Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan
Under this campaign our team of scientists will go from lab to land providing information about modern agriculture to farmers with all the data to help the farmers before the season starts: PM
This campaign resolves to make Indian agriculture the mainstay of Viksit Bharat: PM
India must not only fulfill its own needs but also emerge as a global food supplier: PM
Viksit Krishi Sankalp Abhiyan will open new avenues of progress for farmers driving modernization in agriculture: PM
29 MAY 2025 7:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan via videoconferencing today. Delivering his remarks on the occasion, he remarked that the launch of the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan as a significant initiative for farmers and an unique effort to support agricultural development. The Prime Minister highlighted that as the monsoon approaches and preparations for the Kharif season begin, over the next 12 to 15 days, 2000 teams consisting of scientists, experts, officials, and progressive farmers will travel across 700+ districts and reach millions of farmers across villages. He extended his best wishes to all farmers and participants in these teams, acknowledging their dedication to strengthening India's agricultural sector.
Highlighting that agriculture has traditionally been a state subject, with each state formulating policies and taking initiatives for farmers' welfare, Shri Modi emphasised that however with rapidly changing times, India's agricultural sector also requires significant transformation. He remarked that Indian farmers have achieved record production, filling grain reserves, but the market dynamics and consumer preferences are evolving. He asserted that it is imperative to bring modern reforms to agricultural systems in collaboration with states and farmers. Shri Modi noted that under this campaign, scientific teams will transition from lab to land, bringing comprehensive data to farmers and equipping them with advanced agricultural knowledge. He emphasized that these teams will stand ready to assist farmers before the Kharif season begins.
Underlining the significant research advancements made by India's agricultural scientists over the decades, emphasizing their positive impact on farming outcomes, the Prime Minister praised progressive farmers who have successfully experimented with new techniques, achieving impressive yields. Underscoring the importance of ensuring that scientific research and successful farming practices reach the broader farming community, the Prime Minister noted that while efforts have been ongoing, there is now a need to accelerate these initiatives with renewed energy. “Viksit Krishi Sankalp Abhiyan presents a valuable opportunity to bridge this knowledge gap, enabling farmers to benefit from cutting-edge agricultural insights”, the Prime Minister stated.
Shri Modi emphasized that for a Viksit Bharat, India's agriculture must also evolve, highlighting several key focus areas of the central government aimed at transforming the agricultural sector. He outlined critical issues, including ensuring fair prices for farmers' produce, strengthening the agricultural economy, and aligning crop production with national requirements. “India must not only fulfill its own needs but also emerge as a global food supplier”, stated Shri Modi, remarking that tackling climate change challenges, enhancing grain production with minimal water use, protecting soil health from harmful chemicals, modernising the farming techniques and taking science and technology to the fields are essential. He emphasized that over the last 10-11 years, the government has undertaken extensive efforts in these areas. He urged all participants in the campaign to maximize farmer awareness, ensuring they are well-informed about modern agricultural advancements.
Stressing the importance of providing farmers with additional sources of income beyond traditional agriculture, the Prime Minister highlighted key initiatives aimed at expanding opportunities for farmers. He remarked that installing solar panels along field boundaries can generate additional revenue. He noted the impact of the Sweet Revolution, stating that beekeeping is benefiting farmers and must be expanded to involve more participants. The Prime Minister also stressed the need to convert agricultural residues into energy, transforming waste into wealth. He highlighted the significance of identifying suitable areas for cultivating ‘Shri Anna’ and enhancing value addition in agricultural products. Prime Minister further pointed out that even non-milking cattle are now contributing to the economy through the Gobardhan Yojana, which creates income-generating opportunities. He called for widespread farmer awareness about these innovations to ensure maximum participation and benefits.
“India's agriculture must become a cornerstone of a developed India”, emphasised Shri Modi underscoring the magnitude of this mission. He urged farmers to actively engage with visiting scientists, encouraging them to ask questions and seek valuable insights. Shri Modi called upon scientists and officials to recognize the significance of their mission, stating that their commitment must go beyond routine government work and reflect a spirit of national service. He urged them to address farmers' queries comprehensively while also documenting their valuable suggestions. “Viksit Krishi Sankalp Abhiyan will open new avenues of progress for India's farmers, driving modernization in agriculture”, declared Shri Modi and concluded by extending his best wishes to all the stakeholders.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी विकसित कृषी संकल्प अभियानाला केले संबोधित
या अभियानाअंतर्गत आपले वैज्ञानिकांचे पथक प्रयोगशाळेमधून बाहेर पडून शेतापर्यंत जाईल आणि शेतकऱ्यांना संपूर्ण डेटासह आधुनिक शेतीची माहिती देईल आणि हंगाम सुरू होण्यापूर्वी शेतकऱ्यांना मदत करेल : पंतप्रधान
भारतीय शेतीला विकसित भारताचा मुख्य आधार बनवणे हा या अभियानाचा संकल्प आहे : पंतप्रधान
भारताने केवळ स्वतःच्या गरजा पूर्ण करण्यापुरते सीमित राहू नये तर जागतिक अन्न पुरवठादार म्हणूनही उदयास यावे : पंतप्रधान
विकसित कृषी संकल्प अभियान शेतीमध्ये आधुनिकीकरणाला चालना देत शेतकऱ्यांसाठी प्रगतीचे नवे मार्ग खुले करेल : पंतप्रधान
29 MAY 2025 9:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 मे 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दूरदृश्य प्रणालीद्वारे विकसित कृषी संकल्प अभियानाला संबोधित केले. याप्रसंगी ते म्हणाले की, विकसित कृषी संकल्प अभियानाची सुरुवात शेतकऱ्यांसाठी एक महत्त्वपूर्ण उपक्रम आहे तसेच कृषी विकासाला पाठबळ देण्याचा एक अनोखा प्रयत्न आहे. पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की, मान्सूनच्या प्रारंभासोबत आणि खरीप हंगामाची तयारी सुरू होण्यासोबत, पुढील 12 ते 15 दिवसांमध्ये वैज्ञानिक, तज्ञ, अधिकारी आणि प्रगतीशील शेतकरी यांची 2000 पथके 700 हून अधिक जिल्ह्यांमध्ये प्रवास करतील आणि गावोगावी लाखो शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोचतील. भारताच्या कृषी क्षेत्राला बळकटी देण्याप्रति त्यांच्या समर्पणाची दखल घेत , त्यांनी सर्व शेतकरी आणि या पथकांमधील सहभागींना शुभेच्छा दिल्या.
शेती हा पारंपारिकपणे राज्याचा विषय आहे, प्रत्येक राज्य धोरणे आखते आणि शेतकऱ्यांच्या कल्याणासाठी पुढाकार घेते हे अधोरेखित करून, वेगाने बदलणाऱ्या काळासोबत, भारताच्या कृषी क्षेत्रातही लक्षणीय परिवर्तनाची आवश्यकता आहे यावर मोदी यांनी भर दिला.त्यांनी नमूद केले की भारतीय शेतकऱ्यांनी विक्रमी उत्पादन घेतले आहे, धान्याची कोठारे भरली आहेत, परंतु बाजारपेठेतील गणिते आणि ग्राहकांची प्राधान्ये देखील बदलत आहेत. राज्ये आणि शेतकऱ्यांच्या सहकार्याने कृषी व्यवस्थांमध्ये आधुनिक सुधारणा घडवून आणणे अत्यंत आवश्यक आहे, असे ते म्हणाले. मोदी यांनी नमूद केले की या अभियानांतर्गत ,वैज्ञानिक पथके प्रयोगशाळेमधून शेतावर जातील , शेतकऱ्यांपर्यंत व्यापक माहिती पोहोचवतील आणि त्यांना प्रगत कृषी ज्ञानाने सुसज्ज करतील. खरीप हंगाम सुरू होण्यापूर्वी शेतकऱ्यांना मदत करण्यासाठी ही पथके तयार राहतील यावर त्यांनी भर दिला.
भारताच्या कृषी वैज्ञानिकांनी गेल्या काही दशकांमध्ये केलेली महत्त्वपूर्ण संशोधन प्रगती, शेतीच्या परिणामांवर त्यांचा सकारात्मक परिणाम अधोरेखित करताना, पंतप्रधानांनी नवीन तंत्रांचा यशस्वी प्रयोग करून उल्लेखनीय उत्पादन मिळवणाऱ्या प्रगतीशील शेतकऱ्यांचे कौतुक केले. वैज्ञानिक संशोधन आणि यशस्वी शेती पद्धती व्यापक शेतकरी समुदायापर्यंत पोहचणे अत्यावश्यक आहे याचे महत्त्व अधोरेखित कताना, पंतप्रधानांनी नमूद केले की प्रयत्न सुरु आहेत मात्र आता नवीन उर्जेने या उपक्रमांना गती देण्याची गरज आहे.
"विकसित कृषी संकल्प अभियान, ज्ञानाची पोकळी भरून काढण्यासाठी एक मौल्यवान संधी प्रदान करते. या अभियानामुळे शेतकऱ्यांना अत्याधुनिक कृषी ज्ञानाचा लाभ घेता येईल",असे पंतप्रधान म्हणाले.
विकसित भारतासाठी,भारताचे कृषी क्षेत्र देखील विकसित झाले पाहिजे,यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. केंद्र सरकार कृषी क्षेत्राचा कायापालट करण्याच्या उद्देशाने अनेक प्रमुख क्षेत्रांवर प्रकाश टाकत आहे,हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. शेतकऱ्यांच्या उत्पादनांना योग्य भाव मिळावा,कृषी अर्थव्यवस्था मजबूत बनवावी आणि राष्ट्रीय गरजांनुसार पीक उत्पादनाचे संरेखन करावे यासारख्या महत्त्वाच्या मुद्द्यांचा पंतप्रधानांनी उल्लेख केला."भारताने केवळ स्वतःच्या गरजा पूर्ण करण्यापुरते मर्यादित राहू नये तर जागतिक अन्न पुरवठादार म्हणूनही उदयास आले पाहिजे", असे ते म्हणाले. हवामान बदलाच्या आव्हानांना तोंड देणे, कमीत कमी पाण्याच्या वापरातून धान्य उत्पादन वाढवणे, हानिकारक रसायनांपासून मातीचे आरोग्य संरक्षित करणे, शेती तंत्रांचे आधुनिकीकरण करणे तसेच विज्ञान आणि तंत्रज्ञान शेतापर्यंत नेणे आवश्यक आहे असेही पंतप्रधानांनी नमूद केले. गेल्या 10-11 वर्षांत सरकारने या क्षेत्रांमध्ये व्यापक प्रयत्न केले आहेत यावर त्यांनी भर दिला. मोहिमेतील सर्व सहभागींनी शेतकरी जागरूकता वाढवावी असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. यामुळे शेतकऱ्यांना आधुनिक कृषी प्रगतीची चांगली माहिती मिळेल, असे पंतप्रधान म्हणाले.
पारंपरिक शेतीपलीकडे जाऊन शेतकऱ्यांना उत्पन्नाचे अतिरिक्त स्रोत उपलब्ध करून देण्याचे महत्त्व अधोरेखित करताना, शेतकऱ्यांच्या संधी वाढवण्याच्या उद्देशाने सुरू असलेल्या प्रमुख उपक्रमांवर पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला. शेताच्या बांधावर सौर पॅनेल बसवल्याने अतिरिक्त उत्पन्न मिळू शकते असे त्यांनी सांगितले. मधुमक्षिका पालन शेतकऱ्यांना फायदेशीर ठरत आहे, त्यामुळे अधिकाधिक लोकांना सहभागी करून घेण्यासाठी या उपक्रमाचा विस्तार केला पाहिजे, असे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी मधू क्रांतीच्या परिणामाबाबत बोलताना सांगितले. शेतातल्या कचऱ्याचे उर्जेमध्ये रूपांतर करण्याची, कचऱ्याचे संपत्तीमध्ये रूपांतर करण्याची गरज देखील पंतप्रधानांनी अधोरेखित केली. 'श्री अन्न' लागवडीसाठी योग्य क्षेत्रे निश्चित करण्याचे आणि कृषी उत्पादनांमध्ये मूल्यवर्धन वाढवण्याचे महत्त्वही त्यांनी अधोरेखित केले. दूध न देणारी भाकड गुरे देखील आता गोबरधन योजनेद्वारे अर्थव्यवस्थेत योगदान देत असून त्यातून उत्पन्नाच्या संधी निर्माण होत आहेत, असे पंतप्रधानांनी निदर्शनास आणून दिले. शेतकऱ्यांचा जास्तीत जास्त सहभाग आणि त्यांना मिळणारे फायदे सुनिश्चित करण्यासाठी या नवोन्मेषाबाबत शेतकऱ्यांमध्ये व्यापक जागरूकता निर्माण करण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी केले.
"भारताचे कृषी क्षेत्र, विकसित भारताची कोनशिला बनली पाहिजे", अशा शब्दात मोदी यांनी या अभियानाचे महत्त्व अधोरेखित केले. शेतकऱ्यांनी भेट देणाऱ्या शास्त्रज्ञांना भेट देण्यात सक्रिय सहभाग घ्यावा, असे आवाहन त्यांनी केले. पंतप्रधानांनी या शास्त्रज्ञांना प्रश्न विचारण्यासाठी आणि मौल्यवान ज्ञान मिळविण्यासाठी शेतकऱ्यांना प्रोत्साहित केले. शास्त्रज्ञ आणि अधिकाऱ्यांनी आपल्या ध्येयाचे महत्त्व ओळखावे असे आवाहन त्यांनी केले. आपली वचनबद्धता नियमित सरकारी कामाच्या पलीकडे जाऊन राष्ट्रीय सेवेच्या भावनेतून प्रतिबिंबित झाली पाहिजे, असे ते म्हणाले. शेतकऱ्यांच्या प्रश्नांना व्यापकपणे सोडवण्याचे तसेच शेतकऱ्यांच्या मौल्यवान सूचनांचे दस्तऐवजीकरण करण्याचे आवाहन त्यांनी केले. "विकसित कृषी संकल्प अभियान भारतातील शेतकऱ्यांसाठी प्रगतीचे नवे मार्ग खुले करील तसेच शेतीमध्ये आधुनिकीकरण आणेल", असे पंतप्रधान मोदी यांनी घोषित केले आणि सर्व हितसंबंधांना शुभेच्छा देऊन पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाचा समारोप केला.