माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
सर्वपक्षीय संसदीय शिष्टमंडळाची कोरिया प्रजासत्ताकाला (ROK) भेट
26 MAY 2025 5:07PM by PIB Mumbai
खासदार संजय कुमार झा यांच्या नेतृत्वाखालील सर्वपक्षीय संसदीय शिष्टमंडळाने ऑपरेशन सिंदूरवरील आपल्या बैठकीची सुरुवात भारताचे कोरियामधील राजदूत अमित कुमार यांच्या निवेदनाने केली. या बैठकीच्या आयोजनामागे कोरिया-विशिष्ट दृष्टिकोन आहे यावर अमित कुमार यांनी प्रकाश टाकला. यातून दहशतवादाविरुद्ध शून्य सहनशीलतेच्या भारताच्या भूमिकेचा मजबूत संदेश सर्वांपर्यंत पोहोचवणे शक्य होत असल्याचे त्यांनी सांगितले.
2. या शिष्टमंडळाने कोरियामधील भारतीय समुदायाशी संवाद साधला आणि ऑपरेशन सिंदूरबद्दलचे आपले विचार सामायिक केले. 22 एप्रिल रोजी पहलगाम येथे झालेल्या अमानुष दहशतवादी हल्ल्यात पाकिस्तानचा सहभाग असल्याचे शिष्टमंडळाने स्पष्टपणे विशद केले. भारतात सामाजिक तेढ निर्माण करण्याच्या पाकिस्तानच्या प्रयत्नांवरही शिष्टमंडळाने प्रकाश टाकला. या हल्ल्याला भारताने दिलेला प्रारंभिक प्रतिसाद तसेच त्यानंतरची कारवाई नेमकी, लक्ष्यित, तणाव टाळणारी आणि जबाबदार होती, हे शिष्टमंडळाने अधोरेखित केले. दहशतवादाविरुद्ध भारताच्या तत्वनिष्ठ आणि दृढ भूमिकेला दुजोरा देत,शिष्टमंडळाने पुनरुच्चार केला की दहशतवाद आणि संवाद एकत्र राहू शकत नाही.
3. शिष्टमंडळाने माजी कोरियाई परराष्ट्र मंत्री डॉ. यून यंग-क्वान, माजी परराष्ट्र उपमंत्री चो ह्युन, भारतातील कोरियाचे माजी राजदूत शिन बोंग-किल आणि ली जून-ग्यु, संसदीय परराष्ट्र व्यवहार समितीचे रँकिंग सदस्य प्रतिनिधी किम गन आणि राष्ट्रीय दहशतवाद विरोधी केंद्राचे संचालक मेजर जनरल शिन सांग-ग्युन यांच्यासह प्रख्यात कोरियन मान्यवरांशी वस्तुनिष्ठ संवाद साधला. शिष्टमंडळाने कोरियाई मान्यवरांना पहलगाममधील दहशतवादाच्या भयानक कृत्याबद्दल तसेच त्यानंतर भारताने केलेल्या नेमक्या आणि तणावविरहित कारवाईबद्दल माहिती दिली. वित्तीय कारवाई कार्यदलासह (एफएटीएफ) आंतरराष्ट्रीय व्यासपीठांवर सुधारणात्मक कारवाई करण्याची गरज देखील या शिष्टमंडळाने अधोरेखित केली. दहशतवादाविरुद्ध भारताच्या अटींवर जलद आणि निर्णायक प्रत्युत्तर देण्याच्या भारताच्या "न्यू नॉर्मल" ची शिष्टमंडळाने पुष्टी केली. दहशतवादी आणि दहशतवादाचे प्रायोजक यांना वेगळे मानले जाऊ शकत नाही, हे शिष्टमंडळाने अधोरेखित केले. कोरियन प्रतिनिधींनी दहशतवादाला आपला ठाम विरोध व्यक्त केला आणि भारताच्या भूमिकेप्रति सहमती व्यक्त केली.
४. हे शिष्टमंडळ उद्या कोरियाच्या परराष्ट्र मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी, कोरियाच्या राष्ट्रीय संसदेतील नेते, कोरियातील आघाडीच्या विचारसरणीच्या संस्थांचे वरिष्ठ प्रतिनिधी यांच्याशी संवाद साधणार आहे आणि त्यानंतर स्थानिक प्रसार माध्यमांशी संवाद साधणार आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Visit of the All-Party Parliamentary Delegation to the Republic of Korea (ROK)
26 MAY 2025 5:07PM by PIB Delhi
The All-Party Parliamentary Delegation led by Hon’ble Member of Parliament, Mr. Sanjay Kumar Jha began their engagements on Operation Sindoor with a briefing by Mr. Amit Kumar, Ambassador of India to ROK. He highlighted the Korea-specific approach to scheduled engagements, setting the context for a strong messaging of India’s stance of zero tolerance against terrorism.
2. The delegation interacted with the Indian community in ROK and shared their insights on Operation Sindoor. The delegation clearly explained Pakistan’s involvement in orchestrating the barbaric terror attack in Pahalgam on April 22 and highlighted Pakistan’s efforts to cause social disharmony in India. They highlighted that our initial response as well as subsequent action was measured, targeted, non-escalatory, and responsible. Reaffirming India’s principled and resolute stand against terrorism, they reiterated that dialogue can not co-exist with terror.
3. The delegation also held substantive interactions with eminent Korean dignitaries, including former ROK Minister of Foreign Affairs, Dr. Yoon Young-kwan, Former Vice-Minister of Foreign Affairs, Mr. Cho Hyun, Former Ambassadors of ROK to India, Amb. Shin Bong-kil and Amb. Lee Joon-gyu, Ranking Member of Parliamentary Foreign Affairs Committee Rep. Kim Gunn and Director of the National Counter-Terrorism Center, Major Gen Shin Sang-gyun. The delegation apprised them about the heinous act of terrorism in Pahalgam, and subsequent measured, and non-escalatory action taken by India. They also highlighted the need for taking corrective actions in international forums, including FATF. The delegation reaffirmed India’s “New Normal” of swift and decisive retaliation on India’s terms against terrorism. They also emphasized that no distinction can be made between terrorists and their sponsors. The Korean side conveyed their firm opposition to terrorism and expressed understanding of India’s position.
4. Tomorrow, the delegation is set to engage with Senior Officials of ROK’s Ministry of Foreign Affairs, dignitaries from the National Assembly of ROK, senior representatives from leading think-tanks in RoK followed by interaction with media.