പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി ‘സിക്കിം@50’ ആഘോഷങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
സിക്കിമിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നിരവധി വികസനപദ്ധതികൾക്ക് തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം നിർവഹിക്കുകയും ചെയ്തു
സിക്കിം രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനം: പ്രധാനമന്ത്രി
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയിൽ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയ്ക്ക് ഗവണ്മെന്റ് സുപ്രധാന പരിഗണന നൽകി: പ്രധാനമന്ത്രി
'വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുക' എന്ന ആശയത്തോടെയാണ് നാം 'ആക്ട് ഈസ്റ്റ്' നയം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നത്: പ്രധാനമന്ത്രി
സിക്കിമും മുഴുവൻ വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളും ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയിൽ തിളങ്ങുന്ന അധ്യായമായി ഉയർന്നുവരുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
സിക്കിമിനെ ആഗോള വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റാനാണു നമ്മുടെ ശ്രമം: പ്രധാനമന്ത്രി
വരും വർഷങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യ ആഗോള കായിക മഹാശക്തിയായി ഉയർന്നുവരാനൊരുങ്ങുകയാണ്. വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയുടെയും സിക്കിമിന്റെയും യുവശക്തി ഈ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കും: പ്രധാനമന്ത്രി
സിക്കിം ഇന്ത്യയ്ക്ക് മാത്രമല്ല, ലോകത്തിനാകെ ഹരിത മാതൃകാ സംസ്ഥാനമായി മാറണമെന്നതാണ് നമ്മുടെ സ്വപ്നം: പ്രധാനമന്ത്രി
29 MAY 2025 12:00PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് വിദൂരദൃശ്യസംവിധാനത്തിലൂടെ ഗാങ്‌ടോക്കിൽ നടന്ന 'സിക്കിം@50' പരിപാടിയെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. 'പുരോഗതി ലക്ഷ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയും പ്രകൃതി വളർച്ചയെ പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ' എന്നതായിരുന്നു പരിപാടിയുടെ പ്രമേയം. സിക്കിം സംസ്ഥാന രൂപീകരണത്തിന്റെ 50-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുന്ന ഈ പ്രത്യേക ദിനത്തിൽ സിക്കിം ജനതയെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ വേളയിൽ സിക്കിമിലെ ജനങ്ങളുടെ ആവേശവും ഊർജ്ജവും ഉത്സാഹവും നേരിട്ട് കാണാൻ ആഗ്രഹമുണ്ടെങ്കിലും പ്രതികൂല കാലാവസ്ഥ കാരണം തനിക്ക് അവിടെ എത്തിച്ചേരാൻ കഴിയില്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഉടൻതന്നെ സിക്കിം സന്ദർശിക്കുമെന്നും അവരുടെ നേട്ടങ്ങളിലും ആഘോഷങ്ങളിലും പങ്കാളിയാകുമെന്നും അദ്ദേഹം വാഗ്ദാനം ചെയ്തു. കഴിഞ്ഞ 50 വർഷത്തെ സിക്കിമിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ ആഘോഷിക്കേണ്ട ദിവസമാണിതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. മഹത്തായ 50-ാം വാർഷികം അവിസ്മരണീയമാക്കുന്നതിൽ സിക്കിം മുഖ്യമന്ത്രിയെയും സംഘത്തെയും പ്രധാനമന്ത്രി പ്രശംസിച്ചു. സംസ്ഥാന രൂപീകരണത്തിന്റെ സുവർണ്ണ ജൂബിലി ആഘോഷങ്ങളിൽ സിക്കിം ജനതയ്ക്ക് അദ്ദേഹം വീണ്ടും ആശംസകൾ നേർന്നു.
"50 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, സിക്കിം ജനാധിപത്യത്തിലൂടെ സഞ്ചരിക്കാൻ തീരുമാനമെടുത്തു. സിക്കിമിലെ ജനങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ ഭൂമിശാസ്ത്രവുമായി മാത്രമല്ല, അതിന്റെ ആത്മാവുമായും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു"- പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. എല്ലാവരുടെയും സ്വരം കേൾക്കുകയും അവകാശങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, വികസനത്തിൽ തുല്യ അവസരങ്ങൾ ഉയർന്നുവരുമെന്ന വിശ്വാസം ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ന് സിക്കിമിലെ ഓരോ കുടുംബത്തിന്റെയും വിശ്വാസം കൂടുതൽ ശക്തമായതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സിക്കിം ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതിയിലൂടെ കൈവരിച്ച നേട്ടങ്ങൾക്ക് രാജ്യമാകെ സാക്ഷിയാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "സിക്കിം രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനമാണ്", കഴിഞ്ഞ 50 വർഷമായി സിക്കിം പ്രകൃതിയോടൊപ്പം പുരോഗതിയുടെ ഒരു മാതൃകയായി മാറിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ജൈവവൈവിധ്യത്തിന്റെ വിശാലമായ സങ്കേതമായി ഇത് രൂപാന്തരപ്പെട്ടു. 100% ജൈവ സംസ്ഥാനമെന്ന നേട്ടം കൈവരിച്ചു. സാംസ്കാരികവും പൈതൃകവുമായ നേട്ടങ്ങളുടെ പ്രതീകമായി ഉയർന്നുവന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് ഏറ്റവും ഉയർന്ന പ്രതിശീർഷ വരുമാനമുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് സിക്കിമെന്ന് ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ നേട്ടങ്ങൾ സിക്കിമിലെ ജനങ്ങളുടെ മികവിന്റെ സാക്ഷ്യപത്രമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്കിടെ സിക്കിമിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവന്ന നിരവധി പ്രതിഭകളെ താൻ തിരിച്ചറിഞ്ഞതായും അവർ ഇന്ത്യയുടെ ചക്രവാളത്തെ പ്രകാശിപ്പിച്ചതായും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സിക്കിമിലെ വിവിധ സമൂഹങ്ങൾ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ സമ്പന്നമായ സംസ്കാരത്തിനും സമൃദ്ധിക്കും നൽകിയ സംഭാവനകളെ അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു.
2014 മുതൽ തന്റെ ഗവൺമെന്റ് എല്ലാവരുടെയും പിന്തുണയോടെ എല്ലാവർക്കും വികസനം എന്ന തത്വം മുറുകെപ്പിടിച്ചാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി. വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന നേട്ടത്തിലേക്ക് സഞ്ചരിക്കുന്നതിന് സമഗ്രവും സമൂലവുമായ വികസനം ആവശ്യമാണെന്നും ഒരു പ്രദേശം പുരോ​ഗമിക്കുമ്പോൾ മറ്റൊരു പ്രദേശം പിന്നോട്ട് പോകുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്തുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. “ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ സംസ്ഥാനത്തിനും പ്രദേശത്തിനും അതിന്റേതായ സവിശേഷതകളും കരുത്തുമുണ്ട്. ഈ കാഴ്ചപ്പാട് മനസ്സിൽവച്ച്, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഗവണ്മെന്റ് വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയെ വികസനത്തിന്റെ മുഖ്യധാരയിലെത്തിച്ച“തായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, “‘വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുക’ എന്ന തത്വത്തിൽ അടിയുറച്ചാണ് ഗവണ്മെന്റ് ‘ആക്റ്റ് ഈസ്റ്റ്’ നയം നടപ്പാക്കുന്നത്”. ഡൽഹിയിൽ നടന്ന വടക്കുകിഴക്കൻ നിക്ഷേപ ഉച്ചകോടിയെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവെ, ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുത്ത പ്രമുഖ വ്യവസായികളും പ്രധാന നിക്ഷേപകരും സിക്കിം ഉൾപ്പെടെ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലുടനീളം ഗണ്യമായ നിക്ഷേപങ്ങൾ നടത്തുമെന്ന് ഉറപ്പുനൽകിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. വരും വർഷങ്ങളിൽ ഇത് സിക്കിമിലെയും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെയും യുവാക്കൾക്ക് നിരവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
“ഇന്നത്തെ പരിപാടി സിക്കിമിന്റെ ഭാവി യാത്രയിലേക്കുള്ള നേർക്കാഴ്ച നൽകുന്നു" - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സിക്കിമിന്റെ വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും മറ്റ് ചില പദ്ധതികൾക്ക് തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തതായി അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. ഈ പദ്ധതികൾ സംസ്ഥാനത്തെ ആരോഗ്യസംരക്ഷണം, വിനോദസഞ്ചാരം, സാംസ്കാരികം, കായികമേഖല എന്നിവയിലെ സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ പദ്ധതികൾ വിജയകരമായി ആരംഭിച്ചതിന് പിന്നിൽ പ്രവർത്തിച്ചവരെ മോദി അഭിനന്ദിച്ചു.
"സിക്കിമും വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളാകെയും ഇന്ത്യയുടെ വികസന ഗാഥയിലെ തിളക്കമാർന്ന അധ്യായമായി മാറുകയാണ്" - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഡൽഹിയിൽ നിന്നുള്ള ദൂരം ഒരുകാലത്ത് പുരോഗതിക്ക് തടസ്സമായിരുന്നിടത്ത്, അതേ പ്രദേശം ഇപ്പോൾ അവസരങ്ങളുടെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ മാറ്റത്തിലേക്ക് നയിച്ചതിൽ പ്രധാനം സമ്പർക്ക മേഖലയിലുണ്ടായ പുരോഗതിയാണെന്നും അതിന് സിക്കിമിലെ ജനങ്ങൾ ദൃക്സാക്ഷിയാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, തൊഴിൽ എന്നിവയ്ക്കായുള്ള യാത്ര പ്രധാന വെല്ലുവിളിയായിരുന്ന ഒരു കാലത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. എന്നിരുന്നാലും, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ സ്ഥിതിഗതികളിൽ ഗണ്യമായ മാറ്റമുണ്ടായിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ കാലയളവിൽ സിക്കിമിൽ ഏകദേശം 400 കിലോമീറ്റർ പുതിയ ദേശീയ പാതകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗ്രാമങ്ങളിൽ നൂറുകണക്കിന് കിലോമീറ്റർ പുതിയ റോഡുകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. അടൽ സേതു പദ്ധതിയുടെ കീഴിൽ സിക്കിമിനെ ഡാർജിലിംഗുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന റോഡിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി. ബാഗ്‌ഡോഗ്ര-ഗാങ്‌ടോക്ക് അതിവേഗപാത സിക്കിമിലേക്കും തിരിച്ചുമുള്ള യാത്ര വളരെ എളുപ്പമാക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ അതിവേഗപാതയെ ഗോരഖ്പൂർ-സിലിഗുരി അതിവേഗപാതയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതികൾ അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇത് മേഖലയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന് ശ്രീ മോദി പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ തലസ്ഥാന നഗരങ്ങളെ റെയിൽവേ ശൃംഖലയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി, സെവോക്ക്-റാങ്‌പോ റെയിൽ പാത സിക്കിമിനെ ദേശീയ റെയിൽ ശൃംഖലയുമായി സംയോജിപ്പിക്കുമെന്നും വ്യക്തമാക്കി. റോഡുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ കഴിയാത്ത പ്രദേശങ്ങളിൽ പകരം റോപ്പ്‌വേകൾ നിർമ്മിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. സിക്കിമിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതനിലവാരം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി നിരവധി റോപ്പ്‌വേ പദ്ധതികൾ ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടതായും ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യ പുതിയ തീരുമാനങ്ങളുമായി മുന്നേറിയിട്ടുണ്ടെന്നും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നത് പ്രധാന മുൻഗണനയായി തുടരുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. കഴിഞ്ഞ 10-11 വർഷമായി എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും വലിയ ആശുപത്രികൾ സ്ഥാപിതമായിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള എയിംസുകളുടെയും മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെയും ഗണ്യമായ വികസനം പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഏറ്റവും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന കുടുംബങ്ങൾക്ക് പോലും ഗുണനിലവാരമുള്ള ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം ഉറപ്പാക്കാൻ, സിക്കിമിലെ ജനങ്ങൾക്ക് 500 കിടക്കകളുള്ള ആശുപത്രി സമർപ്പിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു.
ആശുപത്രികൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിൽ ഗവണ്മെന്റ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതിനൊപ്പം ചെലവ് കുറഞ്ഞതും ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ളതുമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം ഉറപ്പാക്കുന്നതായും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി പ്രകാരം സിക്കിമിൽ 25,000-ത്തിലധികം പേർക്കു സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. രാജ്യത്തുടനീളം, 70 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള എല്ലാ മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കും ഇപ്പോൾ 5 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള സൗജന്യ ചികിത്സാ സഹായത്തിന് അർഹതയുള്ളതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ചികിത്സാ ചെലവുകൾ ഗവണ്മെന്റ് ഏറ്റെടുക്കുന്നതിനാൽ സിക്കിമിലെ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഇനി തങ്ങളുടെ വയോജനങ്ങളുടെ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തെക്കുറിച്ച് ആശങ്കപ്പെടേണ്ടതില്ലെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പുനൽകി.
“വികസിത ഇന്ത്യയുടെ അടിത്തറ ദരിദ്രർ, കർഷകർ, സ്ത്രീകൾ, യുവാക്കൾ എന്നീ വിഭാഗങ്ങളുടെ നാല് ശക്തമായ സ്തംഭങ്ങളിലാണു നിലകൊള്ളുന്നത്" - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. രാജ്യം ഈ തൂണുകളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നിരന്തരമായി നടത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ കാർഷിക പുരോഗതിക്ക് അവർ നൽകുന്ന ഗണ്യമായ സംഭാവനകളെ അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം സിക്കിമിലെ കർഷകരെ പ്രശംസിച്ചു. "കാർഷിക വികസനത്തിന്റെ പുതിയ തരംഗത്തിൽ സിക്കിം മുന്നിലാണ്" - സിക്കിമിൽ നിന്നുള്ള ജൈവ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ കയറ്റുമതി വർദ്ധിച്ചുവരികയാണെന്ന് വ്യക്തമാക്കിയ ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി, അടുത്തിടെ സിക്കിമിൽ നിന്നുള്ള പ്രശസ്തമായ ഡാലെ ഖുർസാനി മുളകിന്റെ ആദ്യ കയറ്റുമതി 2025 മാർച്ചിൽ നടന്നതായും വ്യക്തമാക്കി. വരും വർഷങ്ങളിൽ സിക്കിമിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ആഗോളതലത്തിൽ കയറ്റുമതി ചെയ്യുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇത്തരം പ്രവർത്തനങ്ങൾ മികച്ച രീതിയിൽ ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നതിനും നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുമായി കേന്ദ്രം സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റുമായി തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
സിക്കിമിന്റെ ജൈവകൃഷി മേഖലയെ കൂടുതൽ സമ്പന്നമാക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്രഗവണ്മെന്റ് മറ്റൊരു ചുവടുവയ്പ്പ് നടത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ജൈവ മത്സ്യബന്ധന ക്ലസ്റ്റർ സോറെങ് ജില്ലയിൽ സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഈ സംരംഭം സിക്കിമിന് ദേശീയ-ആഗോള തലങ്ങളിൽ കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ നേടിക്കൊടുക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ജൈവക്കൃഷിക്കൊപ്പം, ജൈവ മത്സ്യബന്ധനത്തിനും സിക്കിം ഇപ്പോൾ സജ്ജമാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി. ഇവിടത്തെ മത്സ്യോൽപ്പന്നങ്ങൾക്കുമുള്ള ആവശ്യകത ആഗോളതലത്തിൽ ഗണ്യമായി വർധിച്ചതായി പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഈ വികസനം സിക്കിമിലെ യുവാക്കൾക്ക് മത്സ്യബന്ധന മേഖലയിൽ പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
അന്താരാഷ്ട്ര അംഗീകാരം നേടുന്ന തരത്തിൽ ഒരു വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രം എങ്കിലും ഓരോ സംസ്ഥാനവും വികസിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് അടുത്തിടെ ഡൽഹിയിൽ നടന്ന നിതി ആയോഗ് ഭരണസമിതി യോഗം ചർച്ച ചെയ്തതായി സൂചിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, സിക്കിം വെറുമൊരു കുന്നിൻ പ്രദേശം എന്നതിനപ്പുറം ഒരു ആഗോള വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രമായി സ്വയം സ്ഥാപിക്കേണ്ട സമയം അതിക്രമിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് പറഞ്ഞു. "സിക്കിമിന്റെ സാധ്യതകൾ സമാനതകളില്ലാത്തതാണ്, ഒരു സമ്പൂർണ്ണ ടൂറിസം പാക്കേജ് ഇവിടം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു", സിക്കിം പ്രകൃതി സൗന്ദര്യത്തിനും ആത്മീയതയ്ക്കും പുറമേ തടാകങ്ങൾ, വെള്ളച്ചാട്ടങ്ങൾ, പർവതങ്ങൾ, ശാന്തമായ ബുദ്ധ വിഹാരങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കും ആവാസ കേന്ദ്രമാണെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. യുനെസ്കോയുടെ ലോക പൈതൃക പട്ടികയിൽ ഉള്ള കാഞ്ചൻജംഗ ദേശീയോദ്യാനം, ഇന്ത്യ മാത്രമല്ല, ലോകം മുഴുവൻ അഭിമാനത്തോടെ നോക്കിക്കാണുന്ന ഒരു പൈതൃക സ്ഥാനമാണെന്ന് ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇന്ന്, ഒരു പുതിയ ആകാശപാത (skywalk), സുവർണ്ണ ജൂബിലി പദ്ധതികൾ, അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിയുടെ പ്രതിമ തുടങ്ങിയവ അവിടെ നടപ്പിലാക്കുമ്പോൾ, ഈ പദ്ധതികളെല്ലാം സിക്കിം പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് എത്തുന്നതിന്റെ പ്രതീകമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
"സാഹസികതയ്ക്കും കായിക ടൂറിസത്തിനും സിക്കിമിന് വളരെയധികം സാധ്യതകളുണ്ട്" എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ട്രെക്കിംഗ്, മൗണ്ടൻ ബൈക്കിംഗ്, ഉയർന്ന പ്രദേശങ്ങളിൽ നടത്തുന്ന വിവിധ പരിശീലനങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ ഈ മേഖല അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കോൺഫറൻസ് ടൂറിസം, വെൽനസ് ടൂറിസം, കൺസേ‍ർട്ട് ടൂറിസം എന്നിവയുടെ കേന്ദ്രമായി സിക്കിമിനെ മാറ്റിയെടുക്കുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യമെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. വളർച്ചയിലേക്കുള്ള ഈ പ്രയാണത്തിൽ സുവർണ്ണ ജൂബിലി കൺവെൻഷൻ സെന്ററിന് നിർണായക സ്ഥാനമാണുള്ളതെന്ന് പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, അന്താരാഷ്ട്ര പ്രശസ്തരായ കലാകാരന്മാർ ഗാംഗ്‌ടോക്കിന്റെ മനോഹരമായ ഭൂപ്രകൃതിയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ കലാ പരിപാടികൾ അവതരിപ്പിക്കണമെന്ന ആഗ്രഹം പ്രകടിപ്പിച്ചു. സിക്കിം പ്രകൃതിയുടെയും സംസ്‌കാരത്തിന്റെയും സമന്വയം പൂർണമായി ഉൾക്കൊള്ളുന്ന പ്രദേശമാണെന്ന് ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിൽ ജി-20 ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിച്ചതിലൂടെ മേഖലയുടെ സാധ്യതകൾ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ചുവടുവയ്പ്പാണ് ഉണ്ടായതെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, സിക്കിം സർക്കാർ ഈ ആശയത്തെ കാര്യക്ഷമമായി നടപ്പിലാക്കിയതിൽ സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ ഒരു പ്രധാന ആഗോള സാമ്പത്തിക ശക്തിയാണെന്നും ഒരു കായിക സൂപ്പർ പവറായി മാറാനുള്ള പാതയിലാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിൽ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ, പ്രത്യേകിച്ച് സിക്കിമിലെ, യുവാക്കൾ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഫുട്ബോൾ ഇതിഹാസം ബൈചുങ് ബൂട്ടിയ, ഒളിമ്പ്യൻ തരുൺദീപ് റായ്, അത്‌ലറ്റ് ജസ്‌ലാൽ പ്രധാൻ തുടങ്ങിയ വ്യക്തികളെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട് ശ്രീ മോദി സിക്കിമിന്റെ സമ്പന്നമായ കായിക പാരമ്പര്യത്തെ പ്രശംസിച്ചു. ഭാവിയിൽ സിക്കിമിലെ ഓരോ ഗ്രാമവും പട്ടണവും ഒരു പുതിയ ചാമ്പ്യനെ സൃഷ്ടിക്കുന്ന ഒരു സാഹചര്യം ഉണ്ടാകുമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രത്യാശിച്ചു. "സ്പോർട്സ് എന്നത് പങ്കെടുക്കൽ മാത്രമല്ല, ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ വിജയിക്കുന്നതും ആയിരിക്കണം", ഗാങ്‌ടോക്കിലെ പുതിയ സ്‌പോർട്‌സ് കോംപ്ലക്‌സ് ഭാവി ചാമ്പ്യന്മാർക്കുള്ള പരിശീലന കേന്ദ്രമായി മാറുമെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഖേലോ ഇന്ത്യ പദ്ധതി പ്രകാരം സിക്കിമിന് പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പ്രതിഭകളെ കണ്ടെത്തൽ, പരിശീലനം, കായിക രംഗത്ത് സാങ്കേതികവിദ്യ, ടൂർണമെന്റുകൾ എന്നിവ എല്ലാ തലങ്ങളിലും പിന്തുണയ്ക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. സിക്കിമിലെ യുവാക്കളുടെ ഊർജ്ജവും അഭിനിവേശവും ഇന്ത്യയുടെ ഒളിമ്പിക് സ്വപ്നങ്ങൾക്ക് ചിറകു നൽകുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
"ടൂറിസത്തിന്റെ ശക്തി സിക്കിമിലെ ജനങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുന്നു, ടൂറിസം വെറും വിനോദമല്ല, മറിച്ച് വൈവിധ്യത്തിന്റെ ആഘോഷമാണ്", എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പഹൽഗാമിലെ ആക്രമണം ഇന്ത്യക്കാർക്കെതിരായ ആക്രമണം മാത്രമല്ല, മനുഷ്യത്വത്തിനും സാഹോദര്യത്തിനും നേരെയുള്ള ആക്രമണമാണെന്ന് അടിവരയിട്ടുകൊണ്ട്, തീവ്രവാദികൾ നിരവധി കുടുംബങ്ങളുടെ സന്തോഷം കവർന്നെടുക്കുക മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളെ ഭിന്നിപ്പിക്കാനും ശ്രമിച്ചുവെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. "ഇന്ന് ലോകം ഇന്ത്യയുടെ അഭൂതപൂർവമായ ഐക്യത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയാണ്. തീവ്രവാദികൾക്കും അവരെ പിന്തുണക്കുന്നവർക്കും വ്യക്തമായ സന്ദേശം നൽകാൻ രാഷ്ട്രം ഒന്നിച്ചുചേർന്നിരിക്കുന്നു" എന്ന് ശ്രീ മോദി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇന്ത്യൻ സ്ത്രീകളുടെ നെറ്റിയിലെ സിന്ദൂരം തുടച്ചു നീക്കിയ കുറ്റവാളികൾക്കെതിരെ ഇന്ത്യ ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരിലൂടെ ശക്തമായി പ്രതികരിച്ചു. നമ്മൾ ഭീകര കേന്ദ്രങ്ങൾ നശിപ്പിച്ചതിനുശേഷം, പാകിസ്ഥാൻ ഇന്ത്യൻ സിവിലിയന്മാരെയും സൈനികരെയും ലക്ഷ്യം വയ്ക്കാൻ ശ്രമിച്ചെങ്കിലും ആ പ്രക്രിയയിൽ അവർ പരാജയപ്പെട്ടുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പാകിസ്ഥാന്റെ നിരവധി വ്യോമതാവളങ്ങൾ തകർത്തുകൊണ്ട് ഇന്ത്യ തിരിച്ചടിച്ചുവെന്നും രാജ്യത്തിന്റെ തന്ത്രപരമായ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിച്ചുവെന്നും ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
"ഒരു സംസ്ഥാനമെന്ന നിലയിൽ സിക്കിമിന്റെ 50 വർഷത്തെ മുന്നേറ്റങ്ങൾ എല്ലാവർക്കും പ്രചോദനമാണ്, വികസന യാത്ര ഇനി കൂടുതൽ ത്വരിതപ്പെടും", ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. 2047 ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷവും ഒരു സംസ്ഥാനമെന്ന നിലയിൽ സിക്കിമിന്റെ 75 വർഷവും അടയാളപ്പെടുത്തുമെന്ന് അടിവരയിട്ടുകൊണ്ട്, ഈ നാഴികക്കല്ലിൽ സിക്കിം എങ്ങനെയായിരിക്കണമെന്നുള്ളത് നിശ്ചയിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സിക്കിമിന്റെ ഭാവിയിലേക്കുള്ള ഒരു പ്രയാണം വിഭാവനം ചെയ്യാനും ആസൂത്രണം ചെയ്യാനും ഇടയ്ക്കിടെ അവലോകനം ചെയ്യാനും കൂട്ടായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തണമെന്ന് ആവശ്യപ്പെട്ടുകൊണ്ട്, സിക്കിമിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുകയും അതിനെ ഒരു 'ക്ഷേമ സംസ്ഥാന'മാക്കി രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
യുവാക്കൾക്ക് കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ നൽകണമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. "സിക്കിമിലെ യുവതലമുറ പ്രാദേശിക ലക്ഷ്യങ്ങൾക്ക് മാത്രമല്ല, ആഗോള തലത്തിലുള്ള ആവശ്യങ്ങൾക്കും സജ്ജരാകണം", ലോകമെമ്പാടും യുവാക്കൾക്ക് ഉയർന്ന ഡിമാൻഡുള്ള മേഖലകളിൽ പുതിയ നൈപുണ്യ വികസന അവസരങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ശ്രീ മോദി അടിവരയിട്ടു.
അടുത്ത 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ സിക്കിമിനെ വികസനത്തിന്റെയും പൈതൃകത്തിന്റെയും ആഗോള അംഗീകാരത്തിന്റെയും ഉന്നതിയിലേക്ക് നയിക്കുന്നതിന് എല്ലാവരും കൂട്ടായ പ്രതിജ്ഞയെടുക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആഹ്വാനം ചെയ്തു. "ഇന്ത്യയ്ക്ക് മാത്രമല്ല, മുഴുവൻ ലോകത്തിനും സിക്കിം ഒരു ഹരിത മാതൃകാ സംസ്ഥാനമായി മാറണമെന്നാണ് ഞങ്ങളുടെ സ്വപ്നം", സിക്കിമിലെ ഓരോ പൗരനും സുരക്ഷിതമായ വീട് ഉറപ്പാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തിന് ഊന്നൽ നൽകിക്കൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. എല്ലാ വീടുകളിലും സൗരോർജ്ജ വൈദ്യുതി എത്തിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യം പ്രവർത്തികമാക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "കാർഷിക സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിലും ടൂറിസം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിലും സിക്കിം ഒരു മുൻനിര സംസ്ഥാനമായി ഉയർന്നുവരണം, ജൈവ ഭക്ഷ്യ കയറ്റുമതിയിൽ ആഗോളതലത്തിൽ അതിന്റെ മികവ് സ്ഥാപിക്കണം", ശ്രീ മോദി വിഭാവനം ചെയ്തു. ഓരോ പൗരനും ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകൾ നടത്തുന്ന ഒരു പ്രദേശമായും, മാലിന്യത്തിൽ നിന്ന് സമ്പത്തിലേക്കുള്ള സംരംഭങ്ങൾ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയർത്തുന്ന ഒരു സംസ്ഥാനമായും സിക്കിം മാറണമെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. "അടുത്ത 25 വർഷങ്ങൾ ഈ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനും ആഗോള വേദിയിൽ സിക്കിമിന്റെ സാന്നിധ്യം സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുമായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു", ഈ ആവേശത്തോടെ മുന്നോട്ട് പോകാനും അവരുടെ സമ്പന്നമായ പൈതൃകം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നത് തുടരാനും എല്ലാവരോടും ആഹ്വാനം ചെയ്തുകൊണ്ട് ശ്രീ മോദി തന്റെ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചു.
സിക്കിം ഗവർണർ ശ്രീ ഓം പ്രകാശ് മാത്തൂർ, മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ പ്രേം സിംഗ് തമാങ് എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
സംസ്ഥാന രൂപീകരണത്തിന്റെ 50 മഹത്തായ വർഷങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുന്നതിനായി, പ്രധാനമന്ത്രി 'സിക്കിം@50: പുരോഗതി ലക്ഷ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയും പ്രകൃതി വളർച്ചയെ പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ' എന്ന പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തു. സിക്കിമിന്റെ സാംസ്കാരിക സമ്പന്നത, പാരമ്പര്യം, പ്രകൃതി സൗന്ദര്യം, അതിന്റെ ചരിത്രം എന്നിവയുടെ സത്ത ആഘോഷിക്കുന്നതിനായി "സുനൗലോ, സമൃദ്ധ, സമർത്ഥ് സിക്കിം" എന്ന പ്രമേയത്തിൽ ഒരു വർഷം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന പരിപാടികൾ സിക്കിം സർക്കാർ ആസൂത്രണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സിക്കിമിൽ നിരവധി വികസന പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. നാംചി ജില്ലയിൽ 750 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവ് വരുന്ന 500 കിടക്കകളുള്ള പുതിയ ജില്ലാ ആശുപത്രി; ഗയാൽഷിംഗ് ജില്ലയിലെ പെല്ലിങ്ങിലെ സാങ്ചോലിംഗിൽ പാസഞ്ചർ റോപ്‌വേ; ഗാങ്‌ടോക്ക് ജില്ലയിലെ സാങ്‌ഖോളയിലെ അടൽ അമൃത് ഉദ്യാനിൽ ഭാരതരത്‌ന അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി ജിയുടെ പ്രതിമ തുടങ്ങിയവയാണ് പദ്ധതികൾ.
സംസ്ഥാന രൂപീകരണത്തിന്റെ 50-ാം വാർഷികത്തിന്റെ സ്മാരക നാണയം, സുവനീർ നാണയം, സ്റ്റാമ്പ് എന്നിവയും പ്രധാനമന്ത്രി പുറത്തിറക്കി.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the ‘Sikkim@50’ celebrations
PM lays foundation stone, inaugurates multiple development projects in Sikkim
Sikkim is the pride of the country: PM
Over the past decade, our government has placed the Northeast at the core of India's development journey: PM
We are advancing the 'Act East' policy with the spirit of 'Act Fast': PM
Sikkim and the entire Northeast are emerging as a shining chapter in India's progress: PM
We endeavour to make Sikkim a global tourism destination: PM
In the coming years, India is poised to emerge as a global sports superpower, The Yuva Shakti of the Northeast and Sikkim will play a pivotal role in realising this dream: PM
Our dream is that Sikkim should become a Green Model State not only for India but for the entire world: PM
29 MAY 2025 12:00PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the ‘Sikkim@50’ programme in Gangtok via videoconferencing today. The theme of the event was ‘Where Progress Meets Purpose, and Nature Nurtures Growth’. Speaking on the occasion, he greeted the people of Sikkim on this special day, marking the 50th anniversary of the statehood of Sikkim. He said that he wanted to witness the fervor, energy and enthusiasm of the people in person, but due to inclement weather, he could not be present. He promised to visit Sikkim in near future and be part of their achievements and celebrations. The Prime Minister remarked that today was the day to celebrate their achievements of the past 50 years, lauding the Sikkim Chief Minister and his team’s energy in making the grand event memorable. He once again greeted the people of Sikkim on the golden jubilee celebrations of their statehood.
“50 years ago, Sikkim charted a democratic future for itself. The people of Sikkim not only connected with India's geography but also with its soul”, said Shri Modi, remarking that there was a belief that when every voice is heard and rights are secured, equal opportunities for development will emerge. He stated that today, the trust of every family in Sikkim has grown stronger. Shri Modi emphasized that the country has witnessed the results of this trust in Sikkim’s remarkable progress. “Sikkim is the pride of the nation”, he declared, noting that over the past 50 years, Sikkim has become a model of progress alongside nature. It has transformed into a vast sanctuary of biodiversity, achieved the status of a 100% organic state, and emerged as a symbol of cultural and heritage prosperity. Shri Modi highlighted that today, Sikkim is among the states with the highest per capita income in the country. These achievements, he affirmed, are a testament to the capabilities of the people of Sikkim. Shri Modi recognized the many stars that have emerged from Sikkim over the last five decades, illuminating India's horizon. He acknowledged the contribution of every community in Sikkim towards its rich culture and prosperity.
Emphasizing that since 2014, his government has followed the principle of Sabka Saath, Sabka Vikas—development for all, with everyone’s support, the Prime Minister highlighted that a developed India requires balanced development, ensuring that no region is left behind while another progresses. “Every state and region of India has its own unique strengths, keeping this vision in mind, the government has placed the Northeast at the center of development in the past decade”, stated the Prime Minister, underscoring, "Government is advancing the 'Act East' policy with the spirit of 'Act Fast’”. Recalling the recent Northeast Investment Summit which took place in Delhi, the Prime Minister said that leading industrialists and major investors participated in the event, who announced significant investments across the Northeast, including Sikkim. He stated that in the coming years, this will generate numerous employment opportunities for the youth of Sikkim and the Northeast region.
“Today’s event offers a glimpse into Sikkim’s future journey”, remarked Shri Modi, highlighting that several projects related to Sikkim’s development have been inaugurated and foundation stones have been laid. He emphasized that these projects will enhance healthcare, tourism, cultural, and sports facilities in the region. He extended his heartfelt congratulations to everyone on the successful launch of these projects.
“Sikkim, along with the entire Northeast, is becoming a shining chapter in India's development story”, exclaimed the Prime Minister, highlighting that where distance from Delhi once posed a barrier to progress, the same region is now opening new doors of opportunities. He emphasized that the biggest reason for this transformation is the improvement in connectivity, a change that the people of Sikkim have witnessed firsthand. The Prime Minister further recalled a time when travel for education, healthcare, and employment was a major challenge. However, he noted that the situation has changed significantly over the past decade. He pointed out that nearly 400 kilometers of new national highways have been built in Sikkim during this period. Hundreds of kilometers of new roads have been constructed in villages. Remarking that the construction of Atal Setu has enhanced Sikkim’s connectivity with Darjeeling, Shri Modi said that work is progressing rapidly on the road linking Sikkim with Kalimpong. He added that the Bagdogra-Gangtok Expressway will make travel to and from Sikkim much easier. Looking ahead, he announced plans to connect this expressway with the Gorakhpur-Siliguri Expressway, further strengthening the region’s infrastructure.
Highlighting the efforts to connect the capital cities of all Northeastern states to the railway network are progressing rapidly, Shri Modi underlined that the Sevoke-Rangpo rail line will integrate Sikkim into the national rail network. He emphasized that where roads cannot be built, ropeways are being constructed as an alternative. Shri Modi also noted that several ropeway projects were inaugurated earlier today, further improving convenience for the people of Sikkim. He remarked that in the past decade, India has advanced with new resolutions, and enhancing healthcare has remained a major priority. He pointed out that over the last 10-11 years, large hospitals have been established in every state. Shri Modi further highlighted the significant expansion of AIIMS and medical colleges across the country, announcing the dedication of a 500-bed hospital to the people of Sikkim to ensure quality healthcare for even the most underprivileged families.
The Prime Minister remarked that while the government is focused on building hospitals, it is also ensuring affordable and high-quality healthcare. He highlighted that under the Ayushman Bharat scheme, more than 25,000 people in Sikkim have received free treatment. He announced that across the country, all senior citizens above 70 years of age are now eligible for free medical treatment up to ₹5 lakh. He further assured that families in Sikkim will no longer have to worry about their elderly members' healthcare, as the government will take care of their treatment.
“The foundation of a developed India rests on four strong pillars—empowerment of the poor, farmers, women, and youth”, stated Shri Modi, highlighting that the country is continuously strengthening these pillars. He praised the farmers of Sikkim, acknowledging their significant contributions to India’s agricultural advancements. “Sikkim is leading the way in the new wave of agricultural development”, said Shri Modi, emphasising that the export of organic products from Sikkim is increasing. He noted that recently, the famous Dalle Khursani chili from Sikkim was exported for the first time and the first consignment was sent abroad in March 2025. Shri Modi remarked that in the coming years, many more products from Sikkim will be exported globally. He affirmed that the central government is working shoulder to shoulder with the state government to support these efforts.
Underlining that the Union government has taken another step to further enrich Sikkim’s organic basket, the Prime Minister announced that the country’s first organic fisheries cluster is being established in Soreng district. He stated that this initiative will give Sikkim a new identity at both the national and global levels. Prime Minister emphasized that along with organic farming, Sikkim will now also be recognized for organic fishing, noting that there is a significant global demand for organic fish and fish products. He remarked that this development will create new opportunities for the youth of Sikkim in the fisheries sector.
Recalling the recent NITI Aayog Governing Council meeting in Delhi focused on the need for each state to develop a tourism destination that gains international recognition, Shri Modi emphasized that the time has come for Sikkim to evolve beyond being just a hill station and establish itself as a global tourism destination. “Sikkim’s potential is unmatched, offering a complete tourism package”, he stressed, highlighting that Sikkim is home to both natural beauty and spirituality as well as lakes, waterfalls, mountains, and serene Buddhist monasteries. Shri Modi pointed out that Kanchenjunga National Park, a UNESCO World Heritage Site, is a heritage that fills not just India but the entire world with pride. He stated that today, as a new skywalk is being constructed, the Golden Jubilee Project is being inaugurated, and a statue of Atal Bihari Vajpayee is being unveiled, all these projects symbolize Sikkim’s new heights of progress.
“Sikkim has immense potential for adventure and sports tourism” , emphasised the Prime Minister, adding that activities such as trekking, mountain biking, and high-altitude training can thrive in the region. He stated that the vision is to establish Sikkim as a hub for conference tourism, wellness tourism, and concert tourism. Remarking that the Golden Jubilee Convention Center is a crucial part of this future preparation, the Prime Minister expressed his aspiration for renowned global artists to perform in the scenic landscapes of Gangtok and agree with the view that Sikkim perfectly embodies the harmony of nature and culture.
Highlighting that bringing G-20 Summit meetings to the Northeast was a step towards showcasing the region’s potential to the world, Shri Modi expressed his satisfaction with how the Sikkim government is swiftly bringing this vision to life. He stated that India is now a major global economic force and is on the path to becoming a sports superpower. He emphasized that the youth of the Northeast, especially Sikkim, will play a vital role in achieving this dream. Shri Modi acknowledged Sikkim’s rich sporting legacy, mentioning figures like football legend Bhaichung Bhutia, Olympian Tarundeep Rai, and athlete Jaslal Pradhan. He envisioned a future where every village and town in Sikkim produces a new champion. “Sports should not just be about participation but about winning with determination”, said Shri Modi, noting that the new sports complex in Gangtok will become a training ground for future champions. He emphasized that under the Khelo India scheme, Sikkim is receiving special attention. He highlighted that talent identification, training, technology, and tournaments are being supported at every level. He expressed confidence that the energy and passion of Sikkim’s youth will propel India to Olympic glory.
“The people of Sikkim understand the power of tourism and tourism is not just entertainment but a celebration of diversity”, remarked the Prime Minister. Underlining that the attack in Pahalgam was not just an assault on Indians but an attack on humanity and the spirit of brotherhood, he highlighted that the terrorists not only stole the happiness of many families but also attempted to divide the people of India. “Today, the world is witnessing India’s unprecedented unity and the nation has come together to send a clear message to terrorists and their supporters” declared Shri Modi. He stated that they caused pain by wiping the sindoor off the foreheads of Indian daughters, but India responded with Operation Sindoor against the perpetrators. He said that after the destruction of terrorist bases, Pakistan attempted to target Indian civilians and soldiers but was exposed in the process. Shri Modi emphasized that India responded by dismantling several of Pakistan’s airbases, demonstrating the nation’s strategic capabilities.
“Sikkim’s 50-year milestone as a state serves as an inspiration for all and the journey of development will now accelerate further”, stated Shri Modi. Underlining that 2047 will mark 100 years of India’s independence and 75 years of Sikkim as a state, he stressed the need to set goals for what Sikkim should look like at this milestone. Urging collective efforts to envision, plan, and periodically review a roadmap for Sikkim’s future, Shri Modi stressed on the importance of boosting Sikkim’s economy and shaping it into a ‘wellness state’. He remarked that special focus should be given to creating more opportunities for the youth. “Sikkim’s young generation must be prepared not just for local needs but also for global demands”, urged Shri Modi underlining the necessity of establishing new skill development opportunities in sectors where youth are in high demand worldwide.
The Prime Minister called upon everyone to take a collective pledge to propel Sikkim to the highest peak of development, heritage, and global recognition over the next 25 years. “Our dream is that Sikkim should become a Green Model State not only for India but for the entire world”, said the Prime Minister, emphasising the goal of ensuring a secure home for every citizen of Sikkim. He also underlined the vision of bringing solar-powered electricity to every household. “Sikkim should emerge as a leader in agro-startups and tourism startups and should establish its identity globally in organic food exports”, envisioned Shri Modi. He added that Sikkim should be a place where every citizen embraces digital transactions and a state where waste-to-wealth initiatives are elevated to new heights. “The next 25 years is dedicated to achieving these ambitious goals and establishing Sikkim’s presence on the global stage”, concluded Shri Modi urging everyone to move forward with this spirit and continue building upon their rich heritage.
The Governor of Sikkim, Shri Om Prakash Mathur, Chief Minister of Sikkim, Shri Prem Singh Tamang were present among other dignitaries at the event.
Background
Marking 50 glorious years of Statehood, Prime Minister participated in Sikkim@50: Where Progress meets purpose and nature nurtures growth. The Government of Sikkim has planned a year long series of activities under the theme “Sunaulo, Samriddha and Samarth Sikkim”, celebrating the essence of Sikkim’s cultural richness, tradition, natural splendour and its history.
Prime Minister also laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects in Sikkim. Projects include a new 500-bedded District hospital worth over Rs 750 crore in Namchi district; Passenger Ropeway at Sangachoeling, Pelling in Gyalshing District; Statue of Bharat Ratna Atal Bihari Vajpayee ji at Atal Amrit Udyan at Sangkhola in Gangtok District among others.
Prime Minister also released the Commemorative coin, souvenir coin and stamp of 50 years of Statehood.