પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પશ્ચિમ બંગાળના અલીપુરદ્વારમાં સિટી ગેસ વિતરણ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 MAY 2025 2:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી, સુકાંત મજુમદારજી, પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા, સુવેન્દુ અધિકારીજી, અલીપુરદ્વારના લોકપ્રિય સાંસદ ભાઈ મનોજ ટિગ્ગાજી, અન્ય સાંસદો, ધારાસભ્યો, અને બંગાળના મારા ભાઈઓ અને બહેનો!
અલીપુરદ્વારની આ ઐતિહાસિક ભૂમિ પરથી બંગાળના તમામ લોકોને મારી શુભેચ્છાઓ!
અલીપુરદ્વારની આ ભૂમિ ફક્ત સરહદોથી જ નહીં, પણ સંસ્કૃતિઓથી પણ જોડાયેલી છે. એક તરફ ભૂટાનની સરહદ છે, બીજી તરફ આસામના અભિનંદન છે. એક તરફ જલપાઈગુડીની સુંદરતા છે, બીજી તરફ કૂચબિહારનું ગૌરવ છે. આજે મને આ સમૃદ્ધ ભૂમિ પર આપ સૌને મળવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે.
મિત્રો,
આજે જ્યારે ભારત એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે બંગાળની ભાગીદારી અપેક્ષિત અને આવશ્યક બંને છે. આ હેતુ સાથે, કેન્દ્ર સરકાર અહીં માળખાગત સુવિધાઓ, નવીનતા અને રોકાણને સતત નવી ગતિ આપી રહી છે. બંગાળનો વિકાસ ભારતના ભવિષ્યનો પાયો છે. અને આજે એ પાયામાં વધુ એક મજબૂત ઈંટ ઉમેરવાનો દિવસ છે. થોડા સમય પહેલા, અમે આ પ્લેટફોર્મ પરથી અલીપુરદ્વાર અને કૂચબિહારમાં શહેર ગેસ વિતરણ પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ 2.5 લાખથી વધુ ઘરોને પાઇપલાઇન દ્વારા સ્વચ્છ, સલામત અને સસ્તો ગેસ પૂરો પાડશે. આનાથી રસોડા માટે સિલિન્ડર ખરીદવાની ચિંતા દૂર થશે, પરંતુ પરિવારોને સુરક્ષિત ગેસ પુરવઠો પણ મળશે. આ સાથે, CNG સ્ટેશનોના નિર્માણથી ગ્રીન ઇંધણની સુવિધાઓનો પણ વિસ્તાર થશે. આનાથી પૈસા, સમય બચશે અને પર્યાવરણને પણ રાહત મળશે. હું આ નવી શરૂઆત માટે અલીપુરદ્વાર અને કૂચબિહારના નાગરિકોને અભિનંદન આપું છું. શહેર ગેસ વિતરણનો આ પ્રોજેક્ટ ફક્ત પાઇપલાઇન પ્રોજેક્ટ નથી, તે સરકારી યોજનાઓના ઘરઆંગણે પહોંચાડવાનું એક ઉદાહરણ પણ છે.
મિત્રો,
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતે ઊર્જા ક્ષેત્રે જે પ્રગતિ કરી છે તે અભૂતપૂર્વ છે. આજે આપણો દેશ ઝડપથી ગેસ આધારિત અર્થતંત્ર તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. 2014 પહેલા, દેશના 66 જિલ્લાઓમાં શહેરી ગેસ સુવિધાઓ હતી. આજે, શહેરી ગેસ વિતરણ નેટવર્ક 550થી વધુ જિલ્લાઓ સુધી પહોંચી ગયું છે. આ નેટવર્ક હવે આપણા ગામડાઓ અને નાના શહેરોમાં પહોંચી રહ્યું છે. લાખો ઘરોને પાઇપ દ્વારા ગેસ મળી રહ્યો છે. CNG ને કારણે જાહેર પરિવહનમાં પણ પરિવર્તન આવ્યું છે. આનાથી પ્રદૂષણ ઘટી રહ્યું છે. એટલે કે, દેશવાસીઓના સ્વાસ્થ્યમાં પણ સુધારો થઈ રહ્યો છે અને ખિસ્સા પરનો બોજ પણ ઓછો થઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજનાને કારણે આ પરિવર્તનને વધુ વેગ મળ્યો છે. અમારી સરકારે 2016 માં આ યોજના શરૂ કરી હતી. આ યોજનાથી કરોડો ગરીબ બહેનોનું જીવન સરળ બન્યું છે. આનાથી મહિલાઓને ધુમાડાથી મુક્તિ મળી છે, તેમના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો થયો છે, અને સૌથી અગત્યનું, ઘરના રસોડામાં સન્માનનું વાતાવરણ બન્યું છે. 2014માં, આપણા દેશમાં 14 કરોડથી ઓછા LPG કનેક્શન હતા. આજે આ સંખ્યા 31 કરોડથી વધુ છે. આનો અર્થ એ થયો કે દરેક ઘર સુધી ગેસ પહોંચાડવાનું સ્વપ્ન હવે સાકાર થઈ રહ્યું છે. આ માટે, અમારી સરકારે દેશના દરેક ખૂણામાં ગેસ વિતરણ નેટવર્કને મજબૂત બનાવ્યું છે. તેથી, દેશભરમાં LPG વિતરકોની સંખ્યા પણ બમણી થઈ ગઈ છે. 2014 પહેલા, દેશમાં 14 હજારથી ઓછા LPG વિતરકો હતા. હવે તેમની સંખ્યા પણ વધીને 25 હજારથી વધુ થઈ ગઈ છે. ગેસ સિલિન્ડર હવે દરેક ગામમાં સરળતાથી ઉપલબ્ધ છે.
મિત્રો,
તમે બધા ઊર્જા ગંગા પ્રોજેક્ટથી પણ પરિચિત છો. આ પ્રોજેક્ટ ગેસ આધારિત અર્થતંત્ર તરફ એક ક્રાંતિકારી પગલું છે. આ યોજના હેઠળ, પૂર્વ ભારતના રાજ્યોમાં ગેસ પાઇપલાઇનને જોડવાનું કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. હવે ગેસ પશ્ચિમ બંગાળ સહિત પૂર્વ ભારતના ઘણા રાજ્યોમાં પાઇપ દ્વારા પહોંચી રહ્યો છે. ભારત સરકારના આ બધા પ્રયાસોથી શહેર હોય કે ગામડામાં રોજગારની નવી તકો પણ ઉભી થઈ છે. પાઇપલાઇન નાખવાથી લઈને ગેસ સપ્લાય સુધી, દરેક સ્તરે રોજગારમાં વધારો થયો છે. ગેસ આધારિત ઉદ્યોગોને પણ આનાથી પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. હવે આપણે એવા ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ જ્યાં ઊર્જા સસ્તી, સ્વચ્છ અને સરળતાથી ઉપલબ્ધ હોય.
મિત્રો,
પશ્ચિમ બંગાળ ભારતીય સંસ્કૃતિ અને જ્ઞાન અને વિજ્ઞાનનું મુખ્ય કેન્દ્ર રહ્યું છે. બંગાળના વિકાસ વિના વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન પૂર્ણ થઈ શકતું નથી. અને આ વાતને ધ્યાનમાં રાખીને, કેન્દ્ર સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં અહીં હજારો કરોડના વિકાસ કાર્યો શરૂ કર્યા છે. પૂર્વા એક્સપ્રેસવે હોય કે દુર્ગાપુર એક્સપ્રેસવે, શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટનું આધુનિકીકરણ હોય કે કોલકાતા મેટ્રોનું વિસ્તરણ, ન્યુ જલપાઇગુડી સ્ટેશનનું કાયાકલ્પ હોય કે ડુઆર્સ રૂટ પર નવી ટ્રેનોનું સંચાલન, કેન્દ્ર સરકારે બંગાળના વિકાસ માટે શક્ય તેટલા પ્રયાસો કર્યા છે. આજે શરૂ થયેલો પ્રોજેક્ટ ફક્ત એક પાઇપલાઇન નથી, તે પ્રગતિની જીવનરેખા છે. તમારા જીવનને સરળ બનાવવા અને તમારા ભવિષ્યને ઉજ્જવળ બનાવવાનો અમારો પ્રયાસ છે. આપણું બંગાળ વિકાસ તરફ ઝડપથી આગળ વધે તેવી ઇચ્છા સાથે, ફરી એકવાર, હું આ બધી સુવિધાઓ માટે મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. હવે 5 મિનિટ પછી, હું અહીંથી એક ખુલ્લા મંચ પર જઈ રહ્યો છું, તમે મારી પાસેથી ઘણી વાતો સાંભળવા માંગો છો, તે મંચ વધુ યોગ્ય છે, તેથી હું તમને 5 મિનિટ પછી બાકીની વાતો કહીશ. આ કાર્યક્રમમાં આટલું જ પૂરતું છે, તમારે વિકાસની આ યાત્રાને ઉત્સાહ અને ઉમંગ સાથે આગળ વધારવી જોઈએ.
ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ, ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at laying of foundation stone of City Gas Distribution project in Alipurduar, West Bengal
29 MAY 2025 2:51PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet, Sukanto Majumdar Ji, Leader of the Opposition in the West Bengal Assembly, Suvendu Adhikari Ji, Alipurduar's popular MP brother Manoj Tigga Ji, other MPs, MLAs, and my brothers and sisters of Bengal!
My greetings to all the people of Bengal from this historic land of Alipurduar!
This land of Alipurduar is not just connected by borders but also by cultures. On one side is the border of Bhutan, on the other side is the salutation of Assam. On one side is the beauty of Jalpaiguri, on the other side is the pride of Cooch Behar. Today I have got the privilege of meeting all of you on this prosperous land.
Friends,
Today, when India is moving towards becoming a developed nation, Bengal's participation is both expected and essential. With this intention, the central government is constantly giving new impetus to infrastructure, innovation and investment here. The development of Bengal is the foundation of India's future. And today is the day to add another strong brick to that foundation. A short while ago, we launched the City Gas Distribution Project in Alipurduar and Cooch Behar from this platform. Through this project, clean, safe and cheap gas will be supplied through pipeline to more than 2.5 lakh households. This will not only eliminate the worry of buying a cylinder for the kitchen but will also ensure safe gas supply to the families. Along with this, the construction of CNG stations will also expand the facilities of green fuel. This will save money, time and also provide relief to the environment. I congratulate the citizens of Alipurdurwar and Cooch Behar for this new beginning. This project of city gas distribution is not just a pipeline project; it is also an example of doorstep delivery of government schemes.
Friends,
The progress that India has made in the field of energy in the last few years is unprecedented. Today our country is moving rapidly towards a gas-based economy. Before 2014, 66 districts of the country had city gas facilities. Today, the city gas distribution network has reached more than 550 districts. This network is now reaching our villages and small towns. Lakhs of homes are getting gas through pipes. Public transport has also changed due to CNG. This is reducing pollution. That means, the health of the countrymen is improving and the burden on their pockets is also reducing.
Friends,
This change has gained further momentum with the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana. Our government launched this scheme in the year 2016. This scheme has made the lives of crores of poor sisters easier. This has freed women from smoke, improved their health, and most importantly, an atmosphere of respect has been created in the kitchen of the house. In 2014, there were less than 14 crore LPG connections in our country. Today this number is more than 31 crores. That means the dream of providing gas to every home is now being realized. For this, our government has strengthened the gas distribution network in every corner of the country. Therefore, the number of LPG distributors across the country has also more than doubled. Before 2014, there were less than 14 thousand LPG distributors in the country. Now their number has also increased to more than 25 thousand. Gas cylinders are now easily available in every village.
Friends,
All of you are also familiar with the Urja Ganga Project. This project is a revolutionary step towards a gas-based economy. Under this scheme, work is being done to connect gas pipelines to the states of eastern India. Now gas is reaching many states of eastern India including West Bengal through pipes. All these efforts of the Government of India have created new employment opportunities, be it in cities or villages. Employment has increased at every level, from laying pipelines to supply of gas. Gas-based industries have also got a boost from this. Now we are moving towards an India where energy is cheap, clean, and accessible to all.
Friends,
West Bengal has been a major center of Indian culture and knowledge and science. The dream of a developed India cannot be fulfilled without the development of Bengal. And keeping this in mind, the central government has started development works worth thousands of crores here in the last 10 years. Be it Purva Expressway or Durgapur Expressway, modernization of Shyama Prasad Mukherjee Port or expansion of Kolkata Metro, rejuvenation of New Jalpaiguri station or operation of new trains on the Dooars route, the central government has made every possible effort to develop Bengal. The project that has started today is not just a pipeline; it is the lifeline of progress. It is our endeavour to make your life easy and your future bright. With the hope that our Bengal should move rapidly towards development, once again, I extend my best wishes for all these facilities. Now after 5 minutes, I am going to an open platform from here. You would want to hear many things from me, that platform is more suitable, so I will tell you the rest of the things after 5 minutes. This is enough in this programme, you should take this journey of development forward with zeal and enthusiasm.
Best wishes, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.