નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
દીવ નવીનીકરણીય ઉર્જામાં રાષ્ટ્રીય ઉદાહરણ છે: કેન્દ્રીય મંત્રી પ્રલ્હાદ જોશી
કેન્દ્રીય મંત્રી જોશીએ દીવમાં સૌર પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
કેન્દ્રીય મંત્રીએ પીએમ-સૂર્ય ઘર યોજનાના ઝડપી અમલીકરણ માટે હાકલ કરી
29 MAY 2025 4:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રી પ્રલ્હાદ જોશીએ જણાવ્યું હતું કે દીવ નવીનીકરણીય ઉર્જા અપનાવવામાં એક રાષ્ટ્રીય ઉદાહરણ છે. તેની સમગ્ર દિવસની વીજળીની માંગ સૌર ઉર્જા દ્વારા પૂર્ણ કરવામાં આવે છે. મંત્રીએ દીવને ભારતનો પ્રથમ જિલ્લો બનવા બદલ અભિનંદન આપ્યા જેણે સૌર ઉર્જાથી તેની સંપૂર્ણ વીજળીની માંગ પૂરી કરી તથા 11.88 મેગાવોટ (જમીન પર 9 મેગાવોટ + છત પર 2.88 મેગાવોટ) ની ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરી. કેન્દ્રીય મંત્રી જોશીએ આજે ​​દીવની મુલાકાત લીધી જેથી સૌર ઉર્જા અપનાવવામાં તેની નોંધપાત્ર પ્રગતિની સમીક્ષા કરી શકાય અને પીએમ-સૂર્ય ઘર: મફત વીજળી યોજનાના અમલીકરણનું મૂલ્યાંકન કરી શકાય.
મંત્રીએ દીવ ખાતે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી, જેમાં કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ વહીવટના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ સૌર ઉર્જા ઉત્પાદનની સ્થિતિ, તેના વર્તમાન પુરવઠા માળખા અને ભવિષ્યના વિસ્તરણની સંભાવનાઓની સમીક્ષા કરી હતી. બેઠક દરમિયાન, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના ઉર્જા સચિવ શ્રી ટી. અરુણે હાલના સૌર ઉર્જા પ્લાન્ટ્સ, તેમની ઉત્પાદન ક્ષમતા અને ઘરગથ્થુ લાભો વિશે વિગતવાર રજૂઆત કરી હતી. તેમણે મંત્રીને માહિતી આપી કે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં મોટી સંખ્યામાં પરિવારો હવે સૌર ઉર્જાનો લાભ મેળવી રહ્યા છે.
બેઠકમાં દીવના કલેક્ટર ડૉ. વિવેક કુમાર, ડેપ્યુટી કલેક્ટર શ્રી શિવમ મિશ્રા, એક્ઝિક્યુટિવ એન્જિનિયર શ્રી યોગેશ ત્રિપાઠી, શ્રી પરેશ પટેલ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બાદમાં, મંત્રીએ ફુદામ સ્થિત 9 મેગાવોટના સોલાર પાર્ક સહિત દીવમાં મુખ્ય સૌર ઉર્જા સુવિધાઓની ક્ષેત્ર મુલાકાત લીધી હતી. સોલાર પાર્ક દીવના ટકાઉ સંક્રમણનું પ્રતીક છે અને પ્રદેશની સ્વચ્છ ઉર્જા જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
મંત્રીએ નોંધ્યું કે ફુદામ સોલાર પાર્કે ટ્રાન્સમિશન અને ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (ટી એન્ડ ડી) નુકસાન ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે અને વીજળીના ટેરિફમાં સુધારો કર્યો છે. જેનાથી ગ્રાહકો માટે તે વધુ સસ્તું બન્યું છે. તેમણે કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશના પ્રશાસક શ્રી પ્રફુલ્લ પટેલના નેતૃત્વની પણ પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે તેમનો સક્રિય અભિગમ અને દ્રષ્ટિકોણ આ સ્વચ્છ ઉર્જા પરિવર્તનને સાકાર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યો છે.
લાંબા ગાળાની અસર વિશે બોલતા, મંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે દીવમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા માળખામાં છેલ્લા દાયકામાં કરવામાં આવેલા મૂડી રોકાણો સૌર ઉર્જાના પુરવઠા અને વેચાણ દ્વારા પહેલાથી જ પુનઃપ્રાપ્ત કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશના રહેવાસીઓ માટે તેના લાભોને મહત્તમ કરવા અને કુલ ઘરગથ્થુ સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવા માટે પીએમ-સૂર્ય ઘર યોજનાના ઝડપી અને વધુ અસરકારક અમલીકરણ માટે હાકલ કરી હતી.
આ મુલાકાતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ દેશના દરેક ભાગમાં સ્વચ્છ ઉર્જા જમાવટને વેગ આપવા માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી.

Ministry of New and Renewable Energy
Diu is a National Example in Renewable Energy: Union Minister Pralhad Joshi
Union Minister Joshi Reviews Solar Progress in Diu
Union Minister Calls for Faster Implementation of PM-Surya Ghar Yojana
29 MAY 2025 4:05PM by PIB Ahmedabad
Union Minister for New and Renewable Energy Pralhad Joshi said that Diu is a national example in renewable energy adoption, with its entire daytime electricity demand being met through solar energy. The Minister also congratulated Diu's exceptional milestone as the first district in India to meet its entire power demand with solar energy, achieving 11.88 MW (9 MW ground-mounted + 2.88 MW rooftop) capacity. Union Minister Joshi visited Diu today to review its remarkable progress in solar energy adoption and assess the implementation of the PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana.
The Minister chaired a high-level meeting at Diu, with senior officials of the UT administration to review the status of solar energy generation, its current supply framework, and future expansion prospects. During the meeting, Shri T. Arun, Energy Secretary of the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu, made a detailed presentation on existing solar energy plants, their production capacities, and household-level benefits. He informed the Minister that a large number of families in the UT are now availing the benefits of solar energy.
The meeting was also attended by Diu Collector Dr. Vivek Kumar, Deputy Collector Shri Shivam Mishra, Executive Engineer Shri Yogesh Tripathi, Shri Paresh Patel, and other senior officials.
Later, the Minister undertook a field visit to key solar energy facilities in Diu, including the 9 MW Solar Park located in Fudam. The Solar Park stands as a symbol of Diu’s sustainable transition and plays a vital role in meeting the region’s clean energy requirements.
The Minister noted that the Fudam solar park has contributed significantly to reducing transmission and distribution (T&D) losses and enabled the revision of electricity tariffs, making them more affordable for consumers. He also praised the leadership of the UT Administrator Shri Praful Patel, stating that his proactive approach and vision have been instrumental in realising this clean energy transformation.
Speaking on the long-term impact, the Minister remarked that the capital investments made over the past decade in renewable energy infrastructure in Diu have already been recovered through the supply and sale of solar power. He called for even faster and more effective implementation of the PM-Surya Ghar Yojana to maximise its benefits for the residents of the Union Territory and achieve total household saturation.
The visit reaffirmed the Government of India's commitment to accelerating clean energy deployment in every part of the country under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.