ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಗ್ಪುರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆವರಣದಲ್ಲಿರೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಬಂಧಿಕರಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ‘ಸ್ವಸ್ತಿ ನಿವಾಸ್‌’ ಗೆ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ (ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯು) ನಾಗ್ಪುರ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನ ಶಾಶ್ವತ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದರ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಅನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್‌ ಆಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಭೂದೃಶ್ಯವು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ
ಸಮಾಜದಲ್ಲಿಯಾರೂ ತೊಂದರೆಯಲ್ಲಿಇರಬಾರದು ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಈ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ; ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು ದೇಶದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾಗಲಿದೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಪೂಜ್ಯ ಗುರೂಜಿ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಬಾಳಾಸಾಹೇಬ್‌ ದೇವರಸ್‌ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಆಬಾಜಿ ತಟ್ಟೆ ಅವರು ಭಾರತದ ಪುನರ್‌ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಡ ಜನರಲ್ಲಿರೋಗಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ತುಂಬಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧ ಅಂಗಡಿಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದಾಗಿನಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ಕೇವಲ 7 ಏಮ್ಸ್‌ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 23 ಏಮ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ
2013-14ರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಬಜೆಟ್‌ 37,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, 2025-26ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 1,35,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ
26 MAY 2025 5:59PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಗ್ಪುರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ಸಿಐ) ಆವರಣದಲ್ಲಿ ರೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಬಂಧಿಕರಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ‘ಸ್ವಸ್ತಿ ನಿವಾಸ್‌’ ನ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ (ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ) ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ನಾಗ್ಪುರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಝಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ (ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯು) ಶಾಶ್ವತ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆಯನ್ನು ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಅನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್‌ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಹೆಸರನ್ನು ದೇಶದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅದರ ಅಡಿಪಾಯವು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ, ಅದರ ಹಿಂದೆ ಸಮರ್ಪಿತ ಜನರಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿಯಾರೂ ಅತೃಪ್ತರಾಗಿ ಉಳಿಯಬಾರದು ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತವೆ, ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉದಾತ್ತ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ದೇವರು ಮತ್ತು ಸಮಾಜವು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದಾಗ ಆ ಬೀಜವು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿರುವ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಈ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಸಂಸ್ಥೆ, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ, ಸಾವಿರಾರು ಜನರ ಜೀವನದಿಂದ ದುಃಖವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ರಚನೆ, ಕುಟುಂಬ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿಕರೊಂದಿಗೆ ಬಾಂಧವ್ಯದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ, ಯಾರಾದರೂ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದಾಗ, ರೋಗಿಯನ್ನು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿ, ಯಾರಾದರೂ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದಾಗ, ಇಡೀ ಕುಟುಂಬವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬಾಂಧವ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ, ‘ಸ್ವಸ್ತಿ ನಿವಾಸ್‌’ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಯ ತಂಡವು ಭಾರತದಲ್ಲಿಆಸ್ಪತ್ರೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರೋಗಿಯಾಗಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಯಾರೇ ಬಂದರೂ, ಅವರ ಸಂಬಂಧಿಕರು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರಾತ್ರಿ ಇಲ್ಲಿಉಳಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪೂಜ್ಯ ಗುರೂಜಿ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಬಾಳಾಸಾಹೇಬ್‌ ದೇವರಸ್‌ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಆಬಾಜಿ ತಟ್ಟೆ ಅವರು ಭಾರತದ ಪುನರ್‌ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಶೇಕಡಾವಾರು ಲೆಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಯಿಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ನಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ 8 ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ ಒಬ್ಬರು ಸಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ಅನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲಾಗದ ಕಾಯಿಲೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಕಳೆದ 15 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ಉತ್ತಮ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಡ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಡ್ಡಹಾದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಈ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಮಧ್ಯಮ, ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು 2015ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 28ರಂದು ಹಾಕಲಾಯಿತು, ಇದನ್ನು 2023ರಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇಂದು ಇದನ್ನು ‘ಸ್ವಸ್ತಿ ನಿವಾಸ್‌’ ನೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಭೂದೃಶ್ಯವು ಧನಾತ್ಮಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಡ ಜನರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯವು ನೀಡುವ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಇದಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿದರೆ, ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸುಮಾರು 25 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಏನನ್ನೂ ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೋರಾಡಲು ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಡ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿಧೈರ್ಯವನ್ನು ತುಂಬಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡು ಮತ್ತೆ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ವಾಸಿಸುವ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧ ಅಂಗಡಿಗಳ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2014ರಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ7 ಏಮ್ಸ್ ಗಳಿದ್ದವು, ಈಗ 23ಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 387 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿದ್ದವು, ಈಗ ಅದು 780ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಎಂಬಿಬಿಎಸ್‌ ಸೀಟುಗಳು 51,000 ಮತ್ತು ಇಂದು, ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 1.18 ಲಕ್ಷ ಎಂಬಿಬಿಎಸ್‌ ವೈದ್ಯರು ಪದವಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ (ಪಿಜಿ) ಸೀಟುಗಳು 31,000 ದಿಂದ 74,000ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, 2013-14ರಲ್ಲಿಆರೋಗ್ಯ ಬಜೆಟ್‌ 37,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿತ್ತು. ಇದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ 2025-26ರಲ್ಲಿ1.35 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಗಳಿಗಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಮಾಜವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, performs Bhoomi Pujan of ‘Swasti Nivas’, which is being constructed for patients and their relatives in the premises of National Cancer Institute, Nagpur in Maharashtra
Union Home Minister also performs Bhoomi Pujan of the permanent campus of Nagpur campus of National Forensic Science University (NFSU) and inaugurates its temporary campus virtually
Over the past 11 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country’s healthcare landscape has undergone positive transformation
This cancer institute is built on the foundation of a spirit of service, with the vision that no one in society should remain in distress; in the coming days, it will be counted among the finest cancer institutes in the country
This institute will prove to be very beneficial for the treatment of poor and middle-class people from Maharashtra, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, and Telangana
Aabaji Thatte , along with Pujya Guruji and Pujya Balasaheb Deoras, dedicated his entire life to the reconstruction of India
The provision of free health treatment up to Rs. 5 lakh under PM Modi’s initiative has instilled courage in millions of poor people to fight diseases
PM Modi has launched a network of affordable medicine stores, and under his government, 23 AIIMS have been approved—compared to only 7 from independence up to 2014
In 2013-14, the country’s healthcare budget was Rs. 37,000 crore, which PM Modi has increased to Rs. 1,35,000 crore for 2025-26
26 MAY 2025 5:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, performed the Bhoomi Pujan (groundbreaking ceremony) of the ‘Swasti Nivas’, which is being constructed for patients and their relatives in the premises of the National Cancer Institute (NCI) in Nagpur, Maharashtra today. Many dignitaries including the Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis, were present on this occasion.
Union Home Minister also performed the Bhoomi Pujan of the permanent campus of the National Forensic Science University (NFSU), Nagpur and inaugurated the temporary campus virtually.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that in the coming days, the name of this cancer institute will be included among the best cancer institutes in the country. He said that its foundation is based on a spirit of service, there are dedicated people behind it, and it is being run with the vision that no one in society remains unhappy. He said that such institutions are the ones that flourish, grow, and serve society for a very long time.
Shri Amit Shah said that when a noble resolve is blessed by God and society, that seed grows into a banyan tree standing before us. Today, this cancer institute, having fully evolved, is working to remove the suffering from the lives of thousands of people. He said that the concept of hospitals in Western countries is different, and the structure of our society, family system, and culture of attachment to relatives is different. Abroad, when someone falls ill, the patient is admitted to the hospital, but here, when someone becomes sick, the entire family connects with them emotionally and with attachment. Shri Shah said that here, with the vision of ‘Swasti Nivas’, the team of this cancer institute has presented a new idea in the field of hospital construction in India, which will keep alive the sensitivities of our families in the coming days. He said that whoever comes here as a patient, their relatives will be able to meet them and stay overnight here at minimal cost. Shri Shah added that Aabaji Thatte, along with Pujya Guruji and Pujya Balasaheb Deoras, dedicated his entire life to the reconstruction of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that India has the highest number of oral cancer cases in the world in terms of percentage. He said that due to cervical cancer, one person dies every 8 minutes in India. A few years ago, cancer was considered an incurable disease, but in the last 15 years, many good cancer institutes have been established across the country, and through them, efforts have been made to make cancer treatment accessible. Shri Shah said that this service institution, situated at the crossroads of the poorest regions of Madhya Pradesh, Telangana, Chhattisgarh, and Maharashtra, primarily serves patients from the middle, lower-middle, and economically disadvantaged classes. The Home Minister said that the foundation stone of this institute was laid on February 28, 2015, it was inaugurated in 2023, and today efforts are being made to complete it with ‘Swasti Nivas’.
Shri Amit Shah said that over the past 11 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country’s healthcare landscape has undergone positive transformation. He said that Prime Minister Modi has made health treatment up to Rs 5 lakh free for millions of poor people of the country. He said that if the amount given by the state is added to this, then a poor person does not need to spend anything up to the treatment of about Rs 25 lakh. Shri Shah said that this has instilled courage in the lives of millions of poor people in the country to fight during illness and has given them hope to recover and live with their families again. He said that Prime Minister Modi has not only provided free treatment up to 5 lakh rupees but has also established a chain of affordable medicine shops.
Union Home Minister said that in 2014, there were 7 AIIMS in the country, and now 23 have been approved. There were 387 medical colleges, which have now increased to 780. MBBS seats were 51,000, and today, 1.18 lakh MBBS doctors graduate annually, while Post Graduate (PG) seats have risen from 31,000 to 74,000. He stated that the previous government's tenure, health budget in 2013-14 was 37,000 crore rupees, which PM Modi has increased to 1.35 lakh crore for 2025-26. He added that with an annual expenditure of 10,000 crore rupees on affordable medicines, PM Modi has brought significant transformation to the country's healthcare landscape. He emphasized that no government alone can keep society healthy, and institutions driven by social service are the backbone of the nation's healthcare sector.