Ministry of New and Renewable Energy
Diu is a National Example in Renewable Energy: Union Minister Pralhad Joshi
Union Minister Joshi Reviews Solar Progress in Diu
Union Minister Calls for Faster Implementation of PM-Surya Ghar Yojana
29 MAY 2025 4:05PM by PIB Ahmedabad
Union Minister for New and Renewable Energy Pralhad Joshi said that Diu is a national example in renewable energy adoption, with its entire daytime electricity demand being met through solar energy. The Minister also congratulated Diu's exceptional milestone as the first district in India to meet its entire power demand with solar energy, achieving 11.88 MW (9 MW ground-mounted + 2.88 MW rooftop) capacity. Union Minister Joshi visited Diu today to review its remarkable progress in solar energy adoption and assess the implementation of the PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana.
The Minister chaired a high-level meeting at Diu, with senior officials of the UT administration to review the status of solar energy generation, its current supply framework, and future expansion prospects. During the meeting, Shri T. Arun, Energy Secretary of the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu, made a detailed presentation on existing solar energy plants, their production capacities, and household-level benefits. He informed the Minister that a large number of families in the UT are now availing the benefits of solar energy.
The meeting was also attended by Diu Collector Dr. Vivek Kumar, Deputy Collector Shri Shivam Mishra, Executive Engineer Shri Yogesh Tripathi, Shri Paresh Patel, and other senior officials.
Later, the Minister undertook a field visit to key solar energy facilities in Diu, including the 9 MW Solar Park located in Fudam. The Solar Park stands as a symbol of Diu’s sustainable transition and plays a vital role in meeting the region’s clean energy requirements.
The Minister noted that the Fudam solar park has contributed significantly to reducing transmission and distribution (T&D) losses and enabled the revision of electricity tariffs, making them more affordable for consumers. He also praised the leadership of the UT Administrator Shri Praful Patel, stating that his proactive approach and vision have been instrumental in realising this clean energy transformation.
Speaking on the long-term impact, the Minister remarked that the capital investments made over the past decade in renewable energy infrastructure in Diu have already been recovered through the supply and sale of solar power. He called for even faster and more effective implementation of the PM-Surya Ghar Yojana to maximise its benefits for the residents of the Union Territory and achieve total household saturation.
The visit reaffirmed the Government of India's commitment to accelerating clean energy deployment in every part of the country under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ದಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ
ದಿಯುನಲ್ಲಿ ಸೌರ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಜೋಶಿ
ಪಿಎಂ-ಸೂರ್ಯ ಘರ್‌ ಯೋಜನೆ ತ್ವರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ಕರೆ
29 MAY 2025 4:05PM by PIB Bengaluru
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಳವಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ದಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಗಲಿನ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. 11.88 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ (9 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಗ್ರೌಂಡ್‌-ಮೌಂಟೆಡ್‌ + 2.88 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಮೇಲ್ಚಾವಣಿ) ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸೌರಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪೂರೈಸಿದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಜಿಲ್ಲೆಯಾಗಿ ದಿಯುವಿನ ಅಸಾಧಾರಣ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಚಿವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಸೌರಶಕ್ತಿ ಅಳವಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಿಎಂ-ಸೂರ್ಯ ಘರ್‌: ಮುಫ್ಟಿ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಇಂದು ದಿಯುಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು.
ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸ್ಥಿತಿ, ಅದರ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪೂರೈಕೆ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಚಿವರು ಯುಟಿ (ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ) ಆಡಳಿತದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ದಿಯುನಲ್ಲಿಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್‌ ಮತ್ತು ದಿಯುವಿನ ಇಂಧನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಟಿ. ಅರುಣ್‌ ಅವರು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸ್ಥಾವರಗಳು, ಅವುಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕುಟುಂಬಗಳು ಈಗ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಚಿವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ದಿಯು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಡಾ.ವಿವೇಕ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ಉಪ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಶಿವಂ ಮಿಶ್ರಾ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಎಂಜಿನಿರ್ಯ ಶ್ರೀ ಯೋಗೇಶ್‌ ತ್ರಿಪಾಠಿ, ಶ್ರೀ ಪರೇಶ್‌ ಪಟೇಲ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ನಂತರ, ಸಚಿವರು ಫುಡಾಮ್‌ನಲ್ಲಿರುವ 9 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ದಿಯುವಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್‌ ದಿಯುನ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ (ಟಿ ಡಿ) ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಫುಡಮ್‌ ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್‌ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸುಂಕಗಳ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಫುಲ್‌ ಪಟೇಲ್‌ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, ಅವರ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಈ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ದಿಯುನಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದ ಮೂಲಕ ಮರುಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಕುಟುಂಬ ಸಂತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪಿಎಂ-ಸೂರ್ಯ ಘರ್‌ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಲ್ಲೂ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಭೇಟಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.