં ભાગ લેનારા તમામ ખેડૂતો અને સહભાગીઓને શુભેચ્છાઓ પાઠવી, ભારતના કૃષિ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટેના તેમના સમર્પણને સ્વીકાર્યું હતું.
કૃષિ પરંપરાગત રીતે રાજ્યનો વિષય રહ્યો છે, દરેક રાજ્ય નીતિઓ ઘડે છે અને ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે પહેલ કરે છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે ઝડપથી બદલાતા સમય સાથે, ભારતના કૃષિ ક્ષેત્રમાં પણ નોંધપાત્ર પરિવર્તનની જરૂર છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ભારતીય ખેડૂતોએ રેકોર્ડ ઉત્પાદન પ્રાપ્ત કર્યું છે, અનાજના ભંડાર ભર્યા છે, પરંતુ બજાર ગતિશીલતા અને ગ્રાહક પસંદગીઓ બદલાઈ રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાજ્યો અને ખેડૂતો સાથે મળીને કૃષિ પ્રણાલીઓમાં આધુનિક સુધારા લાવવા ખૂબ જ જરૂરી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે આ અભિયાન હેઠળ, વૈજ્ઞાનિક ટીમો પ્રયોગશાળાથી જમીન તરફ સંક્રમણ કરશે, ખેડૂતો સુધી વ્યાપક ડેટા પહોંચાડશે અને તેમને અદ્યતન કૃષિ જ્ઞાનથી સજ્જ કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ટીમો ખરીફ ઋતુ શરૂ થાય તે પહેલાં ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે તૈયાર રહેશે.
ભારતના કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા દાયકાઓથી કરવામાં આવેલી નોંધપાત્ર સંશોધન પ્રગતિ પર ભાર મૂકતા, ખેતીના પરિણામો પર તેમની સકારાત્મક અસર પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રગતિશીલ ખેડૂતોની પ્રશંસા કરી જેમણે નવી તકનીકોનો સફળતાપૂર્વક પ્રયોગ કર્યો છે અને પ્રભાવશાળી ઉપજ પ્રાપ્ત કરી છે. વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને સફળ ખેતી પદ્ધતિઓ વ્યાપક ખેડૂત સમુદાય સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે પ્રયાસો ચાલુ છે, પરંતુ હવે નવી ઉર્જા સાથે આ પહેલોને વેગ આપવાની જરૂર છે. "વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન આ જ્ઞાનના અંતરને દૂર કરવાની એક મૂલ્યવાન તક રજૂ કરે છે, જેનાથી ખેડૂતોને અત્યાધુનિક કૃષિ આંતરદૃષ્ટિનો લાભ મળી શકે છે", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે વિકસિત ભારત માટે, ભારતની કૃષિનો પણ વિકાસ થવો જોઈએ, જેમાં કૃષિ ક્ષેત્રને પરિવર્તન લાવવાના હેતુથી કેન્દ્ર સરકારના ઘણા મુખ્ય ક્ષેત્રો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે. તેમણે ખેડૂતોના ઉત્પાદન માટે વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા, કૃષિ અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવા અને રાષ્ટ્રીય જરૂરિયાતો સાથે પાક ઉત્પાદનને સંરેખિત કરવા સહિતના મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓની રૂપરેખા આપી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતે ફક્ત પોતાની જરૂરિયાતો જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક ખાદ્ય સપ્લાયર તરીકે પણ ઉભરી આવવું જોઈએ", તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આબોહવા પરિવર્તનના પડકારોનો સામનો કરવો, ઓછામાં ઓછા પાણીના ઉપયોગથી અનાજ ઉત્પાદન વધારવું, હાનિકારક રસાયણોથી માટીના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ કરવું, ખેતી તકનીકોનું આધુનિકીકરણ કરવું અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીને ખેતરો સુધી લઈ જવું જરૂરી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં, સરકારે આ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક પ્રયાસો હાથ ધર્યા છે. તેમણે અભિયાનમાં ભાગ લેનારા તમામ સહભાગીઓને ખેડૂત જાગૃતિ વધારવા, આધુનિક કૃષિ પ્રગતિ વિશે સારી રીતે માહિતગાર રહેવા વિનંતી કરી હતી.
પરંપરાગત કૃષિ ઉપરાંત ખેડૂતોને આવકના વધારાના સ્ત્રોતો પૂરા પાડવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ખેડૂતો માટે તકો વધારવાના હેતુથી મુખ્ય પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ખેતરની સીમાઓ પર સૌર પેનલ સ્થાપિત કરવાથી વધારાની આવક ઉત્પન્ન થઈ શકે છે. તેમણે મધમાખી ઉછેરની અસરનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું કે મધમાખી ઉછેર ખેડૂતોને ફાયદો પહોંચાડી રહ્યો છે અને વધુ સહભાગીઓને સામેલ કરવા માટે તેનો વિસ્તાર કરવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ અવશેષોને ઊર્જામાં રૂપાંતરિત કરવાની, કચરાને સંપત્તિમાં રૂપાંતરિત કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે 'શ્રી અન્ન' ની ખેતી માટે યોગ્ય ક્ષેત્રો ઓળખવા અને કૃષિ ઉત્પાદનોમાં મૂલ્યવર્ધન વધારવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે ગોબરધન યોજના દ્વારા દૂધ ન આપનારા પશુઓ પણ હવે અર્થતંત્રમાં યોગદાન આપી રહ્યા છે, જે આવક ઉત્પન્ન કરવાની તકો ઉભી કરે છે. તેમણે મહત્તમ ભાગીદારી અને લાભો સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ નવીનતાઓ વિશે વ્યાપક ખેડૂતોની જાગૃતિ લાવવા હાકલ કરી હતી.
શ્રી મોદીએ આ મિશનની વિશાળતા પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું કે, "ભારતની કૃષિ વિકસિત ભારતનો પાયો બનવી જોઈએ". તેમણે ખેડૂતોને મુલાકાતી વૈજ્ઞાનિકો સાથે સક્રિય રીતે જોડાવા, તેમને પ્રશ્નો પૂછવા અને મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ મેળવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરી હતી. શ્રી મોદીએ વૈજ્ઞાનિકો અને અધિકારીઓને તેમના મિશનના મહત્વને ઓળખવા હાકલ કરી, એમ કહીને કે તેમની પ્રતિબદ્ધતા નિયમિત સરકારી કાર્યથી આગળ વધવી જોઈએ અને રાષ્ટ્રીય સેવાની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરવી જોઈએ. "વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન ભારતના ખેડૂતો માટે પ્રગતિના નવા માર્ગો ખોલશે, કૃષિમાં આધુનિકીકરણને વેગ આપશે", એમ શ્રી મોદીએ જાહેર કર્યું અને તમામ હિસ્સેદારોને શુભેચ્છાઓ પાઠવીને સમાપન કર્યું હતું.