ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મહારાષ્ટ્રના નાગપુરમાં નેશનલ કેન્સર ઇન્સ્ટિટ્યૂટના પરિસરમાં દર્દીઓ અને તેમના સંબંધીઓ માટે બનાવવામાં આવી રહેલા 'સ્વસ્તી નિવાસ'નું ભૂમિપૂજન કર્યું
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (NFSU)ના નાગપુર કેમ્પસના કાયમી કેમ્પસનું ભૂમિપૂજન પણ કર્યુ અને તેના કામચલાઉ કેમ્પસનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન કર્યુ
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, દેશના આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રમાં સકારાત્મક પરિવર્તન આવ્યું છે
આ કેન્સર સંસ્થા સેવાની ભાવનાના પાયા પર બનાવવામાં આવી છે, જેના વિઝન સાથે સમાજમાં કોઈ પણ વ્યક્તિ મુશ્કેલીમાં ન રહે; આગામી દિવસોમાં, તેની ગણતરી દેશની શ્રેષ્ઠ કેન્સર સંસ્થાઓમાં થશે
આ સંસ્થા મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, છત્તીસગઢ અને તેલંગાણાના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના લોકોની સારવાર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થશે
આબાજી થટ્ટે, પૂજ્ય ગુરુજી અને પૂજ્ય બાળાસાહેબ દેવરસ સાથે, ભારતના પુનર્નિર્માણ માટે પોતાનું આખું જીવન સમર્પિત કર્યું
પીએમ મોદીની પહેલ હેઠળ 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત આરોગ્ય સારવારની જોગવાઈએ લાખો ગરીબ લોકોમાં રોગો સામે લડવાની હિંમત જગાડી છે
પીએમ મોદીએ સસ્તા દવા સ્ટોર્સનું નેટવર્ક શરૂ કર્યું છે અને તેમની સરકાર હેઠળ, 23 એઇમ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે - જે આઝાદીથી 2014 સુધીમાં ફક્ત 7 હતા
2013-14માં, દેશનું આરોગ્ય સંભાળ બજેટ રૂ. 37,000 કરોડ હતું, જેને પીએમ મોદીએ 2025-26 માટે વધારીને રૂ. 1,35,000 કરોડ કર્યું છે
26 MAY 2025 5:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના નાગપુરમાં નેશનલ કેન્સર ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (NCI)ના પરિસરમાં દર્દીઓ અને તેમના સંબંધીઓ માટે બનાવવામાં આવી રહેલા 'સ્વસ્તી નિવાસ'નું ભૂમિપૂજન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ નાગપુર સ્થિત નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (NFSU)ના કાયમી કેમ્પસનું ભૂમિપૂજન પણ કર્યું અને વર્ચ્યુઅલી કામચલાઉ કેમ્પસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે આગામી દિવસોમાં આ કેન્સર સંસ્થાનું નામ દેશની શ્રેષ્ઠ કેન્સર સંસ્થાઓમાં સામેલ થશે. તેમણે કહ્યું કે તેનો પાયો સેવાની ભાવના પર આધારિત છે, તેની પાછળ સમર્પિત લોકો છે અને તે સમાજમાં કોઈ પણ વ્યક્તિ દુઃખી ન રહે તે દ્રષ્ટિકોણથી ચલાવવામાં આવી રહી છે. આવી સંસ્થાઓ જ લાંબા સમય સુધી ખીલે છે, વિકાસ પામે છે અને સમાજની સેવા કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે કોઈ ઉમદા સંકલ્પ પર ભગવાન અને સમાજનો આશીર્વાદ હોય છે, ત્યારે તે બીજ આપણી સામે ઉભેલા વડના ઝાડમાં ઉગે છે. આજે, આ કેન્સર સંસ્થા, સંપૂર્ણ રીતે વિકસિત થઈને, હજારો લોકોના જીવનમાંથી દુઃખ દૂર કરવા માટે કાર્ય કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે પશ્ચિમી દેશોમાં હોસ્પિટલોનો ખ્યાલ અલગ છે અને આપણા સમાજ, કુટુંબ વ્યવસ્થા અને સંબંધીઓ પ્રત્યેના લગાવની સંસ્કૃતિની રચના અલગ છે. વિદેશમાં, જ્યારે કોઈ બીમાર પડે છે, ત્યારે દર્દીને હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવે છે, પરંતુ અહીં, જ્યારે કોઈ બીમાર પડે છે, ત્યારે આખો પરિવાર ભાવનાત્મક અને લગાવ સાથે તેમની સાથે જોડાય છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અહીં, 'સ્વસ્તી નિવાસ' ના વિઝન સાથે, આ કેન્સર સંસ્થાની ટીમે ભારતમાં હોસ્પિટલ નિર્માણના ક્ષેત્રમાં એક નવો વિચાર રજૂ કર્યો છે, જે આવનારા દિવસોમાં આપણા પરિવારોની સંવેદનશીલતાને જીવંત રાખશે. તેમણે કહ્યું કે જે કોઈ પણ દર્દી તરીકે અહીં આવે છે, તેમના સંબંધીઓ તેમને મળી શકશે અને ઓછામાં ઓછા ખર્ચે અહીં રાત્રિ રોકાણ કરી શકશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, આબાજી થટ્ટે, પૂજ્ય ગુરુજી અને પૂજ્ય બાળાસાહેબ દેવરસ સાથે, તેમનું સમગ્ર જીવન ભારતના પુનર્નિર્માણ માટે સમર્પિત કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ટકાવારીની દ્રષ્ટિએ ભારતમાં મોઢાના કેન્સરના કેસોની સંખ્યા વિશ્વમાં સૌથી વધુ છે. તેમણે કહ્યું કે સર્વાઇકલ કેન્સરને કારણે ભારતમાં દર 8 મિનિટે એક વ્યક્તિનું મૃત્યુ થાય છે. થોડા વર્ષો પહેલા, કેન્સરને અસાધ્ય રોગ માનવામાં આવતો હતો, પરંતુ છેલ્લા 15 વર્ષોમાં, દેશભરમાં ઘણી સારી કેન્સર સંસ્થાઓ સ્થાપિત થઈ છે અને તેમના દ્વારા, કેન્સરની સારવાર સુલભ બનાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મધ્યપ્રદેશ, તેલંગાણા, છત્તીસગઢ અને મહારાષ્ટ્રના સૌથી ગરીબ પ્રદેશોના ક્રોસરોડ્સ પર સ્થિત આ સેવા સંસ્થા મુખ્યત્વે મધ્યમ, નીચલા-મધ્યમ અને આર્થિક રીતે વંચિત વર્ગના દર્દીઓની સેવા કરે છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ સંસ્થાનો શિલાન્યાસ 28 ફેબ્રુઆરી, 2015ના રોજ કરવામાં આવ્યો હતો, તેનું ઉદ્ઘાટન 2023માં કરવામાં આવ્યું હતું અને આજે તેને 'સ્વસ્તી નિવાસ' સાથે પૂર્ણ કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, દેશના આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રમાં સકારાત્મક પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશના લાખો ગરીબ લોકો માટે 5 લાખ રૂપિયા સુધીની આરોગ્ય સારવાર મફતમાં ઉપલબ્ધ કરાવી છે. તેમણે કહ્યું કે જો રાજ્ય દ્વારા આપવામાં આવતી રકમ આમાં ઉમેરવામાં આવે તો ગરીબ વ્યક્તિને લગભગ 25 લાખ રૂપિયા સુધીની સારવાર માટે કંઈ ખર્ચ કરવાની જરૂર નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આનાથી દેશના લાખો ગરીબ લોકોના જીવનમાં બીમારી દરમિયાન લડવાની હિંમત જાગી છે અને તેમને સ્વસ્થ થઈને ફરીથી પોતાના પરિવાર સાથે રહેવાની આશા મળી છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માત્ર 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર જ નહીં પરંતુ સસ્તી દવાની દુકાનોની સાંકળ પણ સ્થાપિત કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 2014માં, દેશમાં 7 AIIMS હતા અને હવે 23ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. 387 મેડિકલ કોલેજો હતી, જે હવે વધીને 780 થઈ ગઈ છે. MBBS બેઠકો 51,000 હતી, અને આજે, વાર્ષિક 1.18 લાખ MBBS ડોકટરો સ્નાતક થાય છે. જ્યારે પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ (PG) બેઠકો 31,000 થી વધીને 74,000 થઈ ગઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પાછલી સરકારના કાર્યકાળમાં, 2013-14માં આરોગ્ય બજેટ 37,000 કરોડ રૂપિયા હતું, જે પીએમ મોદીએ 2025-26 માટે વધારીને 1.35 લાખ કરોડ રૂપિયા કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સસ્તી દવાઓ પર વાર્ષિક 10,000 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચ સાથે, પીએમ મોદીએ દેશના આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન લાવ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે કોઈ પણ સરકાર એકલી સમાજને સ્વસ્થ રાખી શકતી નથી અને સામાજિક સેવા દ્વારા સંચાલિત સંસ્થાઓ દેશના આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રની કરોડરજ્જુ છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, performs Bhoomi Pujan of ‘Swasti Nivas’, which is being constructed for patients and their relatives in the premises of National Cancer Institute, Nagpur in Maharashtra
Union Home Minister also performs Bhoomi Pujan of the permanent campus of Nagpur campus of National Forensic Science University (NFSU) and inaugurates its temporary campus virtually
Over the past 11 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country’s healthcare landscape has undergone positive transformation
This cancer institute is built on the foundation of a spirit of service, with the vision that no one in society should remain in distress; in the coming days, it will be counted among the finest cancer institutes in the country
This institute will prove to be very beneficial for the treatment of poor and middle-class people from Maharashtra, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, and Telangana
Aabaji Thatte , along with Pujya Guruji and Pujya Balasaheb Deoras, dedicated his entire life to the reconstruction of India
The provision of free health treatment up to Rs. 5 lakh under PM Modi’s initiative has instilled courage in millions of poor people to fight diseases
PM Modi has launched a network of affordable medicine stores, and under his government, 23 AIIMS have been approved—compared to only 7 from independence up to 2014
In 2013-14, the country’s healthcare budget was Rs. 37,000 crore, which PM Modi has increased to Rs. 1,35,000 crore for 2025-26
26 MAY 2025 5:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, performed the Bhoomi Pujan (groundbreaking ceremony) of the ‘Swasti Nivas’, which is being constructed for patients and their relatives in the premises of the National Cancer Institute (NCI) in Nagpur, Maharashtra today. Many dignitaries including the Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis, were present on this occasion.
Union Home Minister also performed the Bhoomi Pujan of the permanent campus of the National Forensic Science University (NFSU), Nagpur and inaugurated the temporary campus virtually.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that in the coming days, the name of this cancer institute will be included among the best cancer institutes in the country. He said that its foundation is based on a spirit of service, there are dedicated people behind it, and it is being run with the vision that no one in society remains unhappy. He said that such institutions are the ones that flourish, grow, and serve society for a very long time.
Shri Amit Shah said that when a noble resolve is blessed by God and society, that seed grows into a banyan tree standing before us. Today, this cancer institute, having fully evolved, is working to remove the suffering from the lives of thousands of people. He said that the concept of hospitals in Western countries is different, and the structure of our society, family system, and culture of attachment to relatives is different. Abroad, when someone falls ill, the patient is admitted to the hospital, but here, when someone becomes sick, the entire family connects with them emotionally and with attachment. Shri Shah said that here, with the vision of ‘Swasti Nivas’, the team of this cancer institute has presented a new idea in the field of hospital construction in India, which will keep alive the sensitivities of our families in the coming days. He said that whoever comes here as a patient, their relatives will be able to meet them and stay overnight here at minimal cost. Shri Shah added that Aabaji Thatte, along with Pujya Guruji and Pujya Balasaheb Deoras, dedicated his entire life to the reconstruction of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that India has the highest number of oral cancer cases in the world in terms of percentage. He said that due to cervical cancer, one person dies every 8 minutes in India. A few years ago, cancer was considered an incurable disease, but in the last 15 years, many good cancer institutes have been established across the country, and through them, efforts have been made to make cancer treatment accessible. Shri Shah said that this service institution, situated at the crossroads of the poorest regions of Madhya Pradesh, Telangana, Chhattisgarh, and Maharashtra, primarily serves patients from the middle, lower-middle, and economically disadvantaged classes. The Home Minister said that the foundation stone of this institute was laid on February 28, 2015, it was inaugurated in 2023, and today efforts are being made to complete it with ‘Swasti Nivas’.
Shri Amit Shah said that over the past 11 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country’s healthcare landscape has undergone positive transformation. He said that Prime Minister Modi has made health treatment up to Rs 5 lakh free for millions of poor people of the country. He said that if the amount given by the state is added to this, then a poor person does not need to spend anything up to the treatment of about Rs 25 lakh. Shri Shah said that this has instilled courage in the lives of millions of poor people in the country to fight during illness and has given them hope to recover and live with their families again. He said that Prime Minister Modi has not only provided free treatment up to 5 lakh rupees but has also established a chain of affordable medicine shops.
Union Home Minister said that in 2014, there were 7 AIIMS in the country, and now 23 have been approved. There were 387 medical colleges, which have now increased to 780. MBBS seats were 51,000, and today, 1.18 lakh MBBS doctors graduate annually, while Post Graduate (PG) seats have risen from 31,000 to 74,000. He stated that the previous government's tenure, health budget in 2013-14 was 37,000 crore rupees, which PM Modi has increased to 1.35 lakh crore for 2025-26. He added that with an annual expenditure of 10,000 crore rupees on affordable medicines, PM Modi has brought significant transformation to the country's healthcare landscape. He emphasized that no government alone can keep society healthy, and institutions driven by social service are the backbone of the nation's healthcare sector.