કૃષિ મંત્રાલય
વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાનની તૈયારીઓ પૂર્ણ, વૈજ્ઞાનિકો ગામડાઓમાં જશે અને ખેડૂતો સાથે સંવાદ કરશે
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહની પહેલ પર દેશભરમાં વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન ચલાવવામાં આવશે.
આ અભિયાન 29 મેના રોજ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહની ઉપસ્થિતિમાં ઓડિશાના પુરીથી શરૂ થશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ 15 દિવસના અભિયાન દરમિયાન લગભગ 20 રાજ્યોની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું "લેબ ટુ લેન્ડ"નું વિઝન અને વિકસિત ભારતની વિભાવના સાકાર થશે
2170 ટીમો 700થી વધુ જિલ્લાઓ, 65 હજાર ગામડાઓ અને લગભગ 1.5 કરોડ ખેડૂતો સુધી પહોંચશે
27 MAY 2025 5:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની પહેલ પર શરૂ થઈ રહેલા રાષ્ટ્રવ્યાપી 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' માટેની તૈયારીઓ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. આ અભિયાન 29 મેના રોજ પુરી (ઓડિશા)ની પવિત્ર ભૂમિથી શરૂ કરવામાં આવશે, જ્યાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ પણ ભાગ લેશે. આ 15 દિવસના વિશાળ અભિયાન દરમિયાન, શ્રી ચૌહાણ લગભગ 20 રાજ્યોની મુલાકાત લેશે અને ખેડૂતો અને વૈજ્ઞાનિકોને પ્રોત્સાહિત કરશે તેમજ તેમની સાથે સીધો સંપર્ક કરશે.
29 મેના રોજ ઓડિશા પછી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ 12 જૂન સુધીના અભિયાન દરમિયાન જમ્મુ, રાજસ્થાન, ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, મહારાષ્ટ્ર, હરિયાણા, પંજાબ, ઉત્તરાખંડ, આસામ, મેઘાલય, કર્ણાટક, તમિલનાડુ, તેલંગાણા, આંધ્રપ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ, દિલ્હી અને છત્તીસગઢમાં ખેડૂતો અને વૈજ્ઞાનિક ટીમો સાથે સંવાદમાં ભાગ લેશે.
આ ઝુંબેશના હેતુઓમાં, ખેડૂતોને ચોક્કસ પ્રદેશ માટે ખરીફ ઋતુમાં ઉગાડવામાં આવતા મુખ્ય પાક સંબંધિત આધુનિક તકનીકો વિશે જાગૃત કરવાનો, ખેડૂતો માટે ઉપયોગી સરકારી યોજનાઓ અને નીતિઓ વિશે તેમને જાગૃત કરવા, ખેડૂતોને માટી આરોગ્ય કાર્ડમાં સૂચવેલા વિવિધ પાકોની પસંદગી અને સંતુલિત ખાતરોના ઉપયોગ વિશે જાગૃત કરવા અને શિક્ષિત કરવા અને ખેડૂતો પાસેથી પ્રતિસાદ મેળવવાનો સમાવેશ થાય છે. જેથી તેમના દ્વારા કરવામાં આવેલા નવીનતા વિશે વૈજ્ઞાનિક માહિતી મેળવીને સંશોધનની દિશા નક્કી કરી શકાય.
ખરીફ સિઝનમાં ખેડૂતોને સીધો લાભ આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) અને કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી 29 મેથી 12 જૂન દરમિયાન 700થી વધુ જિલ્લાઓમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી 'વિકાસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન'નું આયોજન કરવામાં આવશે. આ સમય દરમિયાન, વૈજ્ઞાનિકોની ટીમ ગામડાઓની મુલાકાત લેશે અને ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરશે. આ અભિયાનમાં દેશભરના તમામ 731 કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVK), ICARની તમામ 113 સંસ્થાઓ, રાજ્ય સ્તરના વિભાગો અને કૃષિ, બાગાયત, પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ ઉપરાંત પ્રગતિશીલ ખેડૂતો અને કૃષિ સાથે સંકળાયેલા અન્ય લોકો ભાગ લેશે.
આ ઝુંબેશનો ઉદ્દેશ્ય વિવિધ રાજ્યોના લગભગ 1.5 કરોડ ખેડૂતો સુધી પહોંચવાનો અને તેમની સાથે વાતચીત કરવાનો અને સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "લેબ ટુ લેન્ડ"ના વિઝનને સાકાર કરવાનો છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ કહે છે કે- આ અભિયાન કૃષિના વિકાસમાં તેમજ પ્રધાનમંત્રીના વિકસિત ભારતના સંકલ્પને સાકાર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Launched under the initiative of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan will be conducted across the country
The campaign will commence from Puri, Odisha on 29th May in the presence of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
During the 15-day campaign, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan will travel to nearly 20 states
The campaign aims to realize Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Lab to Land” and the concept of a developed India
A total of 2,170 teams will reach over 700 districts, 65,000 villages, and approximately 1.5 crore farmers
27 MAY 2025 5:55PM by PIB Delhi
Preparations for the nationwide ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan,’ initiated by Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan have been completed. The campaign will be launched on 29th May 2025 from the sacred land of Puri, Odisha, in the presence of the Union Minister himself. During this extensive 15-day campaign, Shri Chouhan will travel to nearly 20 states, motivating farmers and scientists while engaging in direct dialogue with them.
Following the launch in Odisha on 29th May, Shri Chouhan will visit Jammu, Rajasthan, Gujarat, Uttar Pradesh, Bihar, Maharashtra, Haryana, Punjab, Uttarakhand, Assam, Meghalaya, Karnataka, Tamil Nadu, Telangana, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Delhi, and Chhattisgarh, interacting with farmers and scientific teams through 12th June.
The campaign aims to educate farmers about modern technologies for major Kharif crops specific to different regions, raise awareness about beneficial government schemes and policies, guide farmers on using Soil Health Cards for crop selection and balanced fertilizer application, and collect feedback to understand farmer-led innovations and steer research directions accordingly.
To benefit farmers ahead of the Kharif season, the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ will be organized by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and the Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare in collaboration with state governments from 29th May to 12th June across more than 700 districts. During this period, scientific teams will visit villages to engage with farmers directly. The campaign will involve all 731 Krishi Vigyan Kendras (KVKs), all 113 ICAR institutes, officials from state-level departments of agriculture, horticulture, animal husbandry, and fisheries, as well as progressive farmers and other agricultural stakeholders.
The campaign aims to directly reach and interact with around 1.5 crore farmers across various states while bringing Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Lab to Land” into action. According to Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, the campaign will play a vital role in advancing the goals of developed agriculture and realizing the broader vision of a Viksit Bharat-2047.