Ministry of Youth Affairs and Sports
To harness sports potential of Northeast region, Government to stage Khelo India Northeast Games every year: Dr Mansukh Mandaviya
Sports Ministry to start massive talent identification drive across the country wherein any citizen can upload videos of a player’s performance on NSRS portal and in return if they are found worthy will be inducted in KICs, NCOEs
24 MAY 2025 7:49PM by PIB Delhi
Identifying the Northeast as a powerhouse of sports talent, Minister of Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya on Saturday said that Government of India is fully committed to strengthening the sports ecosystem in the region through multiple initiatives including hosting Khelo India Northeast Games in one of the eight Northeast states every year. These states include Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Sikkim and Tripura.
The Union Sports Minister announced this while addressing a large gathering during the Rising Northeast Investors Summit 2025 here at the Bharat Mandapam in New Delhi today. Dr Mansukh Mandaviya said that people knew Northeast as the region of India’s first sunrise but in the 10 years of Prime Minister Narendra Modi’s government, the Northeast is taking strong strides towards development. He said that Northeast is continuously contributing towards the development of ‘Naya Bharat.’
With the target of hosting the Commonwealth Games in 2030 and Summer Olympics in 2036, the Sports Minister said that country as vast as India is a perfect place for organizing international competitions throughout the year. Elaborating this he said that currently India is experiencing three seasons – monsoon in Southern India, snowfall in areas in the upper reaches of Himalayas and summer heat in Western India. According to him, India was the best choice for ‘play in India’ like the ‘Make in India’ initiative by PM Modi.
“The way Northeast is undergoing transformation, sports goods industry and sports ecosystem is developing, the day is not far when the world will converge in the Northeast to play. Today, India’s best athletes are coming from the Northeast. They are representing India in top international competitions and taking Indian sports forward. In line with the Khelo India Youth Games and University Games, we will be staging the Khelo India Northeast Games here every year which will not only help us scout talent, harness potential but also provide platform to showcase our traditional games as well,” Dr Mandaviya said.
Dr Mansukh Mandaviya said that the sports infrastructure in the Northeast has increased exponentially with 86 projects currently in use. Under the Khelo India scheme Rs 439 crore was sanctioned in 2021 for 64 sports infrastructure projects across the Northeast region. These include synthetic turfs, multipurpose halls, swimming pools, and hostels.
The Sports Minister said that the region is home to 250 Khelo India Centres (KICs), which is training more than 8,000 athletes, and 8 Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs) that is paving the way for a robust grassroots ecosystem. As of now, three National Centres of Excellence (NCOEs) in Guwahati, Itanagar, and Imphal are providing world-class training to 600 athletes.
Giving example of Khelo India’s flagship scheme for women, the Sports Minister said that around 13,000 girls from Northeast competed in the ASMITA League across various disciplines last year. This was enough proof how the region is gradually becoming a good nursery of talent that will provide a strong bench strength for the national team later.
Dr Mandaviya also informed that the Government will be starting a massive talent identification drive across the sub-continent where anyone can shoot a video of a player’s performance and send it to the Sports Ministry by uploading it on the National Sports Repository System (NSRS) portal. The SAI will send talent scouts to the location of the event and after assessing the performance of the athlete will induct him in either the Khelo India Centre or NCOE depending upon their potential.
The Northeast region hosted the Khelo India University Games Ashtalakshmi in 2023. It was a landmark moment showcasing Northeast’s capability to host large-scale national events in disciplines like athletics, football, boxing, and archery.

യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ കായിക സാധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, എല്ലാ വർഷവും ഖേലോ ഇന്ത്യ നോർത്ത് ഈസ്റ്റ് ഗെയിംസ് നടത്താൻ സർക്കാർ പദ്ധതിയിടുന്നു: ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ
24 MAY 2025 7:49PM by PIB Thiruvananthpuram
കായിക പ്രതിഭകളുടെ ശക്തികേന്ദ്രമെന്ന നിലയിലുള്ള വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയുടെ പ്രസക്തി തിരിച്ചറിഞ്ഞുകൊണ്ട്, എട്ട് വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നിൽ എല്ലാ വർഷവും ഖേലോ ഇന്ത്യ നോർത്ത് ഈസ്റ്റ് ഗെയിംസ് സംഘടിപ്പിക്കുന്നതുൾപ്പെടെ ഒട്ടേറെ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ മേഖലയിലെ കായിക അന്തരീക്ഷം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഇന്ത്യാ ഗവണ്മെന്റ് പൂർണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണെന്ന് യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രി ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ ശനിയാഴ്ച പറഞ്ഞു. അരുണാചൽ പ്രദേശ്, അസം, മണിപ്പൂർ, മേഘാലയ, മിസോറാം, നാഗാലാൻഡ്, സിക്കിം, ത്രിപുര എന്നിവയാണ് ഈ സംസ്ഥാനങ്ങൾ.
ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ ഇന്ന് നടന്ന റൈസിംഗ് നോർത്ത് ഈസ്റ്റ് ഇൻവെസ്റ്റേഴ്‌സ് സമ്മിറ്റ് 2025 ൽ പങ്കെടുത്ത ജനാവലിയെ അഭിസംബോധന ചെയ്യവേയാണ് കേന്ദ്ര കായിക മന്ത്രി ഇക്കാര്യം പ്രഖ്യാപിച്ചത്. ഇന്ത്യയിൽ ആദ്യം സൂര്യോദയം ദർശിക്കുന്ന മേഖലയെന്ന നിലയിലാണ് വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയെ ജനങ്ങൾ അറിഞ്ഞിരുന്നതെന്നും എന്നാൽ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള സർക്കാരിന്റെ 10 വർഷത്തെ ഭരണത്തിൽ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല ശക്തമായ വികസന മുന്നേറ്റം കാഴ്ച്ച വയ്ക്കുകയാണെന്നും ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ പറഞ്ഞു. 'നവഭാരത'ത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല സ്ഥായിയായ സംഭാവന നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
2030 ൽ കോമൺ‌വെൽത്ത് ഗെയിംസും 2036 ൽ സമ്മർ ഒളിമ്പിക്സും നടത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യങ്ങളുള്ള, ഇന്ത്യയെപ്പോലെ വിശാലമായ രാജ്യം വർഷം മുഴുവനും അന്താരാഷ്ട്ര മത്സരങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കാൻ അനുയോജ്യമായ സ്ഥലമാണെന്ന് കായിക മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇത് വിശദീകരിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, നിലവിൽ ഒരേസമയം ഇന്ത്യയിൽ മൂന്ന് സീസണുകളുണ്ട് - ദക്ഷിണേന്ത്യയിൽ മൺസൂൺ, ഹിമാലയത്തിന്റെ മേൽഭാഗങ്ങളിൽ മഞ്ഞുവീഴ്ച, പശ്ചിമേന്ത്യയിൽ വേനൽ ചൂട്. പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ 'മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ' സംരംഭം പോലെ 'പ്ലേ ഇൻ ഇന്ത്യ'യ്ക്ക് ഏറ്റവും അനുയോജ്യമാണ് ഇന്ത്യയിലെ സാഹചര്യമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
"വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല വലിയ പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കായിക ഉത്പന്ന വ്യവസായവും കായിക അന്തരീക്ഷവും വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ലോകം വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിൽ ഒത്തുചേർന്ന് മത്സരങ്ങളിലേർപ്പെടുന്ന ദിനം വിദൂരമല്ല. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും മികച്ച കായികതാരങ്ങൾ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിൽ നിന്ന് വരുന്നവരാണ്. അവർ അന്താരാഷ്ട്ര മത്സരങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുകയും ഇന്ത്യൻ കായിക മേഖലയെ മുന്നോട്ട് നയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഖേലോ ഇന്ത്യ യൂത്ത് ഗെയിംസിനും യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി ഗെയിംസിനും സമാനമായി, എല്ലാ വർഷവും ഖേലോ ഇന്ത്യ നോർത്ത് ഈസ്റ്റ് ഗെയിംസ് സംഘടിപ്പിക്കും. ഇത് പ്രതിഭകളെ കണ്ടെത്താനും സാധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത കായിക ഇനങ്ങൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വേദി ഒരുക്കാനും സഹായിക്കും," ഡോ. മാണ്ഡവ്യ പറഞ്ഞു.
നിലവിൽ ഉപയോഗത്തിലുള്ള 86 പദ്ധതികളോടെ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഗണ്യമായി വർദ്ധിച്ചെന്ന് ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ പറഞ്ഞു. ഖേലോ ഇന്ത്യ പദ്ധതി പ്രകാരം വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലുടനീളമുള്ള 64 കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾക്കായി 2021 ൽ 439 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു. ഇതിൽ സിന്തറ്റിക് ടർഫുകൾ, മൾട്ടി പർപ്പസ് ഹാളുകൾ, നീന്തൽക്കുളങ്ങൾ, ഹോസ്റ്റലുകൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
8,000-ത്തിലധികം കായികതാരങ്ങളെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്ന 250 ഖേലോ ഇന്ത്യ സെന്ററുകളും (KIC) ശക്തമായ അടിസ്ഥാന ആവാസവ്യവസ്ഥയ്ക്ക് വഴിയൊരുക്കുന്ന 8 ഖേലോ ഇന്ത്യ സ്റ്റേറ്റ് സെന്റർ ഓഫ് എക്സലൻസും (KISCE) ഈ മേഖലയിലുണ്ടെന്ന് കായിക മന്ത്രി പറഞ്ഞു. നിലവിൽ, ഗുവാഹത്തി, ഇറ്റാനഗർ, ഇംഫാൽ എന്നിവിടങ്ങളിലെ മൂന്ന് നാഷണൽ സെന്റർ ഓഫ് എക്സലൻസ് (NCOE) 600 അത്‌ലറ്റുകൾക്ക് ലോകോത്തര പരിശീലനം നൽകുന്നു.
വനിതകൾക്കായുള്ള ഖേലോ ഇന്ത്യയുടെ മുൻനിര പദ്ധതിക്ക് ഉദാഹരണമായി, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിൽ നിന്നുള്ള ഏകദേശം 13,000 പെൺകുട്ടികൾ കഴിഞ്ഞ വർഷം വിവിധ ഇനങ്ങളിലായി അസ്മിത ലീഗിൽ മത്സരിച്ചതായി കായിക മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ മേഖല ക്രമേണ പ്രതിഭകളുടെ മികച്ച നഴ്സറിയായി മാറുന്നതിന്റെ മതിയായ തെളിവായിരുന്നു ഇത്. അത് പിന്നീട് ദേശീയ ടീമിന് ശക്തമായ താരനിരയെ സംഭാവന ചെയ്യും
ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലുടനീളം പ്രതിഭകളെ തിരിച്ചറിയുന്നതിനുള്ളഒരു വലിയ യജ്ഞം സർക്കാർ ആരംഭിക്കുമെന്നും ഡോ. മാണ്ഡവ്യ അറിയിച്ചു. ആർക്കു വേണമെങ്കിലും ഒരു കായികതാരത്തിന്റെ പ്രകടന വീഡിയോ ഷൂട്ട് ചെയ്ത് നാഷണൽ സ്പോർട്സ് റിപ്പോസിറ്ററി സിസ്റ്റം (NSRS) പോർട്ടലിൽ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്ത് കായിക മന്ത്രാലയത്തിന് ലഭ്യമാക്കാം. SAI മുഖേന ടാലന്റ് സ്കൗട്ടുകളെ സ്ഥലത്തേക്ക് അയയ്ക്കുകയും കായികതാരത്തിന്റെ പ്രകടനം വിലയിരുത്തിയ ശേഷം ഖേലോ ഇന്ത്യ സെന്ററിലോ NCOEയിലോ താരത്തെ ഉൾപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
ഖേലോ ഇന്ത്യ യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഗെയിംസ് അഷ്ടലക്ഷ്മി 2023 ന് വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചു. അത്‌ലറ്റിക്‌സ്, ഫുട്ബോൾ, ബോക്സിംഗ്, അമ്പെയ്ത്ത് തുടങ്ങിയ ഇനങ്ങളിൽ വൻകിട ദേശീയ മത്സരങ്ങൾ നടത്താനുള്ള വടക്കുകിഴക്കിന്റെ ശേഷി വ്യക്തമാക്കിയ നാഴികക്കല്ലായിരുന്നു അത്.